Google Penguin là gì? Cách xác định vấn đề và phục hồi nhanh nhất

Lượt xem
Home

Google Penguin là một thuật toán được phát triển để chống lại các hình thức Web Spam và Link Spam trên Internet. Sau nhiều lần cập nhật, thuật toán này đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống thuật toán cốt lõi của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán Google Penguin.

Tìm hiểu Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán được Google phát triển nhằm chống lại các hình thức spam link. Nó cũng nhắm vào các kế hoạch đi link, chiến thuật tự động hóa và xây dựng các link kém chất lượng.

Tìm hiểu Google Penguin là gì?
Tìm hiểu Google Penguin là gì?

Tên gọi “Penguin” (chim cánh cụt) được đặt với ý đồ để bắt các chiến thuật Spam như Spam nhận xét Blog, Spam thư mục, Spam bài viết, mua link; các hành vi vi phạm quy định của Google về quản trị website hoặc áp dụng nhiều phương thức khác để giúp website có nhận được nhiều link chất lượng kém nhanh chóng được xếp hạng.

Tầm ảnh hưởng của Google Penguin tới SEO?

Thuật toán Google Penguin sẽ trừ điểm các yếu tố tiêu cực, từ đó làm giảm thứ hạng của website. Do đó, bạn nên tuân thủ đúng các nguyên tắc của Google, tập trung xây dựng nội dung và backlink chất lượng để website luôn được đánh giá cao, không bị ảnh hưởng từ các thuật toán.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan về SEO có thể bạn quan tâm:

Google Penguin tập trung vào yếu tố nào trên site?

Trước năm 2012, link là một yếu tố quan trọng trong thuật toán của Google và được xem là một chỉ số mạnh mẽ về giá trị của một website. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi các SEOer bắt đầu tạo ra số lượng lớn link và sử dụng những chiến thuật đáng ngờ.

Các yếu tố Google Penguin tập trung trên website
Các yếu tố Google Penguin tập trung trên website

Điều này khiến Google phải ra mắt thuật toán Google Penguin, nhằm nhắm đến các yếu tố như:

 • Các website Link Farm có chất lượng thấp và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, với mục đích duy nhất là đặt link hoặc bán link.
 • Các link được tạo bởi bot hoặc công cụ, không có dấu hiệu cho thấy con người đang đọc nội dung.
 • Website có dấu hiệu tăng đột biến về link. Đây được xem là hành vi thao túng.
 • Các công ty viết bài báo off-site và thông cáo báo chí chất lượng không đảm bảo chỉ để có được liên kết mà không cung cấp giá trị cho người đọc.
 • Website tham gia vào chương trình trao đổi link đối ứng hoặc nhóm.
 • Các diễn đàn và blog uy tín bị giảm chất lượng vì những bình luận có mục đích chèn link về website của họ.
 • Website thiết lập các link footer đến tất cả các trang nội bộ, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Thuật toán Google Penguin đơn giản chỉ bỏ qua hoặc làm giảm thứ hạng của các website vi phạm trong tính toán xếp hạng của Google.

Nếu bạn đang bắt đầu khởi tạo website cho mình trên internet thì việc sở hữu một tên miền là điều bắt buộc. Tên miền sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhớ và tìm kiếm trang web của bạn, đồng thời bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh việc bị người khác chiếm đoạt tên miền thương hiệu.

Một trong những nhà cung cấp tên miền uy tín, được nhiều người dùng tin chọn hiện nay là Vietnix. Vietnix cung cấp đa dạng tên miền trong nước và quốc tế với mức giá chỉ từ 235.000 VND/Năm, phù hợp với mọi nhu cầu người dùng. Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết tên miền cho website của bạn.

Cách xác định nguyên nhân và hướng khắc phục Google Penguin

Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để xác định vấn đề của website cũng như cách để khắc phục hiệu quả.

Tìm nguyên nhân

Dù có thể nhận biết được sự tồn tại của thuật toán Google Penguin từ bên ngoài, nhưng bạn cần phải kiểm tra các vấn đề trên website của mình. Những vấn đề tiềm ẩn bao gồm việc có quá ít nội dung, nhồi nhét quá nhiều từ khóa,… Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kĩ lưỡng link từ các trang không liên quan, việc sử dụng spam link và các hành vi thao túng khác.

Để kiểm tra danh sách link của mình, bạn có thể sử dụng công cụ của Google kết hợp với các công cụ khác như Ahrefs, Bing, SEMrush,…

Hướng khắc phục 

Trường hợp website của bạn dính phải thuật toán Google Penguin, bạn có thể khắc phục bằng những cách sau đây:

Disavow

Bạn có thể sử dụng công cụ Disavow của Google để thông báo cho họ biết bạn muốn từ chối những link nào. Bên cạnh việc từ chối các nhóm link cụ thể, bạn cũng có thể từ chối tên miền và tên miền phụ.

Tiến hành xóa broken link

Hướng khắc phục Google Penguin hiệu quả
Hướng khắc phục Google Penguin hiệu quả

Mặc dù có thể khắc phục lỗi thuật toán Google Penguin bằng cách từ chối nhận link. Tuy nhiên bạn vẫn nên xóa bỏ tất cả những broken link (liên kết bị hỏng). Đối với trường hợp bị phạt thủ công, bạn nên liên hệ để xóa link trước khi hình phạt được gỡ bỏ.

Audit lỗi trong Google Search Console

Trường hợp bị nhận hình phạt thủ công, bạn phải gửi yêu cầu để được xem xét lại. Công cụ Google Search Console sẽ hiển thị đầy đủ các thao tác thủ công. Bạn cần cho Google biết sự cố gắng khắc phục sự cố của mình như việc bạn xóa bỏ link thay vì disavow chúng, sau đó gửi yêu cầu để Google xem xét lại.

Xây dựng linkbuilding chất

Đây là cách tốt nhất để giúp website khôi phục sau khi bị phạt từ thuật toán Google Penguin. Google sẽ đánh giá tất cả link có trên website, do đó bạn cần thêm nhiều liên kết chất lượng để giúp giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu trên website của bạn.

Disable toàn bộ các redirect kém chất lượng đến website

Chuyển sang một website mới không đảm bảo tránh được hình phạt từ thuật toán Google Penguin. Hình phạt có thể tiếp tục áp dụng khi chuyển từ tên miền này sang tên miền khác. 

Việc chuyển đổi tên miền đòi hỏi người dùng thực hiện redirect đúng cách và làm sạch danh sách NAP. Nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật mới, đây được xem là cách nhanh nhất để website của bạn thoát khỏi hình phạt. Tuy nhiên, nếu thuật toán được liên tục cập nhật, việc chuyển sang tên miền mới là không cần thiết.

Không sử dụng SEO Blackhat

SEO Blackhat là việc cố tình làm giảm thứ hạng của website bằng cách khiến chúng bị phạt. Đối thủ có thể bắn bcklink bẩn vào website của bạn để website bị phạt bởi Google Penguin.

Nếu website của bạn bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này, hãy nhanh chóng báo cáo cho Google. Họ sẽ xác định xem liệu bạn gặp phải cuộc tấn công SEO Blackhat hay không và cố gắng bảo vệ website của bạn.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết về kiến thức SEO nhé.

Một số quan niệm sai lầm về Google Penguin

Cộng đồng những người làm SEO luôn đề xuất giả thuyết và công bố kết quả thử nghiệm mới hàng ngày. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số tin đồn và quan niệm sai lầm về thuật toán Google Penguin, ví dụ như:

Một số quan niệm sai lầm về Google Penguin
Một số quan niệm sai lầm về Google Penguin

Google Penguin là một hình phạt

Google Penguin không phải là hình phạt hay manual action mà là một thuật toán của Google. Nó không được hỗ trợ bởi Google và hoạt động tự nhiên một cách nghiêm ngặt.

Tuy việc cập nhật thuật toán và hình phạt đều làm giảm thứ hạng của website, nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt tương đối lớn.

Một hình phạt hoặc manual action xảy ra khi thành viên trong nhóm webspam của Google xác định cần thiết phải áp dụng hình phạt cho một tên miền. Bạn sẽ nhận được thông báo về manual action này thông qua Google Search Console.

Nếu bị tác động bởi manual action, bạn cần xem lại backlink, gửi một disavow cho những liên kết bị phạt và gửi yêu cầu xem xét lại đến Google’s webspam team. 

Nếu thành công, hình phạt sẽ bị hủy bỏ, nếu không, sẽ quay lại xem xét profile backlinks của bạn. Việc giảm thứ hạng website do Penguin được thực hiện tự động bằng thuật toán, không có sự tham gia của Google team. 

Penguin hiện chạy trong real-time giúp phục hồi nhanh hơn nếu bạn đã khắc phục được vấn đề. Trước đây, bạn phải chờ Google cập nhật thuật toán.

Bạn sẽ được Google thông báo nếu website bị phạt Google Penguin

Đây là một quan niệm không đúng về thuật toán Google Penguin. Bạn sẽ không nhận được thông báo từ Search Console nếu website của bạn bị ảnh hưởng bởi Google Penguin và giảm thứ hạng. 

Khác biệt thấy rõ giữa thuật toán và hình phạt là bạn sẽ được thông báo nếu bị hình phạt, còn thuật toán thì không. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ tác động của Google Penguin tương tự như khi bị hình phạt.

Mặc dù việc loại bỏ các link xấu là một cách chống lại Google Penguin nhưng sẽ làm lãng phí tài nguyên và mất nhiều thời gian.

Google Penguin sẽ đánh giá tỷ lệ giữa link tốt và link bị spam trên website. Do đó, thay vì tập trung vào việc xóa thủ công các link chất lượng thấp, bạn nên tập trung vào việc xây dựng nhiều link tốt cho website. Điều này sẽ có tác động tích cực đến tỷ lệ link mà Google Penguin xem xét.

Không thể khôi phục từ Google Penguin

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể khôi phục từ Google Penguin. Tuy nhiên, việc này yêu cầu phải có kinh nghiệm trong việc hiểu và thay đổi bản chất của các thuật toán Google.

Một cách tốt nhất để loại bỏ tác động tiêu cực của thuật toán Google Penguin là bỏ qua các link hiện có trên website và tiến hành thu thập các link có chất lượng tốt hơn. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát website thoát khỏi ảnh hưởng của Penguin nếu như website đang sở hữu nhiều link chất lượng.

Vietnix là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Vietnix cung cấp cho khách hàng nhiều loại dịch vụ web hosting, VPS tốc độ cao khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu của họ. Đến với Vietnix, khách hàng có thể yên tâm về việc lưu trữ và quản lý dữ liệu của mình một cách an toàn và hiệu quả. Chất lượng dịch vụ tại Vietnix được đảm bảo thông qua những con số sau:

 • 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ số.
 • 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.
 • 100.000 dịch vụ được kích hoạt.
 • 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng.
 • Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.
dịch vụ hosting vps vietnix
Google Penguin là gì? Cách xác định vấn đề và phục hồi nhanh nhất 12

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thuật toán Google Penguin mà Vietnix đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay ý kiến đóng góp gì liên quan đến thuật toán Google Penguin, bạn hãy bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (55 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận