Textlink là gì? Lưu ý sử dụng textlink hiệu quả, an toàn trong SEO

Lượt xem
Home

Textlink là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO. Việc sử dụng textlink hiệu quả có thể giúp tối ưu hóa và tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy cùng Vietnix tìm hiểu textlink là gì và cách sử dụng textlink hiệu quả, an toàn trong SEO ngay trong bài viết sau đây.

Textlink hay Sitewide Link là một siêu liên kết, khi bạn bấm vào đoạn nội dung có chứa liên kết này sẽ được chuyển đến một website khác. Thường nằm ở Header, Sidebar, Footer hoặc chuyên mục bất kỳ trên website.

Backlink và textlink về cơ bản có điểm tương đồng với nhau, nhưng backlink là những liên kết trỏ đến website còn textlink sử dụng đoạn văn thay thế để người dùng click vào và truy cập. Hiểu đơn giản, textlink là một phần của backlink và thường được sử dụng phổ biến nhất trong các loại backlink.

Textlink là gì?
Textlink là gì?

Nhận ngay trọn bộ “Quy trình triển khai SEO Offpage” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix. Cùng khám phá ngay!

Textlink có ảnh hưởng đến SEO thông qua việc tạo liên kết giữa các website. Dù bạn có thu thập backlink thông qua bất kỳ nguồn nào thì mức độ liên quan vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Ví dụ: Nếu website của bạn bán về dịch vụ cho thuê hosting, VPS thì textlink đến các trang có nội dung liên quan đến cách xây dựng web, tối ưu web tăng trải nghiệm người dùng,… sẽ được xem là tự nhiên và hữu ích. Còn những textlink đến trang thiết kế nội thất hoặc trang sức sẽ không tự nhiên và bị đánh giá là spam.

Các liên kết từ footer của website như “Website được phát triển bởi …” dần không còn hiệu quả vì bạn không thể kiểm soát được nguồn gốc. Mặc dù có thể còn tác dụng ở Việt Nam nhưng trên thị trường toàn cầu thì Google đang giới hạn hiệu quả của chúng.

Tóm lại, sử dụng textlink liên quan giữa các website đóng vai trò quan trọng trong SEO. Textlink không phải lúc nào cũng là chiến lược an toàn và phù hợp, nhất là trong trường hợp chúng không liên quan đến website của bạn.

Vai trò của Textlink trong SEO
Vai trò của Textlink trong SEO

Có 2 lý do khiến website sử dụng textlink vẫn lên on top Google đó là:

Những website có sẵn nhiều backlink chất lượng, có độ uy tín và đáng tin cậy từ trước đến nay thì việc sử dụng textlink với số lượng ít sẽ không gây ảnh hưởng gì đáng kể.

Website có backlink chất lượng
Website có backlink chất lượng

Website đã lên top trước đó

Mặc dù hiện tại mức độ hiệu quả của textlink ở thị trường Việt Nam tương đối thấp, nhưng ở thời điểm 2014 – 2015 textlink mang lại hiệu quả rất cao. Hiện tại để on top Google bền vững với textlink và tránh án phạt, bạn cần phải tăng traffic cho website và xây dựng lương lớn backlink tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đặt textlink trên những trang có nội dung liên quan.

Website đã được lên top
Website đã được lên top

Textlink và backlink đều là những yếu tố trong SEO có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của website. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt. Cụ thể đó là:

TextlinkBacklink
Định nghĩaSiêu liên kết xuất hiện dưới dạng văn bản, không nằm trong nội dung bài viết.Liên kết từ các website, blog, forum, mạng xã hội trỏ đến website của bạn. 
Vị trí xuất hiệnThường xuất hiện ở vị trí như Header, Sidebar, FooterCó thể nằm trong nội dung bài viết hoặc các vị trí khác trên trang.
Ảnh hưởng đến SEOCó ảnh hưởng không đáng kể đến xếp hạng từ khóa ở thời điểm hiện tạiCó ảnh hưởng lớn đến xếp hạng từ khóa.
Loại liên kếtChủ yếu là liên kết văn bảnCó nhiều dạng khác nhau như backlink văn bản, hình ảnh, video,…
Mục tiêuTạo siêu liên kết trong văn bản để chuyển hướng đến website khác.Tạo liên kết trỏ về website từ các trang uy tín, đáng tin cậy.
Yếu tố đánh giá chất lượngTính liên quan và chất lượng của textlink.Chất lượng trang chứa backlink.

Như đã trình bày ở trên, textlink có vai trò quan trọng trong SEO và ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Do đó để sử dụng textlink hiệu quả, bạn cần áp dụng theo 3 cách dưới đây:

Tỷ lệ về số lượng liên kết có trong bài viết

Để chiến lược SEO đạt được kết quả tốt, bạn cần xem xét cẩn thận về tỷ lệ số lượng textlink và backlink. Theo các khảo sát, tỷ lệ textlink khoảng từ 10-15% và phần còn lại dành cho backlink là tốt nhất.

Cẩn thận về số lượng textlink và backlink trong bài viết
Cẩn thận về số lượng textlink và backlink trong bài viết

Cân nhắc về tần suất trỏ liên kết về website

Sử dụng textlink quá nhiều và liên tục trong thời gian ngắn có thể làm cho các liên kết trên website không tự nhiên. Để có sitewide link hiệu quả, bạn cần sử dụng một cách tự nhiên.

Cần phải đa dạng liên kết

Thay vì chỉ tập trung vào textlink, bạn cần đa dạng hóa bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa mở rộng. Điều này sẽ giúp cải thiện và nâng cao thứ hạng website bằng cách mang đến sự đa dạng cho cả textlink và backlink.

Bên cạnh textlink, các định dạng khác như video, hình ảnh cũng là lựa chọn thích hợp. Sự đa dạng hóa các loại liên kết trong bài viết sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá tích cực.

Khi sử dụng textlink, bạn cần lưu ý 2 điều quan trọng sau đây:

Khi sử dụng textlink, bạn không nên lạm dụng và không nên mua nhiều cùng một lúc. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt textlink trỏ về các bài viết mới.

Nếu có nhiều internal link đổ về website trong thời gian ngắn, Google có thể xem đó là không tự nhiên. Mặc dù bạn vẫn muốn có backlink trong thời gian ngắn nhưng điều này cũng có thể đi kèm với các vấn đề khác.

Không nên cùng một lúc mua nhiều Textlink
Không nên cùng một lúc mua nhiều Textlink

Ngoài tìm hiểu về Textlink là gì, có thể bạn quan tâm:

Để thành công trong chiến dịch SEO, textlink không phải là yếu tố quan trọng nhất. Sự đa dạng trong loại backlink cần được xem xét. Sử dụng quá nhiều textlink không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Mỗi SEOer có kinh nghiệm sẽ có lời khuyên riêng về tỷ lệ textlink so với các loại backlink khác trên website. Tuy nhiên, thông thường, tỷ lệ này dao động từ 5% đến 10%.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh chủ đề textlink là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình làm SEO. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (54 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI