Rel=”nofollow” là gì? Cách đặt link nofollow hỗ trợ SEO chuẩn nhất hiện nay

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO, đặc biệt là SEO Onpage, có thể bạn đã từng nghe qua rel=”nofollow”, vậy rel nofollow là gì? Đây là một thuộc tính quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xây dựng liên kết hay triển khai chiến lược SEO. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải thích cho bạn biết rel=nofollow là gì cũng như cách đặt link nofollow hỗ trợ SEO chuẩn nhất.

Khái niệm rel nofollow là gì?

Trong HTML, rel là một thẻ được sử dụng để quy định các thuộc tính của các liên kết. Thẻ rel=”nofollow” được sử dụng để thông báo với các bot của công cụ tìm kiếm rằng không cho phép chúng qua liên kết đó.

Khái niệm về rel=nofollow
Khái niệm về rel=nofollow sẽ có chi tiết trong bài viết

Nofollow là một thuộc tính của liên kết, các liên kết nofollow được gắn thuộc tính rel=”nofollow”. Khi gắn thẻ này, bot của những công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết đó. Liên kết nofollow không được tính vào chỉ số PageRank, do đó nó hầu như không ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả các công cụ tìm kiếm.

Link nofollow thường được sử dụng khi bạn không muốn công cụ tìm kiếm đi qua liên kết đó
Link nofollow thường được sử dụng khi bạn không muốn công cụ tìm kiếm đi qua liên kết đó

Sự khác biệt của nofollow và dofollow

Từ góc độ người dùng, link nofollow và link dofollow không có gì khác biệt. Tuy nhiên, đối với các công cụ tìm kiếm, hai khái niệm này có rất nhiều điểm khác nhau. 

Các liên kết dofollow trỏ về trang web của bạn có thể cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm, trong khi các liên kết nofollow thì không.

Gắn link nofollow hay dofollow hợp lý có thể giúp cải thiện thứ hạng website của bạn
Gắn link nofollow hay dofollow hợp lý có thể giúp cải thiện thứ hạng website của bạn

Lý do là các công cụ tìm kiếm xem backlink trỏ về trang web của bạn là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng. Vì vậy, số lượng backlink càng nhiều, trang web của bạn càng được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao và có thể tăng thứ hạng.

Như đã trình bày ở trên, Google đã công bố rằng link nofollow không được tính vào thuật toán PageRank. Vì vậy, nó sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Vietnix sẽ giải đáp rõ hơn ở phần Câu hỏi thường gặp.

Xem thêm: Thẻ a trong HTML là gì? Các thuộc tính của thẻ a thông dụng là gì?

Điểm khác giữa nofollow và noindex là gì?

Thẻ noindex là một thẻ meta được sử dụng để thêm vào các bài viết trên website. Thẻ noindex yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các bài viết có gắn thẻ này, nhưng bot Google vẫn có thể đọc được bài viết thông qua các link dofollow trỏ về bài viết này từ các trang khác. 

Link nofollow không cho bot Google đi qua để đọc bài viết, nhưng bài viết này vẫn có thể được lập chỉ mục.

Có sự khác biệt rõ ràng giữa thẻ noindex và link nofollow
Có sự khác biệt rõ ràng giữa thẻ noindex và link nofollow

Trang web là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn triển khai chiến lược SEO cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang bắt đầu khởi tạo một trang web trên mạng, thì việc sở hữu tên miền là điều bắt buộc. Tên miền giúp cho khách hàng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn và cũng là một cách để xây dựng thương hiệu trên internet.

cd ten mien
Rel=''nofollow'' là gì? Cách đặt link nofollow hỗ trợ SEO chuẩn nhất hiện nay 30

Nếu bạn chưa biết nên đăng ký tên miền tại nhà cung cấp nào thì có thể tham khảo Vietnix, một trong những nhà cung cấp tên miền hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, Vietnix đang cung cấp đa dạng các gói tên miền trong nước và quốc tế đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Đăng ký tên miền ngay hôm nay để bắt đầu xây dựng sự hiện diện của bạn trên mạng trực tuyến.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Làm thế nào để biết được liên kết đó là Nofollow hay dofollow?

Để biết được một liên kết nào đó là nofollow hay dofollow, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải tại một vị trí bất kỳ trên trang web > Chọn View page source. Hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + U.
View page source của trang web
View page source của trang web
 • Bước 2: Tìm liên kết bạn muốn kiểm tra. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để tìm.
Gõ tổ hợp Ctrl + F để tìm liên kết muốn kiểm tra
Gõ tổ hợp Ctrl + F để tìm liên kết muốn kiểm tra
 • Bước 3: Nếu thấy có thẻ rel=”nofollow” thì chứng tỏ liên kết đó là nofollow. Nếu không thấy thẻ này, có nghĩa liên kết đó là dofollow

Lưu ý: Để kiểm tra các liên kết nofollow nhanh chóng, bạn có thể sử dụng tiện ích “NoFollow”. Sau khi cài tiện ích này trên trình duyệt, các liên kết được đánh dấu bằng viền mờ màu đỏ chính là các liên kết nofollow.

Những liên kết nào thường có thuộc tính nofollow?

Hiện nay, trên một số website lớn, các liên kết trỏ ra ngoài thường được gắn thuộc tính rel=”nofollow”, ví dụ như Youtube, Wikipedia, Facebook, Reddit, Medium, Quora. 

Điều này có nghĩa là bạn có thể an tâm khi nhận liên kết từ những website này mà không cần phải lo lắng về việc bị phạt từ Google.

Để tạo ra các liên kết nofollow trên trang web, bạn phải biết cách sử dụng thẻ rel=”nofollow”. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tạo một bài viết.
 • Bước 2: Bôi đen phần văn bản muốn chèn link > Nhấn chọn biểu tượng liên kết ở trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Chọn tab Văn Bản để chuyển sang chế độ HTML.
 • Bước 4: Tìm đường link bạn muốn đặt thuộc tính nofollow.
 • Bước 5: Chèn thẻ rel=”nofollow” vào vị trí ở giữa chữ a và href là xong.

Nên sử dụng thẻ rel=”nofollow” cho website khi nào?

Thẻ rel=”nofollow” nên được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Trong những trường hợp nội dung không thể kiểm soát hoặc không phải do chính bạn tạo ra như các bình luận trên bài viết của bạn và các diễn đàn có liên kết trỏ về website của bạn. Để đảm bảo rằng những liên kết này không ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm thì bạn nên sử dụng thẻ rel=”nofollow”.

Chèn thẻ khi nội dung trong link không đáng tin
Chèn thẻ khi nội dung trong link không đáng tin

Liên kết quảng cáo phải trả phí

Nếu không thêm thẻ rel=”nofollow” vào các liên kết trả phí như quảng cáo Google Adsense, đường link affiliate,… được đặt trên website thì Google sẽ phạt website của bạn.

Nên thêm thẻ rel=''nofollow'' vào các nội dung có tính phí
Nên thêm thẻ rel=”nofollow” vào các nội dung có tính phí

Thu thập dữ liệu từ Google bot

Để giúp Google bot thu thập dữ liệu trên website của bạn nhanh hơn, bạn có thể sử dụng thẻ rel=”nofollow”. 

Giả sử website của bạn có 1000 bài viết, trong đó có 800 bài viết là quan trọng và cần được Google Bot thu thập dữ liệu. Với việc thêm thẻ rel=”nofollow” vào các liên kết nội bộ của 200 bài viết không quan trọng còn lại, bạn sẽ giúp cho Google Bot tập trung vào thu thập dữ liệu từ 800 bài viết quan trọng. Từ đó Google sẽ đánh giá và xếp hạng website của bạn nhanh hơn trên kết quả công cụ tìm kiếm.

Gắn thẻ khi thu thập dữ liệu từ Google bot
Gắn thẻ khi thu thập dữ liệu từ Google bot

Tránh gặp phải những hình phạt từ Google

Đây là một trong những lý do quan trọng nhất mà bạn cần sử dụng thẻ rel=”nofollow”. Việc không sử dụng thẻ rel=”nofollow” cho website có thể khiến bạn bị phạt trong những trường hợp sau:

 • Các đường link trả phí.
 • Các đường link đáng ngờ. Trong một số trường hợp để cải thiện trải nghiệm người dùng, bạn buộc phải tạo external link (liên kết ngoài) tới các website không đáng tin cậy. Điều này có thể làm giảm thứ hạng website của bạn. Để tránh tình trạng này, tốt nhất là bạn sử dụng thẻ rel=”nofollow”.
 • Các thông cáo báo chí.
Website của bạn sẽ tránh được những rắc rối từ các hình phạt của Google
Website của bạn sẽ tránh được những rắc rối từ các hình phạt của Google

Việc sử dụng link nofollow có thể nói là khá đơn giản, tuy nhiên sử dụng quá nhiều thẻ rel=”nofollow” có thể khiến cho website của bạn trở nên ít hấp dẫn với các công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy sử dụng thẻ rel=”nofollow”  một cách cân nhắc và hợp lý để đảm bảo website của bạn vẫn được đánh giá tốt với các công cụ tìm kiếm.

Vietnix là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam về giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây. Vietnix không chỉ tập trung vào việc phát triển tốc độ và tính ổn định của hạ tầng, mà còn đặc biệt chú trọng vào chất lượng hỗ trợ vượt trội, tất cả đều hướng tới với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Vietnix đã phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, nổi bật như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media và kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ. Đáng tự hào hơn là có tới 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ của Vietnix sau khi sử dụng, cho thấy sự hài lòng và tin tưởng của họ vào chất lượng dịch vụ của Vietnix.

cd branding 2
Rel=''nofollow'' là gì? Cách đặt link nofollow hỗ trợ SEO chuẩn nhất hiện nay 31

Nếu bạn đang tìm kiếm giải áp lưu trữ số, điện toán đám mây để an tâm xây dựng thương hiệu, bứt phá doanh thu thì hãy đến với Vietnix để trải nghiệm những dịch vụ chất lượng, ổn định nhất. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Câu hỏi thường gặp

Link nofollow là những liên kết có gắn thuộc tính rel=”nofollow”. Khi gắn thẻ nofollow, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ tự động bỏ qua liên kết đó. Bởi vì link nofollow không được tính vào chỉ số PageRank, do đó nó ít ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Tác dụng của thẻ nofollow đem lại cho website là gì?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, việc link nofollow không ảnh hưởng đến thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm là không hoàn toàn chính xác. Thực tế, các link nofollow có thể tác động trực tiếp đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn và giúp website của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể:
– Link nofollow giúp tăng lượng traffic miễn phí cho website của bạn. Ví dụ, khi bạn chia sẻ nội dung chất lượng trên Facebook và các group, diễn đàn liên quan, nếu nội dung đó hữu ích và có giá trị thì sẽ có nhiều người truy cập vào website của bạn.
– Một liên kết nofollow tốt có thể dẫn đến nhiều liên kết dofollow khác. Điều này xảy ra khi nội dung của bạn đảm bảo chất lượng và hữu ích cho người đọc. Các liên kết nofollow cũng giúp người đọc biết đến website của bạn thông qua các kênh khác như Facebook, Youtube,… Khi họ thấy nội dung của bạn thú vị và phù hợp với chủ đề bài viết, họ có thể đặt liên kết đến website của bạn để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
– Liên kết nofollow được đánh giá là một loại liên kết tự nhiên và không spam. Một số SEOer thường spam bằng cách tạo quá nhiều liên kết dofollow không tự nhiên đến website của họ, điều này có thể khiến Google phạt website của họ. Tuy nhiên, sử dụng các liên kết nofollow thì không bị phạt.

Lời kết

Tóm lại, việc sử dụng thẻ rel=”nofollow” cho các liên kết trên website là cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải kết hợp sử dụng link dofollow và nofollow đúng cách để tối ưu hóa hiệu quả SEO cho website của mình. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp ích cho bạn, hãy theo dõi blog của Vietnix để xem thêm nhiều bài viết về chủ đề SEO nữa nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (114 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận