2 cách tạo donate form trong WordPress đơn giản, dễ dàng

Lượt xem
Home

Một form quyên góp trên WordPress không chỉ là cầu nối quan trọng giữa các tổ chức và những người hảo tâm mà còn là phương tiện hiệu quả để thu hút sự hỗ trợ tài chính. Sự tiện lợi và dễ dàng trong việc đóng góp trực tuyến đã trở thành yếu tố then chốt trong việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nguồn lực cho các dự án xã hội. Để dễ dàng hơn, hãy cùng Vietnix tham khảo 2 cách tạo donate form trong WordPress thông qua nội dung sau đây.

Tại sao nên tạo donate form trong WordPress?

Để thu donate trên trang web của tổ chức phi lợi nhuận, bạn có thể tạo một donate form tùy chỉnh trên WordPress. Thay vì sử dụng button donate như PayPal, việc giữ người quyên góp trên trang web mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tại sao nên tạo donate form trong WordPress?
Tại sao nên tạo donate form trong WordPress?

Bạn có thể tùy chỉnh form, giữ người quyên góp trên trang web để tạo trải nghiệm chuyên nghiệp hơn và sử dụng các hình thức thanh toán khác như Stripe. Đồng thời, bạn có thể tích hợp với các phần mềm khác như CRM hay dịch vụ lưu trữ đám mây. Việc tạo donate form trên trang web không phức tạp với các plugin WordPress dành cho tổ chức phi lợi nhuận.

1. Cách tạo donate form trong WordPress bằng WPForms

WPForms là công cụ tạo form dễ sử dụng nhất cho WordPress. Có hơn 700 mẫu form có sẵn, bao gồm cả mẫu donate, giúp quá trình thực hiện nhanh chóng hơn. Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí để thu quyên góp qua Stripe. Tuy nhiên, bạn phải trả 3% cộng với phí Stripe cho các khoản thanh toán thực hiện qua form của mình. Trong bài hướng dẫn này sẽ sử dụng phiên bản premium của WPForms có nhiều tính năng linh hoạt và không có phí giao dịch bổ sung.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt WPForms

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích họat plugin WPForms, nếu như chưa từng thực hiện điều này trước đây bạn có thể tham khảo video hướng dẫn sau từ Vietnix:

Hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress

Sau khi plugin được kích hoạt, truy cập vào WPForms > Settings và nhập license key. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong khu vực tài khoản WPForms.

Nhập license key
Nhập license key

WPForms dễ dàng tích hợp với các dịch vụ thanh toán khác nhau như PayPal, Stripe, Square và Authorize.net để thu thập donate. Sau đó, kích hoạt các widget thanh toán mà bạn chọn trong WPForms bằng cách truy cập vào WPForms > Addons và nhấp vào button ‘Install Addon‘.

Tải PayPal cho WP Forms
Tải PayPal cho WP Forms

Bước 2: Tạo donate form

Sau khi cài đặt và kích hoạt WPForms, nhấp vào WPForms > Add New. Một thư viện các mẫu form đã được xây dựng sẵn sẽ xuất hiện để bạn có thể chọn. Đặt tên cho form và di chuột qua mẫu donate form để nhấp vào button ‘Use Template‘.

tại donate form
tại donate form

Lời nhắc sẽ hiển thị lên rằng ‘Don’t Forget: Click the Payments tab to configure your payment provider‘. Tiếp đên hãy nhấp vào button ‘Close‘ để tiếp tục.

Lời nhắc xuất hiện
Lời nhắc xuất hiện

Form quyên góp bao gồm: tên, email, số tiền quyên góp và bình luận hoặc tin nhắn. Số tiền quyên góp có thể nhập số bất kỳ, nhưng bạn cũng có thể sử dụng field để lựa chọn nhiều mục. Nếu muốn thêm phần thanh toán lựa chọn nhiều lựa chọn, hãy nhấp vào button ‘Multiple Items‘ và kéo lên trên Donation Amount.

Thêm Multiple Items lên trước Donation Amout
Thêm Multiple Items lên trước Donation Amout

Tiếp theo, nhấp vào Multiple Items để thay đổi các tùy chọn. Hãy thay đổi nhãn thành ‘Donation Amount‘. Sau đó, bạn có thể nhập các số tiền tùy ý và tạo một tùy chọn ‘Enter amount‘.

Thay đổi các tùy chọn trong Multiple Items
Thay đổi các tùy chọn trong Multiple Items

Bây giờ, bạn có thể thay đổi Single Item để chỉ hiển thị khi tùy chọn ‘Enter Amount‘ được chọn. Đảm bảo rằng không chọn checkbox ‘Required‘, để người dùng có thể gửi form mà không cần chọn một số tiền trong form lựa chọn nhiều mục phía trên.

Không tích vào ô Required
Không tích vào ô Required

Sau đó, chọn ‘Enter Donation Amount‘ và cuộn xuống một chút để truy cập vào tab ‘Conditional‘ để nhập cài đặt hiển thị. Tiếp theo, chọn checkbox ‘Enable conditional logic‘. Sau đó, chọn tùy chọn để hiển thị nếu ‘Donation Amount‘ là ‘Enter amount‘.

Cài đặt Conditional
Cài đặt Conditional

Sau khi hoàn tất, bấm vào button ‘Save’ để lưu lại cài đặt.

Save button
Save button

Bước 3: Thiết lập tích hợp thanh toán

Tiếp theo là thiết lập bộ xử lý thanh toán cho quyên góp. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập tích hợp với Paypal bằng cách nhấp vào tab Payments và chọn ‘Paypal Standard‘.

Chọn PayPal Standard trong Payments
Chọn PayPal Standard trong Payments

Nhập các cài đặt trên phía bên phải của màn hình. Đầu tiên, chọn ‘Enable PayPal Standard payments‘ và nhập địa chỉ email Paypal. Sau đó, hãy chọn ‘Donation‘ trong danh sách Payment Type.

Nhập email PayPal
Nhập email PayPal

Bên dưới đó, nên nhập một URL để chuyển hướng khách truy cập nếu họ hủy quá trình thanh toán. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các tùy chọn địa chỉ giao hàng và xem liệu người quyên góp có được yêu cầu ghi chú hay không. Đối với donate form này, không cần sử dụng conditional logic.

Nhập cancel URL
Nhập cancel URL

Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào button ‘Save‘ sau khi đã cài đặt xong tất cả các tùy chọn.

Bước 4: Tùy chỉnh thông báo

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng người quyên góp nhận được email xác nhận sau khi quyên góp. Để tùy chỉnh thông báo email cho form, bạn có thể đi đến tab Settings > Notifications.

Cài đặt thông báo
Cài đặt thông báo

Bạn sẽ thấy có một thông báo mặc định sẽ được gửi cho quản trị viên trang web. Nhấp vào button ‘Add New Notification‘ để tạo một thông báo riêng cho người quyên góp.

Nhấp vào Add New Notification
Nhấp vào Add New Notification

Đặt tên cho thông báo mới trong cửa sổ pop up và nhấp vào button ‘OK‘.

Đặt tên cho thông báo
Đặt tên cho thông báo

Sau đó, đảm bảo rằng thông báo này được gửi đến địa chỉ email của người quyên góp bằng cách nhấp vào ‘Show Smart Tags‘ bên cạnh ‘Send To Email Address‘.

Nhấp vào Show Smart Tags
Nhấp vào Show Smart Tags

Trong danh sách hiển thị, nhấp vào Email. Bạn sẽ thấy một smart tag như {field_id=”1″} xuất hiện.

Chọn email smart tag
Chọn email smart tag

Cuộn xuống để tùy chỉnh thông điệp mà người quyên góp sẽ nhận được.

Tùy chỉnh thông điệp
Tùy chỉnh thông điệp

Cuối cùng, đừng quên nhấp vào button ‘Save‘ khi hoàn thành thiết lập thông báo.

Bước 5: Đặt donate form trên trang web

Để đặt donate form trên trang web, chỉ cần chỉnh sửa một trang hoặc bài viết hiện có. Trong trình soạn thảo WordPress, nhấp vào biểu tượng ‘+‘ ở góc trên cùng bên trái và thêm block WPForms.

Thêm block WPForms
Thêm block WPForms

Sau đó, chọn donate form từ menu thả xuống trong block WPForms.

Chọn form từ menu thả xuống
Chọn form từ menu thả xuống

Bây giờ, hãy publish bài viết hoặc trang để xem donate form hoạt động.

Xem trước donate form
Xem trước donate form

Ngoài cách tạo donate form trong WordPress, bạn có thể tham khảo:

2. Cách tạo donate form tùy chỉnh trong WordPress bằng WP Simple Pay

WP Simple Pay là một plugin thanh toán Stripe phổ biến cho WordPress. Cung cấp giao diện dễ sử dụng để tạo form thanh toán và bao gồm các mẫu form sẵn có, bao gồm cả donate form.

Phiên bản miễn phí của WP Simple Pay đủ để sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận, trong khi phiên bản Pro có nhiều tính năng mở rộng hơn. Trong hướng dẫn này sẽ sử dụng WP Simple Pay Pro, nhưng quy trình phiên bản miễn phí tương tự.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt WP Simple Pay

Sau khi kích hoạt plugin, vào trang WP Simple Pay > Settings, nhấp vào tab License và nhập license key. Bạn có thể tìm thấy license key này trong khu vực tài khoản trên trang web WP Simple Pay.

Nhập mã bản quyền
Nhập mã bản quyền

Tiếp theo, bạn cần kết nối tài khoản Stripe để có thể nhận thanh toán quyên góp trực tuyến. Trên trang Settings, nhấp vào tab Stripe, sau đó nhấp vào button ‘Connect with Stripe‘.

Kết nối Stripe
Kết nối Stripe

Tiếp theo, bạn sẽ thấy trang web của Stripe để đăng nhập vào tài khoản. Nếu chưa có tài khoản Stripe, bạn hãy tạo một tài khoản mới.

Đăng nhập vào Stripe
Đăng nhập vào Stripe

Sau khi kết nối tài khoản Stripe, bạn sẽ được đưa trở lại trang cài đặt trên dashboard. Và đừng quên nhấn vào button ‘Save Changes’ để lưu kết nối tài khoản Stripe.

Bước 2: Tạo donate form mới

Bây giờ, sau khi plugin đã được kích hoạt và tài khoản Stripe đã được kết nối, hãy truy cập trang WP Simple Pay > Add New để tạo donate form. Để bắt đầu, chọn một form từ danh sách. Di chuột qua tùy chọn mẫu ‘Donate Button‘ và nhấp vào button ‘Use Template‘.

Nhấp vào Donate Button
Nhấp vào Donate Button

Tiếp theo, chuyển đến trình tạo form, tại đây bạn có thể tùy chỉnh donate form. Trên tab ‘General‘, nhập tiêu đề và mô tả cho form, chọn loại form.

Đặt tiêu đề cho donate form
Đặt tiêu đề cho donate form

Có ba loại form để lựa chọn: Embedded, Overlay và Stripe Checkout. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ chọn form Embedded để nhúng donate form trực tiếp vào bất kỳ trang hoặc bài viết nào trên WordPress. Sau đó, trên tab ‘Payment‘, bạn có thể thêm tùy chọn quyên góp tùy chỉnh bằng cách nhấp vào button ‘Add Price‘ và nhập số tiền.

Cài đặt Payment
Cài đặt Payment

Bạn cũng có thể cho phép người dùng quyên góp bất kỳ số tiền nào mà họ muốn. Để làm được điều này, hãy nhấp vào button ‘Add Price và sau đó chọn tùy chọn ‘Allow amount to be determined by user‘. Tiếp theo, thay đổi nhãn thành ‘Enter Amount‘ và đặt một số tiền tối thiểu.

Cài đặt tùy chỉnh cho người quyên góp
Cài đặt tùy chỉnh cho người quyên góp

Ngoài ra, bằng cách nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh mỗi tùy chọn giá, bạn có thể chọn chấp nhận quyên góp một lần hoặc đăng ký quyên góp định kỳ.

Đăng ký quyên góp định kỳ
Đăng ký quyên góp định kỳ

Tiếp theo, nhấp vào tab ‘Form Fields‘. Mẫu Donation Button đã bao gồm các tùy chọn giá, button thanh toán, và các field form cho button thanh toán. Nếu bạn muốn thêm các form khác như tên và địa chỉ email, chỉ cần chọn từ menu thả xuống và nhấp vào button ‘Add Field‘.

Form Fields
Form Fields

Bạn có thể sắp xếp lại các form bằng cách kéo và thả vào vị trí mong muốn.

Bước 3: Thêm donate form vào trang web

Bây giờ là lúc để xuất bản donate form và thêm vào trang web. Đầu tiên, hãy nhấp vào button ‘Publish’ ở phía bên phải màn hình.

Nhấn Publish
Nhấn Publish

Tiếp theo, sao chép đoạn shortcode nằm phía trên button Publish. Có dạng như sau: [simpay id="299"].

Form shortcode
Form shortcode

Sau đó, dán shortcode vào bất kỳ bài viết hoặc trang WordPress nào để widget của shortcode sẽ tự động được thêm vào. Sau đó, xuất bản bài viết hoặc trang.

Publish bài viết sau khi thêm shortcode
Publish bài viết sau khi thêm shortcode

Bây giờ bạn có thể truy cập vào trang web để xem donate form trông như thế nào trên giao diện người dùng.

Xem donate form
Xem donate form

Ngoài nội dung trên, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách tạo donate form trong WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết của Vietnix về 4 cách tạo form liên hệ cho nhiều người nhận đơn giản hoặc hướng dẫn tạo form WordPress với date picker siêu nhanh chóng và dễ dàng, nhằm tối ưu tốt hơn cho website. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (52 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận