Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn tìm và sửa Broken Link trong WordPress đơn giản

54
Lượt xem
Home WordPress Hướng dẫn tìm và sửa Broken Link trong WordPress đơn giản

Broken Link có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào website. Không chỉ thế, đây còn là nguyên nhân làm giảm thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và sửa Broken Link trong WordPress hiệu quả.

Broken Link (link bị hỏng) là link không còn hoạt động hay còn gọi là link chết. Nguyên nhân xuất hiện Broken Link thường đến từ nhiều phía, nhưng phổ biến nhất vẫn là do một page nào đó bị xóa hoặc bị di chuyển đến vị trí khác, từ đó gây ra lỗi 404 not found error.

Trên WordPress, Broken Link thường xuất hiện khi bạn di chuyển website sang một tên miền mới hoặc xóa đi một bài post hay page mà không có thiết lập chuyển hướng thích hợp. Ngoài ra, Broken Link cũng có thể xảy ra do nhập sai đường link.

Bạn cần phải theo dõi website thường xuyên để sớm nhận diện và sửa Broken Link trong WordPress, tránh việc chúng làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.

Để tìm kiếm Broken Link trong WordPress, bạn có thể thực hiện theo 5 cách sau đây:

Plugin Broken Link Checker quét các Broken Link trên website theo định kỳ, bao gồm các internal linkexternal link dẫn đến lỗi 404 giúp tìm ra các lỗi và bạn có thể sửa Broken Link trong WordPress khi phát hiện.

Plugin này được xây dựng như một dịch vụ SaaS và phát hiện Broken Link thông qua máy chủ riêng. Vì thế sẽ không gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website và cũng không bị chặn bởi các công ty cung cấp dịch vụ hosting WordPress như WP Engine.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cài đặtkích hoạt plugin Broken Link Checker

Lưu ý: Ở phiên bản miễn phí, Broken Link Checker cho phép người dùng quét tối đa 200 internal link. Nếu bạn muốn quét cả internal link và external link với số lượng lớn hơn, bạn có thể tham khảo phiên bản Pro của Broken Link Checker để có thể tìm lỗi và sửa Broken Link trong WordPress

Bước 2: Sau khi kích hoạt thành công, Broken Link Checker sẽ hoạt động ở chế độ nền để quét các link trong post, page và custom post. 

Bước 3: Broken Link Checker sẽ tiến hành phân loại các link thành broken (hỏng), redirects (chuyển hướng) và dismissed (loại bỏ). Để xem Broken Link, bạn click vào tab Broken để xem báo cáo.

Tìm Broken Link bằng Broken Link Checker
Tìm Broken Link bằng Broken Link Checker

Lưu ý: Ngoài việc phát hiện các Broken Link trong internal link và external link, báo cáo này cũng có thể bao gồm cả các Broken Link đến các website của bên thứ ba nếu như website của bạn đã hoạt động trong một thời gian dài.

Bước 4: Bạn có thể sửa Broken Link trong WordPress bằng cách nhấp vào Edit Link hoặc xóa link với nút Unlink.

Bước 5: Sau khi hoàn tất, bạn chọn Update.

Bên cạnh đó, Broken Link Checker cũng cho phép người dùng theo dõi Status Details của từng link

Ví dụ như: Thời gian link bị hỏng, HTTP Status code, response header,… Đồng thời, bạn còn có thể thiết lập cấu hình plugin để kiểm soát loại post (post, page, custom post type) và trạng thái (published, draft,…) mà bạn muốn theo dõi hoặc loại trừ, từ những thông số báo cáo chi tiết bạn có thể sửa Broken Link trong WordPress một cách dễ dàng.

Broken Link Checker cho phép người dùng theo dõi Status Details
Broken Link Checker cho phép người dùng theo dõi Status Details

Broken Link Checker sẽ tự động quét website với tần suất khoảng 3 ngày/lần để tìm các Broken Link gây ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. 

Semrush là công cụ hỗ trợ đắc lực của các SEOer trong việc tìm kiếm và phát hiện các Broken Link trên website. Hiện nay, Semrush cung cấp đến người dùng 2 lựa chọn đó là phiên bản trả phí và phiên bản miễn phí. Với phiên bản miễn phí, bạn chỉ có thể thu thập dữ liệu trên 100 page của một tên miền. Tuy nhiên, nếu nâng cấp lên phiên bản trả phí, con số này sẽ đạt đến 100.000 page/tháng.

Bước 1: Đăng nhập/đăng ký tài khoản Semrush.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn Site Audit ở trong menu bên trái màn hình.

Bước 3: Bạn sẽ được chuyển đến trang Site Audit. Tại đó, bạn click vào New Site Audit ở phía bên trên cùng để thêm website của bạn.

Tìm các Broken Link bằng Semrush
Tìm các Broken Link bằng Semrush

Bước 4: Semrush sẽ yêu cầu nhập tên miền và thiết lập cấu hình cài đặt kiểm tra cho website. Ngoài ra, bạn cần chọn số lượng page và nguồn thu thập dữ liệu để hệ thống quét. 

Semrush yêu cầu nhập tên miền
Semrush yêu cầu nhập tên miền

Bước 5: Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn click vào Start Crawling để Semrush bắt đầu thu thập dữ liệu và kiểm tra website của bạn. Quá trình này có thể mất ít phút tùy thuộc vào số lượng page bạn đã chọn ở trên.

Bước 6: Sau khi Semrush kiểm tra xong, hãy bấm vào tên miền của bạn tại phần Site Audit để xem báo cáo chi tiết. 

Xem báo cáo tại Site Audit
Xem báo cáo tại Site Audit

Bước 7: Bạn click vào Broken để xem tổng quan báo cáo về tình trạng của các Broken Link.

Xem tổng quan Broken Link
Xem tổng quan Broken Link

Bước 8: Bấm nút Export ở góc bên phải phía trên cùng màn hình để tiến hành tải về báo cáo chi tiết và thực hiện chỉnh sửa nếu cần.

Trong quá trình xây dựng và vận hành website WordPress, theme và plugin là những yếu tố vô cùng quan trọng. Thấu hiểu điều đó và mong muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietnix hiện đang triển khai chương trình tặng miễn phí bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá lên đến 26.000.000 VND/Tháng cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting.

Bộ quà tặng bao gồm các theme, plugin hàng đầu như Rank Math SEO PRO, WP Rocket, Elementor Pro, WPML, WP Smush PRO,… Đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao chất lượng và hiệu suất của wesbite WordPress của bạn một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Liên hệ ngay với Vietnix để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Ahrefs sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tối ưu SEO với hàng loạt tính năng như nghiên cứu keyword, phân tích cạnh tranh, theo dõi tình trạng website,… Để tìm kiếm Broken Link bằng Ahrefs, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Ahrefs. Bạn sẽ phải trả phí với khoảng tiền từ 99$/Tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm với bản dùng thử 7 ngày có giá 7$. 

Bước 2: Truy cập Site Explorer và nhập tên miền của bạn.

Tìm Broken Link bằng Ahrefs
Tìm Broken Link bằng Ahrefs

Bước 3: Đợi một lát để Ahrefs hoàn tất quá trình thu thập dữ liệu và chuẩn bị báo cáo chi tiết.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, Ahrefs sẽ cung cấp cho bạn báo cáo tổng quan về quá trình phân tích website đã thực hiện được. Lúc này, bạn click vào Pages > Chọn Best by links và sắp xếp báo cáo theo trạng thái 404.

Báo cáo tổng quan Ahrefs
Báo cáo tổng quan Ahrefs

Bước 5: Xuất báo cáo ở dạng CSV để theo dõi và sửa các broken link trên website.

MonsterInsights cung cấp giải pháp phân tích website tối ưu với khả năng tự động theo dõi Broken Link hoặc tìm lỗi 404 trên website trong Google Analytics. Đặc biệt, plugin này cho phép người dùng thiết lập Google Analytics mà không cần dùng code, thiết lập theo dõi số lần người dùng click vào link và button, eCommerce tracking, form conversion tracking, author tracking,…

Để tìm kiếm Broken Link bằng MonsterInsights, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Google Analytics, sau đó kết nối tài khoản với WordPress thông qua MonsterInsights. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng phiên bản miễn phí. Bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Pro để được cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn. 

Bước 2: MonsterInsights sẽ bắt đầu theo dõi các Broken Link và cung cấp báo cáo chi tiết trong Google Analytics. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi khá lâu (khoảng 24 giờ) để thấy báo cáo này.

Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics, sau đó đến Behavior, chọn Site Content và click vào báo cáo Content Drilldown.

Bước 4: Tại thanh tìm kiếm của Google Analytics, bạn nhập 404.html để xem các Broken Link đang tồn tại trên website.

Tìm kiếm Broken Link bằng MonsterInsights
Tìm kiếm Broken Link bằng MonsterInsights

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google với mục đích hỗ trợ admin website quản lý khả năng hiển thị wesbite của mình trên kết quả tìm kiếm của Google.

Để kiểm tra các Broken Link bằng Google Search Console, bạn thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google Search Console, sau đó tại khu vực menu phía bên trái, bạn click vào Coverage.

Tìm kiếm Broken Link trong WordPress bằng Google Search Console
Tìm kiếm Broken Link trong WordPress bằng Google Search Console

Bước 2: Tại tab Errors hoặc Excluded, bạn sẽ nhìn thấy thông báo về các lỗi 404 đang tồn tại trên website. Bạn click vào chúng để xem danh sách các lỗi/sự cố Google gặp phải khi truy cập vào website của bạn.

Lỗi 404
Lỗi 404

Bước 3: Click vào lỗi 404 để xem các Broken Link đang gây ra lỗi 404. Nếu muốn xem danh sách chi tiết, bạn chọn Download để tải xuống và sửa các Broken Link có trên website.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Sau khi tìm kiếm các Broken Link thông qua những phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng sửa chữa chúng qua một số cách khắc phục sau: 

 • Chuyển hướng link đến một trang khác: Ví dụ như nếu bạn đã chuyển nội dung bài viết cụ thể nào đó đến một địa chỉ khác, bạn nên chuyển hướng link đến bài viết mới hơn.
 • Chuyển hướng link đến một trang có nội dung tương tự bài viết cũ: Được áp dụng cho một bài viết cũ đã không còn tồn tại và bạn có thể chuyển hướng đến bài viết có nội dung tương tự hoặc có liên quan chặt chẽ đến bài viết cũ.

Để làm được điều đó, bạn có thể thiết lập chuyển hướng 301 với plugin AIOSEO. Tại phần hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng phiên bản AIOSEO Pro vì phiên bản này cung cấp các addon quản lý chuyển hướng với đa dạng loại chuyển hướng.

Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin AIOSEO.

Bước 2: Truy cập All in One SEO rồi chọn Redirects.

Bước 3: Click vào nút Activate Redirects.

Cách sửa Broken Link trong WordPress
Cách sửa Broken Link trong WordPress

Bước 3: Truy cập tab Settings trong Redirects and enable 404 logs, sau đó bật 404 logs tại phần tùy chọn Logs

Bước 4: Cài đặt khoảng thời gian ghi 404 logs bằng cách chọn trong danh sách menu thả xuống. Tại đây, bạn nên chọn không quá một tháng để đảm bảo hiệu suất luôn tối ưu.

404 Logs
404 logs

Bước 5: Click vào Save Changes để lưu.

Bước 6: Lúc này, bạn sẽ thấy tab 404 Logs xuất hiện trong phần Redirects section in AIOSEO. Hãy click vào tab đó để xem chi tiết.

Lưu ý: Nếu mới bật tùy chọn 404 logs lần đầu tiên, bạn sẽ không tìm thấy dữ liệu vì plugin chỉ mới bắt đầu theo dõi và ghi lại kết quả sau khi được bật tính năng này. Tuy nhiên, sau một thời gian, AIOSEO sẽ hiển thị danh sách Broken Link có trên website tại cột URL, đồng thời cung cấp cho bạn biết số lượng khách truy cập đã click vào link đó tại cột Hits và ngày truy cập cuối cùng.

Sửa Broken Link tại 404 logs
Sửa Broken Link tại 404 logs

Bước 7: Click vào nút Add Redirect dưới Broken Link mà bạn muốn chỉnh sửa. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn chuyển hướng đối với URL bị lỗi 404.

Bước 8: Click vào Target URL bạn muốn chuyển hướng, sau đó tại menu thả xuống bạn chọn 301 Moved Permanently làm loại chuyển hướng. Cuối cùng, bạn click vào nút Add Redirect.

Như vậy, bạn đã chỉnh sửa các Broken Link thành công. Bây giờ, bạn truy cập lại vào link đã chỉnh để xem link này có chuyển hướng đến trang mới hay không. Nếu mọi thứ đã ổn, hãy thực hiện lại các thao tác trên cho những Broken Link cần chỉnh sửa khác.

Vietnix là một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với chất lượng dịch vụ tốt và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Vietnix tự tin là lựa chọn tin cậy cho bạn khi có nhu cầu xây dựng website, kinh doanh trên môi trường internet.

 • Hơn 11 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting.
 • Sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam.
 • Đã đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng.
 • Hơn 100.000 gói dịch vụ được kích hoạt.
 • 97% khách hàng đánh giá 5 sao sau khi sử dụng.
 • Đạt giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách tìm kiếm và sửa Broken Link trong WordPress. Trong quá trình thao tác, nếu có thắc mắc nào cần hỗ trợ, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (77 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận