SDK là gì? Phân biệt API và SDK

15/03/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

SDK là một bộ sưu tập các công cụ phát triển phần mềm software development trong một gói có thể cài đặt. Bài viết này sẽ nói chi tiết hơn khái niệm SDK là gì? Cách để đánh giá một SDK tốt.

SDK là gì?

SDK là viết tắt của Software Development Kit hoặc Devkit. Đây là một tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được các developer sử dụng để tạo ứng dụng cho nền tảng cụ thể.

Ví dụ: nếu đang tạo ứng dụng cho thiết bị di động, bạn sẽ cần tải SDK iOS của Apple. Điều này cho phép bạn truy cập vào bất kỳ công cụ iPhone nào bạn muốn sử dụng trong ứng dụng của mình. Chẳng hạn như kết nối với máy ảnh, giao diện Siri hoặc bật thông báo. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn triển khai nền tảng của Auth0 trên cả web app và thiết bị của mình, bạn phải tải xuống SDK iOS, SDK Android và SDK Web.

SDK là gì
SDK là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Thành phần cơ bản trong SDK

Trên thực tế thì hầu hết các SDK đều chứa một số thành phần cơ bản:

 • Code library: Đây là code mà các developer sử dụng làm cho ứng dụng làm những gì họ muốn.
 • Application programming interfaces (APIs): Những giao diện này cho phép ứng dụng dễ dàng kết nối với các dịch vụ khác.
 • Integrated development environment (IDE): Đây là giao diện mà thông qua đó các developer thực hiện việc lập trình. Nó bao gồm một trình biên dich, dịch ngôn ngữ lập trình cấp cao của mã nguồn của SDK sang ngôn ngữ thấp hơn có thể sử dụng để tạo ứng dụng.
 • Documentation: Đây là những hướng dẫn giải thích cách các developer nên sử dụng code. Tài liệu rõ ràng, kỹ lưỡng là tiêu chí quan trọng cho một SDK tốt.
 • Debugger: Nó sẽ tự động sửa các lỗi nhỏ, làm trơn tru quá trình phát triển ứng dụng.
 • Code samples: Những code này giúp các developer bắt đầu bằng cách cung cấp cho họ một số ví dụ về code đang hoạt động và giúp họ sử dụng nó theo cách đơn giản. Một số SDK cũng bao gồm hướng dẫn và các công cụ hỗ trợ khác.

Các loại SDK

 • SDK theo phần cứng: SDK không chỉ dành cho web và ứng dụng dành cho thiết bị di động; chúng cũng được sử dụng để lập trình trong Internet of Things (loT).
 • Hệ điều hành thiết bị di động: Như đã đề cập, việc thiết kế một ứng dụng hoạt động trên Android hay Apple thì đều yêu cầu một SDK cho mỗi loại.
 • Ngôn ngữ lập trình cho web app: Developer SDK cho phép họ tạo web app bằng ngôn ngữ lập trình mà họ chọn. Chẳng hạn như Python, Ruby, JavaScript hoặc PHP.
 • Các SDK nguồn mở: Các SDK này được sử dụng miễn phí để các developer sửa đổi chúng. Điều này có thể mang lại lợi thế khi nói đến khả năng tùy chỉnh nhưng cũng có thể gây rủi ro bảo mật.
 • SDK độc quyền: Không giống như DSK nguồn mở, SDK độc quyền hoặc thương mại yêu cầu giấy phép để sử dụng và không cho phép các nhà phát triển thay đổi mã nguồn.
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Lợi ích nổi bật của SDK mang lại

Vậy lợi ích nổi bật mà đến từ SDK là gì? SDK iOS và Android là yếu tố chính vì chúng thuộc phạm vi tiếp cận của các nền tảng trên toàn thế giới. Việc không sử dụng SDK Android và SDK iOS sẽ khiến bạn khó thực hiện hiệu quả tất cả các loại báo cáo sự cố như gửi tin nhắn, thu thập số liệu phân tích.

lợi ích của SDK

Khả năng tích hợp nhanh

SDK Android sẽ tăng tốc hiệu quả quá trình tích hợp. Devkit của bạn sẽ giúp rút ngắn quá trình tích hợp. Vì nó làm cho việc tích hợp với ngăn xếp công nghệ trở nên dễ dàng hơn.

Hỗ trợ triển khai nhanh chóng và hiệu quả

Khi xem xét thực tế rằng Android app trung bình sẽ sử dụng khoảng 18,2 SDK của bên thứ ba (cao hơn nếu là game). Bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng không developer phần mềm nào có thời gian để viết code và chỉnh sửa mọi thứ ngay từ đầu.

Kiểm soát và giảm rủi ro

Cách để kiểm soát các rủi ro với SDK là gì? Bạn có quyền kiểm soát tốt các chi tiết của giao diện người dùng hiển thị trong các app sử dụng SDK của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn quản lý các sản phẩm của bạn tích hợp với app khác mà còn cả giao diện của sản phẩm.

Với SDK, bạn có quyền kiểm soát tốt hơn các thành phần của giao diện người dùng hiển thị trong các ứng dụng khác. Điều này không những cho phép bạn cách ra lệnh cho sản phẩm của bạn được tích hợp với các ứng dụng khác như thế nào mà còn cả giao diện của sản phẩm. Tất cả điều này giúp đảm bảo các chức năng quan trọng nhất vẫn duy trì an toàn khỏi việc bị giả mạo và có thể làm hỏng trải nghiệm của người dùng.

Tăng phạm vi tiếp cận đối với sản phẩm/dịch vụ

Nếu sản phẩm của bạn có giá trị và SDK đi kèm của nó cho phép khá nhiều khả năng tương tác. Bạn sẽ tăng khả năng các công cụ khác muốn tích hợp với sản phẩm của bạn. Điều này dẫn đến việc hiển thị nhiều hơn cho thương hiệu của bạn. SDK là miễn phí cho tất cả mọi người và giúp tạo các Android app tuyệt vời. SDK Android là một nền tảng mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển chia sẻ các công nghệ đáng giá và quý giá ở quy mô lớn.

Phân biệt giữa API và SDK

Vậy sự khác biệt giữa API và SDK là gì khi API cũng được biết đến là cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng.

phân biệt API và SDK

Nói một cách dễ hiểu, API (Application Programming Interface) là liên kết giữa hai phần của phần mềm. Hoặc bạn cũng có thể nói rằng nó được dùng để thiết lập liên kết giữa hai ứng dụng.

Công việc của API là chuyển yêu cầu của một ứng dụng/phần mềm này sang một ứng dụng/phần mềm khác và đưa ra phản hồi.

Ví dụ: ứng dụng đặt vé xem phim của bạn liên kết với Google Calendar thông qua API. Vì vậy, khi bạn đặt vé, vé sẽ đồng bộ hóa với lịch của rbajn và thông báo cho bạn khi nào phim sẽ bắt đầu.

Mặt khác, SDK (Software Development Kit) có phương tiện bắt buộc một hoặc nhiều API thiết lập liên kết giữa hai ứng dụng cũng như công cụ và tính năng để xây dựng ứng dụng mới.

Về cơ bản, API là một phần của SDK trong khi SDK có thể chứa nhiều hơn một API.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Cách đánh giá SDK chất lượng tốt

 • Dung lượng nhẹ: Bạn muốn một SDK thực hiện những gì bạn cần với càng ít mã càng tốt. Nếu không, ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể chiếm quá nhiều dung lượng trên điện thoại của người dùng. Các ứng dụng sẽ có thể bị chạy chậm hơn.
 • Documentation tốt: Một SDK có hướng dẫn tốt sẽ giúp các developer sử dụng nó hiệu quả.
 • Có thể tùy chỉnh: Một số SDK có khả năng không cho tùy chỉnh, nghĩa là bạn chỉ có thể vận hành chúng với cài đặt đã có sẵn. Đó là một vấn đề nếu các developer muốn điều chỉnh một sản phẩm theo nhu cầu của họ hoặc chèn thương hiệu, đồ họa.
 • Bảo mật: Điều cần thiết là sử dụng SDK đến từ nguồn đáng tin cậy để đảm bảo rằng bạn không vô tình chèn code độc hại vào app của mình.
 • Dễ sử dụng: Một SDK tốt phải cung cấp hướng dẫn và template, đồng thời cho phép các developer phát triển kết nối với cộng đồng đáng tin cậy hoặc dịch vụ hỗ trợ nếu gặp sự cố.

Lời kết

Để sử dụng SDK có chất lượng tốt, bạn nên cân nhắc lựa chọn SDK bằng cách xem xét và đánh giá các loại SDK có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không. Vietnix hy vọng bạn biết cách chọn và sử dụng SDK sau khi đọc bài viết này. Cảm ơn các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn