VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

IDE là gì? Tìm hiểu về IDE và Text Editor

404
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật IDE là gì? Tìm hiểu về IDE và Text Editor

Thuật ngữ IDE là điều cơ bản mà người tìm hiểu về lập trình chắc chắn phải biết. Với ngành nghề lập trình, IDE sẽ hỗ trợ rất nhiều tạo nên sự thuận tiện cho bạn. Chỉ trong vài phút tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết rõ về IDE là gì.

IDE là gì?

IDE là môi trường tích hợp dành cho lập trình viên thực hiện viết code các dòng lệnh, mã lệnh (Được viết tắt của từ Integrated Development Environment) nhằm phát triển và cải tiến ứng dụng. Bên cạnh đó, môi trường này còn hỗ trợ nhà lập trình viên vô vàn tiện ích, như:

 • Compiler – Trình biên dịch.
 • Interpreter – Trình thông dịch.
 • Debugger – Kiểm tra lỗi.
 • Highlight code – Đánh dấu nổi bật phần mã quan trọng.
 • Tìm kiếm các mã lệnh.
 • Tổ chức thư mục mã lệnh.
ide la gi
IDE là gì

>> Xem thêm: Visual Studio Code là gì? Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng Visual Studio Code

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Đặc điểm của IDE

IDE có thể thay đổi phụ thuộc vào từng nhu cầu khác nhau của nhà lập trình và nó được nhận định với đặc điểm như một phần mềm. Điều đặc sắc hơn của IDE chính là việc bao gồm nhiều gói phần mềm khác nhau hỗ trợ đắc lực cho bạn. 

Đối với những phần mềm viết code khác bạn sẽ không được tích hợp nhiều tiện ích bên lề. Tuy vậy, IDE vừa hoạt động độc lập và vẫn có thể trở thành phần mềm bao hàm tiện lợi, vừa là một nguồn mở nhưng cũng được xem như dịch vụ mang tính thương mại.

Để lập trình nên một hệ thống ứng dụng, bạn cần thời gian và công sức trong dài hạn để chỉnh sửa và cải thiện sản phẩm. Thế nhưng, khi sử dụng IDE, bạn sẽ được hỗ trợ đắc lực trong mọi vấn đề thay vì phải chịu những điều bất tiện khác.

ide bao gom nhieu goi phan mem khac nhau
IDE bao gồm nhiều gói phần mềm khác nhau

IDE không bố trí danh mục đầy rẫy ra giao diện để tạo được sự đơn giản nhưng lại cung cấp công cụ vào tuỳ từng lúc nếu bạn cần. Điều này thực sự tạo ra rất nhiều thuận lợi và tối ưu hoá quy trình viết phần mềm của bạn.

Các môi trường IDE

Thực tế, IDE bao gồm khá nhiều môi trường khác nhau trong một phần mềm tổng thể. Dưới đây là các môi trường mà nhà lập trình nên biết:

 • Source Code Editor: Đây là trình soạn thảo, môi trường dành cho người lập trình viết code.
 • Compiler và Interpreter: Trình biên dịch và trình thông dịch hỗ trợ viết phần mềm.
 • Công cụ xây dựng tự động: Khi bạn dùng, nó sẽ có công dụng biên dịch/thông dịch mã nguồn, tự động chạy chương trình, linking (Tạo các liên kết).
 • Debugger: Đây là trình kiểm tra lỗi code giúp người lập trình đỡ mất thời gian dò tìm lỗ hổng.
 • Bên cạnh đó IDE còn bao hàm cả hệ thống quản lý phiên bản cũng như những công cụ giúp đơn giản hoá việc lập trình.
 • Đối với các môi trường hiện đại sẽ hỗ trợ những trình khác giúp viết phần mềm cho đối tượng cụ thể (trường học, doanh nghiệp,…).
cac moi truong cua ide ban nen nam ro
Các môi trường của IDE bạn nên nắm rõ

Môi trường phát triển tổng hợp khi xét trên số lượng ngôn ngữ đang được hỗ trợ có thể phân thành hai nhóm:

 • Môi trường phát triển tổng hợp ngôn ngữ nhất quán: Hoạt động dựa trên duy nhất một ngôn ngữ lập trình cụ thể (Microsoft Visual Basic 6.0 IDE).
 • Môi trường phát triển tổng hợp đa ngôn ngữ: Hoạt động dựa trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (Microsoft Visual Studio, NetBeans, Eclipse,…).

>> Xem thêm: Viết code là gì? Coder là gì và cách học viết code

IDE và Text Editor

Về cơ bản, bạn đã hiểu được phần nào về IDE là gì. Hiện nay, Text Editor cũng được xem là môi trường cùng ngành với IDE và có sự khác biệt mà bạn nên lưu ý. Vietnix sẽ đưa ra những phân tích sơ bộ về 2 phần mềm này ngay sau đây.

ide ho tro su thuan loi vuot troi
IDE hỗ trợ sự thuận lợi vượt trội

IDE hỗ trợ bạn nhiều việc trong vấn đề lập trình nhằm tăng sự thuận tiện, mặc dù không cần IDE, lập trình viên vẫn có thể viết được mã nguồn. Điều này là vì, để mã nguồn của ngôn ngữ lập trình bất kỳ có thể hoạt động được bạn chỉ cần trình biên dịch tương ứng.

Ví dụ: Nhà lập trình có thể dùng C/C++ bằng Microsoft Word hoặc Notepad sao đó lưu file .cpp rồi sử dụng Compiler tương ứng với C/C++ là hoàn thành. Hiển nhiên, điều này sẽ mất thời gian của bạn.

IDE bao hàm cả trình biên dịch và thông dịch giúp bạn thực thi mã lệnh ngay khi đang viết chương trình ứng dụng, có thể nói đến như: Xcode, Android studio, Visual Studio, Eclipse,….

Vậy điểm khác biệt của Text Editor là gì? Ngược lại với IDE, Text Editor không bao hàm trình thông dịch và biên dịch, thế nên, để khởi chạy phần mềm, nhà lập trình phải dùng compiler ngoài. Text Editor thông thường được sử dụng để phát triển ứng dụng cho website. 

Một số phần mềm lập trình có ứng dụng Text Editor như: VScode, Bracket, Notepad++, Atom,…

su khac nhau giua ide va text editor
Sự khác nhau giữa IDE và Text Editor
banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Một số phần mềm ứng dụng IDE

Nếu bạn hứng thú với môi trường này, Vietnix sẽ đề ra một số phần mềm ứng dụng IDE đến bạn:

 • Xcode.
 • Netbeans.
 • Eclipse.
 • Microsoft Visual Studio.
 • IntelliJ IDEA.

Xcode

Nếu bạn quan tâm đến IDE và là người yêu thích thương hiệu Apple thì có lẽ Xcode là sự lựa chọn hợp lý nhất. Đây là phần mềm được chính Apple nghiên cứu và mang đến thị trường cho những người yêu thích thương hiệu của họ.

Xcode hỗ trợ bạn những trình cơ bản như: Soạn thảo, biên dịch cùng hàng loạt công cụ khác. Tuy vậy, nó vẫn hạn chế về tập người dùng vì XCode chỉ phù hợp cho hệ điều hành MacOS và iOS.

Netbeans

Với các nhà lập trình viên thường sử dụng đến ngôn ngữ lập trình Java thì chắc hẳn Netbeans chính là loại IDE quá quen thuộc. Toàn bộ phiên bản của Netbeans đều được hỗ trợ trình soạn thảo Java. 

netbeans
Netbeans – loại IDE quen thuộc với nhà lập trình dùng Java

Thực tế, để đạt được hiệu quả cao trong khi lập trình phần mềm dựa trên mã Java, bạn nên dùng Netbeans. Ngoài ra, Netbeans vẫn cho người dùng nhiều loại ngôn ngữ riêng biệt khác gồm: Javascript, HTML5, PHP, C++, C.

Eclipse

Đây là một loại IDE có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau và không gây nên trở ngại. Eclipse là hệ thống tổng hợp đang quản lý nhiều công cụ hữu ích đến từ các đơn vị cung cấp khác nhau. Nó cho phép bạn cá nhân hóa việc sắp xếp dù là công cụ độc lập hay mở.

Microsoft Visual Studio

Được biết đến là phần mềm IDE thông dụng, Microsoft Visual Studio được thiết kế bởi Microsoft. Nó hỗ trợ nhà lập trình các công cụ cơ bản và đủ để thực hiện công việc này. Hiện nay, loại IDE này đang cho phép chạy trên 3 nền tảng: IOS, Android, Windows.

visual studio code
Visual Studio với nhiều thuận tiện dành cho bạn

Microsoft Visual Studio cho phép bạn kết hợp đa phần các công cụ hỗ trợ lập trình hiện tại. Bên cạnh đó, IDE này còn giúp bạn điều chỉnh mã hỗ trợ cũng như tái cấu trúc code tối ưu hơn.

>> Xem thêm: Top 10 các extension hay cho Visual Studio Code

IntelliJ IDEA

Đây là một công cụ IDE hỗ trợ các chương trình rộng lớn và có phần tương đối phức tạp. Nó giúp nhà lập trình:

 • Đoạn code được tự động tối ưu hoá.
 • Tự hoàn thiện những chuỗi phân tích dữ liệu cần thiết.
 • Tự động dò lỗ hổng và tự sửa.

IntelliJ IDEA cho phép người lập trình được tuỳ chỉnh phím tắt giúp tối ưu hoạt động viết code được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Các kỹ năng cần thiết để sử dụng IDE

Trên thực tế, với sự bao hàm và tính thuận tiện của IDE đòi hỏi cần có khả năng cao để sử dụng tối ưu môi trường này. Với vô vàn “phần mềm con” được tích hợp bên trong IDE, nhà lập trình cần:

vo van ky nang ban can am hieu de ung dung ide
Vô vàn kỹ năng bạn cần am hiểu để ứng dụng IDE
 • Có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình: Perl, Ruby, JavaScript, JavaFX, PHP, C/C++.
 • Bên cạnh đó, bạn nên am hiểu 36 ngôn ngữ khác có thể kể đến như: C#, F#, TypeScript, Visual Basic,…

Mục đích của IDE là gì?

Môi trường phát triển tích hợp (IDE) là một bộ phần mềm hợp nhất các công cụ cơ bản cần thiết để viết và kiểm tra phần mềm. Các nhà phát triển sử dụng nhiều công cụ trong suốt quá trình tạo, xây dựng và thử nghiệm mã phần mềm. Các công cụ phát triển thường bao gồm trình soạn thảo văn bản, thư viện mã, trình biên dịch và nền tảng thử nghiệm.

Python có phải là một IDE không?

Thonny là một IDE dành riêng cho Python đi kèm với Python 3 được tích hợp sẵn. 
– Sau khi cài đặt nó, bạn có thể bắt đầu viết mã Python. 
– Thonny dành cho người mới bắt đầu. 
– Giao diện người dùng được giữ đơn giản để người mới bắt đầu sẽ dễ dàng bắt đầu.

Tôi nên sử dụng IDE nào?

Studio IDE Visual Studio là một trong những tùy chọn phát triển web IDE phổ biến nhất và tốt nhất hiện có. Nó sử dụng AI để học hỏi từ các chỉnh sửa của bạn khi bạn viết mã để nó có thể hoàn thành các câu, các dòng mã của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cộng tác với nhóm của mình, trực tiếp, khi bạn đang chỉnh sửa và gỡ lỗi.

Lời kết

Vietnix đã chia sẻ những thông tin về IDE mà mọi nhà lập trình cần biết. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng thuần thục những kỹ năng bổ trợ để có thể ứng dụng IDE tối ưu nhất.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY