Number of Processes là gì? Tại sao cần lưu ý thông số này khi thuê hosting

Lượt xem
Home

Khi làm việc với cPanel, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt các thông số kỹ thuật quen thuộc như CPU Usage, I/O Usage hay Processes. Trong đó, Number of Processes là một yếu tố quan trọng nhưng lại khá xa lạ đối với những người mới. Vậy, Number of Processes là gì và liệu thông số này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hoạt động của một hosting? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Number of Processes là gì? 

Number of Processes là thuật ngữ dùng để chỉ tổng số lượng tiến trình (process) được phép hoạt động đồng thời trên dịch vụ hosting mà bạn đang sử dụng. Cụ thể, khi người dùng truy cập vào website đang chạy trên hosting bất kỳ, máy tính của họ sẽ gửi một yêu cầu đến hosting đó. Lúc này, một process mới sẽ được tạo ra để xử lý và phản hồi yêu cầu trên giao diện người dùng. 

Tìm hiểu về định nghĩa number of processes
Tìm hiểu về định nghĩa number of processes

Như vậy, Number of Processes chính là giới hạn của số lượng process, nếu người dùng thuê gói hosting có Number of Processes bằng 100 thì tức là hosting đó có thể xử lý 100 process trong cùng một thời điểm. Trong trường hợp số lượng process trên thực tế vượt mức giới hạn mà hosting cho phép, hosting sẽ rơi vào trạng thái bị treo và hiển thị lỗi 500 internal server hoặc lỗi 503 service unavailable khi truy cập website.

Khi thuê hosting, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng thông số Number of Processes để đảm bảo không làm gián đoạn tiến trình truy cập và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy yên tâm vì tại Vietnix, hầu hết các thông số kỹ thuật đều sẽ được công khai để bạn dễ dàng nắm bắt và chọn được dịch vụ hosting phù hợp với nhu cầu của mình. 

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến Hosting có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của Number of Processes trong hosting

Cần lưu ý rằng, khi người dùng truy cập trang web, mỗi yêu cầu của họ có thể tạo ra một hoặc nhiều process khác nhau. Nguyên nhân của tình trạng này thường xuất phát từ việc một process không thể xử lý tốt được tất cả các công việc liên quan, và hosting buộc phải tạo ra nhiều process để đảm bảo hiệu suất trong suốt tiến trình.

Như vậy, Number of Processes Limit không đại diện cho số lượng người truy cập vào website cùng lúc, mà thông số này sẽ thể hiện tổng lượng process hosting có thể xử lý trong cùng một thời điểm. Nếu thế thì đâu mới là yếu tố quyết định số lượng process được tạo ra trên hosting khi có một yêu cầu truy cập gửi đến trang web? 

Ý nghĩa Number of Processes trong hosting
Ý nghĩa Number of Processes trong hosting

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, nhưng chủ yếu vẫn do quá trình tối ưu source code của website tác động nên. Khi bạn tối ưu code hiệu quả, sẽ chỉ có một process được sinh ra khi có một người truy cập vào web và ngược lại, số lượng process có thể gia tăng khi code chưa được tối ưu tốt. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã tối ưu code mà lượng process vẫn vượt mức thông số Number of Processes Limit của gói hosting, hãy cân nhắc việc nâng cấp lên server, VPS để không làm gián đoạn quá trình truy cập của người dùng.

Tìm hiểu thông số Number of Processes của Hosting Vietnix

Khi sử dụng dịch vụ hosting được cung cấp bởi Vietnix, bạn có thể dễ dàng nắm bắt thông số Number of Processes qua bảng điều khiển cPanel. Ngoài ra, bảng điều khiển này còn cung cấp hàng loạt thông số khác nhau để người dùng thuận tiện trong việc theo dõi và tối ưu trang web của mình.

Như đã đề cập ở trên, Number of Processes sẽ cho biết tỷ lệ giữa số lượng process đang được xử lý trên tổng số process mà hosting có thể tạo ra trong cùng một thời điểm. Trong đó, Number of Processes Limit không phản ánh giới hạn về số người truy cập trên website, mà cung cấp thông tin về số lượng process mà hosting có thể làm việc cùng lúc. Thông số Number of Processes Limit càng cao thì càng tốt cho trang web của bạn.

Thông số Number of Processes của các gói WordPress Hosting tại Vietnix
Thông số Number of Processes của các gói WordPress Hosting tại Vietnix

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu khác biệt của từng nhóm khách hàng, Vietnix đã phát triển và cung cấp các gói hosting khác nhau với thông số Number of Processes dao động từ 20 – 450 process, thậm chí còn có thể cao hơn 500 tùy theo yêu cầu người dùng. Hosting Vietnix là một trong những giải pháp lưu trữ chất lượng cao hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Những lợi ích nổi bật mà Hosting Vietnix có thể mang đến cho khách hàng bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí, đa dạng gói cấu hình Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • Tăng tốc website gấp 10 lần nhờ hệ thống phần cứng chọn lọc kỹ càng kết hợp cùng công nghệ tăng tốc tiên tiến nhất. Từ đó đảm bảo trải nghiệm mượt mà, thoải mái nhất cho người dùng.
 • Bảo mật toàn diện khi tích hợp nhiều công nghệ bảo mật hiện đại như CloudLinux, Imunify360, Malware Scanner và Two Factor Authentication (2FA).
 • Website hoạt động ổn định nhờ tích hợp sẵn công nghệ Firewall Anti DDoS độc quyền do Vietnix phát triển.
 • An toàn dữ liệu với hệ thống sao lưu tự động mỗi ngày, có thể khôi phục dữ liệu nhanh chóng khi cần thiết.

Đặc biệt, khi mua hosting tại Vietnix, bạn còn được tặng kèm một bộ theme và plugin bản quyền. Với những công cụ hữu ích giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng, tối ưu website. Đăng ký Hosting Vietnix ngay hôm nay để không bỏ qua bộ quà tặng cực giá trị này.

Giải thích các thông số trong cPanel

Ngoài Number of Processes, bạn sẽ bắt gặp nhiều thông số kỹ thuật khác nhau khi làm việc với bảng điều khiển cPanel. Dưới đây là một vài thông số quan trọng bạn cần lưu ý: 

CPU Usage

CPU Usage cho biết tỷ lệ giữa số % CPU người dùng đang sử dụng tại thời điểm kiểm tra trên tổng số 100% CPU của hosting. CPU Usage càng gần với tỷ lệ 1/1 thì tốc độ xử lý của hosting càng chậm, từ đó dẫn đến thời gian load của trang web sẽ càng lâu. Vậy nên, để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, cần đảm bảo CPU Usage luôn ở mức tối ưu.

Các thông số trong cPanel
Các thông số trong cPanel

Memory Usage

Memory Usage hay còn được biết đến với một thuật ngữ khác là Virtual Memory Usage (RAM ảo). Thuật ngữ này hiển thị tỷ lệ dung lượng RAM ảo hiện thời so với tổng dung lượng RAM ảo mà hosting cung cấp. Tỷ lệ này càng cao (tức là gần bằng với tỷ lệ 1/1) thì hosting xử lý càng chậm và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 nếu như Memory Usage đạt 1/1. 

Như vậy, tổng lượng RAM ảo càng cao thì sẽ càng tối ưu. Tuy nhiên, phần lớn các gói hosting được cung cấp trên thị trường hiện nay đều chỉ có RAM vật lý thay vì RAM ảo.

Physical Memory Usage

Tương tự, Physical Memory Usage sẽ hiển thị tỷ lệ giữa dung lượng RAM vật lý đang được sử dụng ở một thời điểm nhất định trên tổng dung lượng cho phép của hosting. Nếu như tỷ lệ này đạt đến 1/1, bạn sẽ bắt gặp trạng thái mã lỗi 500 hoặc 503. 

Như vậy, hosting có tổng dung lượng RAM vật lý càng cao sẽ càng tốt. Trên thực tế, hầu hết các hosting hiện nay chỉ sử dụng mức dung lượng RAM ảo trong khoảng từ 100MB – 500MB, riêng với những hosting có mã nguồn WordPress, con số này phải đạt từ 512MB trở lên.

Entry Processes

Entry Processes cho biết tỷ lệ giữa số lượng process mà hosting có thể xử lý cùng lúc trên tổng số process giới hạn ở một thời điểm nhất định. Ngoài việc giúp người dùng kiểm soát và quản lý tài nguyên, đây còn là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Trong trường hợp tỷ lệ này đạt mức 1/1, hãy xem xét việc nâng cấp lên để tránh trường hợp trang web hiển thị mã lỗi 508 – Resource Limit Reached.

Entry Processes trong hosting
Entry Processes trong hosting

I/O Usage (hay IO Limits)

I/O Usage (hay IO Limits) cho bạn biết tỷ lệ giữa thông số trên thực tế so với giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ hosting đến máy tính người dùng khi truy cập vào trang web. Tỷ lệ này càng cao (gần bằng 1/1) thì tốc độ truyền tải sẽ càng chậm, từ đó ảnh hưởng đến thời gian load của trang web. Vậy nên, cần đảm bảo IO Limits luôn ở mức tối ưu, càng lớn càng tốt.

IOPS

IOPS (hay còn gọi là IOPS Limits) cung cấp thông tin về giới hạn số lần đọc/ghi của hosting trên mỗi giây. Hoạt động đọc/ghi sẽ dừng lại cho đến khi kết thúc giây đó nếu tỷ lệ này chạm mức 1/1. Tương tự, chỉ số này càng cao thì sẽ càng tốt cho trang web của bạn. 

Một vài thông số khác

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm quen với một số thông số khác trên cPanel:

 • Inodes: Hiển thị tỷ lệ giữa số lượng file hiện thời so với tổng lượng file mà hosting hỗ trợ lưu trữ. 
 • Disk Usage: Cho biết dung lượng lưu trữ mà người dùng đang sử dụng trong một thời điểm nhất định trên tổng dung lượng của hosting. 
 • MySQL Disk Usage: Phản ánh dung lượng lưu trữ cơ sở dữ liệu ở thời điểm hiện tại so với tổng dung lượng của hosting. 
 • Bandwidth: Tỷ lệ của băng thông người dùng đã sử dụng trên tổng băng thông khả dụng.
 • Email Accounts: Hiển thị số lượng tài khoản email đang dùng trên tổng lượng khả dụng mà hosting cho phép. 
 • Mailing Lists: Thông số này cho biết danh sách gửi email hiện thời trên tổng danh sách giới hạn của hosting. 
 • Addon Domains: Cho biết tỷ lệ giữa số lượng addon domain người dùng đã thêm vào so với tổng lượng khả dụng của hosting. 
 • Subdomains: Tương tự, chỉ số này thể hiện lượng subdomain thực tế mà người dùng đã thêm/tổng số subdomain mà hosting hỗ trợ.  
 • Aliases: Qua thông số này, bạn có thể nắm được số lượng parked domain đã thêm so với tổng lượng parked domain mà hosting cho phép.  
 • FTP Accounts: Cung cấp thông tin về lượng tài khoản FTP đã tạo trên tổng lượng khả dụng của hosting. 
 • MySQL Databases: MySQL Databases giúp người dùng nắm bắt số lượng database họ đã tạo trên tổng database khả dụng của hosting. 

Với các thông số trên, giới hạn cho phép bởi hosting càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, hầu hết chúng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ loading của trang web. 

Câu hỏi thường gặp

Có phải thông số trong cPanel cao hơn thì hosting tốt hơn?

Điều này chỉ đúng khi bạn so sánh các gói hosting trong cùng một server – tức là chúng dùng chung tài nguyên từ một phần cứng, phần mềm và có chung kết nối mạng. 
Trên thực tế, tốc độ tải, khả năng chịu tải và độ ổn định của một trang web được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: 
Thông số phần cứng: CPU, IOPS, RAM, I/O…
Công nghệ phần mềm: Hệ điều hành, web server, database server, khả năng cache dữ liệu của server… 
Băng thông mạng và khoảng cách về mặt địa lý.
Độ nặng của trang web và khả năng tối ưu hóa của người dùng. 
Để chọn cho mình một gói hosting phù hợp, bạn cần tìm hiểu các thông tin về phần mềm, phần cứng của chúng. Đừng nhầm lẫn rằng thông số kỹ thuật cao sẽ phản ánh hosting đó có tốt hay không. Đơn cử như iPhone và Android, thông số kỹ thuật của iPhone thường thua kém Android, nhưng độ mượt mà và ổn định của chúng lại được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Xem các thông số của hosting ở đâu?

Sau khi đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel, bạn có thể kiểm tra các thông số trên bằng cách kéo xuống dưới và theo dõi phần sidebar bên phải.

Lời kết

Đó là những thông tin cơ bản về Number of Processes – một trong những thông số quan trọng quyết định đến hiệu suất hoạt động của hosting. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên chia sẻ để mọi người cùng tham khảo, bạn nhé!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (190 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận