VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Parked domain là gì? Hướng dẫn thiết lập Parked Domain

694
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Parked domain là gì? Hướng dẫn thiết lập Parked Domain

Parked domain là gì? Thông thường, khi bạn mua một tên miền là vì bạn muốn xây dựng một trang web. Tuy nhiên, bạn có thể mua bất kỳ tên miền nào và lưu nó để sử dụng sau này. Trên thực tế, một số người mua hàng chục tên miền và để chúng “parked” vô thời hạn.

Có rất nhiều lý do cho việc parking tên miền. Có thể bạn muốn đảm bảo rằng không ai dùng tên của bạn trong khi bạn phát triển dự án. Hoặc chỉ đơn giản là sử dụng tên đó làm ‘alias’ cho một trang web hiện có. Bất kể lý do của bạn là gì, parking một miền khá đơn giản để thực hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của parked domain. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập. Xem ngay dưới đây.

Parked domain là gì?

Parked domain là một loại tên miền hoạt động song song với tên miền chính. Parked Domain sử dụng chung một tài nguyên và dữ liệu trong cùng một website. Hiêu đơn giản, đây là một công cụ trên cPanel giúp bạn tạo một số lượng không giới hạn website trùng dữ liệu và khác tên miền.

parked domain là gì
Parked domain là gì?

Theo truyền thống, hầu hết các trang web có một tên miền hoặc URL dẫn đến chúng. Nếu bạn nhập google.com vào thanh điều hướng, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm quen thuộc xuất hiện. Tuy nhiên, rất nhiều trang web cũng có những gì được gọi là parked domain hoặc ‘aliases’. Đó là những URL bổ sung dẫn đến cùng một trang.

Có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng parked domain, bao gồm:

 • Bảo vệ các lỗi chính tả phổ biến của tên miền chính của bạn.
 • Đăng ký  tên miền chính của bạn bằng các Top level domain (TLD) khác
 • Giữ tên miền để có thể bán sau này.
 • Tạo tài khoản email bổ sung sử dụng alias của bạn để forward tin nhắn đến tên miền chính.

Parked domains cũng có thể là các URL mà bạn đăng ký và không trỏ đến bất kỳ trang web nào cụ thể (do đó có thuật ngữ “parked“). Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn quyết định làm với parked domain hay alias của mình, việc thiết lập nó hoàn toàn đơn giản.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Lý do nên dùng Parked Domain là gì?

Parked Domain được sử dụng rộng rãi bởi nó sở hữu những tính năng phù hợp mang lại lợi ích, đáp ứng được những nhu cầu kinh doanh cần thiết cho các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những lý do nên dùng Parked Domain sau đây:

 • Khi sử dụng Parked Domain thì người dùng có thể thêm nhiều tên miền khác nhau trên cùng một hệ thống website. Ngoài ra, Domain sẽ ghi nhớ và cho phép doanh nghiệp lựa chọn tên miền dễ nhớ cho những người truy cập vào website. Việc lựa chọn tên miền giúp cho các doanh nghiệp có thể thúc đẩy, nâng cao khả năng quảng bá hình ảnh của công ty với khách hàng và các đối tác trong lẫn ngoài nước.
 • Parked Domain có khả năng sử dụng chung tài nguyên dữ liệu với tên miền chính. Đây cũng là một trong những đặc trưng riêng của Parked domain.
 • Parked Domain giúp tăng khả năng nhận diện và kéo thêm traffic về website của doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh,… Điều này mang lại những lợi ích không nhỏ, đồng thời còn giúp tăng doanh thu cho các doanh nghiệp, đơn vị công ty.

Ưu điểm của Parked Domain là gì?

Parked Domain có những ưu điểm sau đây:

 • User có thể dễ dàng tạo, thêm và sử dụng nhiều tên miền trên cùng 1 host.
 • Tăng khả năng nhận diện và kéo thêm traffic về website chính.
 • Hỗ trợ người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc ghi nhớ các tên miền được đặt ra.

Phân biệt Parked Domain, Addon Doman và Subdomain

Parked Domain

Parked Domain (được gọi là Aliases trong cPanel) là các tên miền bổ sung trỏ đến cùng một trang web với tên miền chính.  Parked Domain không phải là một trang web duy nhất. Thay vào đó, nó là một chuyển tiếp ẩn đến tên miền chính của tài khoản cPanel của bạn, giống như một bí danh trang web.

Thông thường, hầu hết các trang web có một tên miền duy nhất hoặc một URL dẫn đến chúng. Với các Parked Domain, bạn nhận được nhiều URL dẫn đến cùng một trang web.

Addon Domain

Addon Domain là một tên miền bổ sung trỏ đến thư mục riêng của nó trong public_html. Nó xuất hiện trong trình duyệt như một trang web thứ hai từ tên miền chính của bạn với nội dung riêng biệt. Tất nhiên, loại domain này yêu cầu bạn phải đăng ký tên miền mới trước khi bạn có thể lưu trữ nó.

Addon domain là các miền đầy đủ chức năng có thể được tạo từ bên trong cPanel của bạn. Có một addon domain có thể được so sánh với việc có nhiều gói Web Hosting chia sẻ cùng một cPanel. Cũng giống như với tên miền chính, bạn có thể tạo địa chỉ email, trình chuyển tiếp, v.v. Sự khác biệt ở đây là không có bảng điều khiển riêng biệt, nghĩa là các tệp của addon domain chia sẻ cPanel của miền chính của bạn.

Subdomain

Subdomain là một tập hợp con hoặc một phần nhỏ hơn của một tên miền lớn hơn. Một tên miền hoàn chỉnh bao gồm tên miền cấp cao nhất (TLD) và miền cấp hai (SLD). TLD là phần xuất hiện ngay sau dấu chấm cuối cùng của tên miền. Tên miền phụ (subdomain) là một phần bổ sung của bất kỳ tên miền đã đăng ký nào, cho phép bạn đưa người truy cập đến một địa chỉ web khác hoặc cho phép bạn trỏ đến các địa chỉ IP hoặc thư mục cụ thể trong tài khoản hosting của mình mà không cần phải đăng ký tên miền mới. 

Người dùng tạo subdomain để tổ chức hoặc phân chia các phần khác nhau trên trang web của họ, làm cho chúng trông giống như chúng là các trang web khác nhau.

Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel với 3 bước

Nếu hosting provider cung cấp cho bạn quyền truy cập vào cPanel, việc thiết lập alias khá đơn giản. Tuy nhiên, để alias đó hoạt động, bạn cần phải đăng ký tên miền trước.

>> cPanel là gì?

Bước 1: Đăng ký tên miền

Quá trình bảo mật một miền hoạt động giống nhau bất kể bạn sử dụng host hoặc nhà đăng ký nào. Những gì bạn làm chỉ là chọn một tên miền và TLD có sẵn và thanh toán.

Khi miền đã sẵn sàng, bạn có thể truy cập cPanel của mình và tìm phần “Domain“. Tại đó, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để thiết lập add-on domains, subdomains, redirectsaliases.

Bước 2: Tạo alias mới

Sau khi đăng ký miền, bạn sẽ sẵn sàng sử dụng tên miền. Để làm điều đó, hãy tiếp tục đăng nhập vào cPanel > Domain > và nhấp vào nút “Aliases”

tạo parked domain
Tạo Aliases trong cPanel

Trên trang tiếp theo, bạn có thể tạo alias mới bằng cách nhập URL cho tên miền bạn đã đăng ký trước đó:

parked domain
Nhập domain bạn đã đăng ký
thiết lập parked domain
Tạo thành công

Như note trong hình ảnh trên cho thấy, alias của bạn sẽ không hoạt động trừ khi bạn hướng các máy chủ DNS của nó tới web host mà bạn đang sử dụng. Mặc khác, nếu bạn đã sử dụng công ty đăng ký tên miền của bên thứ ba, hãy tiếp tục và cập nhật các bản ghi DNS cho alias của bạn ngay bây giờ.

Thông báo tên miền chưa được trỏ DNS về server host
Thông báo tên miền chưa được trỏ DNS về server host

Nếu không thể thay đổi được nameserver cho tên miền của bạn, bạn cần xác thực tên miền.

Xác thực DNS Validation
Xác thực DNS Validation

Để có thể thêm tên miề, bạn phải tiến hành xác thực một trong 3 hình thức trên:

 • Xác thực dựa trên DNS (Dựa trên bản ghi TXT).
 • Xác thực HTTP (Dựa trên tệp HTML).
 • Xác thực HTML (được cung cấp được gắn trong thẻ <head> của trang web).

Bạn có thể Parked Domain, bạn có thể vô Aliases > Remove.

Có thể xóa alias
Có thể xóa alias

Nếu bạn truy cập URL, bạn sẽ thấy cái được gọi là ‘parked page”. Trang này cho bạn biết rằng miền bạn đang truy cập đã được đăng ký với ai đó, nhưng nó chưa có trang web.

Bước 3: Chuyển hướng parked domain của bạn (Tùy chọn)

Một số người chọn thiết lập các trang ‘Coming Soon’ trên parked domain để cho khách truy cập biết về các dự án sắp tới. Bạn có thể làm điều đó, giữ nguyên tên miền hoặc chuyển hướng nó đến một trang web hiện có.

Để thêm chuyển hướng, hãy quay lại tab Aliases và chọn tùy chọn Manage Redirection. Trên trang tiếp theo, bạn có thể nhập URL bạn muốn alias đó để chuyển hướng người dùng đến:

Nếu bạn thiết lập mọi thứ chính xác, đây là những gì bạn sẽ thấy:

Hãy ghi nhớ – bạn có thể xóa alias và cập nhật chuyển hướng bất kỳ lúc nào bạn muốn. Không có quy tắc nào cho những gì bạn có thể làm với parked domain, vì vậy hãy sử dụng nó khi bạn thấy phù hợp.

Ví dụ: Bạn có thể đăng ký nhiều tên miền giống nhau và hướng tất cả chúng về cùng một trang web hoặc lưu chúng để sử dụng sau này. Đó cũng là một cách tiếp cận tuyệt vời nếu bạn muốn đăng ký cùng một miền với nhiều TLD.

Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn sử dụng cPanel, bạn có thể dễ dàng thêm bí danh bằng cách điều hướng đến phần Domain> Alias. Khi đó, bạn có thể thêm bất kỳ miền nào bạn sở hữu làm alias. Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để thiết lập các miền trỏ hướng cho bất kỳ mục đích nào bạn có thể yêu cầu.

Cách cấu hình Parked Domain trên Hosting

 Để cấu hình Parked Domain trên hosting chỉ cần thực hiện qua 2 bước như sau:

Cấu hình Parked Domain trong Hosting
 • Bước 1: Đầu tiên, để tiến hành khởi tạo Parked Domain bạn cần truy cập vào Control Panel của hosting cần thêm và tìm trên menu tên Parked Domain . Lưu ý rằng tên miền bạn muốn sử dụng phải được đăng ký.
 • Bước 2: Sau đó, bạn nhập tên miền cần thêm rồi nhấn nút Create để tiến hành khởi tạo.

Cách cấu hình Parked Domain trên DirectAdmin

Trên Direct Admin, Parked Domain được định nghĩa là Domain Pointers. Để cấu hình Parked Domain trên DirectAdmin, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Cấu hình Parked Domain trong DirectAdmin
 • Bước 1: Đăng nhập vào hosting, tại Menu Advanced Features bạn lựa chọn chức năng Domain Pointers. Nếu trên hosting của bạn có nhiều hơn 1 domain thì bạn hãy chú ý nhấn chọn domain chính cần thực hiện.
 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy điền domain vào ô Source Domain rồi nhấn Add là xong.

Kết luận

Hiện tại, Vietnix cũng đồng thời hỗ trợ khách hàng trong việc tìm mua và đăng ký domain. Vietnix cung cấp cả tên miền Việt Nam và quốc tế, phù hợp với nhiều mục đích của website. Quá trình đăng ký tên miền diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, giúp các bạn có thể sở hữu cho mình một tên miền riêng chỉ sau vài lần nhấp chuột.

Giao diện quản lý tên miền của Vietnix rất đơn giản, dễ thao tác,thích hợp cho cả những bạn không rành về kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật 24/7.

Parked domains là gì? Parked domains thật sự hữu ích trong nhiều trường hợp mà bạn có thể tìm hiểu và áp dụng trong quá trình phát triển các website của cá nhân, doanh nghiệp của bạn được hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu về Parked domain là gì và cách sử dụng của parked domain. Tiếp tục theo dõi Vietnix để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (4 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận