Parked domain là gì? Cách tạo & sử dụng parked domain

Parked domain là gì? Cách tạo & sử dụng parked domain chỉ với 2 bước

19/02/2021

Parked domain là gì?

Parked domain là gì? Thông thường, khi bạn mua một tên miền là vì bạn muốn xây dựng một trang web. Tuy nhiên, bạn có thể mua bất kỳ tên miền nào và lưu nó để sử dụng sau này. Trên thực tế, một số người mua hàng chục tên miền và để chúng “parked” vô thời hạn.

Có rất nhiều lý do cho việc parking tên miền. Có thể bạn muốn đảm bảo rằng không ai dùng tên của bạn trong khi bạn phát triển dự án. Hoặc chỉ đơn giản là sử dụng tên đó làm ‘alias’ cho một trang web hiện có. Bất kể lý do của bạn là gì, parking một miền khá đơn giản để thực hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của parked domain. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập. Cùng bắt tay vào làm!

1. Parked domain là gì?

Theo truyền thống, hầu hết các trang web có một tên miền hoặc URL dẫn đến chúng. Nếu bạn nhập google.com vào thanh điều hướng, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm quen thuộc xuất hiện.

Tuy nhiên, rất nhiều trang web cũng có những gì được gọi là parked domains hoặc ‘aliases’. Đó là những URL bổ sung dẫn đến cùng một trang.

Có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng parked domain, bao gồm:

  • Bảo vệ các lỗi chính tả phổ biến của tên miền chính của bạn
  • Đăng ký  tên miền chính của bạn bằng các Top level domain (TLD) khác
  • Giữ tên miền để có thể bán sau này
  • Tạo tài khoản email bổ sung sử dụng alias của bạn để forward tin nhắn đến tên miền chính

Parked domains cũng có thể là các URL mà bạn đăng ký và không trỏ đến bất kỳ trang web nào cụ thể (do đó có thuật ngữ “parked“). Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn quyết định làm với parked domain hay alias của mình, việc thiết lập nó hoàn toàn đơn giản.

2. Cách thiết lập parked domain (Trong 2 bước)

Nếu hosting provider cung cấp cho bạn quyền truy cập vào cPanel hoặc control panel khác, việc thiết lập alias khá đơn giản. Tuy nhiên, để alias đó hoạt động, bạn cần phải đăng ký tên miền trước.

Xem thêm:

Bước 1: Đăng ký tên miền

parked domain là gì

Quá trình bảo mật một miền hoạt động giống nhau bất kể bạn sử dụng host hoặc nhà đăng ký nào. Những gì bạn làm chỉ là chọn một tên miền và TLD có sẵn và thanh toán.

Khi miền đã sẵn sàng, bạn có thể truy cập cPanel của mình và tìm phần “Domain:. Tại đó, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để thiết lập add-on domains, subdomains, redirects và aliases

Bước 2: Tạo alias mới

Sau khi đăng ký miền, bạn sẽ sẵn sàng sử dụng tên miền. Để làm điều đó, hãy tiếp tục và nhấp vào nút “Aliases”

parked domain là gì -  Cpanel

Trên trang tiếp theo, bạn có thể tạo alias mới bằng cách nhập URL cho tên miền bạn đã đăng ký trước đó:

tạo alias

Như note trong hình ảnh trên cho thấy, alias của bạn sẽ không hoạt động trừ khi bạn hướng các máy chủ DNS của nó tới web host mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn đã đăng ký miền đó bằng cùng một web host, bạn nên sử dụng. Mặt khác, nếu bạn đã sử dụng công ty đăng ký tên miền của bên thứ ba, hãy tiếp tục và cập nhật các bản ghi DNS cho alias của bạn ngay bây giờ.

Ở giai đoạn này, alias của bạn sẽ xuất hiện trên danh sách trong tab Aliases:

remove alias

Nếu bạn truy cập URL, bạn sẽ thấy cái được gọi là ‘parked page”. Trang này cho bạn biết rằng miền bạn đang truy cập đã được đăng ký với ai đó, nhưng nó chưa có trang web.

Bước 3: Chuyển hướng parked domain của bạn (Tùy chọn)

Một số người chọn thiết lập các trang ‘Coming Soon’ trên parked domain để cho khách truy cập biết về các dự án sắp tới. Bạn có thể làm điều đó, giữ nguyên tên miền hoặc chuyển hướng nó đến một trang web hiện có.

Để thêm chuyển hướng, hãy quay lại tab Aliases và chọn tùy chọn Manage Redirection. Trên trang tiếp theo, bạn có thể nhập URL bạn muốn alias đó để chuyển hướng người dùng đến:

alias redirection

Nếu bạn thiết lập mọi thứ chính xác, đây là những gì bạn sẽ thấy:

remove aliasese

Hãy ghi nhớ – bạn có thể xóa alias và cập nhật chuyển hướng bất kỳ lúc nào bạn muốn. Không có quy tắc nào cho những gì bạn có thể làm với parked domain, vì vậy hãy sử dụng nó khi bạn thấy phù hợp.

Kết luận

Parked domains là gì? Parked domains thật sự hữu ích trong nhiều trường hợp.

Ví dụ: Bạn có thể đăng ký nhiều tên miền giống nhau và hướng tất cả chúng về cùng một trang web hoặc lưu chúng để sử dụng sau này. Đó cũng là một cách tiếp cận tuyệt vời nếu bạn muốn đăng ký cùng một miền với nhiều TLD.

Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn sử dụng cPanel, bạn có thể dễ dàng thêm bí danh bằng cách điều hướng đến phần Domain> Alias. Khi đó, bạn có thể thêm bất kỳ miền nào bạn sở hữu làm alias. Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để thiết lập các miền trỏ hướng cho bất kỳ mục đích nào bạn có thể yêu cầu.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu về Parked domain là gì và cách sử dụng của parked domain. Tiếp tục theo dõi Vietnix để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments