NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
20/06/2024
Lượt xem

Game Server là gì? Nên lựa chọn máy chủ nào? Ưu nhược điểm

20/06/2024
26 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

Hệ thống game server đóng vai trò nền tảng then chốt trong ngành công nghiệp game, cung cấp môi trường trực tuyến để người chơi kết nối và trải nghiệm các trò chơi yêu thích. Hiểu rõ về game server điều kiện tiên quyết để bạn dấn thân vào ngành game hoặc đơn giản là muốn hiểu cách thức hoạt động của các trò chơi trực tuyến. Bài viết này Vietnix sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về game server, bao gồm vai trò, phân loại và một số nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Game server là gì?

Game server hay máy chủ trò chơi là một máy chủ cục bộ được cấu hình chuyên biệt để lưu trữ, quản lý và duy trì các hoạt động, sự kiện, chương trình của một hoặc nhiều trò chơi trực tuyến. Game server đóng vai trò như trung tâm điều khiển, quản lý kết nối của người chơi, xử lý các dữ liệu game và đảm bảo tính đồng bộ cho tất cả các game thủ trong cùng một phiên bản. 

Game server hay máy chủ trò chơi là một máy chủ cục bộ
Game server hay máy chủ trò chơi là một máy chủ cục bộ

Vai trò của game server

Một game server hiệu quả có thể cung cấp trải nghiệm chơi game mượt mà, ổn định và an toàn cho người chơi. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của game server, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những vai trò chính mà nó đảm nhiệm trong quá trình vận hành và phát triển các tựa game hiện đại.

Lưu trữ và quản lý thông tin

Game server là nơi lưu giữ mọi dữ liệu về nhân vật, vật phẩm, bản đồ, cốt truyện và mọi khía cạnh khác trong game. Từ đó mà đảm bảo tính logic, nhất quán, bảo mật dữ liệu, truy xuất dữ liệu ổn định

Duy trì kết nối ổn định

Server game có vai trò xử lý nhanh chóng các yêu cầu và phản hồi kịp thời để đảm bảo việc kết nối giữa người chơi và trò chơi luôn thông suốt. Nhờ đó mà người chơi có thể tương tác với thế giới ảo một cách mượt mà, hạn chế tối đa tình trạng lag, giật.

Bảo mật thông tin

Game server được trang bị các biện pháp bảo mật tiên tiến để bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của người chơi như tài khoản, mật khẩu, dữ liệu thanh toán,… trước các nguy cơ tấn công mạng hay xâm nhập trái phép. Người chơi có thể an tâm chia sẻ thông tin cá nhân mà không lo lắng bị rò rỉ hay đánh cắp dữ liệu.

Phản hồi yêu cầu từ người chơi

Game server xử lý các yêu cầu từ người chơi một cách nhanh chóng, kịp thời. Đảm bảo thế giới game phản ứng linh hoạt với mọi hành động của người chơi, tạo cảm giác chân thực và sống động trong từng trải nghiệm.

Quản lý tài nguyên

Game server giám sát và phân phối tài nguyên trò chơi (tiền bạc, vật phẩm, kỹ năng đặc biệt,…) một cách hợp lý, ngăn chặn tình trạng gian lận, lạm dụng, đầu cơ. Từ đó đảm bảo sự công bằng cho tất cả người chơi.

Duy trì sự đồng nhất cho mọi người chơi

Cho dù có hàng trăm, hàng nghìn người chơi cùng lúc, game server vẫn đảm bảo rằng mọi người đều nhìn thấy cùng một trạng thái trò chơi, cùng nhau trải nghiệm những câu chuyện và sự kiện một cách đồng nhất.

Giao diện kết nối và tương tác đa người chơi

Server game cung cấp nền tảng để người chơi có thể giao tiếp, trò chuyện, chia sẻ kết bạn và tổ đội cùng nhau trong game. Từ đó tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ và gia tăng tính gắn kết cộng đồng những người có cùng sở thích.

Lưu trữ dữ liệu người chơi

Mọi thông tin về hành trình phiêu lưu của người chơi, từ thông tin tài khoản, cấp độ nhân vật, thành tích đạt được đến lịch sử chơi game đều được lưu trữ cẩn thận.

Cách thức hoạt động của game server

Thay vì lưu trữ và xử lý mọi thứ trên thiết bị của người chơi, game server hoạt động theo mô hình client – server. Game server lúc này đóng vai trò như một cầu nối, giúp bạn tương tác với trò chơi và những người chơi khác.

Cách thức hoạt động của game server
Cách thức hoạt động của game server

Lúc bắt đầu chơi

Khi bạn bắt đầu đăng nhập game, máy tính sẽ gửi tín hiệu đến game server để xin phép tham gia. Sau đó, máy chủ game sẽ kiểm tra sẽ kiểm tra thông tin tài khoản và cho phép bạn kết nối nếu hợp lệ.

Trong khi chơi

Sau khi kết nối, mọi hành động bạn thực hiện trong game (di chuyển, tấn công, tương tác…) sẽ được gửi đến server. Game server sẽ xử lý các hành động đó, cập nhật trạng thái game cho tất cả người chơi, đảm bảo mọi người đều nhìn thấy cùng một thế giới ảo giống nhau.

Phân loại game server

Game server chủ được được phân loại theo cách thức hoạt động và khả năng cung cấp dịch vụ cho game thủ. Trong đó, 2 loại game server chính được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Online Server Game 

Online Server Game là loại game server dành cho các trò chơi trực tuyến, nơi người chơi kết nối Internet để tham gia và tương tác với nhau. Điểm đặc trưng của loại server này bao gồm:

 • Vị trí đặt game server: Thường là ngay tại quán net hoặc datacenter, cho phép người chơi truy cập nhanh chóng và ổn định.
 • Yêu cầu đường truyền: Khuyến khích đường truyền mạng riêng có tốc độ cao như cáp quang FTTH hoặc Leased Line để đảm bảo trải nghiệm người chơi luôn mượt mà.
 • Tương tác liên tục: Cho phép người chơi tham gia các sự kiện trực tuyến, kết nối và giao tiếp với game thủ từ khắp nơi trên thế giới.
Online Server Game 
Online Server Game 

Offline Server Game

Offline Server Game là loại game server được sử dụng để lưu trữ và quản lý  các trò chơi được lập trình sẵn, cho phép người chơi tham gia mà không cần kết nối internet. Một số đặc điểm nổi bật của loại server này bao gồm:

 • Vị trí đặt server: Thường là ngay tại quán net, phòng game cụ thể.
 • Không yêu cầu kết nối Internet: Cho phép người chơi trải nghiệm game mọi lúc mọi nơi.
 • Yêu cầu máy chủ có cấu hình mạnh: Có thể là server chuyên dụng dạng Server Tower để đáp ứng nhu cầu xử lý đồ họa cao của game offline.
Offline Server Game
Offline Server Game

Các dạng game server phổ biến

Có nhiều dạng game server khác nhau phục vụ cho nhu cầu chơi game đa dạng, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, những loại game server thông dụng nhất hiện nay là:

Dedicated Server 

Dedicated Server là loại máy chủ được thiết lập và tối ưu hóa riêng cho một trò chơi cụ thể, với khả năng mô phỏng thế giới game hoàn chỉnh, hoạt động độc lập. Người chơi có thể trải nghiệm game bằng cách kết nối trực tiếp đến game server này thông qua client riêng. Dedicated Server thường được triển khai tại các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, đảm bảo tính tập trung và hiệu suất cao.

Ưu điểm
 • default icon

  Trang bị phần cứng mạnh mẽ, đảm bảo xử lý tốt cho trò chơi, hạn chế tối đa tình trạng lag, giật.

 • default icon

  Máy chủ hoạt động 24/7, đảm bảo khả năng truy cập liên tục và ít xảy ra sự cố.

 • default icon

  Tùy chỉnh cấu hình máy chủ theo mong muốn.

Nhược điểm
 • default icon

  Việc thuê hoặc mua server game dạng này thường tốn kém hơn so với các loại máy chủ khác.

 • default icon

  Người dùng cần có kiến thức kỹ thuật sâu rộng để quản lý và vận hành máy chủ.

Dedicated Server
Dedicated Server 

Listen Server

Listen Server là loại máy chủ hoạt động tương tự như Dedicated Server nhưng được tạo ra và lưu trữ trên một máy tính của người chơi trong game. Loại máy chủ này hoạt động với vai trò vừa là máy chủ, vừa là máy khách. Do đó Listen Server thường được sử dụng cho các nhóm bạn cùng chơi game hoặc các cộng đồng game thủ nhỏ.

Ưu điểm
 • default icon

  Thiết lập tương đối đơn giản và không yêu cầu bất cứ cơ sở hạ tầng chuyên biệt nào.

 • default icon

  Tối ưu tốc độ, độ trễ time và băng thông.

 • default icon

  Không cần phải trả phí cho việc sử dụng Listen Server.

Nhược điểm
 • default icon

  Độ ổn định thấp.

 • default icon

  Người chơi đó dễ dàng gian lận hơn.

 • default icon

  Người chơi sở hữu Listen Server ít bị ảnh hưởng bởi độ trễ như những người chơi khác.

 • default icon

  Việc giao tiếp giữa người chơi với nhau bị ảnh hưởng do phải dựa vào kết nối internet của người tạo server.

Listen Server
Listen Server

Peer-to-peer 

Peer-to-peer là mô hình kết nối trực tiếp giữa các người chơi với nhau mà không cần thông qua máy chủ trung gian. Với mô hình này, không có server nào đảm nhận vai trò xử lý trung tâm mà thay vào đó, mỗi peer sẽ nhận input của người chơi và tự xử lý dữ liệu.

Tới hiện tại, mô hình Peer-to-peer không còn là lựa chọn tối ưu cho các tựa game hành động trực tuyến. Tuy nhiên mô hình này vẫn còn được được sử dụng cho các trò chơi có ít người chơi, không yêu cầu tương tác nhiều hoặc trò chơi chiến thuật theo thời gian thực. 

Ưu điểm
 • default icon

  Giảm thiểu độ trễ và mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà.

 • default icon

  Dễ dàng thiết lập và không yêu cầu nhiều chi phí duy trì.

Nhược điểm
 • default icon

  Khó khăn trong việc đồng bộ hóa giữa các người chơi.

 • default icon

  Khó khăn khi tạo thêm peer cho người chơi mới nếu trò chơi đang diễn ra.

 • default icon

  Hạn chế số lượng người chơi do tất cả peer đều phải giao tiếp với nhau.

 • default icon

  Nếu một peer có kết nối mạng chậm cũng sẽ gây chậm trễ cho tất cả các peer khác.

Peer-to-peer 
Peer-to-peer 

Listen Peer

Listen Peer là loại hình máy chủ được tạo ra nhằm khắc phục nhược điểm của mô hình Peer-to-peer. Nếu bạn muốn tìm giải pháp thay thế cho dedicated server khi có nhiều người chơi (máy khách – peer) tham gia thì đây là giải pháp phù hợp.

Ưu và nhược điểm của game server

Việc sử dụng game server cũng đi kèm với những ưu và nhược điểm nhất định, cụ thể:

Ưu điểm
 • default icon

  Hiệu suất đỉnh cao: Cấu hình phần cứng mạnh mẽ, kết nối internet tốc độ cao.

 • default icon

  Cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp: Server được giám sát 24/7 và trang bị hệ thống dự phòng, tản nhiệt để đảm bảo hoạt động ổn định.

 • default icon

  Khả năng nâng cấp linh hoạt: Nâng cấp phần cứng dễ dàng theo công nghệ mới.

 • default icon

  Chịu tải tốt: Game server có khả năng phục vụ hàng nghìn người chơi mà vẫn đảm bảo.

 • default icon

  An toàn dữ liệu: Dữ liệu được lưu trữ an toàn, giảm thiểu nguy khi xảy ra sự cố.

 • default icon

  Bảo mật toàn diện: Kiểm soát quyền truy cập, bảo mật đa lớp và không cho phép ứng dụng mail chạy nền.

Nhược điểm
 • default icon

  Lắp đặt phức tạp: Quá trình thiết lập tốn nhiều thời gian và đòi hỏi tuân thủ các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt.

 • default icon

  Yêu cầu nhân sự: có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao về cấu trúc hệ thống và an ninh mạng.

 • default icon

  Bảo trì liên tục: Cần giám sát và bảo trì phần mềm, phần cứng thường xuyên.

 • default icon

  Chi phí đầu tư cao.

Tips để chọn game server phù hợp

Việc lựa chọn game server phù hợp đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo trải nghiệm chơi game mượt mà và không gián đoạn. Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn cần xem xét khi chọn game server:

Tương thích với game

Kiểm tra các yêu cầu hệ thống của trò chơi và so sánh với thông số kỹ thuật của game server để tránh xung đột phần cứng hoặc phần mềm.

Cấu hình game server mạnh mẽ

Cấu hình server game online cần sở hữu CPU, RAM và SSD chất lượng để có thể đáp ứng yêu cầu về khả năng xử lý của trò chơi. Từ đó đảm bảo mang đến trải nghiệm mượt mà cho người chơi, hạn chế tối đa tình trạng giật lag khó chịu.

Cam kết về thời gian uptime

Ưu tiên lựa chọn nhà cung cấp game server hosting uy tín cam kết về uptime cao, đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định 24/7.

Giao diện dễ sử dụng

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình vận hành máy chủ. Bạn hãy dành thời gian trải nghiệm nhiều nhà cung cấp game server để tìm kiếm giao diện quản lý tối ưu nhất.

Giá cả hợp lý

Bạn nên tham khảo và so sánh các đơn vị với nhau để tìm được gói dịch vụ phù hợp với ngân sách của mình. 

Bảo mật an toàn

Bảo mật là một yếu tố không thể bỏ qua khi thuê game server. Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp máy chủ game có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ như tường lửa, chống DDoS, chống tấn công mạng và các hệ thống giám sát an ninh để bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu trò chơi.

OVH game servers

OVHcloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Châu Âu, mang đến cho khách hàng ở 140 quốc gia trên toàn cầu giải pháp toàn diện, từ game server, shared hosting, dedicated server đến public cloud, private cloud,… để đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh. Trải qua hơn 25 năm phát triển hoàn thiện, OVHcloud đã trở thành một tập đoàn quốc tế với mạng lưới trung tâm dữ liệu và điểm kết nối rộng khắp thế giới.

Ưu điểm
 • default icon

  Hỗ trợ chống DDoS cho game.

 • default icon

  Game server có băng thông lên tới 1Gbit/s.

 • default icon

  Trung tâm dữ liệu toàn cầu đảm bảo độ trễ thấp nhất có thể.

 • default icon

  Bộ xử lý AMD Ryzen với cấu trúc Zen 3 cho hiệu suất xử lý tốt hơn. 

 • default icon

  Địa chỉ IPv4 và IPv6 chuyên dụng cho game server.

 • default icon

  500GB dung lượng lưu trữ dự phòng miễn phí.

Mức giá
 • check

  Hiện tại OVH đang cung cấp 4 gói game server chính là:

  • RISE-GAME-1: Có giá 65.71 USD/tháng.
  • GAME-1: Có giá 70.98 USD/tháng.
  • RISE-GAME-2: Có giá 90.47 USD/tháng.
  • GAME-2: Có giá 161.31 USD/tháng.
OVH game servers
OVH game servers

Viettel IDC

Viettel IDC là công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu (TTDL) và điện toán đám mây tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Viettel IDC đã khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường và trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn trong nước và quốc tế. Hiện Viettel IDC cung cấp hệ sinh thái dịch vụ lưu trữ đa dạng, trong đó có dịch vụ game server chất lượng cao.

Ưu điểm
 • default icon

  Máy chủ game riêng và IP server game tĩnh phục vụ cho việc quản lý, truy cập từ xa.

 • default icon

  Thuê game server đã được cấu hình sẵn và hỗ trợ cài đặt hệ điều hành theo nhu cầu.

 • default icon

  Tự do cấu hình game server và cài đặt các phần mềm cần thiết.

 • default icon

  Đảm bảo game server hoạt động ổn định với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, máy phát điện dự phòng, chống sét, chống cháy.

Mức giá
 • check

  Viettel IDC cung cấp nhiều loại hình game server đến từ các thương hiệu nổi tiếng như:

  • Game server HP: Gói thấp nhất là HP ProLiant DL120 G7 E3-1230 với mức giá 1.450.000 VNĐ/tháng.
  • Game server IBM: Gói thấp nhất là IBM E3-1230-X3250M4 với mức giá 1.200.000 VNĐ/tháng.
  • Game server Dell: Gói thấp nhất là Dell R720 E5-2650 với mức giá 5.700.000 VNĐ/tháng.
  • Game server Super Micro: Gói thấp nhất là SuperMicro E3 – 1220 với mức giá 880.000 VNĐ/tháng.
Viettel IDC
Viettel IDC

VinaHost

Thành lập vào năm 2008, VinaHost đã nhanh chóng khẳng định vị thế là nhà cung cấp dịch vụ Máy Chủ – Hosting – Cloud uy tín tại thị trường Việt Nam và trên quốc tế. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, VinaHost luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất đáp ứng mọi nhu cầu. Trong đó, dịch vụ server game tại VinaHost là lựa chọn hàng đầu của nhiều tổ chức, nhà phát triển game hiện nay. 

Ưu điểm
 • default icon

  Cấu hình máy chủ mạnh mẽ, hiện đại, tiết kiệm điện năng.

 • default icon

  Dung lượng băng thông lớn, đảm bảo truy cập nhanh chóng, ổn định.

 • default icon

  Bảo mật toàn diện với các giải pháp chống DDoS, firewall tiên tiến cùng hệ thống backup, restore dữ liệu an toàn.

 • default icon

  Trợ giá domainSSL khi mua kèm game server.

 • default icon

  Cam kết uptime 99.9%.

 • default icon

  Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn 24/7.

Mức giá
 • check

  Có 2 gói game server hiện đang được cung cấp tại VinaHost là:

  • Server Game 1: Có giá 10.500.000 VNĐ/tháng.
  • Server Game 2: Có giá 23.100.000 VNĐ/tháng.
VinaHost
VinaHost

eHost

eHost là công ty chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ website và máy chủ vật lý, máy chủ game uy tín tại Việt Nam với hơn 6 năm kinh nghiệm. Trong suốt quá trình hoạt động, eHost đã phục vụ cho hơn 200 khách hàng trên toàn thế giới và được tin dùng bởi hơn 100 doanh nghiệp, thương hiệu. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, eHost luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao cùng giá cả hợp lý.

Ưu điểm
 • default icon

  Hỗ trợ tư vấn chi tiết cấu hình game server theo từng tựa game.

 • default icon

  Phần cứng Dell Enterprise ổn định cùng hệ thống cảnh báo rủi ro cho phần cứng.

 • default icon

  Nâng cấp nhanh chóng, thời gian gián đoạn chỉ từ 2-5 phút.

 • default icon

  Cấu hình game server tối ưu cho các tựa game chạy đơn luồng và xung nhịp cao.

 • default icon

  Hỗ trợ toàn diện, phản hồi trong vòng 5 phút.

Mức giá
 • check

  eHost đang cung cấp 7 gói game server cho người dùng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

 • check

  Trong đó gói thấp nhất là Game 01 có giá 8.500.000 VNĐ/tháng với cấu hình CPU Intel E-2378G (12 Thread 5.1Ghz), Ram 64 GB DDR4 ECC, dung lượng ổ cứng SSD 480GB, 1 địa chỉ IP, không giới hạn data transfer, băng thông 200 Mbps.

eHost
eHost

Long Vân

Long Vân là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Nhờ thế mạnh về công nghệ và đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Long Vân cung cấp đa dạng các giải pháp dịch vụ như cloud server, dedicated server game, private cloud, web hosting,… đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ưu điểm
 • default icon

  Tính sẵn sàng cao nhờ công nghệ lưu trữ phân tán, đảm bảo uptime của game server đạt 99.99%.

 • default icon

  Hệ thống mạng 10Gbs mang tới khả năng truy cập nhanh chóng, mượt mà.

 • default icon

  Người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình, tăng giảm tài nguyên của game server theo nhu cầu sử dụng.

 • default icon

  Hỗ trợ backup hằng ngày, đảm bảo an toàn dữ liệu cho game server.

 • default icon

  Giao diện quản lý thân thiện, người dùng có thể truy cập qua website, giao thức API hay app di động.

 • default icon

  Tặng 6 tháng dịch vụ cho khách hàng mới, đăng ký tối thiểu 6 tháng.

Mức giá
 • check

  Long Vân mang tới cho người dùng 5 gói dịch vụ game server chính là:

  • XD0: Có giá 990.000 VNĐ/Tháng.
  • XD1: Có giá 1.390.000 VNĐ/Tháng.
  • XD2: Có giá 1.790.000 VNĐ/Tháng.
  • XD3: Có giá 2.040.000 VNĐ/Tháng.
  • XD4: Có giá 2.990.000 VNĐ/Tháng.
Long Vân là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây
Long Vân là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây

Các lỗi thường gặp ở game server

Trong quá trình quản lý game server, bạn có thể gặp nhiều vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của người dùng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp nhất và giải pháp khắc phục:

Lỗi game serverNguyên nhânGiải pháp khắc phục
Giật lag– Thiếu hụt tài nguyên hệ thống (CPU, RAM,…).
– Mạng chậm.
– Quá nhiều người chơi cùng lúc.
– Tối ưu hóa source code của game.
– Nâng cấp cấu hình máy chủ.
– Cải thiện đường truyền mạng.
– Giới hạn số lượng người chơi cùng lúc.
Mất kết nối– Lỗi mạng.
– Cấu hình firewall sai.
– Lỗi cổng kết nối.
– Kiểm tra lại kết nối mạng.
– Theo dõi và khắc phục lỗi mạng.
– Cấu hình lại firewall.
– Mở cổng kết nối cần thiết.
Gián đoạn game, không thể truy cập game do DDoSBị tấn công DDoS bằng cách gia tăng lưu lượng truy cập game server đột ngột.Sử dụng công cụ lọc traffic.
– Firewall anti DDoS.
Khả năng mở rộng hạn chếGame server không thể mở rộng khi số lượng người chơi tăng vọt– Sử dụng dịch vụ cloud server.
– Mua thêm máy chủ hoặc nâng cấp cấu hình.

Ngoài ra, để đảm bảo game luôn hoạt động ổn định và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi, bạn cần thường xuyên theo dõi, đánh giá hiệu suất để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và kịp thời sửa chữa.

Bên cạnh việc khắc phục các sự cố kể trên thì tối ưu hóa hiệu suất game server định kỳ cũng là hoạt động không thể thiếu để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người chơi. Dưới đây là một số bước thiết yếu bạn có thể thực hiện:

Kiểm tra hệ thống định kỳ

 • Kiểm tra phần cứng: Đảm bảo tất cả các thành phần phần cứng (CPU, RAM, ổ cứng,…) của game server hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra phần mềm: Thường xuyên kiểm tra và cập nhật hệ điều hành, phần mềm (driver, firmware,…) lên phiên bản mới nhất.
 • Kiểm tra bảo mật: Cài đặt phần mềm chống virus và tường lửa, loại bỏ bất cứ phần mềm độc hại nào để bảo vệ game server và đảm bảo hiệu suất máy chủ.

Giám sát lưu lượng mạng và tài nguyên hệ thống

 • Theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập mạng: Thực hiện điều này để xác định tình trạng kết nối và các điểm nghẽn tiềm ẩn.
 • Giám sát tài nguyên hệ thống: Theo dõi việc sử dụng CPU, RAM và ổ cứng để đảm bảo rằng máy chủ không bị quá tải.

Bảo trì game server định kỳ

 • Cập nhật hệ điều hành và phần mềm: Đảm bảo hệ thống và các phần mềm quan trọng luôn được cập nhật lên phiên bản mới nhất để vá lỗi bảo mật và cải thiện hiệu suất, tính bảo mật cho game server.
 • Sao lưu dữ liệu: Chủ động sao lưu dữ liệu trò chơi thường xuyên để tránh mất mát dữ liệu khi gặp sự cố.
 • Dọn dẹp rác hệ thống: Xóa các file tạm thời, log cũ và dữ liệu không cần thiết để giải phóng dung lượng ổ cứng.

Quản lý thông tin trò chơi

 • Sử dụng cấu trúc dữ liệu phù hợp để tối ưu hóa việc lưu trữ và truy xuất thông tin về trạng thái của trò chơi.
 • Lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) theo nhu cầu sử dụng game server.
 • Tối ưu hóa truy vấn database, sử dụng cache để giảm tải truy vấn thông tin trò chơi lặp đi lặp lại.

Bí kíp tối ưu hiệu suất cấu hình game server online

Câu hỏi thường gặp

Phí duy trì server game là bao nhiêu?

Chi phí duy trì server game phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên, thông thường sẽ dao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la mỗi tháng, tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của trò chơi. Để bạn có thể hình dung rõ hơn thì dưới đây là một số khoản chi phí chính để duy trì một game server:
– Chi phí thuê server game (hoặc mua server) 
– Chi phí phần mềm.
– Chi phí mạng (băng thông).
– Chi phí điện năng tiêu thụ để vận hành máy chủ.
– Chi phí nhân sự (nếu tự quản lý server game).
– Chi phí lưu trữ dữ liệu, bảo mật.

Có nên dùng server thường cho game không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại server thông thường, game server free để vận hành các trò chơi. Tuy nhiên cần chú ý rằng các server này chỉ phù hợp với trò chơi quy mô nhỏ và trung bình với lượng người chơi dưới 10.000 người. Tại Vietnix, bạn có thể tham khảo các gói máy chủ vật lý hoặc VPS Cao Cấp, VPS NVMe để bắt đầu phát triển các trò chơi. Tuy nhiên, nếu bạn tham vọng xây dựng một trò chơi “bom tấn” với lượng người chơi khổng lồ thì server thông thường sẽ không đáp ứng được nhu cầu. 

Doanh nghiệp nhỏ có nên sử dụng game server không?

Câu trả lời là . Đối với các nhà phát triển, nhà cung cấp game quy mô vừa và nhỏ, việc sử dụng dịch vụ game server chuyên nghiệp mang lại nhiều lợi ích như:
– Phần cứng mạnh mẽ và kết nối mạng tốc độ cao.
– Dễ dàng tùy chỉnh cấu hình server phù hợp với từng nhu cầu của game và người chơi. 
– Bảng quản trị trực quan, giúp theo dõi và quản lý tình trạng hoạt động của server.
– Tiết kiệm chi phí đầu tư.
– Dễ dàng mở rộng quy mô game server để đáp ứng nhu cầu người chơi gia tăng

Lời kết

Việc lựa chọn game server phù hợp và vận hành hiệu quả là yếu tố nền tảng để đảm bảo sự thành công của một tựa game. Hy vọng với những thông tin tổng quan về game server được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn được gói dịch vụ tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn nhanh chóng.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG