VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

10 cách sửa lỗi dns server isn’t responding Windows và MacOS hiệu quả

5596
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật 10 cách sửa lỗi dns server isn’t responding Windows và MacOS hiệu quả

Bài viết này, Vietnix chia sẻ 10 cách sửa lỗi DNS server isn’t responding chi tiết và đầy đủ nhất. Các bạn theo dõi kỹ từng bước để khắc phục hiệu quả tình trạng lỗi ngay bây giờ.

Lỗi DNS Server Not Responding là gì?

DNS Server Isn’t Responding có nghĩa là trình duyệt của bạn không thể thiết lập kết nối với DNS Server. Thông thường, DNS error là do sự cố ở phía người dùng, cho dù đó là kết nối mạng hay internet, DNS settings bị định cấu hình sai hoặc trình duyệt đã lỗi thời. Chúng cũng có thể là do server DNS tạm thời ngưng hoạt động khiến DNS không còn khả dụng.

DNS Server Isn't Responding
Lỗi DNS Server Isn’t Responding

Khi bạn nhập địa chỉ web vào trình duyệt, địa chỉ đó sẽ được chuyển tiếp đến DNS server từ router của bạn,. Sau đó địa chỉ đó sẽ được phân giải và trả về dưới dạng địa chỉ IP. Tuy nhiên, nếu DNS server không thể hoàn thành đúng quy trình này, kết quả cuối cùng thường là một thông báo DNS server isn’t responding.

Do đó, bạn có thể giải quyết sự cố chỉ bằng cách chuyển đổi trình duyệt. Trong các trường hợp khác, bạn có thể phải tắt kết nối, thay đổi DNS server hoặc xóa bộ nhớ DNS cache. Để dễ dàng hơn, bạn theo dõi các bước khắc phục tình trạng lỗi chi tiết dưới đây.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

10 cách sửa lỗi DNS Server Not Responding

Bây giờ bạn đã hiểu ý nghĩa của thông báo này và đã biết các nguyên nhân tiềm ẩn, đã đến lúc giải quyết nó. Hãy xem 10 cách dưới đây để bạn có thể sửa lỗi DNS Server Isn’t Responding trên các thiết bị Windows và MacOS.

1. Chuyển sang trình duyệt khác

Bước đầu tiên là khắc phục sự cố bằng các kiểm tra các kết nối DNS của bạn. Khắc phục sự cố này có thể đơn giản như chuyển đổi hoặc cập nhật trình duyệt web của bạn.

đổi trình duyệt khắc phục lỗi DNS Server Isn't Responding
Thử mở trên trình duyệt Firefox có còn gặp lỗi DNS Server Isn’t Responding nữa không

Để thực hiện việc này, hãy thử truy cập web từ một trình duyệt khác. Ví dụ: nếu trình duyệt mặc định của bạn là Safari hoặc Google Chrome, hãy truy cập trang web từ Mozilla FireFox hoặc Microsoft Edge.

Nếu việc chuyển đổi trình duyệt hoạt động, bạn có thể cần cập nhật trình duyệt mặc định của mình lên phiên bản mới nhất hoặc gỡ cài đặt và cài đặt lại. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy thông báo “DNS Server Not Responding”, thì trình duyệt của bạn không gây ra sự cố này.

2. Khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode

Nếu hệ điều hành của bạn không hoạt động bình thường, nó có thể dẫn đến thông báo lỗi “DNS Server Not Responding”. Do đó, bạn có thể thử khởi động thiết bị Windows của mình ở chế độ Safe Mode để xem liệu cách này có giải quyết được sự cố hay không.

Làm như vậy sẽ hạn chế các file và tài nguyên được sử dụng để chạy Windows và có thể đây là một cách hiệu quả để khắc phục sự cố.

Để khởi động máy tính Window 10 của bạn ở chế độ Safe Mode, trước tiên hãy chọn nút Windows, sau đó di chuột đến biểu tượng Power:

Nút Power trong Windows
Nút Power trong Windows

Tiếp theo, giữ phím Shift đồng thời chọn Restart:

Nhấn giữ Shift và ấn Restart để mở chế độ Safe Mode

Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào Troubleshoot > Advanced. Trong Advanced Options, chọn Start-up Settings, sau đó chọn Restart. Các tùy chọn khác sẽ xuất hiện, bạn có thể nhấn 4 hoặc 5 để bật chế độ Safe Mode hoặc bật Safe Mode với mạng tương ứng. Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động ở chế độ Safe Mode.

Nếu đang sử dụng Windows 7 trở xuống, bạn có thể khởi động lại ở chế độ Safe Mode bằng cách đi tới Power>Restart. Sau đó, trong khi khởi động laị hãy giữ phím F8.

Quá trình này tương tự trên các thiết bị macOS.

Trong khi máy đang khởi động lại và boot up, nhấn giữ phím Shift. Khi logo Apple xuất hiện,bạn có thể nhả nó ra. Sau đó thiết bị của bạn sẽ khởi động ở chế độ Safe Mode.

Sau khi máy tính của bạn ở chế độ Safe Mode, hãy thử truy cập trang web. Nếu như không phải là sự cố kết nối mạng, thì có thể là do cài đặt hoặc phần mềm bên thứ ba, chẳng hạn như ứng dụng chống virus.

3. Tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống virus và firewall

Nếu việc chuyển đổi trình duyệt không giải quyết sự cố DNS Server Isn’t Responding, thì bước tiếp theo là tạm thời tắt kích hoạt firewall. Phần mềm chống virus và firewall rất quan trọng để bảo vệ thiết bị của bạn. Nhưng đôi khi chúng có thể gây ra sự cố ảnh hưởng đến kết nối mạng.

Đối với người dùng Windows, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách di chuyển tới Setting và điều hướng đến Update & Security > Windows Security > Virus & Threat Protection > Manager Settings.

Người dùng Mac có thể tìm thấy tùy chọn này bằng cách điều hướng đến System Preferences > Security & Privacy > Firewall.

Sau khi firewall bị vô hiệu hóa, hãy truy cập lại trang web từ trình duyệt của bạn. Nếu điều này giải quyết được sự cố, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi chương trình chống virus hoặc định cấu hình lại cài đặt của ứng dụng. Dù bằng cách nào, hãy nhớ kích hoạt lại firewall sau khi hoàn tất.

4. Tắt kết nối phụ

Nếu việc vô hiệu hóa phần mềm chống virus hoặc firewall không thực hiện được thì một giải pháp tiềm năng khác là tắt mọi kết nối phụ có sẵn trên thiết bị.

Để thực hiện việc này trong Windows, hãy nhập “Network connections” vào hộp tìm kiếm. Tiếp theo, nhấp vào View network connections:

lỗi the DNS Server Not Responding
Mở View network connections

Thao tác này sẽ đưa bạn đến Network Connections. Bất kỳ kết nối nào không sử dụng sẽ có dấu (X) màu đỏ bên cạnh. Bấm chuột phải, sau đó chọn Disable.

disable rthernet

Lặp lại điều này cho bất kỳ kết nối nào khác hiện không hoạt động. Khi hoàn tất, hãy khởi động lại trình duyệt và thử truy cập lại website.

Nếu đang sử dụng macOS, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple, sau đó hướng đến System Preferences > Network. Các kết nối của bạn sẽ được liệt kê ở phía bên trái cửa sổ.

lỗi dns server isn't responding win 10
System Preferences > Network trên MacOS

Để ngắt kết nối hoặc tắt một trong những cái đó, hãy chọn và nhấp vào dấu (-) ở cuối cửa sổ.

5. Tắt tính năng Windows Peer-to-Peer

Nếu bạn đang sử dụng Windows và việc tắt firewall hoặc các kết nối phụ vẫn chưa giải quyết được thông báo lỗi DNS Server Isn’t Responding”. Bạn có thể thử chọn một tùy chọn khác: Peer-to-Peer (P2P). Lưu ý: Đây là thứ bạn sẽ chỉ tìm thấy trong Windows 10.

Tính năng này giúp bạn bảo toàn bandwidth được tải xuống. Về cơ bản, nó cho phép bạn tải xuống bản cập nhật Windows một lần, sau đó sử dụng thiết bị của bạn để truyền bá hoặc chia sẻ phiên bản cập nhật đó trên các máy tính khác có trong mạng cục bộ của bạn.

Thật không may, đôi khi nó cùng có thể làm gián đoạn quy trình DNS. Do đó, bạn nên vô hiệu hóa để xem liệu điều này có giải quyết được lỗi mà bạn đang gặp phải hay không.

Để làm như vậy, hãy nhấp vào biểu tượng Windows, sau đó là Settings ( biểu tượng hình bánh răng)>Update & Security:

fix lỗi dns server isn't responding
Vào Setting > Update & Security

Trong cửa sổ mở ra ở phía bên trái, hãy chọn Delivery Optimization:

khắc phục lỗi dns not responding
Chọn Delivery Optimization trong phần Update & Security

Bên cạnh Allow downloads from other PCs, nhấp vào để tắt tùy chọn này:

lỗi dns not responding
Tắt Allow downloads from other PCs

Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính và thử truy cập lại vào trang web. Nếu điều này không hiệu quả, đừng lo lắng. Chúng tôi vẫn còn nhiều giải pháp hơn để thử.

6. Khởi động lại Router của bạn

Bước khắc phục sự cố tiếp theo là khởi động lại Router của bạn. Làm như vậy sẽ xóa bộ nhớ cache của router và có thể là giải pháp để giải quyết thông báo (DNS Server Isn’t Responding).

Hầu hết các modem đều có nút nguồn cho phép bạn tắt nguồn nhanh chóng. Sau một phút hoặc lâu hơn, hãy bật lại modem và đợi nó thiết lập lại kết nối. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra xem bạn có thể truy cập Internet từ trình duyệt của mình hay không.

Khởi động lại Router

Lưu ý rằng đôi khi chỉ khởi động lại Router là không đủ. Bạn có thể khởi động lại nó bằng cách rút phích cắm hoàn toàn, sau đó đợi ít nhất 30 giây trước khi cắm và bật lại.

7. Cài đặt Updated Network Adapter Drivers

Một lý do khác khiến bạn có thể thấy thông báo DNS Server Not Responding là nếu Windows Network Adapter Driver quá lỗi thời. Nếu trường hợp này xảy ra, việc tải xuống bản mới hoặc cập nhật là giải pháp bạn cần làm.

Có một số cách để cập nhật Network Adapter Driver. Một là làm điều đó theo cách thủ công, bạn chỉ nên làm theo cách này nếu bạn đã quen với việc làm việc với driver. Ngoài ra, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng công cụ tự động như Driver Easy hoặc Snappy Driver Installer (SDI):

cách sửa lỗi dns server isn't
responding
Updated Network Adapter Driver

Một trong hai giải pháp này sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và định vị driver thích hợp để bạn sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này vì nó giúp loại bỏ nguy cơ lỗi của con người. Chẳng hạn như tải xuống hoặc cài đặt sai driver trên thiết bị của bạn.

Sau khi bạn tải xuống SDI và hoàn tất cài đặt driver, hãy khởi động lại máy của bạn. Sau đó thử kết nối lại với Internet để xác định xem điều này có giải quyết được sự cố hay không.

8. Xóa bộ nhớ DNS Cache của bạn cài đặt lại địa chỉ IP

Nếu bạn đã loại bỏ trình duyệt, phần mềm chống virus và router là nguồn gây ra sự cố. Thì đã đến lúc bạn phải chuyển sự chú ý đến cài đặt DNS của mình. Đối với bộ nhớ cache của router, có thể DNS của bạn cần được xóa trước khi nó có thể kết nối internet đúng cách hoặc IP của bạn có thể cần được đặt lại.

Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy bắt đầu bằng cách nhập “cmd” vào taskbar, sau đó chọn app Command Prompt.

cách sửa lỗi dns server isn't
responding
Mở trên ứng dụng cmd

Trong cửa sổ mở ra, nhập “ipconfig / flushdns” và nhấn Enter:

khắc phục lỗi dns server isn't responding
Command Prompt trong Windows sau khi xóa bộ nhớ DNS cache

Khi quá trình kết thúc, nó sẽ hiển thị một thông báo cho bạn biết rằng DNS cache đã được xóa thành công. Lặp lại quá trình này cho các lệnh sau:

ipconfig /registerdns 
ipconfig /release 
ipconfig /renew

Nếu đang sử dụng Mac, bạn có thể xóa bộ nhớ DNS cache của mình bằng cách mở app Terminal ( nhấn tổ hợp Command + Space, sau đó nhập “Terminal” vào Spotlight). Trong cửa sổ ứng dụng Terminal, nhập thông tin sau:

dscacheutil -flushcache

Nhấn phím Enter. Sẽ không có thông báo thành công như trên các thiết bị Windows. Tuy nhiên, chỉ cần chạy lệnh này sẽ xóa bộ nhớ DNS cache.

9. Vô hiệu hóa IPv6

IPv6 là phiên bản Internet Protocol mới nhất giúp định tuyến lưu lượng giữa mạng và internet. Rất tiếc, nó cũng có thể gây ra “DNS Server Not Responding” mà bạn hiện đang thấy.

Do đó, một giải pháp tiềm năng khác để thử là vô hiệu hóa IPv6. Để thực hiện việc này trong Windows, hãy mở Network Connections, sau đó nhấp chuột phải vào kết nối hiện tại của bạn. Trong menu dropdown, chọn Properties:

lỗi dns server isn't responding
Mở Network Connection

Trong Networking của bảng vừa mở ra, cuộn xuống cho đến khi thấy Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6):

fix lỗi dns server isn't responding
Bỏ chọn n Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6)

Hãy bỏ chọn Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6), sau đó nhấp OK. Làm mới trình duyệt của bạn và thử kết nối lại với Internet.

Để tắt IPv6 trong macOS, trước tiên bạn cần xác định giao diện mạng bạn đang sử dụng. Để thực hiện việc này, hãy mở app Terminal, sau đó đưa ra lệnh sau:

networksetup -listallnetworkservices

Nếu bạn muốn tắt IPv6 cho kết nối wireless, hãy sử dụng lệnh sau:

networksetup -setv6off Wi-Fi

Để kết nối với Ethernet, bạn sẽ sử dụng:

networksetup -setv6off Ethernet

Sau đó, nhấn phím Enter và làm mới trình duyệt của bạn để xem sự cố đã được giải quyết hay chưa.

10. Thay đổi Default DNS Server trên máy tính Windows của bạn

Một giải pháp khác mà bạn có thể thử để khắc phục DNS Server Isn’t Responding” trong Windows là thay đổi Default DNS Server. Để thực hiện việc này trong Windows 7, 8 hoặc 10, bước đầu tiên là truy cập vào Network Connection Properties.

Bắt đầu bằng cách nhấp vào nút Windows ở góc dưới cùng bên trái của taskbar. Trong mục tìm kiếm, nhập “Network connections”, sau đó chọn View network connections.

lỗi the dns server isn't responding
Mở Network Connection

Tiếp theo, chọn Internet Adapter hiện đang sử dụng (WLAN cho kết nối không dây hoặc LAN cho kết nối có dây). Nhấp chuột phải vào Internet Adapter, sau đó bấm vào Properties:

sửa lỗi dns server isn't responding
Nhấp chuột phải Wi-Fi > Properties

Trong cửa sổ mở ra, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), sau đó bấm nút Properties:

lỗi dns server isn't responding win 7
Click chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

Để chỉ định một địa chỉ DNS server khác, hãy chọn Use the following DNS server addresses và nhập địa chỉ của một server thay thế:

Thay đổi địa chỉ DNS Server
Thay đổi địa chỉ DNS Server

Ví dụ: Bạn có thể nhập DNS server của Google là “8.8.8.8” trong Preferred DNS server. Sau đó, bạn có thể thêm “8.8.4.4” trong Alternative DNS server. Sau đó nhấn OK.

Nếu bạn đang dùng macOS, bạn có thể tìm các cài đặt này bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple, sau đó là System Preferences:

lỗi dns server isn't responding
Nhấp vào icon Apple > Systen Preferences

Sau đó, chọn biểu tượng Network. Chọn Network hiện tại của bạn, sau đó ấn nút Advanced:

cách sửa lỗi dns server isn't responding
Chọn Advanced

Trong DNS, nhấp vào nút (+) bên cạnh “IPv4 or IPv6 addresses” và nhất Enter.

lỗi the dns server isn't responding
Nhập thông tin DNS Server

Sau khi bạn nhập thông tin DNS mới, hãy nhấp OK. Sau đó nhấp vào Apply. Khởi động lại trình duyệt của bạn, sau đó truy cập trang web bạn đang muốn truy cập. Bạn sẽ thấy rằng sự cố DNS Server Isn’t Responding” đã được giải quyết.

Tóm lược

Việc cố gắng truy cập một trang web mà chỉ gặp thông báo lỗi DNS Server Isn’t Responding có thể khiến bạn lo lắng. Mặc dù có nhiều lý do khiến lỗi này xảy ra, nhưng tin tốt là hầu hết đều có các giải pháp đơn giản.

Như chúng ta đã thảo luận trong bài viết này, có mười giải pháp tiềm năng bạn có thể sử dụng để khắc phục lỗi này, trong cả Windows và MacOS. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (4 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY