Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Dedicated server là gì?

23/11/2021

Dedicated server trong lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây là một dịch vụ máy chủ chuyên dụng mạnh mẽ, với công năng và hiệu suất vượt trội. Vậy Dedicated server là gì? Bài viết này Vietnix sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến Dedicated server hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng để các bạn có thể hiểu rõ.

Dedicated server là gì?

Dedicated server là một máy chủ riêng biệt, chạy trên nền tảng của một máy chủ vật lý. Dedicated server được đặt tại các trung tâm dữ liệu – Datacenter – và có hệ thống điện, mạng internet, hệ thống báo cháy, UPS, nguồn điện dự phòng và tất cả các tài nguyên nhằm đảm bảo máy chủ hoạt động xuyên suốt, liên tục.

Dedicated server là gì?
Dedicated server là gì?

Nếu bạn chưa biết về Datacenter, hãy xem thêm: Datacenter là gì?

Có thể hiểu đơn giản, Dedicated server là dịch vụ thuê máy chủ để lưu trữ thông tin trên mạng internet. Toàn bộ các thông tin, dữ liệu này sẽ được đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ hay thất thoát. Dedicated server hay còn có thể gọi bằng những cái tên khác như máy chủ chuyên dụng, server vật lý.

Máy chủ chuyên dụng chỉ dành riêng cho một khách hàng và không được chia sẻ với bất kỳ khách hàng nào khác.

Lợi ích khi sử dụng Dedicated server là gì?

Những lợi ích khi sử dụng Dedicated server bao gồm:

 • Cấu hình chuyên dụng cao, nền tảng hệ thống chắc chắn.
 • Không bị hạn chế tài nguyên nhờ khả năng nâng cấp phần mềm và phần cứng linh hoạt.
 • Khả năng quản lý linh hoạt thông qua việc người dùng được phép truy cập, chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi, và bằng bất kỳ thiết bị kết nối internet nào như máy tính, thiết bị di động.
 • Người dùng tùy ý tối ưu tài nguyên để phục vụ tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí đối với những người dùng cần chạy nhiều website.

Ưu nhược điểm của Dedicated server là gì?

Ưu điểmNhược điểm
Phần cứng chuyên dụngChi phí thuê Dedicated server cao
Hiệu suất caoYêu cầu kiến thức và kỹ thuật cao
Tăng cường bảo mật

Ưu điểm

Phần cứng chuyên dụng

Lợi thế của máy chủ chuyên dụng đầu tiên và quan trọng nhất, rõ ràng nhất chính là bạn có được phần cứng chuyên dụng cá nhân của mình.

Điều này có lợi vì 2 lý do chính:

 • Một là bạn không phải lo lắng về việc chia sẻ tài nguyên máy chủ của mình với các trang web khác.
 • Hai là bạn có toàn quyền truy cập root vào máy chủ và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu.
Ưu điểm của Dedicated Server là gì?
Ưu điểm của Dedicated Server là gì?

Hiệu suất cao

Máy chủ chuyên dụng hoạt động tốt hơn so với các lựa chọn lưu trữ khác: Trang web của bạn ít có khả năng bị lỗi hơn; bạn có nhiều băng thông hơn để xử lý lưu lượng truy cập trong giờ cao điểm; và quan trọng nhất, trang web của bạn tải nhanh hơn so với Shared hosting.

Ngoài ra, lưu trữ chuyên dụng cũng vượt trội hơn so với lưu trữ đám mây – Cloud hosting. Ngay cả khi hai máy chủ có cùng dung lượng RAM, lõi CPU và không gian ổ đĩa, lưu trữ bằng máy chủ chuyên dụng vẫn sẽ cho hiệu suất trang web nhanh hơn.

Tăng cường bảo mật

Trong trường hợp sử dụng Shared hosting, nếu một trang web trong cùng máy chủ bị DDoS thì sẽ có ảnh hưởng đến các trang xung quanh.

Tuy nhiên, với dịch vụ Dedicated server, máy chủ là của riêng bạn và bạn không gặp rủi ro như vậy. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt bảo mật trên máy chủ của mình, đảm bảo bảo vệ tốt hơn.

Nhược điểm

Chi phí cao

Chi phí thuê dịch vụ máy chủ chuyên dụng đắt hơn khi so sánh với các tùy chọn lưu trữ khác. Sự chênh lệch về chi phí này đơn giản là vì bạn không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác. 

Do đó, Dedicated server không phải lúc nào cũng khả thi đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty mới thành lập. Nhưng tất nhiên đây là dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc sử dụng về sau này.

Nhược điểm của Dedicated Server là gì?
Nhược điểm của Dedicated Server là gì?

Yêu cầu kiến thức và kỹ thuật cao

Không giống như Shared hosting – nơi nhà cung cấp dịch vụ xử lý mọi thứ cho bạn. Với dịch vụ Dedicated server, tất cả mọi thứ là do bạn quản lý. 

Để đảm bảo một máy chủ chuyên dụng hoạt động hiệu quả thì những kiến thức kỹ thuật trong quản lý và điều hành máy chủ là rất cần thiết. Tất nhiên, bạn có thể nhận được dịch vụ Managed Dedicated server bởi nhà cung cấp dịch vụ nhưng đi kèm với đó là một khoản chi phí bổ sung.

Khi nào nên sử dụng Dedicated server?

Nếu gói lưu trữ hiện tại khiến bạn cảm thấy không hài lòng về hiệu suất và mức độ riêng tư thì bạn có thể cân nhắc chuyển qua sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Ngoài ra, Dedicated server còn phù hợp với các doanh nghiệp đủ lớn, tài chính mạnh hoặc đang chạy dự án ngắn hạn. Dedicated server có thể giải quyết nhu cầu mở rộng phần cứng để chạy các website nặng và lưu trữ nguồn dữ liệu lớn.

Tóm lại, Dedicated server phù hợp với những đối tượng người dùng sau:

 • Doanh nghiệp lớn.
 • Tổ chức/công ty đòi hỏi độ bảo mật cao.
 • Tổ chức/công ty có nhu cầu chạy liên tục 24/7.

15 biện pháp bảo trì dành cho Dedicated server

Xác minh dữ liệu máy chủ

1. Kiểm tra và xác minh các bản sao lưu

Những ai đã gặp phải sự cố ổ đĩa nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu máy chủ do nhiều lý do khác nhau sẽ hiểu sự ảnh hưởng của các bản sao lưu đến hoạt động kinh doanh. Nói chung, các doanh nghiệp cũng sẽ nắm giữ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng cùng với dữ liệu của riêng họ. Vì vậy, mất dữ liệu cũng có thể đồng nghĩa với việc đánh mất lòng tin của khách hàng. 

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tuân theo một chiến lược sao lưu tốt. Tốt hơn hết là bạn nên duy trì nhiều bản sao lưu và liên tục cập nhật chúng hằng ngày. Hơn nữa, hãy lên lịch kiểm tra thường xuyên vài phút mỗi tuần hoặc mỗi ngày để đảm bảo rằng việc sao lưu máy chủ diễn ra đúng cách. 

1. Kiểm tra và xác minh các bản sao lưu
Kiểm tra và xác minh các bản sao lưu

2. Xem lại RAID

Có nhiều máy chủ chuyên dụng vận hành mảng RAID (Mảng dự phòng của đĩa độc lập). Trong RAID, nhiều ổ cứng hoạt động như một thiết bị lưu trữ trong một tình huống hỏng đĩa riêng lẻ. Bạn sẽ thấy rằng một số loại RAID được thiết kế cho hiệu suất và một số loại khác được tạo ra để dự phòng. Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp, mảng RAID hiện đại bao gồm các công cụ giám sát tiên tiến. 

Nếu bạn tiếp tục dành thời gian để xem nhanh tiện ích giám sát RAID của mình, bạn sẽ có thể nhận được cảnh báo về các lỗi ổ đĩa tiềm ẩn. Điều này sẽ cho phép bạn lập kế hoạch thay thế ổ đĩa và sửa chữa theo cách giảm thời gian chết.

3. Xác minh việc sử dụng bộ nhớ

Kiểm tra định kỳ việc sử dụng ổ cứng máy chủ của bạn. Máy chủ tạo ra rất nhiều tệp nhật ký, email cũ và các gói phần mềm lỗi thời.

Nếu việc giữ các tệp nhật ký cũ là quan trọng, hãy xem xét lưu trữ chúng vào bộ nhớ ngoài. Email cũ cũng có thể được lưu trữ hoặc xóa. Một số trình cập nhật ứng dụng không xóa các tệp cũ. May mắn thay, một số trình quản lý gói đã tích hợp sẵn các giao thức dọn dẹp mà bạn có thể sử dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy các tiện ích của bên thứ ba để quản lý các tệp phần mềm cũ.

Ổ cứng không chỉ được sử dụng để lưu trữ. Họ cũng sử dụng tệp hoán đổi, hoạt động giống như bộ nhớ vật lý. Nếu hiệu suất sử dụng đĩa trên 90%, nó có thể ảnh hưởng đến tệp hoán đổi, có thể làm giảm hiệu suất nghiêm trọng.

Kiểm tra phần mềm và hệ thống máy chủ

4. Kiểm tra việc sử dụng tài nguyên máy chủ

Ngoài việc xem xét dung lượng ổ đĩa, bạn cũng cần xem các hoạt động sử dụng máy chủ khác.

Việc sử dụng bộ nhớ và bộ xử lý có thể cho biết mức độ sử dụng của máy chủ. Nếu mức sử dụng CPU và bộ nhớ thường xuyên gần 100%, đó là dấu hiệu cho thấy máy chủ của bạn có thể bị xử lý quá mức. Xem xét giảm gánh nặng cho phần cứng của bạn bằng cách nâng cấp hoặc bằng cách thêm các máy chủ bổ sung. 

Kiểm tra việc sử dụng tài nguyên máy chủ
Kiểm tra việc sử dụng tài nguyên máy chủ

5. Cập nhật bảng điều khiển

Phần mềm bảng điều khiển (chẳng hạn như cPanel) phải được cập nhật theo cách thủ công. Khi cPanel được cập nhật, chỉ có bảng điều khiển cập nhật. Bạn vẫn sẽ phải đợi cập nhật các ứng dụng mà nó vận hành, chẳng hạn như Apache và PHP.

>> Xem thêm:

6. Cập nhật ứng dụng phần mềm

Tùy thuộc vào cấu hình máy chủ của bạn mà bạn có thể có nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau. Một số hệ thống có trình quản lý gói có thể tự động cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, đối với những cái không tự động cập nhật phần mềm, bạn phải tạo một lịch trình để xem lại các bản cập nhật phần mềm có sẵn.

Hãy nhớ rằng một số hệ điều hành đặc biệt có thể yêu cầu các phiên bản ứng dụng cũ hơn. Trong trường hợp bạn phải sử dụng phần mềm cũ hơn trong môi trường sản xuất, hãy cẩn thận tránh để phần mềm đó tiếp xúc với mạng mở.

7. Giám sát các công cụ quản lý từ xa

Bạn phải tiếp tục kiểm tra các công cụ quản lý từ xa, bao gồm bảng điều khiển từ xa, khởi động lại từ xa và chế độ cứu hộ. Việc giám sát các công cụ quản lý từ xa trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang chạy một môi trường máy chủ ảo dựa trên đám mây hoặc đang xử lý các máy chủ của bạn từ xa. Bạn cũng cần đảm bảo quyền truy cập từ xa cho nhân viên của mình nếu tổ chức của bạn thực hiện công việc từ xa. 

Tiếp tục kiểm tra các tiện ích này để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động tốt. 

8. Xác minh việc sử dụng mạng

Tải của máy chủ bao gồm dung lượng mạng, cũng như mức sử dụng bộ nhớ và CPU. Trong trường hợp máy chủ của bạn gần đạt đến công suất tối đa của phần cứng mạng, bạn phải xem xét việc cài đặt các bản nâng cấp.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng các công cụ giám sát mạng cùng với dung lượng của mạng. Những công cụ này giúp theo dõi lưu lượng mạng của bạn để biết việc sử dụng bất thường hoặc có vấn đề. Việc phân tích các dạng lưu lượng sẽ hỗ trợ bạn trong việc tối ưu hóa lưu lượng truy cập web của mình.

9. Kiểm tra cập nhật hệ điều hành

Bạn có thể thấy các bản cập nhật hệ điều hành khá phức tạp để điều hướng. Tuy nhiên, các bản vá và cập nhật có thể giải quyết các vấn đề bảo mật, mở rộng chức năng và nâng cao hiệu suất. 

Các tin tặc thường có ý định lên kế hoạch cho các cuộc tấn công an ninh mạng xung quanh việc khai thác “zero-day”. Có nghĩa là họ xem xét các bản vá hệ điều hành được phát hành và tấn công các lỗ hổng đó trước khi một doanh nghiệp có thể củng cố lỗ hổng. 

Mặt khác, phần mềm tùy chỉnh có thể gặp phải xung đột và không ổn định với các bản cập nhật phần mềm. Bạn phải dành thời gian của mình thường xuyên để kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành.

Phần cứng máy chủ

10. Phần cứng máy chủ sạch sẽ về mặt vật lý

Lỗi phần cứng có thể xảy ra nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, bạn phải dành thời gian để làm sạch vật lý và kiểm tra các máy chủ để tránh lỗi phần cứng, loại bỏ bụi và mảnh vụn ra khỏi bảng mạch và quạt. Việc tích tụ bụi có thể cản trở việc quản lý nhiệt của máy chủ và gây ra thiệt hại lớn. 

Phần cứng máy chủ sạch sẽ về mặt vật lý
Phần cứng máy chủ sạch sẽ về mặt vật lý

11. Kiểm tra lỗi phần cứng

Hệ điều hành máy chủ hiện đại lưu giữ nhật ký các lỗi phần cứng. Lỗi phần cứng có thể là lỗi SMART trên ổ cứng bị lỗi, lỗi trình điều khiển đối với thiết bị bị lỗi hoặc các lỗi ngẫu nhiên thường chỉ ra sự cố bộ nhớ. 

Khi bạn kiểm tra nhật ký lỗi, nó có thể hỗ trợ bạn nhận ra và giải quyết một sự cố phần cứng trước khi nó dẫn đến sự cố hệ thống.

Giám sát an ninh

12. Xem lại bảo mật

Bạn bắt buộc phải đánh giá mật khẩu của mình theo định kỳ. Công ty cũng cần phải có một hệ thống tự động hóa chế độ mật khẩu. Trong trường hợp nếu bạn không có một hệ thống như vậy, hãy hướng dẫn người dùng thay đổi mật khẩu theo cách thủ công.

13. Đánh giá tài khoản người dùng

Hầu hết các doanh nghiệp web thường bỏ qua các tài khoản người dùng. Thế nhưng, bạn cần xem lại danh sách tài khoản người dùng định kỳ và xóa các tài khoản người dùng không mong muốn. 

14. Xem xét bảo mật máy chủ tổng thể

Bạn nên ước tính các chính sách bảo mật máy chủ của mình để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Bạn có thể cân nhắc tiến hành một công cụ bảo mật mạng của bên thứ ba để kiểm tra mạng của bạn từ bên ngoài. 

15. Kiểm tra nhật ký máy chủ thường xuyên

Sẽ tốt nhất nếu bạn xem lại nhật ký của mình thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn làm quen với hoạt động của máy chủ. Lỗi đã ghi sẽ khiến bạn xác định được vấn đề phần cứng và bạn sẽ có thể khắc phục sớm. 

Vietnix – Nhà cung cấp dịch vụ Dedicated server chuyên nghiệp

Vietnix được biết đến trên thị trường là nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ chuyên nghiệp với gần 10 năm kinh nghiệm.

Dịch vụ máy chủ của Vietnix đảm bảo phần cứng mạnh mẽ và ổn định tuyệt đối, đem lại sự an tâm cho người dùng. Ngoài ra, có một số lý do khiến bạn chọn Vietnix thay cho các nhà cung cấp khác trên thị trường như:

 • Tốc độ mạng cực nhanh: Khách hàng khi thuê server tại Vietnix đều được sử dụng băng thông 1Gbps share, không giới hạn tốc độ mạng 100Mbps, đem lại trải nghiệm dịch vụ mượt mà, ổn định.
 • Datacenter số 1 Việt Nam: Máy chủ được đặt tại VNPT IDC, trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier 3, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay mang lại sự ổn định vượt trội và có băng thông quốc tế lớn nhất Việt Nam.
 • Hiệu năng cao: Phần cứng máy chủ được lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng theo quy trình bởi đội ngũ chuyên gia của Vietnix để đảm bảo mang lại hiệu suất tối ưu nhất.
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý được hỗ trợ bởi đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật với chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ các khó khăn của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, khách hàng khi thuê máy chủ dài hạn sẽ có những chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết. Vietnix cũng thường xuyên có các chương trình trợ giá khuyến mãi nhằm hỗ trợ cho việc kinh doanh của khách hàng được thuận lợi với giá thuê server ưu đãi đi kèm với chất lượng dịch vụ cao.

Phía trên là các thông tin liên quan đến Dedicated server là gì mà Vietnix đã tổng hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể comment bên dưới. Xin cảm ơn!

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI: Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm.

Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments