Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Dedicated server là gì? Những lưu ý khi thuê Dedicated server

473
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Dedicated server là gì? Những lưu ý khi thuê Dedicated server

Bạn là chủ doanh nghiệp cần dịch vụ lưu trữ để bảo mật thông tin và hoạt động liên tục 24/7 cùng với đó dung lượng lưu trữ lớn nhưng không biết phải lựa chọn dịch vụ nào. Vì vậy, bài biết này Vietnix sẽ giúp bạn hiểu về Dedicated là gì? Và thuê dedicated server tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Dedicated server là gì?

Dedicated server chính là là một máy chủ riêng, server/máy chủ chạy trên nền tảng của một máy chủ vật lý. Dedicated hosting server được đặt tại các trung tâm dữ liệu (Datacenter) và có hệ thống điện, mạng internet, hệ thống báo cháy, UPS, nguồn điện dự phòng và tất cả các tài nguyên nhằm đảm bảo máy chủ hoạt động xuyên suốt, liên tục.

Dedicated server là gì?
Dedicated server là gì?

Lợi ích của Dedicated server

Những lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng bao gồm:

 • Cấu hình chuyên dụng cao, nền tảng hệ thống chắc chắn.
 • Không bị hạn chế tài nguyên nhờ khả năng nâng cấp phần mềm và phần cứng linh hoạt.
 • Khả năng quản lý linh hoạt thông qua việc người dùng được phép truy cập, chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi, và bằng bất kỳ thiết bị kết nối internet nào như máy tính, thiết bị di động.
 • Người dùng tùy ý tối ưu tài nguyên để phục vụ tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí đối với những người dùng cần chạy nhiều website.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Ưu điểm của Dedicated hosting server là gì?

Phần cứng chuyên dụng

Lợi thế của Dedicated server đầu tiên, quan trọng nhất và rõ ràng nhất chính là bạn có được phần cứng chuyên dụng cá nhân của mình.

Điều này có lợi vì 2 lý do chính:

 • Một là bạn không phải lo lắng về việc chia sẻ tài nguyên máy chủ của mình với các trang web khác.
 • Hai là bạn có toàn quyền truy cập root vào máy chủ và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu.
Ưu điểm của Dedicated Server là gì?
Ưu điểm của máy chủ riêng là gì?

Hiệu suất cao

Máy chủ chuyên dụng hoạt động tốt hơn so với các lựa chọn lưu trữ khác: Trang web của bạn ít có khả năng bị lỗi hơn; bạn có nhiều băng thông hơn để xử lý lưu lượng truy cập trong giờ cao điểm và quan trọng nhất, trang web của bạn tải nhanh hơn so với Shared hosting.

Ngoài ra, lưu trữ chuyên dụng cũng vượt trội hơn so với lưu trữ đám mây – Cloud Hosting. Ngay cả khi bạn thuê máy chủ ảo gói cao cấp so với một máy chủ riêng có cùng dung lượng RAM, lõi CPU và không gian ổ đĩa, lưu trữ bằng máy chủ chuyên dụng vẫn sẽ cho hiệu suất trang web nhanh hơn.

Tăng cường bảo mật

Trong trường hợp sử dụng Shared hosting, nếu một trang web trong cùng máy chủ bị DDoS thì sẽ có ảnh hưởng đến các trang xung quanh.

Tuy nhiên, với dịch vụ Dedicated hosting, máy chủ là của riêng bạn và bạn không gặp rủi ro như vậy. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt bảo mật trên máy chủ của mình, đảm bảo bảo vệ tốt hơn.

Nhược điểm của Dedicated hosting server là gì?

Chi phí cao

Chi phí thuê dịch vụ máy chủ chuyên dụng đắt hơn khi so sánh với các tùy chọn lưu trữ khác. Sự chênh lệch về chi phí này đơn giản là vì bạn không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác. 

Do đó, máy chủ riêng không phải lúc nào cũng khả thi đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty mới thành lập. Nhưng tất nhiên đây là dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc sử dụng về sau này.

Nhược điểm của Dedicated Server là gì?
Nhược điểm của Dedicated Server là gì?

Yêu cầu kiến thức và kỹ thuật cao

Không giống như Shared hosting – nơi nhà cung cấp dịch vụ xử lý mọi thứ cho bạn. Với dịch vụ Dedicated server, tất cả mọi thứ là do bạn quản lý. 

Để đảm bảo một máy chủ chuyên dụng hoạt động hiệu quả thì những kiến thức kỹ thuật trong quản lý và điều hành máy chủ là rất cần thiết. Tất nhiên, bạn có thể nhận được dịch vụ Managed Dedicated server bởi nhà cung cấp dịch vụ nhưng đi kèm với đó là một khoản chi phí bổ sung.

Khi nào nên sử dụng Dedicated server?

Nếu gói lưu trữ hiện tại khiến bạn cảm thấy không hài lòng về hiệu suất và mức độ riêng tư thì bạn có thể cân nhắc chuyển qua sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Ngoài ra, dedicated server còn phù hợp với các doanh nghiệp đủ lớn, tài chính mạnh hoặc đang chạy dự án ngắn hạn. Máy chủ riêng có thể giải quyết nhu cầu mở rộng phần cứng để chạy các website nặng và lưu trữ nguồn dữ liệu lớn.

Tóm lại, Dedicated hosting server phù hợp với những đối tượng người dùng sau:

 • Doanh nghiệp lớn.
 • Tổ chức/công ty đòi hỏi độ bảo mật cao.
 • Tổ chức/công ty có nhu cầu chạy liên tục 24/7.

So sánh Dedicated Server, Shared Hosting và VPS

Bảng so sánh Dedicated server, share hosting và VPS

Tiêu chíDedicated serverShared HostingVPS
Bản chấtLà máy chủ vật lýLà nơi chứa nhiều trang web trên một máy chủLà máy chủ ảo được tạo trên máy chủ vật lý
Tài nguyênTài nguyên riêng biệt, độc lập không chia sẻ với bất kỳ aiTài nguyên bị giới hạnVPS tương tự như server riêng, nhưng thực chất nó vẫn bị chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc
Hiệu năng– Hiệu suất cao, ổn định và an toàn.
– Backup tốn nhiều chi phí
Hiệu suất vừa đỉ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏGiờ cao điểm có thể bị “treo”
Quản trịNgười dùng có toàn quyền quản trị, cài đặt và cấu hình theo ý muốnQuản trị không yêu cầu người dùng có kiến thực hoặc chuyên môn caoCần có khả năng chuyên môn và kiến thức để tự quản trị
Mở rộngKhôngHạn chếThấp
Chi phíCaoThấpTrung Bình

>> Xem chi tiết: So sánh VPS và Dedicated server

Thuê Dedicated server ở đâu tốt?

Vietnix được biết đến trên thị trường là nhà cung cấp dịch vụ thuê Dedicated server chuyên nghiệp với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hosting, VPS, Domain, Firewall, máy chủ… Vietnix hiện đã được 50.000+ khách hàng trong lẫn ngoài nước tin tưởng trong đó có thể kể đến như: iVIVU.com, GTV, Vietnamwork, UBGroup, KINGFOOD,…

Dịch vụ máy chủ của Vietnix đảm bảo phần cứng mạnh mẽ và ổn định tuyệt đối, đem lại sự an tâm cho người dùng cùng nhiều lợi ích thiết thực khác như:

 • Hệ thống ổn định: Tiến độ công việc của khách hàng không bị ảnh hưởng bởi hệ thống server chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên viên bảo trì và điều hành. Khách hàng yên tâm khai thác tối đa hiệu suất công việc, gia tăng uy tín và doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Tài nguyên độc lập: Được cấp quyền quản trị cao nhất, sử dụng bộ vi xử lý tốc độ cao và dữ liệu độc lập. Không phải chia sẻ với bất kỳ ai nên có thể kiểm soát được lượng truy cập. Tránh được các các yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của website.
 • Mục đích sử dụng đa dạng: Thuê máy chủ vật lý đáp ứng được đa dạng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng như: phát tiển và quản lý hệ thống trang web, email, cung cấp dịch vụ trên môi trường internet,…
 • Tiết kiệm chi phí: Dịch vụ thuê máy chủ vật lý giúp tối ưu chi phí, thời gian, nhân lực, vận hành, bảo dưỡng hệ thống… được sử dụng thiết bị máy móc hiện đại của các nhà cung cấp top đầu hiện nay.
 • Quản lý dễ dàng: Khách hàng được toàn quyền quản lý server từ xa thông qua KVM Remote với giao diện web tiện lợi, thân thiện với người dùng và dễ dàng sử dụng.
 • Phản hồi nhanh, hỗ trợ mọi thời điểm: Với đội ngũ kỹ thuật với chuyên môn cao, luôn sẵn sàng phản hồi sự cố nhanh chóng và hỗ trợ các khó khăn của khách hàng trong quá trình sử dụng tránh làm gián đoạn đến công việc, hoạt động kinh doanh.

Tùy vào máy chủ khách hàng muốn đăng ký sử dụng mà sẽ có những mức giá khác nhau. Hiện tại, giá thuê máy chủ vật lý của Vietnix chỉ từ 4.000.000VND/tháng.

Ngoài máy chủ vật lý, VPS giá rẻ, Cloud Server (VPS Phổ Thông), VPS Cao Cấp hay VPS Server (VPS NVMe) ra thì Vietnix cũng cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho các doanh nghiệp không có đủ không gian và điều kiện nguồn điện.

cd branding 2
Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”

Phía trên là các thông tin liên quan đến Dedicated server là gì mà Vietnix đã tổng hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể comment bên dưới.

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Câu hỏi thường gặp

Ai cần sử dụng máy chủ riêng

Nếu trang web của bạn đang gặp khó khăn trong việc theo kịp với sự gia tăng lưu lượng truy cập, thì có thể đã đến lúc chuyển trang web của bạn sang một máy chủ chuyên dụng. Về cơ bản, đây là một máy chủ chỉ lưu trữ trang web của bạn và không chỉ có thể cải thiện hiệu suất trang web của bạn mà còn nâng cao thời gian tải trang của bạn và giúp bạn tối ưu hóa bảo mật.

Sử dụng Dedicated server có an toàn không?

Không giống như Shared web hosting, một máy chủ chuyên dụng cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn và các biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, nếu không thực hiện các biện pháp bảo mật phù hợp trên máy chủ của mình, bạn có thể gặp phải nguy cơ vi phạm bảo mật.

Lời kết

Bài viết này giúp bạn hoặc chủ doanh nghiệp của bạn có thêm các thông tin hữu ích đến Dedicated Server là gì? Những kiến thức cần thiết để có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận phía dưới đây nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (89 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận