Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Hướng dẫn cách chống DDoS hiệu quả nhất

03/04/2021

Một cuộc tấn công DDoS có thể hủy diệt nền tảng web của bạn. Trang web có thể crash, bị offline và làm người dùng khó chịu. Vì vậy cần phải biết cách chống DDoS cho website.

Tấn công DDoS (Distributed Denial Of Service) là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, liên quan đến một khối lưu lượng truy cập khổng lồ được hướng đến một trang web cụ thể với ý định độc hại. Mục tiêu là làm quá tải các server của trang web để nó không thể xử lý lưu lượng truy cập. Điều này có thể khiến trang web bị offline. Ảnh hưởng xấu đến khả năng đáp ứng các yêu cầu của người dùng hợp pháp.

Tấn công DDoS là gì?

Như đã đề cập ở trên, khi một cuộc tấn công DDoS xảy ra, một khối lượng lưu lượng lớn giả được gửi đến một website. Nhằm làm suy yếu các máy chủ lưu trữ cho đến khi nó crash. Trang web đang bị tấn công thường gặp sự cố vì lưu lượng tăng lên giới hạn băng thông hoặc quá tải các server mà website dựa vào.

Có một số loại tấn công DDoS quen thuộc:

Loại đầu tiên xảy ra khi lưu lượng truy cập được hướng vào toàn bộ trang web. Có nghĩa là nhằm quá tải toàn bộ trang web và không cho nó hoạt động bình thường.

Lọai thứ hai liên quan đến việc kẻ tấn công chỉ đạo lưu lượng truy cập đến các phần cụ thể của trang web. Hoặc nhắm mục tiêu vào một ứng dụng lưu trữ.

Điều quan tọng cần lưu ý là cả hai loại tấn công đều sử dụng lưu lượng truy cập lớn. Mục tiêu là để áp đảo dung lượng băng thông và server của trang web. Từ đó hoàn toàn shutdown trang web hoặc vô hiệu hóa các chức năng cụ thể.

Cách chống DDoS cho website

Tại sao tấn công DDoS xảy ra? Nó xảy ra thế nào?

Có rất nhiều hacker có ý định độc hại muốn vô hiệu hóa trang web của bạn. Các hacker sử dụng nhiều cách khác nhau để bắt đầu các cuộc tấn công, gồm:

 • Tấn công tràn ngập lưu lượng: Một trang web nhận được nhiều yêu cầu người dùng giả mạo khiến các tài nguyên server tiêu thụ quá mức.
 • Sử dụng lưu lượng có mục tiêu: tăng tải trọng trên một ứng dụng được lưu trữ khiến nó crash.
 • Tấn công đa lớp: Cả website và ứng dụng được lưu trữ bị tấn công đồng thời đến khi cả hai crash.

Các hacker tạo lưu lượng bất hợp pháp từ nhiều địa chỉ IP. Do đó rất khó để các nạn nhân phát hiện được nguồn tấn công DDoS.

Nhưng, tại sao tấn công DDoS lại xảy ra ?

Hacker tham gia vào các cuộc tấn công DDoS vì một số lý do cụ thể. Chẳng hạn, một đối thủ cạnh tranh có thể muốn tấn công trang web để gây hại cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn bán hàng và dịch vụ qua trang web của mình, tấn công DDoS có thể ngăn bạn phục vụ hoặc bán hàng. Điều đó có thể tốn thời gian kinh doanh và tiền bạc. Thậm chí gây hại đến danh tiếng của bạn.

Do đó, ngăn chặn một cuộc tấn công DDoS tốt hơn nhiều so với việc khắc phục các hậu quả của nó.

Vì sao các cuộc tấn công DDoS khó ngăn chặn?

Đầu tiên, rõ ràng là việc ngăn chặn DDoS sẽ khó khăn hơn nếu các nguồn lưu lượng được phân tán ở khắp nơi trên thế giới, thay vì tập trung tại một địa chỉ IP duy nhất. Một lý do khác cản trở việc phòng chống DDoS là hiện nay, nhiều cuộc tấn công có mô hình “khuếch đại”. Tức là, chúng gửi các packet nhỏ đến các server bị xâm nhập trên khắp thế giới. Sau đó, phản hồi lại bằng cách gửi các gói lớn hơn đến server đó. Một ví dụ điển hình của cách tấn công này là tấn công khuếch đại DNS. Trong đó, một request tương đương 60 byte DNS có thể dẫn đến 4000 byte respond được gửi đến nạn nhân – lớn hơn đến 70 lần!

Hay gần đây hơn, các hacker đã khai thác một tính năng của server, gọi là memcache. Từ đó bắt đầu các cuộc tấn công khuếch đại memcache. Ở đó, 15 byte request có thể tương ứng với 750kb respond – gấp đến 50.000 lần. Và cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay, nhằm vào GitHub, đã đạt đỉnh điểm ở 1.35 Tbps dữ liệu đánh vào server của GitHub.

Có thể thể, lợi ích to lớn của các cuộc tấn công này là chỉ cần một lượng băng thông hạn chế tùy ý. Từ đó triển khai các cuộc tấn công lớn hơn rất nhiều so với việc tấn công trực tiếp. Vì vậy, câu trả lời cho phòng chống DDoS như thế nào sẽ được cho thấy ngay sau đây.

Cách chống DDoS tốt nhất

Các cuộc tấn công DDoS dù rất đáng sợ, nhưng ngăn chặn chúng thì khá dễ dàng. Sau đây là 5 cách chống DDoS cho website mà bạn có thể áp dụng:

Đầu tư vào phần cứng mạng tốt

Đầu tư vào phần cứng mạng chất lượng cao có thể giúp phát hiện các cuộc tấn công bất ngờ và thậm chí ngăn chặn chúng. Phần cứng mạng bao gồm tất cả thành phần giúp truyền dữ liệu trên mạng. Bao gồm router, cable để kết nối hệ thống, switch mạng và card mạng.

Cách chống DDoS cho website
Cách chống DDoS cho website

Nếu bạn đầu tư vào các thiết bị tốt, bạn có thể cấu hình phần cứng mạng để ngăn chặn tấn công DDoS. Một cách để làm điều này là sửa cài đặt tường lửa mạng để các block các request không hợp lệ từ bên ngoài. Cách tiếp cận này có thể tốt cho các ứng dụng doanh nghiệp được sử dụng bởi các nhân viên nội bộ.

Đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ hay quản trị viên trang web, rất khó để đầu tư vào phần cứng mạng đắt tiền. Hơn nữa, mọi người thường không có các tài nguyên và kĩ năng để quản lý hệ thống phần cứng mạng riêng.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải chịu chi phí liên quan đến việc mua và duy trì cơ sở hạ tầng mạng đắt tiền để hỗ trợ trang web.

Thuê một dịch vụ giảm thiểu được DDoS

Một kỹ thuật khác để ngăn chặn các cuộc tấn công là thuê một dịch vụ giúp giảm thiểu DDoS. Cách ngăn chặn tấn công của họ là định tuyến tất cả lưu lượng truy cập đến qua một filter. Khi đó chỉ lưu lượng truy cập thật sự có thể đến được trang web hay ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ cho trang web của mình, thuê một dịch vụ giảm thiểu DDoS riêng biệt có thể không quá cần thiết.

Loại bỏ lỗ hổng trang web

Cách tốt nhất để ngăn chặn tấn công DDoS là loại bỏ tất cả lỗ hổng trên trang web. Một trang web được hỗ trợ bởi một mạng lưới mạnh mẽ và dịch vụ lưu trữ tốt thì ít có khả năng trở thành nạn nhân của tấn công DDoS.

Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy cập nhật phiên bản thường xuyên. Lúc đó phần mềm này sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ mới nhất chống lại DDoS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt các plugin bảo mật. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều plugin mà nên chọn cẩn thận. Điều quan trọng nhất là sử dụng các công cụ có chất lượng cao.

Sử dụng tường lửa ứng dụng web và CDN

Tường lửa ứng dụng web là một cách chống DDoS cho website tốt, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tường lửa có thể phát hiện và ngăn chặn tấn công DDoS bằng cách theo dõi các lưu lượng bất thường và chặn chúng. ModSecurity của Apache cũng là một plugin tốt để sử dụng. Vì chúng có mã nguồn mở và được thiết kế chuyên biệt cho các ứng dụng web.

Ngoài ra, một mạng phân phối nội dung, CDN, có thể cân bằng lưu lượng trên trang web. Bằng cách phân bố chúng trên các máy chủ khác nhau trên toàn cầu. Khi đó các hacker sẽ khó để khởi động các cuộc tấn công DDoS nhắm vào bạn.

Nếu các hacker muốn gửi rất nhiều lưu lượng giả đến trang web, thì bạn cần phải phát hiện và ngăn chặn chúng. Sử dụng CDN là một cách tuyệt vời để có thể làm được điều đó.

Tăng dung lượng băng thông internet và dung lượng server

Lý do chính khiến trang web bạn bị crash hay ngoại tuyến là nó không thể xử lý các lưu lượng truy cập bởi tấn công DDoS. Do đó, mua thêm băng thông và tăng dung lượng server trang web là một cách tốt để giảm tác động của tấn công DDoS. Ví dụ trang web của bạn có thể xử lý 1 triệu người dùng cùng lúc. Và một cuộc tấn công DDoS chỉ gửi 500.000 khách truy cập giả. Thì lúc đó bạn vẫn sẽ hoạt động được bình thường.

Ngoài ra, mua nhiều băng thông và tăng dung lượng cũng giúp mở rộng kinh doanh. Vì trang web của bạn có thể phục vụ nhiều khách hàng và người dùng hơn.

Mua thêm băng thông

Trong các cách phòng chống DDoS, cách cơ bản nhất chính là cải thiện cơ sở hạ tầng lưu trữ VPS. Hãy luôn đảm bảo có đủ băng thông để xử lý các cuộc tấn công. Vì chúng gây ra bởi lượng lớn các lưu lượng truy cập vào server.

Trước đây, việc phòng chống DDoS cơ bản thường xoanh quanh việc tăng thêm băng thông hiện tại. Tuy nhiên, các cuộc tấn công khuếch đại đang ngày càng phổ biến. Nên phương pháp này không thật sự thiết thực nữa. Thay vào đó, việc có băng thông lớn chỉ đơn thuần là một rào cản mà các hacker phải vượt qua mà thôi. Nhưng dù sao, đây vẫn là cách cơ bản nhất để phòng chống DDoS.

Phân tán cơ sở hạ tầng

Để gây khó khăn cho các hacker khi tấn công DDoS, hãy đảm bảo các server được phân bổ trên nhiều trung tâm dữ liệu. Phân tán các server về mặt địa lý sẽ phần nào giúp cho các server không bị ảnh hưởng đồng thời bởi tấn công DDoS. Tất nhiên các trung tâm này phải có hệ thống load balance tốt nhằm phân tán được các lưu lượng giữa chúng. Thậm chí, sẽ tốt hơn nếu các trung tâm này nằm ở nhiều quốc gia hoặc khu vực khác nhau.

Để chiến lược này phát huy được hiệu quả, cần đảm bảo các trung tâm dữ liệu được kết nối với các mạng khác nhau. Ngoài ra, không được có hiện tượng nghẽn cổ chai giữa các mạng này.

Cấu hình phần cứng mạng

Có một số cách cấu hình đơn giản mà ta có thể thực hiện để phòng chống DDoS. Lấy ví dụ như: cấu hình tường lửa, router để giảm các packet ICMP đến. Hoặc có thể chặn phản hồi DNS từ bên ngoài mạng (bằng cách chặn UDP cổng 53). Từ đó có thể phần nào ngăn chặn các cuộc tấn công dựa trên DNS hay ping.

Triển khai các phần cứng Anti-DDoS và module phần mềm

Để phòng chống DDoS, các server nên được trang bị tường lửa mạng và tường lửa ứng dụng web chuyên dụng. Đồng thời, bộ load balance cũng nên được sử dụng. Nhiều nhà cung cấp phần cứng hiện nay có bao gồm dịch vụ bảo vệ phần mềm khỏi DDoS. Cụ thể là bằng cách theo dõi số lượng kết nối không đẩy đủ tồn tại. Sau đó xóa chúng khi đạt đến ngưỡng nhất định. Như vậy các phần mềm có thể tránh được tấn công DDoS flood SYN.

Ngoài ra, các module phần mềm cụ thể cũng có thể được thêm vào một số phần mềm server web. Ví dụ như Apache 2.2.15 có một moduel mod_reqtimeout để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công ở lớp ứng dụng. Phổ biến là tấn công Sloworis. Ở đó, kết nối với server web được giữ lâu nhất có thể bằng cách gửi liên tục các request để server không thể nhận thêm kết nối mới.

Bên cạnh đó, công ty cung cấp giải pháp công nghệ Vientix cũng cung cấp dịch vụ phòng chống DDoS bằng tường lửa vô cùng hiệu quả. Chi tiết về dịch vụ có thể được xem tại đây.

Phòng chống DDoS như thế nào
Phòng chống DDoS toàn diện với tường lửa Vietnix

Triển khai thiết bị bảo vệ khỏi DDoS

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp bảo mật gồm các thiết bị trước tường lửa mạng. Chúng được thiết kế để chặn tấn công DDoS trước khi chúng có hiệu lực. Các nhà cung cấp tiêu biểu gồm: NetScout Arbor, Fortinet, Check Point, Radware…

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mang theo dáng điệu hành vi lưu lượng truy cập. Sau đó, chặn các lưu lượng bất thường và chặn các lưu lượng trên những địa chỉ đã biết.

Tuy nhiên, điểm yếu chính của phương pháp này là bản thân các thiết bị bị giới hạn bởi lượng băng thông. Các thiết bị cao cấp có thể kiểm tra lưu lượng truy cập lên đến 80 Gbps hoặc hơn. Nhưng các cuộc tấn công DDoS hiện nay có thể có cường độ lớn hơn rất nhiều.

Chủ động bảo vệ server DNS

Một cách hiệu quả nữa để phòng chống DDoS là đặt các server DNS ở các trung tâm dữ liệu khác nhau. Đồng thời ở sau các bộ load balance cũng là một ý hay. Hơn nữa, một giải pháp tốt hơn là chuyển sang các nhà cung cấp DNS dựa trên cloud. Từ đó có thể có băng thông cao hơn và nhiều có mặt ở nhiều điểm hơn trên các trung tâm dữ liệu.

Chống DDoS để bảo vệ cơ sở hạ tầng web

Bảo mật là điều tối quan trọng đối với bất kỳ loại hoạt động web nào. Nếu không,nó sẽ bị tấn công bởi bất kỳ loại vi rút linh tinh nào. Khi đó sẽ thực sự rất có hại cho doanh nghiệp của bạn. Chống DDoS cho VPS sẽ đảm bảo hoạt động web của bạn đủ sức chống chọi với bất kỳ hình thức tấn công nào từ bên ngoài.

DDoS chủ yếu tấn công để làm cho dịch vụ hoặc cơ sở hạ tầng không khả dụng. Chúng cũng tấn công với các hình thức khác nhau. Đôi khi, chúng tấn công băng thông của server để làm cho nó không khả dụng hoặc không thể truy cập được bởi khách truy cập. Chống DDoS cho VPS được thiết kế để ngăn chặn vấn đề này mà không làm rối tung mọi thứ. Chương trình được tạo ra cho một hoạt động hoàn hảo hơn cho trang web của bạn.

Bảo vệ thông tin bằng cách chống DDoS

Với khối lượng dữ liệu ngày một tăng lên qua internet, chống DDoS cho VPS là một trong những điều cần thiết mà bạn cần sử dụng cho hệ thống của mình. Ngày nay, các cuộc tấn công DDoS đã trở nên phổ biến. Vì vậy bạn phải bảo vệ thêm cho các hệ thống của doanh nghiệp mình. Một số lợi ích của việc sử dụng chống DDoS cho VPS trong doanh nghiệp là:

 • Tăng thêm doanh thu.
 • Việc vi phạm dữ liệu có thể được ngăn chặn.
 • Khách hàng sẽ tin tưởng hơn.
 • Danh tiếng có thể được duy trì.
 • Giảm chi phí.

Chúng tôi cung cấp cho bạn phần mềm chống DDoS tốt nhất phù hợp với hệ điều hành của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được ưu đãi tốt nhất từ ​​chúng tôi.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cách chống DDoS. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá 50%  dịch vụ Hosting. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments