VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Mô Hình Client Server là gì? Tìm hiểu về mô hình mạng máy khách – máy chủ

6356
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Mô Hình Client Server là gì? Tìm hiểu về mô hình mạng máy khách – máy chủ

Mô hình Client Server giúp phân vùng các nhiệm vụ giữa các nhà cung cấp. Vậy hãy cùng tìm hiểu Client Server là gì, cách kết nối Client với Server và sự khác biệt giữa mô hình này với mạng P2P.

Client Server là gì?

Mô hình client server mô hình mạng máy tính gồm có 2 thành phần chính là client và server (tức là máy khách – máy chủ). Client sẽ là bên yêu cầu dịch vụ cài đặt cũng như lưu trữ tài nguyên từ phía server

Khi máy client gửi yêu cầu dữ liệu đến server thông qua Internet, server sẽ chấp nhận quy trình được yêu cầu. Sau đó gửi các gói dữ liệu được yêu cầu trở lại client. Client không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào của họ.

Mô hình Client Server là gì?
Mô hình Client Server là gì?

Đây là một cấu trúc ứng dụng phân tán, nó phân vùng các nhiệm vụ hay workload giữa các nhà cung cấp tài nguyên hoặc dịch vụ, gọi là server, và người yêu cầu dịch vụ (Client).

Vậy mô hình Client Server ứng dụng như thế nào? Hiện nay mô hình này có một số ứng dụng phổ biến trong email và World Wide Web,…

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Server là gì? Vai trò các loại server hiện nay

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào mô hình Client Server là gì và xem xét cách thức hoạt động của internet thông qua trình duyệt web. Bài viết này sẽ giúp các bạn có được nền tảng vững chắc về WEB. Cũng như giúp làm việc với các công nghệ WEB dễ dàng hơn.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server
Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server

Client

Khi nói đến Client (khách hàng), thì nó có nghĩa là một người hay một tổ chức sử dụng một dịch vụ cụ thể nào đó. Trong thế giới kỹ thuật số cũng tương tự như vậy. Client là một máy tính (Host), tức là có khả năng nhận thông tin hoặc sử dụng một dịch vụ cụ thể từ các nhà cung cấp dịch vụ (Server).

Server

Tương tự như vậy, khi nói đến Server thì nó có nghĩa là một máy chủ hay một phương tiện phục vụ các dịch vụ nào đó. Trong lĩnh vực công nghệ thì Server là một máy tính từ xa. Nó cung cấp các thông tin (dữ liệu) hoặc quyền truy cập vào các dịch vụ cụ thể.

Vì vậy, về cơ bản thì trong mô hình Client và Server, Client là đối tượng yêu cầu một thứ gì đó. Server thì phục vụ nó, miễn là nó có mặt trong cơ sở dữ liệu.

Ưu và nhược điểm của mô hình mạng khách chủ

Vậy ưu điểm và nhược điểm của mô hình client server là gì? Cùng điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm của mạng Client Server dưới đây.

Ưu điểm mô hình mạng Client Server là gì?

1. Tập trung

Ưu điểm chính của mô hình mạng khách chủ là khả năng kiểm soát tập trung (Centralization) được tích hợp sẵn. Với mô hình này, tất cả thông tin cần thiết đều được đặt ở một vị trí duy nhất. Việc này rất hữu ích cho những quản trị viên mạng. Vì họ có được toàn quyền quản lý và điều hành.

Bằng tính năng này, mọi sự cố trong mạng đều có thể được giải quyết ở một nơi duy nhất. Và do đó, việc cập nhật tài nguyên, dữ liệu cũng trở nên dễ dàng hơn.

2. Bảo mật

Trong mạng Client Server, dữ liệu được bảo vệ tốt do kiến trúc tập trung của mạng. Nó có thể được áp dụng các biện pháp kiểm soát truy cập, sao cho chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập.

Một trong những cách để làm vậy là áp đặt thông tin đăng nhập, chẳng hạn như Username hay Password. Hơn nữa, nếu dữ liệu bị mất, các file có thể được khôi phục dễ dàng từ chỉ một bản sao lưu duy nhất.

3. Khả năng mở rộng

Mô hình mạng Client server có khả năng mở rộng tốt. Bất cứ khi nào người dùng cần, họ có thể tăng số lượng tài nguyên, chẳng hạn như số Client hay Server. Do đó có thể dễ dàng tăng kích thước của Server mà không bị gián đoạn nhiều.

Mô hình mạng Client server có khả năng mở rộng tốt
Mô hình mạng Client server có khả năng mở rộng tốt

4. Khả năng truy cập

Không có sự phân biệt giữa các vị trí hay nền tảng khác nhau, mọi client đều có thể đăng nhập vào hệ thống. Bằng cách này, tất cả nhân viên đều có thể truy cập thông tin của công ty của họ, không cần phải dùng một terminal mode hay một bộ xử lý nào.

Nhược điểm mô hình mạng Client Server là gì?

1. Tắc nghẽn lưu lượng

Nhược điểm chính của mô hình mạng Client Server là tắc nghẽn lưu lượng. Nếu có quá nhiều Client tạo request từ cùng một Server, nó có thể làm chậm kết nối. Hoặc tệ hơn là dẫn đến hiện tượng crash. Một server bị quá tải có thể tạo ra nhiều vấn đề trong việc truy cập thông tin.

2. Độ bền

Như ta đã biết, mạng Client Server là mạng tập trung. Nên nếu Server chính xảy ra sự cố hay bị nhiễu, toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị gián đoạn. Do đó, các mạng client server sẽ thiếu tính ổn định và độ bền.

3. Chi phí

Chi phí thiết lập và bảo trì server trong các mạng client server thường khá cao. Vì các hệ thống mạng có sức mạnh lớn có thể có giá rất đắt. Do đó, không phải tất cả người dùng đều có thể chi trả được.

4. Bảo trì

Khi các Server được triển khai, nó sẽ hoạt động không ngừng nghỉ. Có nghĩa là nó cần được quan tâm đúng mức nếu có bất kỳ vấn đề gì thì phải giải quyết ngay. Vì vậy, cần có một nhà quản lý mạng chuyên biệt để duy trì hoạt động của Server.

5. Tài nguyên

Không phải tất cả tài nguyên hiện có ở trên Server đều có thể sử dụng được. Ví dụ như bạn không thể in trực tiếp tài liệu trên web, hoặc chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên ổ cứng của Client.

Điểm khác nhau giữa Client – Server và Peer to Peer (P2P)

Bảng so sánh các điểm khác nhau giữa mạng Client Server và Peer to Peer (P2P) đầy đủ:

Client – Server Peer – to – Peer
Trong mạng client server, client và server được phân biệt với nhau.Trong mạng P2P, client và server không được phân biệt với nhau.
Mạng client server tập trung vào chia sẻ dữ liệu.Mạng P2P tập trung vào kết nối.
Trong mạng client server, server tập trung được dùng để lưu trữ dữ liệu.Mỗi peer trong mạng P2P có dữ liệu của riêng nó.
Trong mạng client server, server phản hồi lại dịch vụ được request bởi client.Mỗi node trong mạng P2P đều có thể request và phản hồi các dịch vụ.
Chi phí đắt hơnChi phí rẻ hơn
Ổn định hơnKhông ổn định bằng
Dùng cho cả các mạng nhỏ lẫn lớnMạng P2P thường phù hợp cho các mạng nhỏ, với số lượng máy tính nhỏ hơn 10.
banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Kết luận

Client Server là gì? Bài viết đã nêu và chỉ ra các ưu điểm và nhược điểm của mô hình mạng khách chủ. Ngoài ra, giúp bạn phân biệt mô hình Client Server và Peer to Peer (P2P) đã bạn dễ hình dung và phân biệt sự khác nhau giữa 2 mô hình mạng này.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. Theo dõi Vietnix để đọc thêm những thông tin và kiến thức hữu ích khác dành cho bạn.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY