Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

8 cách giảm dung lượng ảnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng ảnh

326
Lượt xem
Home Marketing 8 cách giảm dung lượng ảnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng ảnh

Giảm dung lượng ảnh là một bước cần thiết mà SEOer phải thực hiện trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để điều chỉnh kích thước ảnh, ngày nay trên thị trường đã xuất hiện hàng loạt các công cụ hỗ trợ miễn phí, dễ sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn với 8 cách giảm dung lượng ảnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng được Vietnix chia sẻ trong bài viết sau đây.

Khi kích thước hình lớn sẽ gây ra ảnh hưởng gì? 

Hình ảnh kích thước lớn khi chèn vào các bài đăng trên website sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng không tốt đến các thiết bị, tài khoản cũng như các công cụ Digital Marketing. Cụ thể:

 • Kích thước hình ảnh sẽ bị hạn chế ở các tài khoản cá nhân hay fanpage Facebook
 • Website có tốc độ tải chậm. 
 • Ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu hình ảnh của SEOers. 
 • Ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng di động (ảnh trên di động càng lớn, tốc độ tải càng chậm). 
Website có tốc độ tải chậm
Website có tốc độ tải chậm

Việc giảm kích thức hình ảnh sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng này.

Giảm dung lượng ảnh có tác động đến tối ưu SEO?

Hình ảnh là một trong những nguyên nhân làm website xuất hiện tình trạng tải chậm và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người đọc. Trong một bài viết, nếu có nhiều hình ảnh được chèn vào nhưng chưa được tối ưu về kích thước sẽ làm website tốn nhiều thời gian hơn để xử lý. 

Giảm dung lượng ảnh có tác động đến tối ưu SEO
Giảm dung lượng ảnh có tác động đến tối ưu SEO

Do đó, thực hiện giảm kích thước ảnh (giảm dung lượng ảnh) chính là một trong những công đoạn của quy trình SEO cần thiết mà SEOer phải thực hiện để nâng cao tốc độ tải trang, hiệu suất website cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng. Từ đó giúp website đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm từ Google. 

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để giảm dung lượng ảnh thì hãy tham khảo ngay 8 cách giảm kích thước mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh được giới thiệu sau đây:

1. Giảm dung lượng ảnh bằng Shrink Me

Shrink Me là công cụ hỗ trợ giảm kích thước ảnh nổi bật với khả năng không giới hạn dung lượng cùng số lượng ảnh tải lên. Bên cạnh đó, công cụ này còn trang bị thêm chức năng nén dung lượng với chất lượng ảnh giữ nguyên. 

Chi tiết các bước thao tác với Shrink Me như sau:

Truy cập trang web Shrink Me
Truy cập trang web Shrink Me
 • Bước 2: Nhấn vào Select để chọn hình ảnh cần tải lên. Lưu ý: Bạn có thể lựa chọn tải cùng lúc nhiều ảnh với nhiều kiểu định dạng khác nhau như PNG, JPG hay Webp. 
 • Bước 3: Shrink Me sẽ tiến hành giảm kích thước ảnh sau khi tải lên hoàn tất. Lúc này đây, trên màn hình bạn sẽ thấy dung lượng tối ưu và % dung lượng giảm tương ứng. Tiếp đó, nhấn Save để tải về tập tin ảnh đã tối ưu. 
Lưu ảnh về máy
Lưu ảnh về máy

2. Nén dung lượng ảnh từ Compressnow

Cách giảm dung lượng ảnh tiếp theo là bạn sử dụng công cụ Compressnow. Đây là một dịch vụ giảm kích thước ảnh hoàn toàn miễn phí với các thao tác thực hiện được thiết lập đơn giản, dễ sử dụng. 

Điểm đặc biệt ở Compressnow là bạn có thể tải lên đa định dạng ảnh như JPEG, PNG, JPG hay GIF và lựa chọn tỷ lệ nén ảnh theo ý muốn một cách nhanh chóng mà không cần phải đăng ký tài khoản trước khi sử dụng. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý khi sử dụng Compressnow là dịch vụ này chỉ cho phép ảnh tải lên với dung lượng đạt mức tối đa là 9MB. 

Cụ thể về quy trình thực hiện nén ảnh với Compressnow diễn ra như sau:

Truy cập website Compressnow
Truy cập website Compressnow
 • Bước 2: Ở màn hình giao diện chính, bạn nhấn vào mục Upload để tải lên các hình ảnh cần nén. 
 • Bước 3: Trên thanh điều chỉnh Compressnow level, bạn giữ chuột và điều chỉnh tỷ lệ ảnh nén phù hợp. Lưu ý: Tỷ lệ nén càng cao đồng nghĩa chất lượng càng giảm và ngược lại. Ở đây, hệ thống để mặc định là 20%. 
 • Bước 4: Nhấn vào mục Compress để bắt đầu thực hiện giảm dung lượng ảnh. 
 • Bước 5: Nhấn vào mục Download bên dưới để tải file ảnh đã nén hoặc nhấn chuột phải vào ảnh rồi chọn lưu ảnh. 
Tải ảnh cần giảm dung lượng và tải về máy
Tải ảnh cần giảm dung lượng và tải về máy

3. Kraken nén ảnh online

Kraken cũng là một dịch vụ hỗ trợ giảm kích thước ảnh với chất lượng giữ nguyên tương tự như Compressnow. Để thực hiện, bạn tiến hành theo các bước được hướng dẫn chi tiết sau đây:

Truy cập trang web Kraken
Truy cập trang web Kraken
 • Bước 2: Trên màn hình giao diện, bạn nhấn chọn File Uploader ở mục Select source of images. Hoặc, bạn cũng có thực hiện tải ảnh bằng cách chọn Mũi tên như hình bên dưới. Lưu ý: Để sử dụng được 2 tùy chọn tải ảnh này thì trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản. 
Tải ảnh cần giảm dung lượng
Tải ảnh cần giảm dung lượng
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng mũi tên tải về bên dưới màn hình để chọn ảnh tải lên. 
 • Bước 4: Ở mục Select optimization mode, bạn chọn 1 trong 3 cách giảm dung lượng ảnh tải về sau:
  • Lossless: Chế độ nén ảnh đến mức tối đa nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng. 
  • Lossy: Chế độ nén ảnh với chất lượng ảnh giảm không đáng kể. Thông thường, ảnh nén ở tùy chọn Lossy có chất lượng giảm còn 90%. 
  • Expert: Chế độ nén ảnh nâng cao, thích hợp cho những bạn có kiến thức về chỉnh sửa ảnh ở các tùy chọn khác nhau.
 • Bước 5: Bạn lựa chọn 1 trong 2 tùy chọn là giảm hay giữ nguyên kích thước ảnh ở mục Resize your images. 
 • Bước 6: Nhấn chuột vào mục Download File nằm ở cột Status để tải ảnh đã nén về thiết bị. 

4. WebResizer giảm dung lượng ảnh

Tương tự với các dịch vụ trên, WebResizer cũng là một dịch vụ hỗ trợ tối ưu hình ảnh và nén dung lượng với chất lượng ảnh không thay đổi. Tuy nhiên, ngoài tính năng cơ bản là nén và tối ưu thì WebResizer còn tích hợp thêm một số tùy chọn chỉnh sửa khác như cắt ảnh, xoay ảnh hay thêm viền,…

Chi tiết các bước thao tác giảm dung lượng ảnh trên WebResizer được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website WebResizer qua đường link sau: http://webresizer.com/resizer/.
 • Bước 2: Trên giao diện, bạn nhấn vào mục Chọn tệp để tải lên các hình ảnh mình muốn giảm dung lượng. Sau đó, nhấn chuột vào mục Upload image để tải hình ảnh lên. 
Chọn ảnh cần giảm kích thước
Chọn ảnh cần giảm kích thước
 • Bước 3: Tiến hành thực hiện các thay đổi với hình ảnh theo ý muốn. Sau đó, nhấn mục Apply changes để lưu lại. 
 • Bước 4: Nhấn chuột vào mục Download để tải về hình ảnh đã nén dung lượng thành công. 
Nhấn Download để tải ảnh về máy
Nhấn Download để tải ảnh về máy

5. Sử dụng công cụ Paint trong Windows

Paint là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí với nhiều tính năng cơ bản được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Một trong số các tính năng đó là khả năng nén và giảm dung lượng ảnh với chất lượng không đổi với thao tác xử lý nhanh gọn. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện được hướng dẫn như sau: 

 • Bước 1: Nhấn phím Windows và gõ từ “Paint” để mở ứng dụng Paint trên máy tính. Tiếp đó, nhấn vào mục File rồi chọn Open. Cửa sổ tệp tin xuất hiện, bạn tiếp tục kéo chọn các hình ảnh mà mình muốn giảm dung lượng. 
Mở ứng dụng Paint trong Windows
Mở ứng dụng Paint trong Windows
 • Bước 2: Nhấn vào mục Home rồi nhấn Resize để thực hiện các thao tác tùy chỉnh kích thước ảnh. 
 • Bước 3: Sau khi hộp thoại Resize and Skew xuất hiện, ở phần Horizontal Vertical bạn nhập con số mình muốn giảm kích thước ảnh. 
 • Bước 4: Sau khi đã tùy chỉnh xong kích thước theo ý muốn, bạn nhấn OK và lưu lại ảnh. 
Tùy chỉnh kích thước cần giảm dung lượng
Tùy chỉnh kích thước cần giảm dung lượng

Ngoài cách thực hiện trên, bạn còn có một các khác với thao tác nhanh chóng hơn, đó chính là sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó gõ “mspaint” và đưa ảnh cần chỉnh sửa vào rồi lưu lại. Như vậy, hình ảnh sẽ tự động tùy chỉnh với kích cỡ nhỏ hơn ảnh gốc. 

6. Sử dụng chế độ Preview trong MacOS

Nếu ở Windows có ứng dụng Paint thì ở MacOS người dùng có thể thực hiện điều chỉnh kích thước hình ảnh nhanh chóng thông qua chế độ Preview. Chi tiết các bước thao tác được hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Tạo bản sao lưu của hình ảnh. Lưu ý: Việc tạo bản sao cho tệp hình ảnh gốc trước khi chỉnh sửa là điều cần thiết đề phòng rủi ro trong trường hợp có lỗi hoặc kết quả chỉnh sửa không như mong muốn. 
 • Bước 2: Nhấn đúp chuột vào tệp hình ảnh để mở hình ảnh trong chế độ Preview. Hoặc, bạn nhấp chuột phải vào tệp và chọn Open with rồi chọn Preview. 
 • Bước 3: Một cửa sổ mới hiển thị, nơi đây cho phép bạn được tùy chỉnh kích thước hình ảnh. Bạn nhấn chọn mục Pixels (hoặc tỷ lệ phần trăm hay một số đơn vị khác để chia tỷ lệ hình ảnh). Lưu ý: Nên chọn Pixel để xác định chính xác kích thước hình ảnh.
 • Bước 4: Hoàn tất thay đổi, bạn chọn lưu lại và đặt tên ảnh vào thư mục của mình.
Sử dụng chế độ Preview trong MacOS
Sử dụng chế độ Preview trong MacOS

7. Giảm dung lượng ảnh trong Photoshop

Ngoài các phần mềm kể trên, bạn còn có thể sử dụng một phần mềm khác phổ biến không kém để tùy chỉnh nhanh kích thước hình ảnh, đó chính là Photoshop. Tuy nhiên, vì Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa chuyên dụng nên thao tác thực hiện có phần phức tạp hơn các phần mềm còn lại. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các thao tác hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Khởi động Photoshop, nhấn chọn File và chọn Open. Sau đó, bạn nhấn chọn mở hình ảnh cần điều chỉnh trong tệp tin. 
 • Bước 2: Sau khi hình ảnh xuất hiện trên giao diện Photoshop, bạn nhấn vào mục Image và chọn Image Size (hoặc tổ hợp phím Alt + Ctrl + I) để mở cửa sổ Image Size.  
 • Bước 3: Ở cửa sổ Image Size, bạn nhập kích thước muốn chuyển đổi vào 2 mục WidthHeight tại phần Pixel Dimensions hoặc Document size. Sau đó lưu lại. 
Giảm dung lượng ảnh trong Photoshop
Giảm dung lượng ảnh trong Photoshop

8. Phần mềm Photoscape

Photoscape là phần mềm chỉnh sửa ảnh đa năng với nhiều tính năng đơn giản cùng dung lượng chứa gọn nhẹ nên thích hợp cho cả người mới bắt đầu sử dụng.
Chi tiết các bước thao tác thực hiện điều chỉnh giảm kích thước ảnh với chất lượng giữ nguyên được hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm Photoscape về thiết bị. 
 • Bước 2: Trên giao diện, chọn công cụ Editor và chọn tệp hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. 
 • Bước 3: Sau đó, chọn Resize để điều chỉnh kích thước và lưu lại. 

Câu hỏi thường gặp

Các phần mềm nén kích thước hình ảnh có tính phí không?

Các phần mềm nén kích thước hình ảnh hiện nay đa số đều được cung cấp miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, cũng có một số phần mềm tốn phí với nhiều tính năng nâng cao hơn. 
Ngoài 8 phần mềm nén kích thước ảnh miễn phí được kể trên, bạn còn có thể tham khảo thêm một số phần mềm khác:
– Shortpixel.
– Picresize.com.
– Tinypng.

Giảm kích thước ảnh có tác động đến SEO không?

Có. Giảm kích thước hình ảnh chính là giảm dung lượng ảnh khi chèn vào bài viết trên website. Điều này giúp tăng tốc độ tải trang, tăng hiệu suất website cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng. Do đó, đối với SEOer, đây chính là một trong các bước giúp tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của website trên các công cụ tìm kiếm.  

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về 8 cách giảm kích thước ảnh nhưng không làm thay đổi chất lượng hình ảnh đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng những cách này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải và hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (169 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận