Cách thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress (Danh sách kiểm tra đầy đủ)

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Làm thế nào để biết trang web của bạn an toàn? Bạn có muốn thực hiện một cuộc kiểm tra bảo mật toàn diện để tìm hiểu? WordPress đã được thiết kế để an toàn ngay từ khi cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ có vấn đề gì không đúng, thì một cuộc kiểm tra bảo mật có thể giúp bạn xác định các vấn đề cần giải quyết. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện một cuộc kiểm tra bảo mật WordPress một cách dễ dàng mà không làm gián đoạn hoạt động của trang web.

Kiểm tra bảo mật WordPress là gì? WordPress Security Audit

WordPress Security Audit là quá trình kiểm tra trang web WordPress của bạn để phát hiện các dấu hiệu của việc xâm nhập bảo mật. Bạn có thể thực hiện kiểm tra WordPress để tìm kiếm hoạt động đáng ngờ, mã độc hoặc hiện tượng giảm hiệu suất không bình thường.

Nếu bạn phát hiện điều gì đó đáng ngờ, bạn có thể cô lập, loại bỏ và khắc phục nó.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Khi nào nên thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress?

Bạn nên thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress ít nhất một lần trong quý. Điều này giúp bạn nắm bắt tình hình và khắc phục các lỗ hổng bảo mật ngay cả trước khi chúng gây ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu trong suốt quá trình website vận hành bạn nhận thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ, như bên dưới đây thì hãy ngay lập tức thực hiện WordPress Security Audit để đảm bảo an toàn cho web của bạn.

  • Trang web của bạn đột nhiên chậm và không mượt.
  • Lượng lưu lượng truy cập – Traffic trang web giảm.
  • Có các tài khoản mới đáng ngờ, yêu cầu lấy lại mật khẩu quên hoặc cố gắng đăng nhập vào trang web của bạn.
  • Có các liên kết đáng ngờ xuất hiện trên trang web của bạn.

Vietnix sẽ hướng dẫn cách thực hiện một cuộc kiểm tra bảo mật WordPress một cách dễ dàng.

Thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress cơ bản Thủ công

Dưới đây là một danh sách kiểm tra các bước bạn có thể thực hiện để thực hiện một cuộc kiểm tra bảo mật WordPress – WordPress Security Audit cơ bản thủ công trên trang web của bạn.

1. Cập nhật WordPress Core, Plugins và Themes

Cập nhật WordPress rất quan trọng để đảm bảo bảo mật và ổn định cho trang web của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập cập nhật tự động hoặc cập nhật WordPress thủ công. Các bản cập nhật này vá lỗi bảo mật, mang đến tính năng mới và cải thiện hiệu suất.

Hãy đảm bảo rằng phiên bản WordPress core, tất cả các plugin và theme đều được cập nhật mới nhất. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách truy cập vào trang Dashboard > Updates trong khu vực quản trị WordPress.

Cập nhật WordPress Core, Plugins và Themes
Cập nhật WordPress Core, Plugins và Themes

WordPress sẽ tìm kiếm các bản cập nhật có sẵn và sau đó liệt kê chúng để bạn cài đặt. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, hãy xem các hướng dẫn của Vietnix về cách mở, tắt cập nhật WordPress tự động đúng cách và cách cập nhật các plugin WordPress đúng cách.

2. Kiểm tra tài khoản người dùng và mật khẩu

Tiếp theo, bạn cần xem xét các tài khoản người dùng trong WordPress bằng cách truy cập trang Users > All Users. Tìm kiếm các tài khoản người dùng đáng ngờ mà không nên có ở đó.

Nếu bạn vận hành một cửa hàng trực tuyến, một trang web thành viên hoặc bán khóa học trực tuyến chẳng hạn như khóa học Digital Marketing, học lập trình online, khóa học SEO,… thì có thể bạn có các tài khoản người dùng để khách hàng đăng nhập.

Tuy nhiên, nếu bạn vận hành một blog hoặc một trang web doanh nghiệp, thì bạn chỉ nên thấy các tài khoản người dùng của chính bạn hoặc bất kỳ người dùng nào mà bạn đã thêm bằng cách thủ công.

Kiểm tra tài khoản người dùng và mật khẩu
Kiểm tra tài khoản người dùng và mật khẩu

Ngay khi bạn nhận thấy có các tài khoản người dùng đáng ngờ, thì bạn cần xóa account đó.

Ngoài ra, nếu trang web của bạn không yêu cầu người dùng tạo tài khoản, thì bạn cần truy cập trang Settings > General và đảm bảo rằng ô bên cạnh tùy chọn “Anyone can register” không được chọn.

dam bao rang o ben canh tuy chon Anyone can register khong duoc chon
Đảm bảo rằng ô bên cạnh tùy chọn “Anyone can register” không được chọn

Như một biện pháp phòng ngừa bổ sung, bạn cần thay đổi mật khẩu admin WordPress định kỳ mỗi quý một lần. Vietnix rất đề nghị thêm xác thực hai yếu tố để tăng cường bảo mật mật khẩu trên trang web của bạn.

3. Chạy quét bảo mật WordPress

Chạy quét bảo mật WordPress
Chạy quét bảo mật WordPress

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn có thể tiến hành kiểm tra trang web của bạn để tìm các lỗ hổng bảo mật. Vietnix biết rằng hiện nay có nhiều công cụ quét bảo mật trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra malware.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng IsItWP Security Scanner, công cụ này sẽ kiểm tra trang web của bạn để phát hiện malware và các lỗ hổng bảo mật khác. Tuy các công cụ này rất hữu ích, nhưng chúng chỉ quét các trang công khai của trang web của bạn. Ngay bên dưới, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kiểm tra sâu hơn trong bài viết này.

4. Thiết lập và kiểm tra sao lưu WordPress

Thiết lập và kiểm tra sao lưu WordPress
Thiết lập và kiểm tra sao lưu WordPress

Nếu bạn chưa thiết lập một plugin sao lưu WordPress, bạn nên làm điều đó ngay lập tức. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn có một bản sao lưu của trang web của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Nhiều người mới bắt đầu quên về plugin sao lưu WordPress của họ sau khi thiết lập. Đôi khi plugin sao lưu có thể ngừng hoạt động mà không có thông báo. Bạn nên đảm bảo rằng plugin sao lưu của bạn vẫn hoạt động và đang lưu bản sao lưu.

Bên cạnh việc sử dụng plugin sao lưu WordPress, bạn có thể đăng ký sử dụng WordPress Hosting của Vietnix để được sao lưu tự động mỗi ngày. Cụ thể, khi đăng ký bất cứ gói WordPress Hosting Vietnix nào, bạn đều được sao lưu dữ liệu miễn phí 4 lần/ngày và bản sao lưu sẽ được lưu trữ trong vòng 7 ngày sau đó. Tần suất sao lưu nhiều như vậy đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục gần như nguyên vẹn dữ liệu trước khi xảy ra sự cố, giảm thiểu tối đa thiệt hại và không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

cd wordpress hosting
Cách thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress (Danh sách kiểm tra đầy đủ) 29

Ngoài ra, khi sử dụng WordPress Hosting Vietnix, khách hàng cũng được hưởng nhiều lợi ích khác như: Hỗ trợ tư vấn tối ưu website 1:1 cùng chuyên gia Vietnix, tiết kiệm chi phí với bộ quà tặng theme và plugin cao cấp trị giá tới 26.000.000 đồng (bao gồm nhiều công cụ như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, 500+ mẫu theme từ Divi, Astra, MyThemeShop,…). Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết và nhận ngay những phần quà giá trị trên.

5. Kiểm tra thống kê trang web của bạn

Kiểm tra thống kê trang web của bạn
Kiểm tra thống kê trang web của bạn

Thống kê trang web giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web. Đây cũng là chỉ số cho thấy trạng thái trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn bị đưa vào danh sách đen (blacklist) bởi các công cụ tìm kiếm – Search Engine, bạn sẽ thấy sự giảm đột ngột trong lưu lượng truy cập trang web. Nếu trang web của bạn chậm hoặc không phản hồi, số lần xem trang tổng thể của bạn sẽ giảm.

Vietnix đề xuất sử dụng MonsterInsights để theo dõi lưu lượng truy cập trang web. Nó không chỉ hiển thị tổng số lượt xem trang web của bạn, mà bạn cũng có thể sử dụng nó để theo dõi người dùng đã đăng ký, khách hàng WooCommerce của bạn, chuyển đổi biểu mẫu và nhiều hơn nữa.

Thực hiện Kiểm tra bảo mật WordPress tự động

Danh sách kiểm tra trên cho phép bạn kiểm tra các khía cạnh quan trọng nhất của một cuộc kiểm tra bảo mật. Tuy nhiên, đây không phải là một quy trình rất kỹ lưỡng, điều này có nghĩa là trang web của bạn vẫn có thể bị lỗ hổng.

Ví dụ: Việc ghi chép thủ công về tất cả hoạt động của người dùng, sự khác biệt về tệp tin, các mã nghi ngờ và nhiều hơn nữa là khó khăn. Đây là lúc bạn cần một plugin để tự động hóa việc kiểm tra bảo mật và ghi chép mọi thứ.

Bạn có thể tự động hóa quá trình này với sự trợ giúp của một số plugin bảo mật WordPress, dưới đây là một số plugin mà Vietnix gợi ý cho bạn.

1. Tự động thực hiện kiểm tra bảo mật với WP Activity Log

Kiểm tra bảo mật với WP Activity Log
Kiểm tra bảo mật với WP Activity Log

WP Activity Log là plugin giám sát hoạt động WordPress tốt nhất trên thị trường.

Nó cho phép bạn theo dõi tất cả hoạt động của người dùng trên trang web của bạn. Bạn có thể xem tất cả các đăng nhập của người dùng, địa chỉ IP và những gì họ đã làm trên trang web của bạn.

Nó cho phép bạn theo dõi tất cả hoạt động của người dùng
Nó cho phép bạn theo dõi tất cả hoạt động của người dùng

Bạn có thể theo dõi người dùng WooCommerce, biên tập viên, tác giả và các thành viên khác có tài khoản trên trang web của bạn.

Bạn cũng có thể bật bất kỳ sự kiện nào mà bạn muốn theo dõi và tắt các sự kiện mà bạn không muốn giám sát.

Bật tắt sự kiện bạn cần theo dõi dễ dàng
Bật tắt sự kiện bạn cần theo dõi dễ dàng

Plugin này cũng cho bạn xem trực tiếp tất cả các người dùng đã đăng nhập vào trang web của bạn. Nếu bạn thấy một tài khoản đáng ngờ, bạn có thể kết thúc phiên làm việc của họ ngay lập tức và khóa họ ra khỏi hệ thống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của Vietnix về cách giám sát hoạt động người dùng trong WordPress sử dụng WP Activity Log.

2. Tự động thực hiện kiểm tra bảo mật với Sucuri

Tự động thực hiện kiểm tra bảo mật với Sucuri
Tự động thực hiện kiểm tra bảo mật với Sucuri

Sucuri là plugin tường lửa WordPress tốt nhất trên thị trường, và cũng là giải pháp bảo mật toàn diện tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn cho trang web của mình.

Nó cung cấp bảo vệ thời gian thực chống lại các cuộc tấn công DDoS bằng cách chặn các hoạt động đáng ngờ ngay trước khi chúng tiếp cận trang web của bạn. Điều này giúp giảm tải cho máy chủ và cải thiện tốc độ/hiệu suất của trang web.

Nó đi kèm với một plugin bảo mật tích hợp kiểm tra mã độc trong các tệp WordPress của bạn. Bạn cũng có thể xem chi tiết về hoạt động của người dùng trên toàn bộ trang web của bạn.

Quan trọng nhất, Sucuri cung cấp dịch vụ gỡ bỏ mã độc miễn phí với tất cả các gói cao cấp của họ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi trang web của bạn đã bị ảnh hưởng, các chuyên gia bảo mật của họ sẽ làm sạch nó cho bạn.

Vietnix là một trong những nhà cung cấp giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Vietnix đã xây dựng được một hệ thống hạ tầng vững chắc, được đánh giá cao về tính ổn định và tốc độ.

Từ khi thành lập, Vietnix đã phục vụ hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, nổi bật có thể kể đến như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media, và đã kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ. Chất lượng của các giải pháp của Vietnix đã được chứng minh thông qua việc 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ Vietnix cho người khác sau khi sử dụng. Đáng chú ý, Vietnix còn được trao giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”, là một minh chứng cho sự cam kết không ngừng nghỉ của công ty trong việc cung cấp các giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình.

cd
Cách thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress (Danh sách kiểm tra đầy đủ) 30

Với chất lượng dịch vụ tốt nhất và sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Vietnix sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất để đạt được thành công trong quá trình kinh doanh trực tuyến trên internet. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Kết luận

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách thực hiện kiểm tra bảo mật WordPress trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách cải thiện SEO WordPress hoặc các plugin trang đích tốt nhất cho WordPress do các chuyên gia chọn lọc.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (122 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận