Hướng dẫn sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress

Lượt xem
Home

Bạn vừa sáng tạo một bài viết chia sẻ kiến thức dài 2000 chữ đầy tâm huyết, tuy nhiên người đọc có thể không đủ kiên nhẫn để nghiền ngẫm, họ chỉ muốn tìm những ý chính được tóm gọnf. Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress đặc biệt hữu ích cho các bài viết dài, vì chúng làm nổi bật những phần quan trọng của một bài viết. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu về những lợi ích và hướng dẫn bạn sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress nhanh chóng.

Lợi ích của việc tạo mục lục trong bài viết WordPress là gì?

Mục lục trong bài viết WordPress hay còn gọi là Syntax Highlighter giúp người đọc có thể dễ dàng di chuyển đến phần nội dung họ muốn mà không cần phải kéo chuột quá lâu.

Mục lục giúp cô đọng lại những ý chính, tạo thành một bảng sắp xếp nội dung ngăn nắp và dễ hiểu hơn. Người đọc có thể chuyển đến những phần phù hợp với câu hỏi của họ. Hoặc có thể đọc bài viết đó theo thứ tự mà họ muốn thay vì theo cách mà tác giả trình bày. Việc có một plugin tạo mục lục cho WordPress sẽ giúp chúng ta dễ dàng thao tác hơn trong tính năng này.

Mục lục bài viết trong WordPress
Mục lục bài viết trong WordPress

Vietnix đưa ra một ví dụ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé, trong bài viết khá dài dưới đây nếu đứng ở vị trí người đọc, chắc hẳn ta sẽ cảm thấy rất khó để nắm bắt được những ý chính của bài viết. Tỷ lệ người dùng ở lại trên trang của bạn sẽ bị giảm xuống.

Tuy nhiên, khi các plugin tạo mục lục cho WordPress được cài đặt, các bài viết của bạn đều sẽ được hiển thị một mục lục như hình dưới đây. Lúc này, người dùng có thể tìm đến phần nội dung họ muốn và có cái nhìn tổng quan về cả bài viết.

Ngoài ra, khi tạo mục lục trong WordPress còn có hiệu quả cho chiến dịch tối ưu SEO website của bạn. Mục lục còn giúp ích cho các bot của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bài viết nhanh hơn và hiển thị snippet chi tiết trong kết quả tìm kiếm. Các con bot của google có thể dễ dàng hiểu bài viết của bạn và thúc đẩy quá trình index nhanh hơn, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, trong bài viết sẽ có nhiều thẻ phụ bổ sung cho vấn đề chính của bài viết. Vì vậy, khi người dùng truy vấn trên Google sẽ hiển thị thêm các liên kết dẫn đến chủ đề phụ, giúp người đọc có thể tìm thấy được nội dung mình mong muốn và truy cập vào website của bạn.

Và còn rất nhiều tính năng nữa mà Vietnix khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp để tạo mục lục trong bài viết ngay hôm nay.

Ngoài plugin tạo mục lục cho WordPress, để giúp website của mình trở nên chuyên nghiệp và đầy đủ các tính năng, bạn cần phải cài đặt rất nhiều những plugin cần thiết khác cho WordPress. Vietnix đang có chương trình tặng toàn bộ Theme/Plugin bản quyền: WPML, RankMath Pro, Elementor Pro,… khi khách hàng đăng ký dịch vụ Hosting/VPS.

Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?

Đối với việc sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress khá đơn giản. Bạn chỉ cần cài đặt, kích hoạt plugin đó và có thể sử dụng ngay trên website của mình. Hầu hết các plugin sẽ cho phép chọn loại nội dung nào được hỗ trợ và liệu bạn có muốn mục lục được tự động chèn vào bài viết, trang hay không.

Sau đó sẽ có một số tùy chọn về thiết kế. Ví dụ bạn muốn table rộng bao nhiêu? Font chữ là gì ? Đây chỉ là một vài tùy chọn có thể sẽ được bao gồm trong cài đặt của plugin.

Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?
Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có khó không?

Dưới đây, Vietnix đã chọn ra 6 plugin tạo mục lục cho WordPress tốt nhất trên thị trường hiện nay với số lượt donwload khổng lồ. Mời bạn tham khảo nhé.

Top 6 plugin tạo mục lục cho WordPress tốt nhất

1. Fixed TOC

Fixed TOC là một plugin tạo mục lục cho WordPress được mã hóa rõ ràng và mạnh mẽ, giúp người dùng dễ dàng thêm các mục lục vào blog của họ. Plugin này có thể tự động scan các heading trong bài viết và tạo mục lục. Đặc biệt với Fixed TOC, mục lục này vẫn được giữ cố định khi bạn cuộn xuống bên dưới.

Fixed TOC đi kèm với hơn 50 hiệu ứng động, meta box cho mỗi trang và các tùy chọn tùy chỉnh khác nhau,… Ngoài việc tương thích với các trình duyệt và phiên bản mới nhất của WordPress, plugin này cũng sẵn sàng dịch mục lục sang bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Bằng cách sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress này, người đọc sẽ có thể tìm thấy nội dung mà họ muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Plugin Fixed TOC
Plugin Fixed TOC

Ưu điểm:

 • Bạn có thể lồng các item vào trong mục lục, cho phép liên kết đến các chủ đề phụ đến các chủ đề chính trong công cụ tìm kiếm.
 • Tạo ra mục lục tự động dựa trên heading của bài viết.
 • Mục lục được cố định khi cuộn trang xuống bên dưới.

Nhược điểm:

 • Không được tối ưu hóa cho Gutenberg WordPress.
 • Khi nhấp vào nút sticky cố định mục lục, nó sẽ che khuất nội dung bài viết ở phía bên phải của trang

Chi phí: 20$ (vĩnh viễn).

2. Heroic Table of Contents

Heroic Table of Contents là một plugin tạo mục lục cho WordPress, nó có thể thêm mục lục tự động vào website WordPress miễn phí.

Plugin này scan bài viết và tự động tạo mục lục liệt kê các heading của bài viết. Bạn có thể dễ dàng ẩn các heading mà bạn không mong muốn. Tức là, ta không cần xây dựng mục lục theo cách thủ công hoặc phải cập nhật nó khi thay đổi một bài viết. Thêm vào đó, vì plugin này có thể xây dựng mục lục bằng thao tác kéo và thả nội dung khá dễ dàng.

Plugin Heroic Table of Contents
Plugin Heroic Table of Contents

Ưu điểm:

 • Tự động tạo mục lục dựa trên heading của bài viết.
 • Có thể gắn nhãn cho các heading để chúng ngắn hơn và dễ scan hơn.
 • Cho phép người dùng chọn đánh số hoặc đánh dấu đầu dòng các heading trong mục lục.
 • Plugin này được Gutenberg tối ưu hóa để dễ dàng sử dụng trong WordPress block editor.

Nhược điểm

 • Chỉ bao gồm 4 kiểu mục lục.
 • Người dùng không có quyền truy cập vào các tùy chọn về màu sắc, font chữ và kiểu đường viền.

Chi phí: Miễn phí.

3. Easy Table of Contents

Easy Table of Contents là một plugin mục lục cho WordPress hoàn hảo cho các blogger mới, plugin này giúp họ tiết kiệm ngân sách cho website của mình với những tính năng hữu ích.

Easy Table of Content tự động tạo mục lục cho các bài viết và trang bằng cách phân tích nội dung từ các heading có trong bài. Bạn có thể chọn vị trí và thời điểm để chèn mục lục vào bài viết của mình. Sẽ có một số tùy chọn để định cấu hình mục lục và kiểm soát nó được hiển thị. Người dùng cũng có thể ẩn mục lục khỏi bài viết.

Plugin Easy Table of Contents
Plugin Easy Table of Contents

Ưu điểm:

 • Tự động tạo mục lục dựa trên heading.
 • Cho phép lồng các tiêu đề để website sàng lọc dễ dàng hơn.
 • Tương thích với Gutenberg và WordPress block editor.
 • Các tùy chọn tùy chỉnh màu sắc, chiều rộng và kích thước font chữ có sẵn trên backend.

Nhược điểm:

 • Có khá nhiều mã bổ sung, điều này làm cho website bị chậm đi.
 • Không thể chèn mục lục theo cách thủ công vào các phần khác nhau của trang.

Chi phí: Miễn phí.

4. LuckyWP Table of Contents

LuckyWWP Table of Contents là plugin tạo mục lục cho WordPress bằng các block Gutenberg, tiện ích thanh bên hoặc chèn mục lục thủ công (với shortcode).

Plugin này cho phép chèn mục lục trên mọi trang, tùy chỉnh giao diện của mục lục theo độ đậm của font chữ, dễ dàng chọn theme màu sắc và tùy chỉnh các nhãn của item. Plugin tạo mục lục cho WordPress này cũng bao gồm một nút “hide/show” ở góc trên bên phải của mục lục, cho phép người dùng lựa chọn hiển thị/ẩn mục lục theo nhu cầu.

Mục lục có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong bài đăng hoặc trang bằng shortcode.

Plugin LuckyWP Table of Contents
Plugin LuckyWP Table of Contents

Ưu điểm:

 • Khả năng tùy chỉnh cao, người dùng có thể thay đổi màu sắc, chiều rộng, độ nổi, độ đậm của font chữ và các nhãn của item.
 • Mục lục bao gồm nút “hide/show” để người dùng có trải nghiệm tốt hơn.
 • Plugin này tương thích với Gutenberg, WordPress block editor.
 • Bạn cần đặt số lượng heading tối thiểu để có thể hiển thị mục lục. Nếu một trang không đáp ứng được con số này, trang đó sẽ không hiển thị mục lục.
 • Cho phép tùy chỉnh nhãn của từng phần để dễ dàng cho việc scan bài viết.

Nhược điểm:

Chi phí: Miễn phí.

5. Ultimate Blocks

Ultimate Blocks là một plugin tạo mục lục cho WordPress sản xuất bởi Gutenberg và có hơn 15 block cho bạn phát triển website. Một trong những block này cho phép thêm mục lục vào các bài viết hoặc trang WordPress ngay lập tức.

Với block này, không cần cài đặt tính năng bổ sung nào để định cấu hình. Chỉ cần chèn block “Table of Contents” và nó sẽ tự động tạo mục lục từ các heading. Người dùng có thể tùy chọn những heading mà họ muốn liệt kê, thao tác sử dụng rất đơn giản.

Plugin Ultimate Blocks
Plugin Ultimate Blocks

Ưu điểm:

 • Tự động tạo mục lục dựa trên các heading.
 • Có thể lựa chọn hiển thị hoặc ẩn mục lục.
 • Mục lục có thể được thêm ở bất kỳ đâu trên trang hoặc bài viết bằng cách thêm block vào vị trí mong muốn.
 • Bạn có thể tách các mục item thành 2 hoặc 3 cột để mang lại trải nghiệm người đọc tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Plugin tạo mục lục cho WordPress này chỉ tương thích với Gutenberg và không tương thích với các page builder của bên thứ ba.
 • Cung cấp ít tùy chọn tùy chỉnh, người dùng sẽ không thể thay đổi màu sắc, font chữ và chiều rộng của mục lục.

Chi phí: Miễn phí.

6. Thrive Architect Table of Contents

Plugin Thrive Architect Table of Contents
Plugin Thrive Architect Table of Contents

Thrive Architect là một page builder với nhiều tính năng cho phép mở rộng chức năng của website, bao gồm khả năng tạo mục lục tự động.

Với tính năng tạo mục lục trong WordPress của Thrive Architect, bạn có thể chọn heading nào mình muốn trong mục lục để mỗi khi heading xuất hiện, mục lục sẽ tự động được tạo. Bạn cũng có thể chọn template cho mục lục và tùy chỉnh nó bằng cách chọn layout, màu sắc, kiểu chữ, đường viền,…

Ưu điểm:

 • Tự động tạo mục lục dựa trên các heading.
 • Bạn có thể chọn loại heading muốn hiển thị trong mục lục.
 • Bạn có thể tách các mục item thành 2 hoặc 3 cột để mang lại trải nghiệm người đọc tốt hơn.
 • Tùy chọn sticky giữ cố định cho mục lục khi người dùng cuộn trang xuống bên dưới.
 • Các tùy chọn tùy chỉnh nâng cao cho phép thay đổi khoảng cách, kiểu background và màu đường viền của table và các item của nó.

Nhược điểm:

 • Nó không có sẵn dưới dạng một plugin độc lập. Bạn cần đăng ký Thrive Suite để có quyền truy cập.

Chi phí: $19/ tháng (cho toàn bộ Thrive Suite).

Như vậy, Vietnix vừa giới thiệu tới bạn 6 plugin tạo mục lục WordPress được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay, hầu hết các plugin này đều miễn phí, hy vọng bạn sẽ chọn được plugin phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài cách sử dụng plugin tạo mục lục trong WordPress, bạn cũng có thể sử dụng theo cách thủ công trong hướng dẫn dưới đây.

Cách tạo mục lục trong WordPress bằng cách thủ công

Bạn có thể tạo mục lục WordPress theo cách thủ công với một đoạn code ngắn. Lúc này, mục lục sẽ hiển thị và hoạt động trên giao diện người dùng như sau:

plugin-tao-muc-luc-cho-wordpress
Hướng dẫn sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress 30

Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng Gutenberg block editor. Nếu bạn đang sử dụng một pager builder khác, Vietnix khuyên bạn nên sử dụng plugin có thể tương thích với page builder đó.

Hãy xem quá trình tạo mục lục theo cách thủ công như sau nhé:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần chuyển đến bài viết hoặc trang mà bạn muốn thêm mục lục.

Bước 2: Tạo các tiêu đề sẽ được sử dụng để làm mục lục.

Bước 3: Nhấp vào block tiêu đề đầu tiên. Một toolbar sẽ xuất hiện như mô tả dưới đây:

Hướng dẫn tạo mục lục cho WordPress
Hướng dẫn tạo mục lục cho WordPress

Bước 4: Nhấp vào nút More Options (biểu tượng dấu 3 chấm dọc) và chọn Edit as HTML.

Chọn Edit as HTML
Chọn Edit as HTML

Bước 5: Thêm unique ID vào tag tiêu đề. ID name là một số nhận dạng duy nhất được thêm vào tag của một phần tử HTML.

<h2 id=”unique-id”> Section Name </h2>

Bước 6: Làm tương tự với các tiêu đề còn lại trên trang. Đối với bản demo này, chúng tôi sẽ sử dụng ID name “anchor-1,” “anchor-2,” “anchor-3” “anchor-4.”

Add ID name
Add ID name

Bước 7: Cuộn lên đầu trang sau đó nhấp vào Add Block.

Click vào Add block tạo mục lục cho WordPress
Click vào Add block tạo mục lục cho WordPress

Bước 8: Nhấp vào Custom HTML. Lúc này, block HTML sẽ cho phép bạn tạo một mục lục.

Click vào Custom HTML
Click vào Custom HTML

Bước 9: Thêm mục lục tới các jump link. Để tạo các jump link cho bản demo này, chúng tôi chỉ cần điền vào rel=”noopener” target=”_blank” href với hashtag và ID name của tiêu đề ở các bước trước.

Để tạo mục lục của bạn, hãy sao chép và dán HTML sau vào block:

<div class="toc">
<p>Table of contents</p>
<ol>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#anchor-1">Section 1</a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#anchor-2">Section 2 </a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#anchor-3">Section 3 </a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#anchor-4">Section 4 </a></li>
</ol>
</div>

Bước 10: Tùy chỉnh tên section và jump link để chúng liên kết đến các section một cách chính xác.

Khi chỉnh sửa các jump link, đừng quên bắt đầu bằng hashtag phía trước ID name nhé.

Như vậy, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên đã có thể thành công tạo mục lục trong WordPress. Mặc dù quá trình này chỉ mất một vài bước, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức về HTMLCSS. Nếu bạn không quen với việc viết code, bạn có thể sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress mà Vietnix đã giới thiệu ở hướng dẫn trên.

Bên cạnh plugin tạo mục lục cho WordPress, để trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp và tối ưu hơn bạn cần sử dụng nhiều plugin khác nhau. Với mong muốn cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, Vietnix đang có chương trình tặng miễn phí bộ theme và plugin bản quyền giúp tối ưu quá trình xây dựng và vận hành website.

Với chi phí chỉ từ 5.000VND/Tháng bạn đã có thể sở hữu trọn bộ theme và plugin kèm gói Hosting Giá Rẻ với nhiều điểm nổi bật có lợi cho website như:

 • Bảo mật, an toàn dữ liệu cao nhờ hệ thống tường lửa độc quyền cùng các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
 • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tốc độ truy cập website nhanh nhờ vào hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ và nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa chống DDoS, phần mềm quét virus tự động.
 • Hỗ trợ quản lý website với bộ quà tặng Theme & Plugin độc quyền hoàn toàn miễn phí cho khách hàng sử dụng VPS Vietnix. Dù bạn không quá am hiểu về công nghệ thì vẫn có thể sử dụng những công cụ này để thiết kế, xây dựng web nhanh chóng.
 • Hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trên website với hệ thống giám sát hoạt động liên tục cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7 qua đa kênh như Hotline, livechat hoặc ticket. Nhờ đó mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay để nhận được nhiều bộ quà tặng giá trị kể trên kèm nhiều ưu đãi có lợi cho website nhé!

Lời kết

Sử dụng plugin tạo mục lục cho WordPress có thể giúp cải thiện website của bạn đẹp hơn và tăng trải nghiệm người dùng trên trang. Vietnix vừa giới thiệu cho bạn hai cách tạo mục lục trong WordPress đó là: sử dụng đoạn code ngắn hoặc dùng plugin thay thế. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể tự tạo cho mình một mục lục thật đẹp và độc đáo. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (72 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vũ Nguyễn
Khách
Vũ Nguyễn
1 năm trước

Bài viết hay , ko biết bạn đang Sài plusgin mục lục gì vậy? Gửi tên qua Mail vunguyeneth@gmail.com. Rất cảm ơn