NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
01/10/2022
Lượt xem

Niche site là gì? Bật mí cách lựa chọn Niche site phù hợp

01/10/2022
17 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (145 bình chọn)

Niche site là trang nội dung ngách hướng đến giá trị thông tin cụ thể trong một lĩnh vực nào đó cho người đọc. Do đó, mọi blogger hoặc người kinh doanh online cần hiểu rõ niche site là gì để phát triển nội dung hiệu quả. 

Niche site là gì?

Niche sitewebsite hướng tới mục tiêu thông tin cụ thể có giá trị và thú vị cho người truy cập. Niche site còn được cụ thể hơn như một website tập trung vào một sản phẩm hoặc một vấn đề. Nhưng vấn đề của website phải đặc biệt được coi là một niche.

Niche site là gì?
Niche site là gì?

Ví dụ: Website của bạn cung cấp thông tin về laptop. Đó không phải là niche site. Nhưng nếu nội dung xoay quanh laptop HP thì đã là một niche. Còn nếu là laptop HP dành riêng cho doanh nhân thì gọi là micro niche site – ngách nội dung siêu nhỏ. 

Niche site là kiến thức nền tảng quan trọng cho những bạn quan tâm tìm hiểu Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết. Hơn nữa, trong thị trường cạnh tranh hiện nay, việc lựa chọn phát triển nội dung ngách giúp bạn hiển thị tốt hơn trên Googlemạng xã hội

Tại sao nên lựa chọn phát triển Niche site?

Nếu bạn đang xây dựng nội dung cho website thì cần hiểu sự quan trọng niche site cho công việc kinh doanh online. 

Mức độ cạnh tranh thấp

Bạn không thể đạt được thứ hạng cao trong thời gian ngắn với các từ khóa đã thông dụng. Chỉ có phát triển nội dung ngách mới giúp bạn hiển thị tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm và có được khách hàng với chi phí ít nhất. 

Mức độ cạnh tranh thấp
Mức độ cạnh tranh thấp

Ví dụ: Từ khóa “điện thoại” có mức độ khó cao. Bạn không thể cạnh tranh với nội dung phổ thông như vậy. Nhưng nếu ngách bạn hướng đến là điện thoại Oppo giá rẻ hoặc Samsung nắp gập thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đầu tư kiến thức

Viết về niche site bắt buộc bạn phải có kiến thức nền tảng và chuyên sâu cho nội dung đó. Những chủ đề như tài chính cá nhân, dưỡng da, thực phẩm,… có rất nhiều ngách có thể triển khai và phát triển. 

Bằng việc chuyên sâu tìm hiểu, nghiên cứu, viết lách và chia sẻ, bạn sẽ trở thành chuyên gia, có được sự tin tưởng của khách hàng.

Đầu tư kiến thức
Đầu tư kiến thức

Thu nhập thụ động

Xác định bán hàng online lâu dài, mọi blogger đều hướng đến thu nhập thụ động. Ban đầu, bạn chỉ cần xây dựng một website hiệu quả, sau đó tiếp tục xây dựng những website khác, tạo thành hệ sinh thái hoàn chỉnh. Mỗi website đều thực hiện chiến lược Affiliate thì toàn bộ hệ sinh thái sẽ là cỗ máy kiếm tiền khổng lồ cho bạn. 

Tự do làm việc

Công việc tốt và tự chủ thời gian là điều mà ai cũng muốn có được. Khi xây dựng hệ sinh thái gồm nhiều niche site chính là lúc bạn đã vận hành sự nghiệp online hoàn chỉnh. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, miễn có kết nối Internet là ổn. 

Tự do làm việc
Tự do làm việc

Các cách kiếm tiền với Niche site

Tiếp thị liên kết chỉ là một cách để có thu nhập từ niche site. Dưới đây là những gợi ý để bạn bắt đầu lên chiến lược phát triển cho website của bạn.    

Kiếm tiền bằng hình thức Affiliate Marketing

Mọi blogger đều mong muốn niche site của mình trở thành kênh kiếm tiền và có thu nhập thụ động. Affiliate là cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. 

Đặc điểm của cách làm này là bạn sẽ tập trung xây dựng nội dung trên web, sau đó lồng ghép link các sản phẩm, dịch vụ của đối tác. Khi khách hàng nhấp vào link và thực hiện mua hàng thành công, bạn sẽ có hoa hồng từ đối tác. 

Kiếm tiền bằng hình thức Affiliate Marketing
Kiếm tiền bằng hình thức Affiliate Marketing

Vậy ưu nhược điểm của cách làm Affiliate trên niche site là gì? 

 • Ưu điểm: Bạn không cần bỏ vốn. Bạn chỉ cần chăm chỉ tìm kiếm các chương trình Affiliate tiềm năng, viết nội dung hấp dẫn người đọc.
 • Nhược điểm: Vì thị trường cạnh tranh nên bạn phải thực sự có chuyên môn trong lĩnh vực ngách này. Ngoài ra, bạn còn cần có kiến thức về tối ưu SEO qua từng bài viết và biết cách tăng lượng traffic cho website. 

Vietnix gợi ý cho bạn những kênh tiềm năng để thực hiện Affiliate:

 • Amazon: Hàng hóa trên Amazon rất đa dạng, bạn cần biết cách lựa chọn sản phẩm tốt, đúng với nội dung đang triển khai trên website. 
 • Accesstrade: Trang affiliate tương đối lớn tại Việt Nam. Chỉ cần vài bước đăng ký thành viên là bạn có thể nghiên cứu các chương trình tiếp thị liên kết trên trang này. 
 • Massoffer: Aần như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Accesstrade. Lợi thế là bạn có thể tham gia song song cả hai kênh thương mại này mà không lo mâu thuẫn lợi ích. 
 • Lazada Affiliate: Sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký tài khoản còn phức tạp so với các trang khác. 

Bán sản phẩm, dịch vụ

Có hai cách thức để bạn triển khai bán hàng trên niche site:

Dropshipping là hình thức bạn quảng bá sản phẩm của nhà sản xuất. Khi có đơn đặt hàng, nhà bán sẽ chịu mọi trách nhiệm từ khâu đóng gói, vận chuyển đến giao hàng. Bạn sẽ nhận hoa hồng như thỏa thuận nếu đơn hàng thành công. 

Bán sản phẩm, dịch vụ trên niche site
Bán sản phẩm, dịch vụ trên niche site
 • Ưu điểm của hình thức dropshipping là bạn có thể mở rộng quy mô bán hàng với các đối tác trên toàn thế giới, không gò bó về thời gian và khoảng cách địa lý. 
 • Nhược điểm của mô hình này là bạn không kiểm soát được quy trình giao hàng và chất lượng sản phẩm. Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng đối tác bán hàng trên niche site. 

Bạn có thể thực hiện cách thứ hai trên niche site là trực tiếp quảng bá, viết nội dung hướng đến sản phẩm và dịch vụ của chính bạn. 

 • Ưu điểm lớn nhất khi trực tiếp bán hàng chính là kiểm soát được toàn bộ quy trình và bạn có khả năng mở rộng phát triển
 • Nhược điểm là mô hình này không dành cho tất cả mọi người. Để bán hàng thành công, bạn cần đầu tư số vốn nhập hàng hoặc phải là chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn thì mới đóng gói thành khóa học có ích cho nhiều người.

Đặt quảng cáo Google Adsense

Ngoài hai hình thức trên, bạn sẽ sáng tạo thêm nhiều cách thức khác.Quảng cáo thông qua website của bạn chính là gợi ý rất tốt. Một trong những đơn vị để đặt quảng cáo tốt nhất là Google Adsense. Để được Google chấp nhận, website của bạn phải có sẵn lượng nội dung hữu ích cho người đọc với traffic ít nhất 100-200 lượt/ngày

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ có mã code cho các chương trình quảng cáo của Google Adsense. Bạn chỉ cần dán mã code vào vị trí phù hợp trong từng bài viết. Hoặc chính Google Adsense sẽ tự động lồng ghép quảng cáo.

Đặt banner quảng cáo của Google Adsense trên niche site
Đặt banner quảng cáo của Google Adsense trên niche site

Google Adsense sẽ thanh toán hàng tháng theo nhiều cách khác nhau: Số lượt hiển thị hoặc số click chuột của khách hàng. 

 • Ưu điểm: Tạo nguồn thu nhập bền vững nếu chịu đầu tư SEO chuẩn ngay từ đầu. 
 • Nhược điểm: Bạn cần đầu tư thời gian, công sức, nắm được các kỹ thuật SEO chuyên sâu để tăng traffic. 

Bán khóa học

Nếu bạn lựa chọn cách thức này cho niche site, bạn có thể thực hiện theo hai hình thức:

 1. Đánh giá khóa học của đối tác: Đây cũng là một hình thức affiliate Vietnix đã đề cập. Hầu như tất cả đối tác đều có chương trình như thế này nên việc của bạn là nghiên cứu các khóa học phù hợp với hướng nội dung website, trải nghiệm và quảng bá. 
 2. Tự sản xuất khóa học: Dành cho những bạn có chuyên môn về nội dung giảng dạy. Nếu bạn thực sự giỏi thì đây là cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững và có nguồn thu nhập thụ động tốt. 

Cả hai hình thức trên đều có ưu nhược điểm riêng:

 • Ưu điểm: Các khóa học sẽ là nội dung bền vững qua thời gian, do đó nguồn thu nhập thụ động của bạn cũng sẽ tăng trưởng dần. 
 • Nhược điểm: Bạn phải luôn đào sâu kiến thức để hiểu phát triển khóa học trên niche site để thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy thì mới có uy tín, thu hút người học. 

Những khó khăn khi kiếm tiền với Niche site

Tuy việc phát triển và xây dựng nội dung trên niche site ai cũng thực hiện được nhưng cũng có những khó khăn nhất định bạn cần biết để vượt qua. 

Thành công nhờ kiên trì

Bạn không cần quá giỏi giang để thành công với các cách thức kiếm tiền ở trên. Điều bạn cần chính là sự kiên trì. Có đến 60% người sáng tạo nội dung đã bỏ cuộc trước khi thành quả đến. 

Cần nỗ lực để xây dựng niche site thành công
Cần nỗ lực để xây dựng niche site thành công

Quá trình tạo ra nguồn thu nhập bền vững rất cần sự kiên trì, đam mê và phát triển bản thân, kiến thức. Chỉ như vậy, bạn mới vượt qua giai đoạn đầu chưa có doanh thu trên niche site. 

Đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh online là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền. Chính vì vậy, không riêng gì bạn mà rất nhiều người cũng đặt mục tiêu trên. 

Bạn cần phân tích thị trường và đối thủ thật kỹ càng, tránh những cách làm đốt cháy giai đoạn như đi link bẩn, spam vì có thể mất uy tín lâu dài. 

Vi phạm chính sách của Google

Cho dù bạn lựa chọn ngách nội dung nào, hãy đảm bảo website của bạn tuân thủ theo chính sách quản lý của Google. Chỉ cần vi phạm thì website có thể bị đóng vĩnh viễn. 

Có chiến lược phát triển niche site dài hạn
Có chiến lược phát triển niche site dài hạn

Sai phương pháp

Để kiếm tiền thành công, bạn cần nắm vững các phương pháp tối ưu trong niche site. Bạn cần cập nhật thường xuyên kiến thức về SEO, backlink, tăng traffic,… 

Việc này rất quan trọng vì nếu nội dung xuất sắc mà website không được tối ưu on-page và off-page thì rất khó để tăng lượng truy cập.

Hướng dẫn cách tạo Niche Site để bắt đầu kiếm tiền với MMO

Vietnix hướng dẫn bạn cách thức có được nguồn thu nhập thụ động từ MMO thông quan niche site như sau

Bước 1: Nghiên cứu lựa chọn Niche

Trước khi quyết định niche site cho trang web, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ càng. Bạn có thể sử dụng các công cụ Google Keyword Planner hoặc Ahrefs để xác định từ khóa và mức độ cạnh tranh.

Sau khi có được danh sách từ khóa gợi ý, bạn vào Google để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bạn nên chọn từ khóa có động từ cụ thể vì phần lớn người dùng tìm kiếm thông tin là chắc chắn có nhu cầu. 

Bạn không nên chọn từ khóa có lượt tìm kiếm thấp cho dù đây là những từ có độ cạnh tranh không cao. Nên dung hòa về số lượt tìm kiếm và mức độ khó để ra chiến lược phát triển nội dung chuẩn SEO

rbYlwOclsG8Cl9EP swHZ8EaP0QZzeliYcLiJvCA
Nghiên cứu để lựa chọn niche site tiềm năng

Bước 2: Lựa chọn domain phù hợp

Bước tiếp theo bạn sẽ lựa chọn tên miền và mua domain. Có hai cách thức chọn tên miền:

 1. Tên miền sát với nội dung niche site ngay từ đầu. Ví dụ: Niche bạn dự kiến viết là điện thoại Oppo giá rẻ thì domain có thể là oppogiare.com. Cách làm này không khuyến khích vì sẽ làm hạn chế khả năng mở rộng cho website về sau này. 
 2. Tên miền có liên quan nhưng mang nghĩa chung chung. Cũng ví dụ trên, domain có thể là: dienthoaigiare vì ngoài Oppo bạn vẫn có thể mở rộng sang các nhãn hàng khác. 

Muốn mua domain giá rẻ, uy tín, bạn có thể tham khảo Vietnix. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm được domain có hậu tố phù hợp với nhu cầu của mình, từ domain Việt Nam cho đến domain quốc tế. Mức giá được đánh giá khá hợp lý so với mặt bằng chung.

Xem chi tiết bảng giá domain Vietnix tại đây.

Bước 2: Mua Hosting hoặc VPS để làm web

Bạn nên bắt đầu với Hosting vì dễ sử dụng và cài đặt. VPS đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn nên phù hợp với những bạn đã quen với việc phát triển blog. Bạn nên mua hosting ở những đơn vị uy tín, băng thông tốt để không ảnh hưởng website. 

Vietnix cũng được biết đến là một cái tên nổi bật trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting, VPS tại Việt Nam. Hosting và VPS tại Vietnix được đánh giá cao nhờ vào tốc độ vượt trội, công nghệ hiện đại, giá thành vô cùng cạnh tranh. Ngoài ra, Vietnix còn tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng khi mua hosting, VPS như theme và plugin, DirectAdmin,…

Mua hosting và VPS tại Vietnix, khách hàng còn yên tâm khi được hỗ trợ tận tình 24/7, đảm bảo kịp thời tiếp nhận và xử lý các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Giúp website của khách hàng luôn ổn định.

Bước 4: Thiết lập và xây dựng website

WordPress là nền tảng mã nguồn mở, phù hợp để có ngay một website miễn phí. Để hoàn thiện, trên nền tảng này, bạn cần có thêm theme và plugin. Bạn cần lưu ý, theme không cần quá cầu kỳ vì sẽ làm chậm tốc độ tải website. 

Ngoài ra, bạn chỉ nên cài đặt những plugin phục vụ cho công việc. Tránh việc cài quá nhiều plugin, chồng chéo tác vụ và làm website của bạn không mượt mà.

Bước 5: Phát triển nội dung 

Đây chính là công đoạn quan trọng nhất của website. Bạn cần quản lý chặt chẽ nội dung, tối ưu theo các kỹ thuật SEO mà vẫn mang dấu ấn cá nhân thông qua từng bài viết. 

Có kế hoạch phát triển nội dung niche site
Có kế hoạch phát triển nội dung niche site

Giai đoạn đầu, bạn cần tập trung viết bài để có số lượng nhất định cho người đọc. Giai đoạn sau, bạn có thể chỉ cần 2-3 bài viết/tuần hoặc thuê luôn đội ngũ cộng tác viên viết bài, còn bạn quản lý chất lượng đầu ra các bài viết. 

Bước 6: Tối ưu SEO cho website

SEO trên website sẽ có hai yếu tố: On-page và Off-page. Ngoài ra bạn còn cần quan tâm tích hợp các nền tảng của Google. 

SEO On-page

Để tối ưu niche site, bạn sẽ thực hiện các công việc SEO Onpage sau:

 • Cài đặt SSL cho domain website.
 • Tối ưu giao diện website trên PC và Mobile. Bạn có thể tham khảo plugin AMP cho phần này.
 • Cải thiện tốc độ tải trang của website.
 • Luôn đi internal link trong bài viết.
 • Kết nối external link đến những trang phù hợp.
 • Cài đặt các plugin để kiểm tra SEO như Yoast SEO hoặc Rank Math
 • Tìm kiếm các từ khóa phù hợp trên Google Keyword Planner hoặc Ahrefs. 
Tối ưu nội dung trong niche site
Tối ưu nội dung trong niche site

SEO Off-page

SEO Off-Page được hiểu là việc xây dựng hệ thống backlink cho website. Các liên kết từ nhiều nguồn như blog khác, trang mạng xã hội, guest post,… từ các bên trỏ về niche site của bạn. 

Tích hợp công cụ Google

Các công cụ này giúp bạn đo lường website thông qua số liệu thống kê, báo cáo. 

Lời kết

Qua những thông tin chia sẻ, Vietnix đã cung cấp bức tranh toàn diện để bạn hiểu niche site là gì. Đây là hướng đi chiến lược giúp bạn phát triển nội dung bền vững và tối ưu thu nhập thụ động. Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy bình luận bên dưới để được tư vấn thêm nhé!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG