NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
19/02/2022
Lượt xem

Chia sẻ 10 cách bảo mật VPS giúp an toàn máy chủ

19/02/2022
14 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (199 bình chọn)

Việc bảo mật VPS chính là bảo vệ những thông tin cá nhân và tài chính bị đánh cắp, dữ liệu khách hàng và nội dung trang web. Do đó, việc bảo mật liên quan đến dịch vụ lưu trữ máy chủ ảo VPS rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều trang web bỏ qua bước quan trọng này và xem nhẹ việc bảo mật VPS. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ 10 cách bảo mật VPS giúp an toàn cho máy chủ.

1. Bảo mật VSP bằng cách thay đổi thông tin đăng nhập SSH mặc định

Nhiều người dùng VPS Server sử dụng SSH để kết nối máy tính từ xa, nhằm đăng nhập vào máy chủ của họ.

Nếu bạn sử dụng phương thức SSH để đăng nhập vào máy chủ của mình, sẽ có nguy cơ trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công Brute Force. Khi xảy ra cuộc tấn công Brute Force, điều này thường có nghĩa là ai đó cố gắng đăng nhập vào SSH của bạn bằng nhiều loại mật khẩu phổ biến. Vì lý do này, Vietnix khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu đăng nhập cổng SSH 22 mặc định thành mật khẩu tùy chỉnh để bảo mật VPS của mình.

Mật khẩu mạnh thường bao gồm sự kết hợp của các ký tự viết hoa và viết thường, số và các ký tự không phải chữ và số.

Thay đổi thông tin đăng nhập SSH để bảo mật VPS
Thay đổi thông tin đăng nhập SSH để bảo mật VPS

Để thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định của bạn, chỉ cần đăng nhập vào VPS của bạn và định vị tệp / etc / ssh / sshd_config. Bây giờ chuyển PermitRootLogin từ mặc định sang KHÔNG. Để bảo mật nâng cao, bạn có thể muốn xem xét sử dụng xác thực khóa SSH thay vì xác thực mật khẩu, có khả năng chống lại các cuộc tấn công Brute Force hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn tắt thông tin đăng nhập root mà không chỉ định quyền truy cập được cấp phép trước, bạn có thể tự khóa VPS của mình.

Nếu bạn đang lưu trữ website thì bạn cũng có thể xem qua bài chia sẻ 10 cách bảo mật website hiệu quả và an toàn nhất.

2. Sử dụng các phiên bản phần mềm mới nhất để bảo mật VPS

Sử dụng phiên bản phần mềm càng cũ, hệ thống bảo mật VPS của bạn càng dễ bị tấn công. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần vài cú nhấp chuột là bạn có thể chạy các bản cập nhật cần thiết cho hệ điều hành (OS) của mình.

Bạn cũng có thể tự động hóa quá trình này, tùy thuộc vào hệ điều hành bạn sử dụng, rất có thể bạn sẽ sử dụng apt-get cho Debian và Ubuntu hoặc yum / rpm cho CentOS để thực hiện cập nhật hệ thống. Điều này có thể được tự động hóa bằng cron Jobs, một tiện ích dựa trên Linux có chức năng lập lịch lệnh hoặc tập lệnh trên VPS của bạn để chạy vào một thời điểm và ngày cụ thể hoặc thông qua bảng điều khiển.

Trước đó bạn có thể làm quen với Ubuntu tại bài hướng dẫn sử dụng Ubuntu cho người mới bắt đầu.

Ngoài việc cập nhật phần mềm phía máy chủ, nếu bạn tình cờ sử dụng bất kỳ hệ thống quản lý nội dung (CMS) nào, Vietnix khuyên bạn cũng nên theo dõi các bản cập nhật và cài đặt chúng ngay khi có sẵn để bảo mật VPS tốt nhất.

Sử dụng các phiên bản phần mềm mới nhất để bảo mật VPS
Sử dụng các phiên bản phần mềm mới nhất để bảo mật VPS

3. Bảo mật VPS bằng cách theo dõi nhật ký máy chủ ảo

Quản lý nhật ký máy chủ giúp bạn luôn kiểm soát được những gì đang xảy ra với VPS của mình. Bằng cách theo dõi hệ thống và phần mềm VPS, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, từ đó bảo mật VPS tốt hơn.

Bảo mật VPS bằng cách theo dõi nhật ký máy chủ ảo
Bảo mật VPS bằng cách theo dõi nhật ký máy chủ ảo

Khi bạn chủ động theo dõi các sự kiện, mức sử dụng tài nguyên, mức lưu lượng truy cập, hoạt động của người dùng và các lỗi do phần mềm tạo ra, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để xử lý các vấn đề hiện tại. Cho dù vấn đề đó đang được ngăn chặn hay giải quyết thì việc nhận thức được những vấn đề đang xảy ra có thể giúp bạn giải quyết chúng nhanh hơn.

Một mẹo hữu ích gợi ý cho bạn đó là: Hãy thiết lập thông báo qua email cho mọi cảnh báo và lỗi để bạn có thể theo dõi các sự kiện diễn ra trong thời gian thực.

4. Thiết lập tường lửa (Firewall) để bảo mật VPS

Firewall đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn có lưu lượng truy cập không mong muốn.

Hầu hết các hệ điều hành dựa trên Linux đều có tường lửa được cài đặt sẵn (iptables, firewalld, ufw, DebianFirewall). Để quản lý thuận tiện iptables và tích hợp các bảng điều khiển khác, hãy cài đặt Firewall ConfigServer miễn phí, hay còn gọi là CSF. Tập lệnh cấu hình tường lửa này hoạt động để cung cấp bảo mật VPS của bạn tốt hơn, đồng thời cung cấp cho bạn giao diện nâng cao, trực quan để quản lý cài đặt tường lửa.

Thiết lập tường lửa (Firewall) để bảo mật VPS
Thiết lập tường lửa (Firewall) để bảo mật VPS

Nếu muốn tìm kiếm sự bảo vệ bổ sung, bạn có thể thêm ModSecurity vào tường lửa chính của bạn và theo dõi lưu lượng HTTP, các nội dung liên quan đến mã trang web, cơ sở dữ liệu,… Bất kể bạn quyết định chọn tường lửa cài đặt sẵn hay tường lửa tùy chỉnh, bạn vẫn cần định cấu hình như sau:

  • Lọc lưu lượng phù hợp với các mẫu bạn đã xác định.
  • Chặn các địa chỉ IP nhất định.
  • Đóng các cổng (port) không được sử dụng để ngăn chặn quá trình quét.
  • Thực hiện kiểm tra quy tắc (rule) thường xuyên để giữ cho chúng phù hợp và thêm những quy tắc mới.
  • Thực hiện cập nhật các quy tắc (rule) hiện có để chuẩn bị cho các bảo mật mới.

Bạn có thể bảo mật VPS bằng cách sử dụng giải pháp Vietnix Firewall. Đây là công nghệ Anti DDoS độc quyền do Vietnix nghiên cứu và phát triển giúp chống lại các cuộc tấn công DDoS hiệu quả, nâng cao tính ổn định cho hệ thống.

cd firewall
Chia sẻ 10 cách bảo mật VPS giúp an toàn máy chủ 28

Liên hệ Vietnix để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.

5. Đảm bảo máy chủ của bạn được bảo vệ khỏi Malware

Để bảo mật VPS chặt chẽ, ngoài việc thiết lập tường lửa (Firewall) bảo vệ lưu lượng đến, bạn cũng cần xem xét việc giám sát các tệp đã và đang được tải lên VPS của mình, đề phòng bất kỳ lỗ hổng nào xảy ra.

Đây là lý do tại sao bạn cần phần mềm diệt Malware (phần mềm độc hại) vững chắc trên VPS của mình vì chữ ký của chúng yêu cầu cập nhật liên tục. Đây cũng là một cách tốt để phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào và giúp bạn cách ly các tệp không mong muốn.

Đảm bảo máy chủ được bảo về khỏi Malware
Đảm bảo máy chủ được bảo về khỏi Malware

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng phần mềm chống phần mềm độc hại có sẵn, những ứng dụng phổ biến nhất là ClamAV và CXS. Tuy nhiên, có thể có một số trường hợp cảnh báo không thật sự chính xác, nên bạn cũng cần phải luôn cẩn thận.

6. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công Brute Force

Các cuộc tấn công Brute Force xảy ra khi tin tặc phát hiện ra mật khẩu yếu, cấp cho kẻ tấn công toàn quyền truy cập vào VPS của bạn. Thật không may, chỉ cần có một mật khẩu mạnh là không đủ nữa. Bạn cũng cần các công cụ có thể giúp bạn phát hiện các cuộc tấn công Brute Force và chặn các đăng nhập không mong muốn xảy ra và bảo mật VPS của mình.

cPhulk là một tính năng được tích hợp trong cPanel là một ví dụ hoàn hảo. cPhulk giúp chặn thông tin đăng nhập sau nhiều lần đăng nhập không thành công và chặn không chỉ thông tin đăng nhập cPanel mà còn cả WHM, FTP và những thông tin dựa trên email.

Đảm bảo máy chủ đượcc bảo về khỏi Malware
Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công Brute Force

Bạn nên sử dụng LFD (Login Failure Daemon), một quy trình nằm trong CSF đã nói ở trên, sẽ kiểm tra định kỳ các mối đe dọa tiềm ẩn đối với VPS của bạn. LFD tìm kiếm các nỗ lực đăng nhập Brute Force và nếu được tìm thấy sẽ chặn địa chỉ IP cố gắng tấn công máy chủ. LFD cũng sẽ gửi cho bạn thông báo về các lần đăng nhập thành công và thất bại, giúp bạn có thể yên tâm hơn trong việc bảo mật VPS.

7. Bảo mật VPS bằng cách kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Trong nhiệm vụ bảo mật VPS, bạn có thể quyết định cách bạn muốn phân phối quyền kiểm soát. Nói cách khác, các khu vực mà người dùng của bạn có thể hoạt động.

Bên cạnh việc thiết lập các quyền tệp khác nhau, bạn có thể muốn xem xét các công cụ như SELinux (có sẵn với Red Hat Enterprise), cho phép bạn kiểm soát quá trình khởi tạo, giao diện mạng, tệp và hệ thống tệp cùng với quyền truy cập quản lý người dùng.

Ví dụ VPS của bạn được nhiều người dùng sử dụng thì bạn có thể quyết định giới hạn quyền truy cập của họ để ngăn họ ảnh hưởng đến việc sử dụng tài nguyên của bạn và để bảo vệ dữ liệu quan trọng. Để thực hiện việc này, hãy tìm các hệ thống tệp như CageFS (CloudLinux) hoặc VirtFS. Chúng cho phép bạn giữ người dùng của mình tách biệt trong một nhóm tài nguyên và tệp cụ thể.

Bảo mật VPS bằng cách kiểm soát quyền truy cập của người dùng
Bảo mật VPS bằng cách kiểm soát quyền truy cập của người dùng

8. Thực hiện backup (sao lưu) để bảo mật VPS

Không chỉ đối với việc bảo mật VPS, backup (hoặc tốt hơn là backup tự động) là yếu tố quan trọng đối với mọi loại lưu trữ.

Backup thường xuyên để bảo vệ dữ liệu trong VPS
Backup thường xuyên để bảo vệ dữ liệu trong VPS

Tốt nhất, backup nên được thực hiện bên ngoài máy chủ, đề phòng trường hợp máy chủ của bạn gặp sự cố. Mặc dù một số nhà cung cấp bán chức năng backup như một dịch vụ bổ sung, nhưng tại Vietnix khách hàng sẽ được cung cấp tính năng backup miễn phí và tự động.

Gói VPS Giá Rẻ và gói dịch vụ thuê Cloud Server (VPS Phổ Thông) tại Vietnix được backup tự động định kỳ (1 lần/Tuần), giúp bảo vệ dữ liệu trong các tình huống khẩn cấp. Nếu máy chủ của bạn gặp sự cố và cần khôi phục lại dữ liệu, sẽ luôn có sẵn một bản backup VPS để sử dụng.

Còn đối với gói VPS Cao Cấp của Vietnix, do được thiết kế tối ưu về tốc độ nên sẽ không có tính năng tự động backup như Cloud VPS Giá Rẻ và VPS Phổ Thông, khách hàng cần tự chủ động backup dữ liệu của mình.

9. Sử dụng chứng chỉ SSL cho mọi thứ

Chứng chỉ SSL giúp bạn bảo mật VPS bằng cách tạo một kênh được mã hóa giữa máy chủ và máy khách để đảm bảo rằng không có gì làm gián đoạn quyền riêng tư của bạn.

Để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn, chứng chỉ SSL rất quan trọng đối với mọi loại lưu trữ, cho dù đó là truyền file, gửi email hay nhập chi tiết đăng nhập của bạn.

Cài đặt chứng chỉ số SSL
Cài đặt chứng chỉ số SSL

Tuy nhiên, để triển khai chính xác chứng chỉ SSL, cần phải có một số bí quyết kỹ thuật. Trong trường hợp này, bạn nên thuê một quản trị viên hệ thống để sắp xếp mọi thứ cho bạn và giúp bạn thêm yên tâm.

Tóm lại, cho dù bạn sử dụng shared hosting, VPS hay dedicated server cho trang web của mình, thì tính bảo mật phải luôn được quan tâm hàng đầu. Điều này bao gồm việc tạo mật khẩu khó đoán, cho phép xác thực 2FA nếu có thể, tránh sử dụng phần mềm không chính thức cũng như tránh mở tệp đính kèm email từ những người bạn không biết.

cd SSL
Chia sẻ 10 cách bảo mật VPS giúp an toàn máy chủ 29

Vietnix hiện đang cung cấp các gói dịch vụ SSL với mức giá chỉ từ 160.000 VND/Năm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ của Vietnix để được tư vấn lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

10. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín để thuê VPS

Khi cần sử dụng VPS, chỉ cần bạn chọn được một nhà cung cấp uy tín là có thể yên tâm vận hành website hiệu quả và bảo mật VPS của mình. Những nhà cung cấp uy tín có rất nhiều những hình thức đảm bảo an toàn về bảo mật VPS để có thể đảm bảo chất lượng của gói dịch vụ mà họ cung cấp.

cd branding 2
Chia sẻ 10 cách bảo mật VPS giúp an toàn máy chủ 30

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ về 10 cách bảo mật VPS an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể bảo vệ VPS khỏi mọi mối đe dọa trực tuyến đang rình rập ngoài kia. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc cần tư vấn, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG