Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Cloud VPS là gì? Lợi ích của Cloud VPS

12/04/2021

Cloud VPS là một dịch vụ web hosting có thể nói là phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để thực sự hiểu Cloud VPS là gì thì không phải đơn giản. Bài viết này Vietnix sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Cloud VPS để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Nếu bạn đã từng tham gia lĩnh vực kinh doanh web hosting trong vài năm qua, chắc hẳn đã nghe nói về “cloud” hoặc “cloud server”. Hay có thể là về server ảo, máy ảo, private server ảo. Có nhiều option khác nhau để bạn lựa chọn trong web hosting. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Cloud VPS là gì.

Trước khi hiểu rõ được Cloud VPS là gì, có lẽ chúng ta nên đi tìm hiểu những thành phần chính Cloud và VPS là gì:

Cloud

Trong lĩnh vực công nghệ, khi nói đến Cloud thường là đang muốn đề cập đến điện toán đám mây. Theo định nghĩa, điện toán đám mây là hoạt động sử dụng mạng lưới các máy chủ từ xa được lưu trữ trên Internet để lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu chứ không phải là máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân.

Cho dù bạn đang lựa chọn giữa Cloud VPS hoặc Cloud Dedicated , hoặc Cloud Server Hosting , dung lượng lưu trữ vẫn như nhau. Bởi vì một máy cục bộ có thể được sử dụng để truy cập vào đám mây, mục đích là môi trường là từ xa do đó loại bỏ nhu cầu về tài nguyên cục bộ để lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu.

VPS

VPS là một môi trường lưu trữ riêng, chuyên dụng. Là một phân vùng chứa các tài nguyên cụ thể từ máy chủ mẹ thông qua việc sử dụng ảo hóa. Về cơ bản, VPS giống như một máy chủ vật lý tồn tại dưới dạng một phần mềm chạy trên máy chủ / máy chủ mẹ.

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (viết tắt của Cloud Virtual Private Server) là một giải pháp lưu trữ web trên nền tảng điện toán đám mây. Nó cung cấp các tài nguyên có thể mở rộng và được ảo hóa như một dịch vụ. Và bạn chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà bạn thực sự sử dụng về lâu dài, có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách.

Cloud VPS cung cấp các yêu cầu ở cấp độ doanh nghiệp và tính khả dụng của phần cứng được đảm bảo bởi SLA. Không giống như Shared hosting, bạn có toàn quyền kiểm soát toàn bộ cấu hình của máy chủ. Vì vậy bạn có thể định cấu hình nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Cloud VPS là gì?
Cloud VPS là gì?

Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS là gì?

Tài nguyên dành riêng

Mỗi Cloud VPS giống như một máy chủ chuyên dụng và có các tài nguyên riêng như CPU, RAM, v.v., Vì vậy nó đảm bảo với bạn rằng các khách hàng khác của máy chủ cloud sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm:

Giá cả phải chăng

Dịch vụ lưu trữ Cloud VPS không chỉ là một lựa chọn đáng tin cậy mà còn là một lựa chọn chi phí thấp. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ cho phép bạn tùy chỉnh theo ý muốn của mình, cho dù bạn cần một máy chủ mạnh hơn chỉ trong một giờ hoặc muốn tăng dung lượng đĩa cứng của bạn trong một ngày. Bạn sẽ chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng và tất cả chúng sẽ được hệ thống tính toán chính xác. Điều này làm cho nó có giá cả phải chăng nhưng vẫn cao cấp.

Tăng khả năng thích ứng

Cloud VPS cho phép người dùng thay đổi hoặc điều chỉnh các tùy chọn hoặc cài đặt để làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn đối với khách truy cập. Có thể dễ dàng thêm dung lượng lưu trữ vào VPS của bạn, mở rộng RAM hoặc mở rộng hiệu suất CPU của bạn và không xảy ra thời gian chết. Ngoài ra, sẽ không cần di chuyển trang web của bạn.

Tăng khả năng tiếp cận

Các dịch vụ lưu trữ Cloud VPS cung cấp một lợi thế quan trọng về khả năng truy cập. Bạn có thể có quyền truy cập vào dữ liệu và dịch vụ của mình bất cứ lúc nào từ bất kỳ nơi nào trên trái đất. Tất nhiên, phải có kết nối Internet.

Có khả năng tự phục hồi

Cloud VPS có phần cứng tự phục hồi, đây là một trong những lý do để chọn dịch vụ này. Trong trường hợp bạn gặp một số rắc rối với phần cứng mà bạn sử dụng, Cloud VPS sẽ tự động được chuyển sang một nút khác nếu một trong số chúng bị lỗi và điều đó cũng không làm lãng phí thời gian và tài nguyên của bạn.

Độ tin cậy cao

Nếu bạn gặp sự cố với một trong các máy của mình, điều đó không có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Cloud VPS  tự động lưu trữ an toàn tất cả các tệp của bạn trên một số ổ cứng. Do đó, tất cả các tệp của bạn có thể được khôi phục dễ dàng và bạn không phải lo lắng về việc dữ liệu của mình bị thiếu hụt.

Tính bảo mật cao

So với Web hosting, Cloud VPS an toàn hơn vì nó có RAM, CPU riêng biệt, v.v. Vì Cloud VPS bao gồm cơ chế bảo mật nhiều tầng tích hợp sẵn, dữ liệu của bạn cũng được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công của tin tặc.

Quyền kiểm soát hoàn toàn

Cloud VPS cung cấp cho người dùng quyền tự do cài đặt trên máy chủ của mình. Người dùng có thể cài đặt hệ điều hành và bảng điều khiển khi Cloud VPS có quyền truy cập root. Vì không có giới hạn, người dùng có thể cài đặt bao nhiêu chương trình và ứng dụng tùy thích.

Tốc độ cao

Một trang web chậm là điều khó chịu nhất mà khách truy cập trực tuyến có thể gặp. Người dùng không thích chờ đợi, nhưng với Cloud VPS, chắc chắn rằng người dùng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Trang web sẽ chạy một cách nhanh chóng vì Cloud VPS cung cấp rất nhiều tùy chọn. Và như đã nói ở trên, bạn cũng có thể nhận thêm tài nguyên bất cứ lúc nào bạn muốn.

Hợp tác làm việc tốt hơn

Toàn bộ dữ liệu của bạn được đặt ở một nơi trên đám mây. Từ đó, việc cộng tác với các thành viên trong nhóm trở nên dễ dàng hơn khi làm việc trên một dự án hoặc một tài liệu riêng biệt. Điều này làm cho công việc hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.

So sánh Cloud VPS Hosting và VPS Hosting

Đâu là sự khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting
Đâu là sự khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting?

Biết những điều cơ bản về từng loại lưu trữ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ra quyết định lựa chọn. Dưới đây, Vietnix sẽ tiến hành so sánh Cloud VPS và VPS theo 5 hạng mục cơ bản – từ hiệu suất đến giá cả.

Nội dung so sánhCloud VPSVPS
Hiệu suấtThời gian hoạt động (uptime) khá cao vì nhu cầu của tất cả các trang web trên mạng được phân chia giữa các máy chủ khác nhau.Có xu hướng có hiệu suất rất cao, vì bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định.
Bảo mậtKhá an toàn và sẽ được tách biệt với những người dùng khác trên cùng một mạng máy chủ vật lý.VPS cực kỳ an toàn. Nó không hoàn toàn an toàn như lưu trữ chuyên dụng, nhưng nó dễ dàng đánh bại shared hosting. 
Giá cảCao hơn shared hosting nhưng vẫn hợp lý hơn máy chủ chuyên dụng.Cao hơn shared hosting nhưng vẫn hợp lý hơn máy chủ chuyên dụng.
Khả năng mở rộngThực sự nổi bật ở khả năng mở rộng quy mô.VPS không phải là giải pháp có khả năng mở rộng cao nhất.
Tùy chỉnhCung cấp các lựa chọn tùy chỉnh phù hợp.VPS có thể được tùy chỉnh dễ dàng.

Xem thêm: So sánh VPS và Cloud Server

Hiệu suất

Hiệu suất là một trong những yếu tố rõ ràng nhất cần xem xét khi chọn một gói lưu trữ web. Bạn muốn tin tưởng rằng trang web của mình sẽ liên tục tải nhanh, luôn trực tuyến khi mọi người tìm kiếm nó và nói chung sẽ hoạt động bình thường vào mọi lúc. 

Các gói VPS có xu hướng có hiệu suất rất cao, vì bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định. Và bởi vì một phần máy chủ của bạn được tách ra khỏi các phần khác, trong hầu hết các trường hợp, hiệu suất của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên máy chủ. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu nhiều trang web trên máy chủ phải đối mặt với nhu cầu cao bất thường cùng một lúc, máy chủ có thể vượt quá giới hạn của nó và kết quả là hiệu suất bị ảnh hưởng. Đối với hầu hết những người chọn gói VPS, đó là một kịch bản khó xảy ra. 

Cloud VPS có thể hứa hẹn thời gian hoạt động ấn tượng vì nhu cầu của tất cả các trang web trên mạng được phân chia giữa các máy chủ khác nhau. Nếu một trong những lỗi hoặc gặp phải yêu cầu cao hơn bình thường, các bản sao lưu sẽ được tích hợp vào hệ thống.

Cloud VPS có cơ hội giành chiến thắng cao hơn khi nói về hiệu suất. Các gói VPS có một khả năng nhỏ là hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu cao hơn bình thường trên máy chủ. Rủi ro đó phần lớn cao hơn so với khả năng có thể xảy ra trên Cloud VPS.

Bảo mật

An ninh trực tuyến là một mối quan tâm hàng đầu. Bạn luôn nghe nói về các trang web đã bị tấn công và hậu quả để lại là rất lớn. Lưu trữ web bạn chọn chỉ là một phần của bảo mật trang web tổng thể , nhưng nó rất quan trọng.

VPS cực kỳ an toàn. Nó không hoàn toàn an toàn như lưu trữ chuyên dụng, nhưng nó dễ dàng đánh bại shared hosting. VPS của bạn sẽ hoạt động độc lập với bất kỳ trang web nào khác chia sẻ cùng một máy chủ vật lý, giữ cho nó được bảo vệ khỏi sự truy cập từ bên ngoài. Nhưng có một chút khả năng là bảo mật kém của một trang web khác có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Đặc biệt nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web không được coi là bảo mật tốt. 

Cloud VPS cũng sẽ rất an toàn và sẽ được tách biệt với những người dùng khác trên cùng một mạng máy chủ vật lý. Tuy nhiên, vì máy chủ của bạn hoàn toàn dựa trên web, điều này làm cho máy chủ dễ bị tấn công hơn.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web có uy tín, bảo mật với cả hai loại sản phẩm trên. Nhưng gói VPS chắc chắn sẽ cung cấp bảo mật cao hơn một chút so với gói Cloud VPS. 

Giá cả

Cả gói dịch vụ đám mây và VPS đều là một bước tiến về hiệu suất và các tính năng từ các gói shared hosting. Do đó bạn có thể phải trả nhiều hơn so với các gói cơ bản nhất. Nhưng cả hai đều có giá thấp hơn một máy chủ chuyên dụng. Bất kể nhà cung cấp nào, cả hai loại gói này hầu như sẽ luôn nằm ở mức giá trung bình giữa shared hosting và dedicated hosting.

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá của 2 giải pháp lưu trữ này. Có bên thì cho thuê VPS với giá thấp hơn Cloud VPS. Nhưng cũng có bên thì ngược lại. Trong một số trường hợp, các gói dịch vụ Cloud VPS cung cấp mô hình trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Vì vậy bạn có thể phải trả nhiều hơn bạn nghĩ dựa trên lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được trong một tháng.

Hiện nay, có thể nói Vietnix đang là nhà cung cấp dịch vụ VPS với mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Với các sản phẩm Cloud VPS như VPS giá rẻ và Cloud Server (VPS Phổ Thông) và VPS Server (VPS Cao Cấp). Khởi đầu là VPS giá rẻ chỉ với 89.000VND/tháng là khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo các thông số và yếu tố cần thiết.

Khả năng mở rộng

Một số trang web sẽ có lưu lượng truy cập hàng tháng khá giống nhau. Nhưng cũng có những trang web mà lưu lượng có sự thay đổi lớn theo từng khung thời gian nhất định. Ví dụ, một cửa hàng Thương mại điện tử có thể thấy số lượng truy cập lớn hơn nhiều trong kỳ nghỉ lễ mùa đông so với phần còn lại của năm. Điều đó làm cho khả năng mở rộng trở thành một mối quan tâm quan trọng đối với rất nhiều chủ sở hữu trang web trong việc lựa chọn một kế hoạch lưu trữ web. 

VPS không phải là giải pháp có khả năng mở rộng cao nhất. Bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định và miễn là lưu lượng truy cập của bạn không vượt quá nhu cầu thông thường của bạn. Nhưng nếu bạn phải đối mặt với nhu cầu mở rộng trang web của mình một cách nhanh chóng, bạn sẽ thấy khó khăn. Máy chủ lưu trữ hiện tại của bạn có thể không xử lý được bất kỳ sự gia tăng lưu lượng nào, tùy thuộc vào khối lượng.

Dịch vụ Cloud VPS thực sự nổi bật ở khả năng mở rộng quy mô. Do tính khả dụng cao của các máy chủ, bạn sẽ có thời gian hoạt động cao và hiệu suất tuyệt vời. Nếu một máy chủ vật lý bị lỗi, thì trang web của bạn sẽ được chuyển sang một máy chủ khác.

Cloud VPS chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh về khả năng mở rộng. Vậy nên nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập biến động mạnh thì bạn nên lựa chọn Cloud VPS.

Tùy chỉnh

Đối với bất kỳ ai có ý tưởng cụ thể về những gì họ muốn xây dựng trên trang web thì tùy chỉnh là một mối quan tâm hàng đầu. Đây là một yếu tố quan trọng đối với chủ sở hữu trang web có hiểu biết nhất định về công nghệ. 

VPS có thể tùy chỉnh dễ dàng. VPS tương tự như máy chủ chuyên dụng ở chỗ bạn có quyền truy cập root vào máy chủ và có quyền kiểm soát hệ điều hành cũng như phần mềm máy chủ. Tuy nhiên, có thể có một số giới hạn được áp đặt do cấu hình máy chủ vật lý. 

Cloud VPS cung cấp các lựa chọn tùy chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể bị giới hạn do số lượng máy chủ mà bạn cần để phân phối cài đặt trên. Việc thiết lập cấu hình lưu trữ để tận dụng tối nguồn tài nguyên máy chủ cũng có thể yêu cầu một số kỹ năng kỹ thuật.

Nếu khả năng mở rộng là nơi Cloud VPS chiếm ưu thế, thì khả năng tùy chỉnh là lĩnh vực mà VPS đặc biệt mạnh mẽ.

>> Xem thêm: Nên thuê VPS ở đâu tốt nhất

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Cloud VPS cũng như có thể phân biệt nó với các giải pháp lưu trữ khác. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI: Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
  • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
  • Email: support@vietnix.vn
  • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận