Cloud VPS là gì? Lợi ích của Cloud VPS

12/04/2021

Banner tặng quà hosting giá rẻ

Cloud VPS là một dịch vụ web hosting có thể nói là phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để thực sự hiểu Cloud VPS là gì thì không phải đơn giản. Bài viết này Vietnix sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Cloud VPS để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Cloud là gì?

Trong lĩnh vực công nghệ, khi nói đến Cloud thường là đang muốn đề cập đến điện toán đám mây. Theo định nghĩa, điện toán đám mây là hoạt động sử dụng mạng lưới các máy chủ từ xa được lưu trữ trên Internet để lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu chứ không phải là máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân.

Cho dù bạn đang lựa chọn giữa Cloud VPS hoặc Cloud Dedicated, hoặc Cloud Server , dung lượng lưu trữ vẫn như nhau. Bởi vì một máy cục bộ có thể được sử dụng để truy cập vào đám mây, mục đích là môi trường là từ xa do đó loại bỏ nhu cầu về tài nguyên cục bộ để lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu.

Cloud là gì?
Cloud là gì?

VPS là gì

VPS là một môi trường lưu trữ riêng, chuyên dụng. Là một phân vùng chứa các tài nguyên cụ thể từ máy chủ mẹ thông qua việc sử dụng ảo hóa. Về cơ bản, VPS giống như một máy chủ vật lý tồn tại dưới dạng một phần mềm chạy trên máy chủ / máy chủ mẹ.

Nếu bạn đã từng tham gia lĩnh vực kinh doanh web hosting trong vài năm qua, chắc hẳn đã nghe nói về “cloud” hoặc “cloud server”. Hay có thể là về server ảo, máy ảo, private server ảo. Có nhiều option khác nhau để bạn lựa chọn trong web hosting.

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Trước khi hiểu rõ được Cloud VPS là gì, có lẽ chúng ta nên đi tìm hiểu những thành phần chính Cloud và VPS là gì:

>> Xem thêm: VPS là gì? VPS dùng để làm gì?

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (viết tắt của Cloud Virtual Private Server) hay Cloud Server, là dạng máy chủ ảo lưu trữ web trên nền tảng điện toán đám mây. Cloud Server được sử dụng với mục đích như lưu trữ cho hệ thống Mail Server, Web hoặc các nhu cầu khác.

VPS Cloud bao gồm CPU, RAM, ổ cứng/dung lượng lưu trữ, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt. Người dùng có toàn quyền kiểm soát toàn bộ cấu hình của máy chủ với quyền root hoặc administrator.

Cloud VPS là gì?
Cloud VPS là gì?

Mục đích khi sử dụng Cloud VPS

Phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân và doanh nghiệp mà Cloud VPS được dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau như:

Phát triển dự án

Hầu hết những đơn vị nghiên cứu và phát triển trang web, ứng dụng, phần mềm … cần có không gian để chứa các ứng dụng, phần mềm trong quá trình thử nghiệm. Dịch vụ Cloud VPS sẽ là giải pháp hiệu quả vì xây dựng máy chủ vật lý thì giá thành khá là cao.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Nếu trang web của bạn mỗi ngày đều có số lượng lớn truy cập thì Cloud VPS là lựa chọn phù hợp vì hệ thống máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây có dung lượng lưu trữ lớn hơn, đảm bảo tốc độ mạng, khả năng tùy biến cao và bảo mật toàn diện.

Thông thường những trang web như: kinh doanh trực tuyến, bán hàng, sàn thương mại điện tử, trang thông tin tổng hợp,… sẽ sử dụng Cloud VPS.

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, video, hình ảnh, data riêng

Nếu bạn có nhu cầu về xử lý hình ảnh, video cũng có thể dùng Cloud VPS để hỗ trợ công việc một cách dễ dàng mà không phải dùng đến các thiết bị lưu trữ rời, tránh tình trạng hư hỏng và khó kiểm soát. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhanh chóng truy cập mọi lúc, mọi nơi và chia sẻ với người dùng khác nhờ việc lưu trữ dữ liệu trên Cloud VPS.

Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay việc quản lý việc gửi và nhận email nội bộ cũng là mối quan tâm của các doanh nghiệp. Cho nên Cloud VPS là lựa chọn phù hợp để dùng làm email riêng cho doanh nghiệp nhờ ưu điểm bảo mật toàn diện, quản lý và mở rộng tài nguyên một cách nhanh chóng và thuận lợi, đảm bảo việc nhập và truy xuất liên tục.

Phát triển Platform

Việc phát triển nền tảng (platform) như các ứng dụng trên hệ điều hành ngày càng được chú trọng. Đồng nghĩa với việc phải tập trung các hình ảnh, file, thông tin,… vào một máy chủ có dung lượng lớn để dễ dàng quản lý và thống nhất với nhau. Cho nên, chọn Cloud VPS ở trường hợp này là hợp lý.

Các chương trình truyền thông trực tiếp

Một nguồn lưu trữ thật chất lượng cũng là một yếu tố cần thiết cho những chương trình truyền thông trực tuyến. Các loại dữ liệu lưu trữ này luôn cần nhập và truy xuất liên tục mặc dù số lượng không quá nhiều.

Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS là gì?

Cloud VPS là giải pháp hoàn hảo và tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích mà Cloud Server mang lại cho người dùng.

Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS
Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS

Tài nguyên dành riêng

Mỗi Cloud VPS giống như một máy chủ chuyên dụng và có các tài nguyên riêng như CPU, RAM,… Vì vậy nó đảm bảo với bạn rằng các khách hàng khác của máy chủ cloud sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Giá cả phải chăng

Dịch vụ lưu trữ Cloud VPS không chỉ là một lựa chọn đáng tin cậy mà còn là một lựa chọn chi phí thấp. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ cho phép bạn tùy chỉnh theo ý muốn của mình, cho dù bạn cần một máy chủ mạnh hơn chỉ trong một giờ hoặc muốn tăng dung lượng đĩa cứng của bạn trong một ngày. Bạn sẽ chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng và tất cả chúng sẽ được hệ thống tính toán chính xác. Điều này làm cho nó có giá cả phải chăng nhưng vẫn cao cấp.

Tăng khả năng thích ứng

Cloud VPS cho phép người dùng thay đổi hoặc điều chỉnh các tùy chọn hoặc cài đặt để làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn đối với khách truy cập. Có thể dễ dàng thêm dung lượng lưu trữ vào VPS của bạn, mở rộng RAM hoặc mở rộng hiệu suất CPU của bạn và không xảy ra thời gian chết. Ngoài ra, sẽ không cần di chuyển trang web của bạn.

Tăng khả năng tiếp cận

Các dịch vụ lưu trữ Cloud VPS cung cấp một lợi thế quan trọng về khả năng truy cập. Bạn có thể có quyền truy cập vào dữ liệu và dịch vụ của mình bất cứ lúc nào từ bất kỳ nơi nào trên trái đất. Tất nhiên, phải có kết nối Internet.

Có khả năng tự phục hồi

Cloud VPS có phần cứng tự phục hồi, đây là một trong những lý do để chọn dịch vụ này. Trong trường hợp bạn gặp một số rắc rối với phần cứng mà bạn sử dụng, Cloud VPS sẽ tự động được chuyển sang một nút khác nếu một trong số chúng bị lỗi và điều đó cũng không làm lãng phí thời gian và tài nguyên của bạn.

Độ tin cậy cao

Nếu bạn gặp sự cố với một trong các máy của mình, điều đó không có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Cloud VPS  tự động lưu trữ an toàn tất cả các tệp của bạn trên một số ổ cứng. Do đó, tất cả các tệp của bạn có thể được khôi phục dễ dàng và bạn không phải lo lắng về việc dữ liệu của mình bị thiếu hụt.

Tính bảo mật cao

So với Web hosting, Cloud VPS an toàn hơn vì nó có RAM, CPU riêng biệt,… Vì Cloud VPS bao gồm cơ chế bảo mật nhiều tầng tích hợp sẵn, dữ liệu của bạn cũng được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công của tin tặc.

Quyền kiểm soát hoàn toàn

Cloud VPS cung cấp cho người dùng quyền tự do cài đặt trên máy chủ của mình. Người dùng có thể cài đặt hệ điều hành và bảng điều khiển khi Cloud VPS có quyền truy cập root. Vì không có giới hạn, người dùng có thể cài đặt bao nhiêu chương trình và ứng dụng tùy thích.

Tốc độ cao

Một trang web chậm là điều khó chịu nhất mà khách truy cập trực tuyến có thể gặp. Người dùng không thích chờ đợi, nhưng với Cloud VPS, chắc chắn rằng người dùng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Trang web sẽ chạy một cách nhanh chóng vì Cloud VPS cung cấp rất nhiều tùy chọn. Và như đã nói ở trên, bạn cũng có thể nhận thêm tài nguyên bất cứ lúc nào bạn muốn.

Hợp tác làm việc tốt hơn

Toàn bộ dữ liệu của bạn được đặt ở một nơi trên đám mây. Từ đó, việc cộng tác với các thành viên trong nhóm trở nên dễ dàng hơn khi làm việc trên một dự án hoặc một tài liệu riêng biệt. Điều này làm cho công việc hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.

So sánh Cloud VPS Hosting và VPS Hosting

Cloud VPS Hosting và VPS Hosting đều là hai không gian giúp lưu trữ website của bạn trên Internet. Vậy có những điểm khác biệt nào giữa Cloud VPS Hosting và VPS Hosting. Mời bạn cùng Vietnix tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Đâu là sự khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting?

Biết những điều cơ bản về từng loại lưu trữ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ra quyết định lựa chọn. Dưới đây, Vietnix sẽ tiến hành so sánh Cloud VPS và VPS theo 5 hạng mục cơ bản – từ hiệu suất đến giá cả.

Nội dung so sánhCloud VPSVPS
Hiệu suấtThời gian hoạt động (uptime) khá cao vì nhu cầu của tất cả các trang web trên mạng được phân chia giữa các máy chủ khác nhau.Có xu hướng có hiệu suất rất cao, vì bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định.
Bảo mậtKhá an toàn và sẽ được tách biệt với những người dùng khác trên cùng một mạng máy chủ vật lý.VPS cực kỳ an toàn. Nó không hoàn toàn an toàn như lưu trữ chuyên dụng, nhưng nó dễ dàng đánh bại shared hosting. 
Giá cảCao hơn shared hosting nhưng vẫn hợp lý hơn máy chủ chuyên dụng.Cao hơn shared hosting nhưng vẫn hợp lý hơn máy chủ chuyên dụng.
Khả năng mở rộngThực sự nổi bật ở khả năng mở rộng quy mô.VPS không phải là giải pháp có khả năng mở rộng cao nhất.
Tùy chỉnhCung cấp các lựa chọn tùy chỉnh phù hợp.VPS có thể được tùy chỉnh dễ dàng.
Bảng so sánh Cloud VPS và VPS

>> Xem thêm: So sánh giữa VPS và Cloud Server chi tiết nhất

Hiệu suất

Hiệu suất là một trong những yếu tố rõ ràng nhất cần xem xét khi chọn một gói lưu trữ web. Bạn muốn tin tưởng rằng trang web của mình sẽ liên tục tải nhanh, luôn trực tuyến khi mọi người tìm kiếm nó và nói chung sẽ hoạt động bình thường vào mọi lúc. 

Các gói VPS có xu hướng có hiệu suất rất cao, vì bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định. Và bởi vì một phần máy chủ của bạn được tách ra khỏi các phần khác, trong hầu hết các trường hợp, hiệu suất của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên máy chủ. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu nhiều trang web trên máy chủ phải đối mặt với nhu cầu cao bất thường cùng một lúc, máy chủ có thể vượt quá giới hạn của nó và kết quả là hiệu suất bị ảnh hưởng. Đối với hầu hết những người chọn gói VPS, đó là một kịch bản khó xảy ra. 

Cloud VPS có thể hứa hẹn thời gian hoạt động ấn tượng vì nhu cầu của tất cả các trang web trên mạng được phân chia giữa các máy chủ khác nhau. Nếu một trong những lỗi hoặc gặp phải yêu cầu cao hơn bình thường, các bản sao lưu sẽ được tích hợp vào hệ thống.

Cloud VPS có cơ hội giành chiến thắng cao hơn khi nói về hiệu suất. Các gói VPS có một khả năng nhỏ là hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu cao hơn bình thường trên máy chủ. Rủi ro đó phần lớn cao hơn so với khả năng có thể xảy ra trên Cloud VPS.

Bảo mật

An ninh trực tuyến là một mối quan tâm hàng đầu. Bạn luôn nghe nói về các trang web đã bị tấn công và hậu quả để lại là rất lớn. Lưu trữ web bạn chọn chỉ là một phần của bảo mật trang web tổng thể , nhưng nó rất quan trọng.

VPS cực kỳ an toàn. Nó không hoàn toàn an toàn như lưu trữ chuyên dụng, nhưng nó dễ dàng đánh bại shared hosting. VPS của bạn sẽ hoạt động độc lập với bất kỳ trang web nào khác chia sẻ cùng một máy chủ vật lý, giữ cho nó được bảo vệ khỏi sự truy cập từ bên ngoài. Nhưng có một chút khả năng là bảo mật kém của một trang web khác có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Đặc biệt nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web không được coi là bảo mật tốt. 

Cloud VPS cũng sẽ rất an toàn và sẽ được tách biệt với những người dùng khác trên cùng một mạng máy chủ vật lý. Tuy nhiên, vì máy chủ của bạn hoàn toàn dựa trên web, điều này làm cho máy chủ dễ bị tấn công hơn.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web có uy tín, bảo mật với cả hai loại sản phẩm trên. Nhưng gói VPS chắc chắn sẽ cung cấp bảo mật cao hơn một chút so với gói Cloud VPS. 

Banner Hosting giá rẻ bảo mật với Anti DDoS

Giá cả

Cả gói dịch vụ đám mây và VPS đều là một bước tiến về hiệu suất và các tính năng từ các gói shared hosting. Do đó bạn có thể phải trả nhiều hơn so với các gói cơ bản nhất. Nhưng cả hai đều có giá thấp hơn một máy chủ chuyên dụng. Bất kể nhà cung cấp nào, cả hai loại gói này hầu như sẽ luôn nằm ở mức giá trung bình giữa shared hosting và dedicated hosting.

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá của 2 giải pháp lưu trữ này. Có bên thì cho thuê VPS với giá thấp hơn Cloud VPS. Nhưng cũng có bên thì ngược lại. Trong một số trường hợp, các gói dịch vụ Cloud VPS cung cấp mô hình trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Vì vậy bạn có thể phải trả nhiều hơn bạn nghĩ dựa trên lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được trong một tháng.

Nhắc đến giá cả, sao có có thể bỏ qua cái tên Vietnix, hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ VPS với mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Với các sản phẩm Cloud VPS như VPS giá rẻ và Cloud Server (VPS Phổ Thông) và VPS Server (VPS Cao Cấp). Đặt biệt là VPS giá rẻ chỉ với 89.000VND/tháng là khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo các thông số và yếu tố cần thiết.

Chưa kể đến khi chọn sử dụng dịch vụ VPS tại Vietnix bạn còn nhận được rất nhiều lợi ích như:

  • Được tặng miễn phí license DirectAdmin (bản Personal) chính hãng trong quá trình sử dụng.
  • Nhận được bộ Theme và Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800USD/Năm. Bao gồm: Plugin WP Rocket, Rank math Pro, itheme Security Pro, WPML, WP Smush Pro, Elementor Pro, theme và plugin WP Astra Growth Bundle, toàn bộ 164 theme và plugin của MyThemeShop.
  • Dịch vụ VPS tại Vietnix sử dụng ổ cứng SSD cùng công nghệ ảo hóa hiện đại, đảm bảo uptime đạt 99.99%, khai thác hiệu năng tối đa.
  • Dữ liệu được backup tự động định kỳ 1 tuần/lần hoặc tự chủ động thao tác, đảm bảo an toàn và bảo mật toàn diện.
  • Hỗ trợ đa dạng các hệ điều hành như CentOS, Ubuntu, Windows…
  • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp và tận tâm 24/7 cho khách hàng.

Với loạt ưu điểm nổi bật kể trên nếu bạn muốn tư vấn cụ thể về dịch vụ VPS hãy liên hệ Vietnix ngay để được hỗ trợ ngay lập tức.

Khả năng mở rộng

Một số trang web sẽ có lưu lượng truy cập hàng tháng khá giống nhau. Nhưng cũng có những trang web mà lưu lượng có sự thay đổi lớn theo từng khung thời gian nhất định. Ví dụ, một cửa hàng Thương mại điện tử có thể thấy số lượng truy cập lớn hơn nhiều trong kỳ nghỉ lễ mùa đông so với phần còn lại của năm. Điều đó làm cho khả năng mở rộng trở thành một mối quan tâm quan trọng đối với rất nhiều chủ sở hữu trang web trong việc lựa chọn một kế hoạch lưu trữ web. 

VPS không phải là giải pháp có khả năng mở rộng cao nhất. Bạn được đảm bảo một lượng tài nguyên máy chủ nhất định và miễn là lưu lượng truy cập của bạn không vượt quá nhu cầu thông thường của bạn. Nhưng nếu bạn phải đối mặt với nhu cầu mở rộng trang web của mình một cách nhanh chóng, bạn sẽ thấy khó khăn. Máy chủ lưu trữ hiện tại của bạn có thể không xử lý được bất kỳ sự gia tăng lưu lượng nào, tùy thuộc vào khối lượng.

Dịch vụ Cloud VPS thực sự nổi bật ở khả năng mở rộng quy mô. Do tính khả dụng cao của các máy chủ, bạn sẽ có thời gian hoạt động cao và hiệu suất tuyệt vời. Nếu một máy chủ vật lý bị lỗi, thì trang web của bạn sẽ được chuyển sang một máy chủ khác.

Cloud VPS chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh về khả năng mở rộng. Vậy nên nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập biến động mạnh thì bạn nên lựa chọn Cloud VPS.

Tùy chỉnh

Đối với bất kỳ ai có ý tưởng cụ thể về những gì họ muốn xây dựng trên trang web thì tùy chỉnh là một mối quan tâm hàng đầu. Đây là một yếu tố quan trọng đối với chủ sở hữu trang web có hiểu biết nhất định về công nghệ. 

VPS có thể tùy chỉnh dễ dàng. VPS tương tự như máy chủ chuyên dụng ở chỗ bạn có quyền truy cập root vào máy chủ và có quyền kiểm soát hệ điều hành cũng như phần mềm máy chủ. Tuy nhiên, có thể có một số giới hạn được áp đặt do cấu hình máy chủ vật lý. 

Cloud VPS cung cấp các lựa chọn tùy chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể bị giới hạn do số lượng máy chủ mà bạn cần để phân phối cài đặt trên. Việc thiết lập cấu hình lưu trữ để tận dụng tối nguồn tài nguyên máy chủ cũng có thể yêu cầu một số kỹ năng kỹ thuật.

Nếu khả năng mở rộng là nơi Cloud VPS chiếm ưu thế, thì khả năng tùy chỉnh là lĩnh vực mà VPS đặc biệt mạnh mẽ.

>> Xem thêm: Nên thuê VPS ở đâu tốt nhất

Những câu hỏi thường gặp về Cloud VPS là gì?

VPS có giống với Cloud VPS không?

VPS chỉ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất, trong khi đó Cloud VPS nằm trên một phân vùng ảo bao gồm nhiều máy chủ vật lý. Chính vì vậy, Cloud VPS có khả năng được nâng cấp tối đa và tính năng mạnh mẽ hơn so với VPS.

Những lợi ích của Cloud VPS là gì?

Cloud VPS cho phép người dùng thay đổi hoặc điều chỉnh các tùy chọn hoặc cài đặt để làm cho trang web của bạn trở nên bắt mắt hơn đối với khách truy cập . 
Cloud VPS hỗ trợ có thể dễ dàng thêm dung lượng lưu trữ vào VPS của bạn, mở rộng RAM hoặc mở rộng hiệu suất CPU,…

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Cloud VPS là gì cũng như có thể phân biệt nó với các giải pháp lưu trữ khác. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo!

5/5 - (1 bình chọn)

Banner Hosting Giá Rẻ tặng plugin RankMath Pro

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận