Xóa số khỏi URL WordPress đơn giản nhất

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

WordPress cung cấp các cấu trúc URL khác nhau cho trang web của bạn, bao gồm số ID bài đăng, năm, ngày và tiêu đề bài đăng. Việc có số trong URL sẽ không thân thiện với SEO và mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng. Vì vậy, trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ số khỏi URL WordPress.

Tại sao nên xóa số khỏi URL WordPress?

Khi nói đến việc thiết lập URL trang web WordPress, điều quan trọng là URL phải thân thiện với SEO và giúp giải thích rõ hơn bài viết cho khách truy cập.

Xóa số khỏi URL trong WordPress
Xóa số khỏi URL trong WordPress

Việc thêm số vào URL không ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa hoặc SEO WordPress. Tuy nhiên, URL có số khiến công cụ tìm kiếm khó hiểu bài đăng hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm nội dung phù hợp nếu nội dung đó chỉ chứa các con số.

Dưới đây là ví dụ về URL thân thiện với SEO không có bất kỳ con số nào:

Mặt khác, nếu URL của bạn chỉ có số, tượng trưng cho như ID bài đăng, thì sẽ có dạng sau:

https://www.vietnix.vn/?p=11245

Như bạn có thể thấy, các link có từ khóa hoặc cụm từ dễ hiểu và sẽ dễ tìm hơn nhiều so với các URL được đánh số. Một lợi ích khác của việc xóa số khỏi URL là bạn không phải redirect bài đăng blog bất cứ khi nào nội dung được cập nhật. 

Ví dụ: Cách tốt nhất về SEO là xóa các số như năm, ngày hoặc tổng số mục trong danh sách bài đăng khỏi URL.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

WordPress có hỗ trợ tích hợp cho cấu trúc URL thân thiện với SEO. Do đó, trước tiên, bạn cần mở page Settings » Permalinks trong admin area WordPress và chọn cấu trúc URL cho trang web của bạn.

Bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau cho permalink của mình, bao gồm cấu trúc Plain trong đó URL của bạn chứa ID bài đăng, cấu trúc Day and name, Month and name, numericpost name.

Các cấu trúc permalink
Các cấu trúc permalink

Bạn nên chọn cấu trúc Post name‘ hiển thị tiêu đề bài đăng trong URL vì thân thiện với SEO và sẽ giúp người khác tìm ra trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Khi bạn đã thiết lập permalink, bạn chỉ cần lưu các thay đổi của mình.

WordPress giờ đây cũng sẽ tự động thay đổi URL cho tất cả các bài đăng trước đó của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn đã đăng các URL cũ hơn ở đâu đó vì WordPress sẽ tự động redirect những người dùng đó đến các URL mới.

Để hỗ trợ việc tăng thứ hạng website thì hosting cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Vì hosting đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất và tốc độ tải trang của trang web.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp hosting kém chất lượng, trang web của bạn có thể gặp phải những vấn đề liên quan đến tốc độ và độ tin cậy. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Hiện tại Vietnix đang cung cấp rất nhiều gói hosting tốc độ cao, tích hợp nhiều tính năng cùng công nghệ hiện đại, giúp nâng cao tốc độ và bảo mật website an toàn như: sử dụng ổ cứng SSD/NVMe, công nghệ LiteSpeed Enterprise, Vietnix Firewall chống DDoS độc quyền,… giúp website của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp. 

Xóa số khỏi bài đăng hoặc page slug

Mặc dù hiện tại bạn đang sử dụng permalink, nhưng bạn vẫn có thể muốn loại bỏ các số trong URL bài đăng trên blog của mình. Lý do là khi bạn xuất bản một bài đăng không có tiêu đề hoặc tiêu đề chứa số như năm.

WordPress chọn văn bản để hiển thị trong URL từ tiêu đề bài đăng, vì vậy nếu bài đăng không có tiêu đề hoặc chứa năm thì WordPress sẽ sử dụng số trong URL. Thay vì số bài đăng, bạn có thể cho WordPress biết những gì cần hiển thị trong URL theo cách thủ công.

Xóa số khỏi slug URL trong WordPress Block Editor

Để chỉnh sửa URL của bất kỳ nội dung nào trên trang web của bạn, bạn cần chỉnh sửa bài đăng trên blog hoặc page. Khi bạn đang ở trong WordPress Block Editor, bạn có thể nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải và mở bảng cài đặt.

Tiếp theo, chỉ cần cuộn xuống phần Permalink trong bảng cài đặt và chỉnh sửa URL Slug. Khi bạn không có tiêu đề cho bài đăng trên blog, WordPress sẽ hiển thị ID bài đăng theo mặc định.

URL Slug ban đầu
URL slug ban đầu

Trong hình minh họa ở trên, WordPress đang sử dụng ID bài đăng hiện tại 45 làm URL slug. Bạn có thể chỉnh sửa hoặc chỉ cần nhập tiêu đề cho bài đăng trên blog của mình và URL slug sẽ tự động thay đổi thành tiêu đề bài đăng của bạn.

Chỉnh sửa URL Slug
Chỉnh sửa URL slug

Khi bạn hoàn tất, nhấp Publish hoặc Update bài đăng trên blog của bạn.

Xóa số khỏi slug URL trong WordPress Classic Editor

Nếu bạn đang sử dụng WordPress Classic Editor thì bạn cũng có thể chỉnh sửa permalink bài đăng của mình và xóa số. Đầu tiên, thêm bài đăng blog mới hoặc chỉnh sửa trang hiện có. Sau đó, trong giao diện, bạn sẽ thấy URL bài đăng của mình có nút ‘Edit‘ ngay bên dưới tiêu đề bài đăng.

Nhấp vào ‘Edit‘ sẽ có thể chỉnh sửa URL. Phần có thể chỉnh sửa này được gọi là post slug. Bạn có thể nhập văn bản bạn muốn sử dụng làm slug bài đăng trong URL và xóa số.

Xóa số trong URL trong WordPress Classic Editor
Xóa số trong URL trong WordPress Classic Editor

Điều gì xảy ra khi các con số trong bài viết và page trùng lặp?

Đôi khi, ngay cả khi bạn chỉnh sửa slug tùy chỉnh, slug -2 này vẫn tiếp tục được thêm vào URL của bạn. 

Ví dụ: bạn tạo page About page mới và URL của bạn sẽ như thế này:
https://yoursite.com/about-2/

Lúc này, bạn muốn loại bỏ -2 và đơn giản chỉ muốn có /about/. Sự cố này xảy ra khi bạn đã sử dụng cùng một slug. Lúc này, bạn nên kiểm tra tất cả các bài đăng và page của bạn để thấy rằng không có bài đăng và page nào có cùng một slug, chẳng hạn như /about/. Nếu bạn tìm thấy, thì bạn cần phải xóa nó trừ khi bạn đang sử dụng nó. 

Cũng có lúc bạn sẽ không tìm thấy một page đang hoạt động có cùng một slug. Đây là lúc bạn cần tìm trong thư mục Trash. Khi bạn chuyển một bài đăng hoặc page WordPress vào thùng rác, chúng sẽ không bị xóa hoàn toàn mà nằm trong thùng rác trong 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn. Điều này được thực hiện để cung cấp tùy chọn khôi phục các mục đã bị xóa nếu bạn vô tình xóa chúng.

Slug không thể được sử dụng lại nếu bài đăng hoặc page vẫn còn trong thùng rác. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lại slug /about/thì bạn phải xóa About page trong thư mục Thùng rác.

Sau khi làm điều đó, bạn sẽ có thể chỉnh sửa slug của mình, giống như phương pháp được hiển thị ở trên và loại bỏ phần mở rộng -2.

Các thao tác này cũng có tác dụng tương tự với các danh mục và thẻ.

Thiết lập redirect 301 khi thay đổi URL

Bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa slug URL của nội dung hiện có, WordPress sẽ tạo một page hoặc bài đăng mới. Việc này sẽ dẫn đến việc trùng lặp nội dung trên trang web của bạn với các slug khác nhau.

Thiết lập URL redirect 301 cho URL
Thiết lập URL redirect 301 cho URL

Và tình huống này không tốt cho SEO WordPress, bởi vì các công cụ tìm kiếm sẽ không biết nên xếp hạng nội dung nào và link hiện tại sẽ không được chuyển tới URL mới được thay đổi.

Một giải pháp đơn giản là thiết lập redirect bất cứ khi nào bạn thay đổi URL.

All in One SEO (AIOSEO) là plugin SEO tốt nhất cho WordPress và có hơn 3 triệu người dùng – cung cấp trình quản lý chuyển hướng mạnh mẽ giúp thiết lập redirect 301 và phát hiện các link bị hỏng trên trang web của bạn.

Lưu ý: Trình quản lý chuyển hướng có sẵn trong AIOSEO Pro. Ngoài ra còn có phiên bản AIOSEO miễn phí mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhập slug mà bạn muốn redirect (URL nguồn) và thêm URL đã thay đổi mới (URL mục tiêu). Từ đây, bạn cần chọn ‘301 Moved Permanently‘ làm Redirect Type của mình.

Thiết lập redirect 301
Thiết lập redirect 301 khi thay đổi URL

Vui lòng xem hướng dẫn tạo redirect 301 trong WordPress để biết thêm chi tiết.

Vietnix với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hosting/VPS tốc độ cao, nổi bật với công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam và đã đồng hành với hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đến năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc. Đồng thời, với tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix đã giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp cũng là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Vietnix hosting vps tốc độ cao
Xóa số khỏi URL WordPress đơn giản nhất 67

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp: 

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách xóa số khỏi URL WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách bán hàng online hiệu quả dành cho người mớitop plugin SEO cho WordPress tốt nhất để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (190 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận