Redirect 301 là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chuyển đổi x3 traffic

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Redirect 301 là một trong những kỹ thuật mà dân làm SEO cần nắm để giúp website tăng lượng traffic nhanh chóng và đem về backlink hữu hiệu. Vậy Redirect 301 là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan kiến thức về Redirect

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về Redirect 301, bạn cần nắm được khái niệm và các dạng Redirect.

Redirect là gì?

Redirect là chuyển hướng link, đây là một cụm từ chuyên ngành và khá phổ biến đối với các dân SEO trong quá trình xây dựng liên kết trang web. Có 3 loại Redirect thường được dùng nhất là 301, 302 và Meta Refresh.

Redirect là gì?
Redirect là gì?

Một số dạng Redirect

Trên thực tế, có rất nhiều cách để bạn triển khai chuyển hướng link. Nhưng nhìn chung, với Redirect sẽ thường được phân chia làm 2 dạng chính đó là Client-Side redirects và Server-side redirects.

Server-Side Redirects

Để cho lệnh Server-side Redirects hoạt động, bạn cần phải tiến hành thao tác trực tiếp trên máy chủ lưu trữ. Nhằm mục đích gửi một phần nhỏ nội dung đến trình duyệt trên máy tính đang dùng. Nội dung này được gọi là Status headers HTTP. Qua đó, các trình duyệt sẽ tự động hiểu được yêu cầu, biết phải di chuyển tới đâu và giúp bạn theo dõi ngay lập tức. Hơn nữa, các headers HTTP này còn chứa code cho Server-side Redirects và vị trí chuyển hướng mới mà trình duyệt được dẫn đến.

Ngoài ra, ở trong lệnh Server-side Redirects sẽ bao gồm các lệnh Redirect 301, Redirect 302 và Redirect 307.

Một số dạng Redirect
Một số dạng Redirect

Client-Side Redirects

Hiểu đơn giản là khi bạn truy cập vào một URL bất kỳ đã được đặt lệnh Client-Side Redirects, thì sau một khoảng thời gian cụ thể sẽ tự động chuyển hướng sang một URL khác. Tuy nhiên, dạng Redirects này không mang lại nhiều hiệu quả cho người dùng. Bên cạnh đó, nếu bạn đặt lệnh Client-Side Redirects cho website của mình thì sẽ thường bị Google đánh giá chất lượng thấp. Do đó, bạn không cần quá quan tâm đến dạng này.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một phương pháp chuyển tiếp để đưa ra thông báo cho các trình duyệt và những công cụ tìm kiếm biết được rằng trang web đó đã được di chuyển toàn bộ đến một địa chỉ URL mới. Khi người dùng tiến hành truy cập vào địa chỉ website cũ sẽ ngay lập tức được chuyển hướng sang địa chỉ mới.

Redirect 301 là gì?
Redirect 301 là gì?

Bạn cũng có thể hiểu, chuyển hướng Redirect 301 (hay Redirection 301) chính là một sự di dời đến địa chỉ mới vĩnh viễn (moved permanently). Nếu truy cập vào một trang mà thấy hiện mã lỗi 301 trong phần header có nghĩa là thông báo đến người dùng rằng trình duyệt hay máy chủ đó đã được chuyển tới một địa chỉ khác.

Một số ví dụ về Redirect 301

Dưới đây là một số ví dụ về Redirect 301 mà bạn có thể tham khảo:

 • Thực hiện Redirect 301 để chuyển hướng đường dẫn từ vietnix.vn (URL cần thay đổi) qua đường dẫn vietnix.vn/hosting-gia-re (URL sau khi thay đổi). Chỉ cần người dùng truy cập theo tên miền vietnix.vn thì sẽ tự động chuyển đến đường dẫn vietnix.vn/hosting-gia-re.
 • Dùng Redirect 301 để chuyển URL từ không có www đến có www, hoặc ngược lại (www or non-www). Chẳng hạn như, bạn muốn đổi địa chỉ từ vietnix.vn sang www.vietnix.vn.

Một số loại chuyển hướng máy chủ khác

Ngoài 301, trên thị trường còn có một số mã chuyển hướng máy chủ khác mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 • Redirect 302: Là một mã trạng thái HTTP, thường được sử dụng trong các trường hợp như cần bảo trì hay nâng cấp website. Khi sử dụng mã này có nghĩa là bạn đang thông báo rằng URL hoặc trang đến của mình đã được chuyển hướng tạm thời tới một truy cập địa chỉ mới. Tuy nhiên mọi hoạt động vẫn sẽ dựa trên URL cũ.
 • Redirect 303 (hay See Other Location): Đâu là loại mã phản hồi, chỉ hoạt động khi người dùng yêu cầu được truy cập vào một vị trí khác. Ngay lập tức, máy chủ sẽ tự động chuyển yêu cầu truy cập tới đúng vị trí đó.
 • Redirect 304 (hay Not Modified): Mục đích sử dụng của mã này là để thông báo cho máy chủ không cần truyền lại các tài nguyên đã được yêu cầu. Có thể hiểu, đây là loại chuyển hướng link ngầm đến các tài nguyên đã được lưu trữ.
 • Redirect 305 (hay Use proxy): Những tài nguyên mà người dùng đang yêu cầu cần được truy cập sẽ chỉ được thực hiện khi sử dụng máy chủ proxy.
 • Redirect 307 (hay Temporary Redirect): Loại mã này có công dụng và cách vận hành tương tự với mã 302. Tuy nhiên, đối với chuyển hướng 307 sẽ thường được sử dụng trong những trường hợp cần nâng cấp source hoặc trang web gặp phải sự cố bất ngờ. Việc sử dụng Redirect 307 có nghĩa là bạn đang muốn thông báo với người dùng hãy tiếp tục truy cập lại địa chỉ này trong tương lai.

Tổng quan về cách thức hoạt động của Redirect 301

Thông thường, Redirect 301 được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Trang cần truy cập đã được di chuyển hoặc được thay thế bởi một đường link mới.
 • Thay đổi tên miền cho một website do tên miền cũ bị hết hạn hoặc cũng có thể là do chủ website thay đổi tên thương hiệu.
 • Lỗi 404 hoặc nội dung có trên trang đã quá lỗi thời, không còn phù hợp với người đọc.
 • Gộp các bài lại với nhau để giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp trên website.
 • Tăng nhanh lượng truy cập cho trang web, bởi tất cả lưu lượng truy cập và thứ hạng hiện có đều sẽ được chuyển đến cho trang đích.
Tổng quan về cách thức hoạt động của Redirect 301
Tổng quan về cách thức hoạt động của Redirect 301

Nắm rõ cách thức hoạt động và cách sử dụng phương pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Hơn nữa, đối với Google thì Redirect 301 được xem là một sự chuyển hướng cố định.

Chỉ cần dùng mã chuyển hướng này là bạn đã có thể tự động thông báo tới các công cụ tìm kiếm rằng trang web đang được chuyển giao tới địa chỉ mới. Điều này có nghĩa là website mới sẽ được kế thừa toàn bộ link, anchor text hay thậm chí là cả những hình phạt vi phạm mà trang web trước đây đã nhận. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa hoạt động của Redirect 301 để áp dụng hiệu quả, tránh thất bại.

Lý do Redirect 301 không thành công

Việc sử dụng Redirect 301 để xây dựng backlink cho website không còn là phương pháp quá mới. Tuy nhiên, hình thức này lại bị đánh giá là gây nguy hiểm nghiêm trọng cho website, hơn nữa cũng không mang lại hiệu quả gì.

Trong những phương pháp cũ, hầu hết mọi người chỉ chú ý tới những tên miền có số lượng backlink lớn, sau đó dùng 301 Redirect để chuyển hướng về website chính. Dưới đây là một số lý do cách này sẽ gây ra nguy hiểm lớn tới trang web.

Lý do Redirect 301 không thành công
Lý do Redirect 301 không thành công

Google thường sử dụng thuật toán Penguin để đánh giá các website sau khi được index, nhằm tạo ra một backlink profile (hồ sơ backlinks) cụ thể. Đặc biệt, thuật toán này còn có thể liệt kê ra được các đường link spam, không hề có nội dung liên quan gì tới trang web. Như vậy, nếu bạn thực hiện Redirect 301 một tên miền bất kỳ mà chủ đề bên trong không có liên quan gì tới website chính đang cần phát triển. Thì chẳng khác gì bạn đang gián tiếp yêu cầu cho Penguin tiến hành đánh sập website của mình.

Đường link Redirect 301 không liên quan đến bài viết
Đường link Redirect 301 không liên quan đến bài viết

Anchor text không phù hợp

Bạn cần phải nhớ kỹ, việc tiến hành Redirect 301 một tên miền không liên quan sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text trên trang của bạn. Thay vào đó, sẽ chỉ còn lại những anchor không liên quan, gây giảm chất lượng cho trang nhanh chóng.

Gây sự bối rối cho bot Google

Giả sử, website của bạn đang tập trung triển khai SEO cho keyword “mua hosting” nhưng bạn lại tìm được một tên miền mới hết hạn có chủ đề liên quan đến “bất động sản” với số lượng backlink cực khủng. Vì muốn sở hữu các chỉ số ấn tượng mà bạn đã tiến hành Redirect 301 tên miền này tới website của mình. Như vậy, bạn đã cung cấp thêm cho Google các link và một bộ anchor text mới, có nội dung không hề liên quan đến từ khóa “mua hosting”.

Điều này đã vô tình tạo ra sự nhầm lẫn về nhận biết cho Google. Hiện tại, Google không thể nào phân biệt được trang web của bạn đang muốn hướng đến chủ đề nào. Là chủ đề liên quan đến mua hosting hay bất động sản. Chính vì Google bị nhầm lẫn và không thể thực hiện hiển thị theo đúng chủ đề, khiến cho website của bạn bị ẩn đi. Đồng thời cũng không được tìm thấy ở trên tất cả các công cụ tìm kiếm.

Phương pháp Redirect 301 mới

Chính vì phương pháp Redirect 301 cũ gặp phải quá nhiều vấn đề khiến cho việc triển khai bị thất bại. Tuy nhiên, bạn cũng không thể phủ nhận tính hữu ích mà loại mã trạng thái này mang lại. Để giúp bạn có thể loại bỏ được hết các mối nguy hiểm, dưới đây Vietnix sẽ chỉ ra cho bạn phương pháp Redirect 301 mới, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thay vì chọn các URL có chủ đề đa dạng, ở kỹ thuật mới này bạn sẽ chỉ được dùng các tên miền đã hết hạn và có chủ đề Topical Trust Flow (TFF) tương tự với website đang hoạt động của bạn.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc, tại sao chỉ chuyển hướng những trang web có Topical Trust Flow tương tự, mà không lấy luôn những website thuần lĩnh vực? Thực ra, nếu bạn có thể tìm được một tên miền thuần lĩnh vực thì quả thật quá tuyệt rồi. Thế nhưng, việc tìm kiếm các trang web có cùng chủ đề sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần so với việc chọn được một website thuần lĩnh vực.

Nếu như website của bạn đang xây dựng để bán bàn ghế, bạn có thể tìm các tên miền có cụm từ “đồ nội thất” hay các chủ đề TTF liên quan đến đồ nội thất. Với phương pháp này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn cho trang web. Bởi vì bạn chỉ cần tập trung tìm kiếm những tên miền hết hạn và có topic liên quan là được.

Bạn cần phải hiểu rằng, độ liên quan trong chủ đề chính là yếu tố quan trọng nhất khi tiến hành xây dựng backlink trên trang. Google hoàn toàn có thể phát hiện ra phương pháp Redirect truyền thống chỉ trong thời gian ngắn. Bởi vì nội dung các bài viết và link trong trang không hề liên quan đến nhau. Thế nhưng, ở kỹ thuật chuyển hướng Redirect 301 mới này lại chẳng khác gì việc bạn tiến hành thu mua một doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Nên cân nhắc sử dụng chuyển hướng 301 hay 302?

Bởi vì mục đích sử dụng của hai loại mã trạng thái này là khác nhau, cho nên tùy vào từng trường hợp mà bạn có lựa chọn phù hợp.

Nên cân nhắc sử dụng chuyển hướng 301 hay 302?
Nên cân nhắc sử dụng chuyển hướng 301 hay 302?
 • Khi website của bạn đang được bảo trì để nâng cấp hệ thống hoặc cần sửa đổi một số chi tiết trong thời gian ngắn, thì nên chọn chuyển hướng Redirect 302. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, mã 302 sẽ không tối ưu cho chủ đề hay nội dung trong trang web. Hơn nữa, còn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng từ khóa mà bạn đang SEO nếu dùng trong thời gian dài.
 • Nếu như bạn muốn đổi toàn bộ website sang một URL mới thì chắc chắn phải chọn Redirect 301. Bởi phương pháp này sẽ giúp giữ nguyên các giá trị và ranking ban đầu của website.

Cách khắc phục khi gặp lỗi 302 moved temporarily

Bất cứ lỗi nào cũng vậy, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này để có thể đưa ra cách xử lý phù hợp, lỗi 302 moved temporarily cũng vậy. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục bạn cần nắm rõ:

Cách khắc phục khi gặp lỗi 302 moved temporarily
Cách khắc phục khi gặp lỗi 302 moved temporarily
 • Nguyên nhân: Khi truy cập vào liên kết và thấy hiển thị lỗi 302 moved temporarily, điều này có nghĩa là địa chỉ website hiện tại đã được di chuyển tạm thời tới một vị trí khác. Hiểu đơn giản là địa chỉ này đã được thay đổi.
 • Biện pháp khắc phục: Việc địa chỉ trang web được chuyển tới một vị trí khác thì người quản trị website sẽ tự động chuyển hướng nó qua địa chỉ mới. Nếu như quá trình chuyển hướng gặp phải sự cố thì bạn chỉ liên hệ trực tiếp với người quản trị để được kiểm tra và xử lý.

Câu hỏi thường gặp

Chuyển hướng 301 là gì?

Redirect 301 chính là một một mã trạng thái HTTP được sử dụng để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết rằng trang web của bạn đã được hướng đến một địa chỉ mới vĩnh viễn. Đồng thời, toàn bộ link, anchor text, hình ảnh,… mà website cũ đã sở hữu cũng sẽ được chuyển sang địa chỉ mới.

Khi người dùng thực hiện hành vi truy cập vào đường dẫn website cũ sẽ ngay lập tức được chuyển hướng tới trang mới.

2. Redirect 301 khác gì với 302?

Cả hai phương pháp này khá giống nhau về chức năng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chuyển nội dung đến một vị trí mới vĩnh viễn thì hãy sử dụng Redirect 301. Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu di chuyển nội dung tạm thời thôi thì nên sử dụng Redirect 302.

Lời kết

Qua nội dung trên chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu được Redirect 301 là gì và chức năng của nó. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích mà Vietnix đưa ra sẽ có thể giúp ích được cho bạn khi muốn chuyển hướng trang web tới một địa chỉ mới vĩnh viễn. Từ đó, giúp cho URL mới được index nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm, thu hút nhiều người dùng truy cập hơn và gia tăng thứ hạng hiển thị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (52 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận