Sự khác nhau giữa Image Alt Text và Image Title trong WordPress

Lượt xem
Home

Có rất nhiều nội dung trên website có hình ảnh. Tuy nhiên, không nhiều chủ website tối ưu hóa hình ảnh để nâng cao tốc độ load web hoặc cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Mặc dù WordPress có tùy chọn thêm Alt Text và Image Title, nhưng người mới bắt đầu thường không biết cách phân biệt hai tùy chọn này. Trong bài viết này, hãy cùng Vietnix tìm hiểu sự khác nhau giữa Image Alt Text và Image Title trong WordPress nhằm cải thiện SEO hình ảnh.

Sự khác nhau giữa Image Alt Text và Image Title

“Alt Text” viết tắt của “Alternative Text”, là một thuộc tính được thêm vào thẻ hình ảnh HTML. Text này sẽ mô tả hình ảnh, người dùng không thể nhìn thấy hình ảnh và search engine bot sẽ hiểu ảnh đang đề cập đến điều gì.

Nếu ảnh không hiện trên website, Alt Text sẽ hiển thị như trong ảnh sau:

Ảnh không hiện trên website
Ảnh không hiện trên website

Alt Text khác với Image Title. Image Title thường hiển thị ở một popup khi rê con trỏ chuột vào hình ảnh. Cả Image Title và Alt Text được sử dụng để cải thiện khả năng truy cập website cho những người sử dụng screen reader để đọc nội dung của wesbite.

Image title trên trang web
Image title trên trang web

Screen reader khi đến một hình ảnh sẽ đọc Alt Text. Tùy thuộc vào cài đặt của người dùng mà screen reader có thể đọc cả Title Text.

Đối với khả năng truy cập và SEO, Alt Text quan trọng hơn Title Text, vì vậy bạn nên sử dụng Alt Text cho tất cả các ảnh của mình.

Cách thêm Alt Text vào hình ảnh trong WordPress

WordPress cho phép bạn thêm Alt Text vào hình ảnh một cách dễ dàng. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng block editor, classic editor hoặc thư viện hình ảnh của WordPress (WordPress Media Library).

Thêm Alt Text bằng block editor

Tạo một post/page mới hoặc chỉnh sửa post/page hiện có, sau đó thêm block Image.

Thêm block Image
Thêm block Image

Tải hình ảnh lên hoặc kéo thả hình ảnh vào block Image. Sau đó, bạn có thể đặt Alt Text ở phía bên phải của trang.

Thêm Alt Text vào ảnh
Thêm Alt Text vào ảnh

Thêm Alt Text trong classic editor

Nếu bạn đang sử dụng classic WordPress editor thì bạn có thể dùng Alt Text khi thêm hình ảnh.

Đầu tiên, nhấn chọn Add Media trong posting box.

Nhấp vào Add Media
Nhấp vào Add Media

Sau đó, tải hình ảnh lên từ máy tính hoặc nhấp vào tab Media Library để xem những hình ảnh bạn đã tải lên WordPress.

Tiếp theo, click vào hình ảnh mà bạn muốn sử dụng, sau đó nhập nội dung trong Alt Text vào mục Attachment Details của hình ảnh.

Nhập nội dung trong Attachment Details
Nhập nội dung trong Attachment Details

Thêm Alt Text trong Media Library

Bạn cũng có thể thêm Alt Text vào hình ảnh bằng cách nhấp vào Media > Library, click vào ảnh và chỉnh sửa hình ảnh đó.

Thêm Alt Text trong Media Library
Thêm Alt Text trong Media Library

Thao tác này không thay đổi Alt Text mà bạn đã chèn vào post hoặc page. Tuy nhiên, nếu bạn thêm Alt Text rồi mới thêm hình ảnh vào post hoặc page thì Alt Text sẽ đưa vào cùng với hình ảnh.

Việc tối ưu hình ảnh là một yếu tố quan trọng để tăng tốc độ website và cải thiện hiệu quả SEO. Để thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể sử dụng plugin WP Smush.

WP Smush Pro là một plugin WordPress tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất và dễ sử dụng hiện nay. WP Smush Pro sẽ giúp tăng tốc độ website và cải thiện xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm thông qua việc tối ưu hình ảnh.

Cách thêm Image Title trong WordPress

Có hai loại title mà bạn có thể thêm vào hình ảnh của mình. Một là Image Title mặc định mà WordPress sử dụng nội bộ để xác định các file media trong Media Library và các trang mà file đính kèm. Thứ hai là thuộc tính HTML Image Title được thêm vào hình ảnh trong post hoặc page của bạn.

Thêm Image Title trong Media Library

Bạn có thể thêm media title WordPress vào hình ảnh bằng Media Library. Khi chỉnh sửa hình ảnh trong Media Library, bạn sẽ thấy mục Title.

Thêm Title vào ảnh
Thêm Title vào ảnh

Tiêu đề này được WordPress sử dụng để xác định hình ảnh.

Khi nhấp vào liên kết View attachment page ở cuối màn hình, bạn sẽ thấy tiêu đề của hình ảnh được dùng làm tiêu đề của trang web.

Tiêu đề của trang web
Tiêu đề của trang web

Media title của WordPress không cần thiết cho SEO hình ảnh hoặc cho người dùng có screen reader. Mặc dù media title có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng không hữu ích bằng thuộc tính HTML title của hình ảnh.

Thêm thuộc tính HTML Image Title trong block editor

Để thêm thuộc tính title trong block editor, chỉ cần nhấp vào hình ảnh và sau đó nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh mục Advanced để hiển thị các tùy chọn hình ảnh nâng cao. Sau đó, nhập tiêu đề vào mục Title Attribute.

Nhập tiêu đề vào mục Title Attribute
Nhập tiêu đề vào mục Title Attribute

Thêm thuộc tính HTML Image Title vào classic editor

Thực hiện tương tự như block editor. Bạn có thể thêm thuộc tính tiêu đề bằng cách nhấp vào hình ảnh rồi đến biểu tượng bút chì.

Chọn biểu tượng bút chì
Chọn biểu tượng bút chì

Sau đó bạn sẽ thấy màn hình Image Details.

Để đặt thuộc tính tiêu đề hình ảnh, nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh Advanced Options ở dưới cùng.

Chọn Advanced Options
Chọn Advanced Options

Nhấp vào nút Update ở cuối màn hình khi hoàn tất.

Tự động đặt Alt Text và Image Title bằng AIOSEO

All in One SEO (AIOSEO) là một trong những plugin SEO cho WordPress tốt trên thị trường. AIOSEO sẽ thêm một sitemap cho website bằng hình ảnh và các tính năng SEO phù hợp để nâng cao thứ hạng SEO của bạn. Ngoài ra AIOSEO còn cho phép bạn tự động đặt Alt Text, Image Title,…

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO. Sau khi kích hoạt, plugin sẽ tự động khởi chạy trình hướng dẫn thiết lập.

Tiếp theo, điều hướng đến All in One SEO > Chọn Search Appearance > Nhấp vào tab Image SEO > Nhấp vào nút Active Image SEO để kích hoạt các tính năng cao cấp của Image SEO.

Kích hoạt plugin All in One SEO
Kích hoạt plugin All in One SEO

Đặt Image Title bằng All in One SEO

Chọn tab Title trong trang Image SEO. Tại đây, hãy lựa chọn các thẻ để tự động đặt định dạng cho thuộc tính title của hình ảnh.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng thẻ + Image Title thì mỗi hình ảnh trên post hay page sẽ tự động sử dụng media title WordPress trong thuộc tính title của HTML.

Đặt Image Title bằng All in One SEO
Đặt Image Title bằng All in One SEO

Bạn cũng có thể thêm các thẻ khác như website title vào thuộc tính image title. All in One SEO có thể loại bỏ dấu chấm khỏi tiêu đề và thay đổi cách viết hoa cho tiêu đề.

Đặt Alt Text bằng All in One SEO

Nhấp vào tab Alt Tag trên trang Image SEO của AIOSEO. Tại đây, bạn có thể tự động đặt định dạng Alt Text cho hình ảnh.

Theo mặc định, AIOSEO chỉ sử dụng Alt Text của hình ảnh. Bạn có thể thêm tiêu đề và thông tin khác của trang web vào Alt text của mỗi hình ảnh trên website.

Đặt Alt Text bằng All in One SEO
Đặt Alt Text bằng All in One SEO

Lý do nên sử dụng Alt Text và Image Title trong WordPress

Alt Text rất quan trọng vì Google xem Alt Text như một yếu tố xếp hạng cho hình ảnh. Ngoài ra, Alt Text còn được screen reader sử dụng để giúp người dùng tương tác với nội dung trên website tốt hơn.

Bạn không nên chèn từ khóa vào Alt Tag và Title Tag. Alt Tag và Title Tag cần có tính mô tả và hữu ích cho người dùng. Bạn có thể sử dụng các từ khóa trong trường hợp có liên quan nhưng không nên quá lạm dụng.

Ví dụ: Nếu bạn có một bài viết về dịch vụ hosting WordPress tốt nhất thì từ khóa trọng tâm có thể là “hosting WordPress tốt nhất”.

Bạn có thể sử dụng ảnh chụp màn hình trong bài viết của mình để hướng dẫn người dùng cài đặt tài khoản hosting. Một số ví dụ dưới đây giúp bạn hiểu về tác dụng của Alt Text cho ảnh chụp màn hình:

  • “Cài đặt tài khoản”: Từ khóa này không mang tính mô tả nhiều và không bao quát hết nội dung mà bạn muốn truyền tải.
  • “Hosting WordPress tốt nhất, hosting WordPress, web hosting tốt nhất cho WordPress” đều không mô tả hình ảnh và chèn nhiều từ khóa.
  • “Cài đặt tài khoản cho hosting WordPress” là hợp lý nhất vì mang tính mô tả và sử dụng từ khóa tự nhiên và phù hợp.

Nếu có nhu cầu mua hosting tốc độ cao tối ưu cho website WordPress, bạn có thể liên hệ với Vietnix để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vietnix hiện đang là nhà cung cấp hosting tốc độ cao uy tín hàng đầu tại Việt Nam có hơn 11 năm kinh nghiệm và đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng.

Vietnix đã khẳng định được sự uy tín và chất lượng dịch vụ thông qua việc cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng và nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. Đến 97% khách hàng đánh giá 5 sao sau khi sử dụng dịch vụ. Điều này chứng tỏ sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ mà Vietnix mang lại.

Ngoài ra, Vietnix đã được vinh danh với giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022. Đây là một sự công nhận cho những đóng góp và thành tựu của Vietnix trong ngành.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa Image Alt Text và Image Title trong WordPress. Từ việc hiểu được sự khác biệt giữa hai tùy chọn trên, bạn có thể sử dụng hợp lý cho website của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (62 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận