Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Mail Client là gì? Top 10 phần mềm duyệt Email phổ biến

243
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Mail Client là gì? Top 10 phần mềm duyệt Email phổ biến

Hiện nay, nhu cầu sử dụng email để phục vụ cho việc trao đổi thông tin ngày càng cao. Hầu hết mọi người đều cần phải sử dụng email mỗi ngày để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống. Chính vì thế, việc lựa chọn một phần mềm hỗ trợ cho việc quản lý email là rất cần thiết. Phần mềm Mail Client là một trong những phần mềm hỗ trợ  truy cập và quản lý email tốt nhất hiện nay. Cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về Mail Client tại bài viết này nhé.

Mail Client là gì?

Mail Client hay còn được gọi là trình duyệt mail, là một phần mềm máy tính được sử dụng để truy cập và hỗ trợ cho việc quản lý email của người dùng một cách tốt hơn. Phần mềm Mail Client cho phép người dùng có thể cấu hình một hoặc nhiều địa chỉ email thông qua những giao thức như: SMTP, POP và IMAP,…

Mail Client là gì?
Mail Client là gì?

Các giao thức phổ biến trong Mail Client

Các giao thức phổ biến trong Mail Client đó là IMAP4 và POP3 và thao tác gửi mail thường sẽ được tiến hành bằng cách dùng giao thức SMTP. MIME là một trong những tiêu chuẩn quan trọng được hầu hết các email clients hỗ trợ, được dùng để gửi các email có đính kèm file nhị phân

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Mail Client

Mail Client hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi. Cùng tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Mail Client ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm

Sở dĩ phần mềm Mail Client được nhiều người ưa chuộng là vì có nhiều ưu điểm vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là các ưu điểm nổi trội của Mail client:

loi ich cua mail Client

Không cần kết nối Internet liên tục

Khi sử dụng Mail Client bạn sẽ không cần phải kết nối internet liên tục khi các mail đã được lưu trữ trực tiếp ở máy tính của bạn. Do thư đã được lưu trữ nên bạn hoàn toàn có thể xem được tất cả các mail khi không có internet.

Không cần phải đăng nhập để đọc mail

Trong quá trình cấu hình trên Mail Client, địa chỉ email của bạn đã được khai báo và lưu trữ lại. Do đó, nếu bạn muốn đọc mail thì không cần phải thực hiện thao tác đăng nhập nữa. Bạn chỉ cần mở ứng dụng lên là đã có thể đọc được mail một cách nhanh chóng.

Giới hạn lưu trữ 

Đối với các dịch vụ mail server thông thường thì đều có một giới hạn lưu trữ nhất định. Điều này tạo ra sự bất tiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Mail Client thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về giới hạn lưu trữ. Mail Client sẽ có thể giúp giảm thiểu được việc lưu trữ trên server, hạn chế sự gián đoạn sử dụng nếu hộp mail đầy.

Giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu

Thông thường, nếu dữ liệu không có hệ thống sao lưu tốt thì khi gặp sự cố rất có thể sẽ dẫn đến việc mất dữ liệu. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện cấu hình với giao thức POP3 trên Mail Client thì tất cả các dữ liệu đã được tải về trên hệ thống và sẽ không gây ảnh hưởng nếu hệ thống mail không may gặp sự cố. 

Các tính năng trên mail client thường tốt hơn trên webmail

Các nhà sản xuất của Mail Client luôn liên tục tạo ra nhiều tính năng hấp dẫn để phục vụ cho người dùng tốt hơn. Do đó, các tính năng của Mail Client đa dạng hơn rất nhiều so với trên hệ thống mail server – chỉ hỗ trợ một số tính năng cơ bản. 

Có thể cấu hình nhiều địa chỉ email khác nhau

Mail client cho phép người dùng cấu hình cùng lúc nhiều địa chỉ email khác nhau ở cùng 1 ứng dụng Mail Client. Điều này sẽ giúp người dùng có thể giảm thiểu được các thao tác và thời gian check mail trong trường hợp người dùng phải sử dụng nhiều địa chỉ email.

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm mà Mail Client mang lại cho người thì phần mềm này cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

  • Tốc độ chậm: Mail Client có tốc độ chậm hơn so với khi sử dụng một ứng dụng thư điện tử riêng biệt. 
  • Giao diện không thân thiện: Một số Mail Client được thiết kế với giao diện khá phức tạp, khó sử dụng và không thân thiện với người dùng. 
  • Chức năng hạn chế: Một số Mail Client chỉ cung cấp một số chức năng cơ bản, không thể đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách đầy đủ.
  • Không đảm bảo an toàn thông tin: Trình duyệt mail có thể sẽ không đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu của người dùng. 
  • Không tương thích với một số tài nguyên: Mail Client có thể không tương thích với một số tài nguyên như tệp đính kèm, hình ảnh,…

Top 10 ứng dụng Mail Client tốt nhất dành Desktop

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ứng dụng Mail Client với đa dạng các tính năng khác nhau. Dưới đây là 10 ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

1. Ứng dụng Microsoft Outlook

Microsoft Outlook là một phần mềm Mail Client được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, phần mềm này sẽ được tích hợp sẵn vào những bộ cài Office. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua riêng ứng dụng này với mức giá là 130$. Microsoft Outlook là một trong những Client hỗ trợ người dùng tốt và nhất hiện nay. Bởi vì phần mềm có thể hỗ trợ hầu hết các nền tảng Mail Service hiện có và quá trình thiết lập cũng rất dễ dàng.

Ứng dụng Microsoft Outlook

Phần mềm Microsoft Outlook còn cho phép người dùng thoải mái tùy biến với email. Một số tùy biến nổi bật như: Sắp xếp email theo từng mục, lọc chính xác với Mail Rule,… Bên cạnh đó, với phần mềm này bạn còn có thể thiết lập các việc cần thực hiện, chữ ký,…

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi trội Microsoft Outlook cũng có một điểm trừ đó chính là giá thành khá cao. Hơn nữa, phần mềm còn hơi khó sử dụng và khá là nặng nề đối với những ai yêu thích các ứng dụng gọn nhẹ, đơn giản.

Xem chi tiết về Outlook tại đây: https://vietnix.vn/outlook-la-gi/

2. Ứng dụng Thunderbird

Thunderbird là một ứng dụng Mail Client khá phổ biến. Ứng dụng được xây dựng bằng mã nguồn mở và được ra đời bởi nhà phát triển chính là Mozilla. Thunderbird có thể hỗ trợ cho rất nhiều nền tảng, bao gồm macOS, Windows và cả Linux. Đồng thời, Thunderbird cũng cung cấp khả năng sắp xếp email một cách tối ưu, tạo nên sự tiện dụng cho người dùng. 

Ứng dụng Thunderbird

Việc thiết lập ứng dụng Thunderbird cũng rất đơn giản, chỉ với một vài thao tác như nhập Email rồi cấu hình nhưng thông số liên quan hoặc dùng chế độ tự động để hoàn tất mọi thao tác. Hơn nữa, Mozilla Thunderbird còn hỗ trợ cho người dùng rất nhiều bộ lọc, cho phép đưa các email vào các thư mục riêng.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có một điểm trừ nhỏ đó chính là khó tùy biến và dung lượng cũng khá nặng.

Vietnix đã có bài so sánh giữa Thunderbird và Outlook, mời bạn đọc tham khảo.

3. Ứng dụng eM Client

eM Client cũng là một trong những ứng dụng Mail Client được nhiều người dùng yêu thích. Với ứng dụng này, người dùng có thể thoải mái thay đổi và tùy biến giao diện theo ý thích của mình, các thao tác email cũng khá linh hoạt. eM Client hỗ trợ đa dạng các dịch vụ email khác nhau như: Gmail, iCloud, Outlook và Exchange,…

eM client

Điểm cộng của eM Client đó chính là giao diện đẹp mắt, dễ nhìn, thân thiện và đặc biệt ứng dụng cũng hỗ trợ việc thêm chữ ký. Tuy nhiên, ứng dụng cũng có hạn chế đó là các tính năng không quá đa dạng, chỉ phục vụ được những nhu cầu cơ bản của người dùng.

4. Ứng dụng MailBird

Ứng dụng MailBird mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ cho nhiều tài khoản ở các nền tảng tảng khác nhau như: Email, Facebook, Yahoo, tài khoản Google, Youtube,… Tất cả các tài khoản này đều sẽ được quản lý trực tiếp ở một giao diện vô cùng đơn giản, gọn nhẹ với những tính năng được thể hiện một cách trực quan tại cửa sổ làm việc.

mailbird

Có thể xem ứng dụng Mailbird là một ứng dụng thu nhỏ của Email. Vì bạn chỉ cần thêm tài khoản Google là đã có thể sử dụng để quản lý mọi thứ. Nếu người dùng cần dùng thêm các ứng dụng thứ 3 như Trello, Slack, Dropbox, WhatsApp, Facebook,… thì chỉ cần cài thêm Add-on. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của ứng dụng này đó chính là các tính năng còn khá ít, hạn chế trong quá trình sử dụng.

5. Ứng dụng Zimbra Desktop

Zimbra Desktop là ứng dụng khá quen thuộc với người dùng mail. Với ứng dụng này người dùng sẽ có thể đồng bộ hóa mọi dịch vụ email ở nền tảng web hoặc những tài khoản dựa trên giao thức POP/IMAP, vô cùng tiện lợi.

Zimbra Desktop

Ngoài ra, ứng dụng Zimbra Desktop cũng cho phép người dùng nhập vào các email, danh bạ, lịch,… Mặc dù vậy, nhiều người dùng cho biết ứng dụng này chỉ có thể hoạt động tốt trên nền tảng Zimbra Collaboration mà thôi.

6. Ứng dụng Mailspring

Ứng dụng Mailspring mang đến cho người dùng một trải nghiệm đầy mới mẻ với đa dạng các tính năng khác nhau. Đặc biệt, ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng miễn phí vô thời hạn nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng Mailspring

Một số tính năng đáng chú ý của Mailspring phiên bản miễn phí phải kể đến là: Có thể đồng bộ với Office 365, Gmail, Yahoo, FastMail, iCloud, và IMAP; hợp nhất hộp thư đến; không giới hạn tài khoản email; hoàn tác quá trình gửi email trong thời gian nhất định; hỗ trợ các chủ đề, icon, bố cục,…

7. Ứng dụng Sylpheed

Sylpheed là một ứng dụng client email đã ra đời từ rất lâu từ năm 2001 nhưng nên đến nay các tính năng của ứng dụng này vẫn chưa lỗi thời. Trên thực tế, giao diện cũ của ứng dụng Sylpheed và phương pháp quản lý email có thể đáp ứng một cách hoàn hảo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Sylpheed

Ứng dụng này được thiết kế khá nhẹ với đầy đủ các tính năng cần thiết. Một số tính năng nổi bật bao gồm: Tính năng khởi chạy nhanh, tìm kiếm và lọc email thông minh, kiểm soát các thư rác một cách hiệu quả, mã hóa và mở rộng thông qua plugin.

8. Ứng dụng WunderMail 

WunderMail là một ứng dụng Mail Client được nhiều người dùng đánh giá cao. Bởi ứng dụng này không chỉ có giao diện bắt mắt, hiện đại mà còn được tích hợp nhiều tính năng ưu việt.

WunderMail

Với WunderMail người dùng có thể duyệt và gửi mail ngay cả khi không có internet. Ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi một cách dễ dàng giữa các tài khoản chỉ với một thao tác nhấp chuột. Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng WunderMail cũng vô cùng dễ dàng với tính năng cho phép sắp xếp các email theo nhãn và danh mục.

9. Ứng dụng IncrediMail

Ứng dụng IncrediMail rất thích hợp cho những ai yêu thích sự hài hước mà màu sắc mới mẻ. Ứng  dụng này cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản của phần mềm duyệt mail như: Hỗ trợ những giao thức IMAP, POP và SMTP. Đặc biệt IncrediMail còn cung cấp chức năng PhotoMail Maker cho phép bạn chèn hình ảnh cá nhân của mình thành hình nền của email.

Ứng dụng IncrediMail

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có một hạn chế đó chính là bắt buộc bạn phải thay đổi trang chủ của trình duyệt và cần tìm kiếm nhà cung cấp IncrediMail.

10. Ứng dụng Opera Mail

Nếu hiện tại bạn đang sử dụng Opera là trình duyệt mặc định cho máy tình của mình thì Opera Mail chính là một sự thay thế tối ưu nhất. Bởi vì phần mềm này đã được tích hợp sẵn ở trình duyệt Opera. Đặc biệt, ứng dụng Opera Mail cũng có hỗ trợ tính năng duyệt mail ngoại tuyến, bạn hoàn toàn có thể duyệt mail khi không có internet.

 Ứng dụng Opera Mail

Bên cạnh đó, Opera Mail còn được tích hợp chế độ băng thông thấp nên sẽ rất hữu dụng nếu đường truyền internet của bạn không ổn định.

Lời kết

Ứng dụng Mail Client là một trong những ứng dụng không thể thiếu nếu bạn thường xuyên sử dụng mail. Vừa rồi là chia sẻ về những ứng dụng Mail Client tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu mua các gói dịch vụ email theo tên miền riêng cho doanh nghiệp, công ty thì hãy liên hệ với Vietnix để được hỗ trợ tư vấn cấu hình theo từng nhu cầu và ngân sách riêng.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (102 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận