NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
10/05/2024
Lượt xem

Các chiến lược marketing nổi tiếng và Các thành phần của một chiến lược marketing

10/05/2024
30 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (74 bình chọn)

Chiến lược Marketing là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và tăng hiệu quả kinh doanh. Vậy chiến lược Marketing là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu về các loại chiến lược này cũng như cách thiết lập qua bài viết dưới đây.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược Marketing được biết đến là một chiến lược tiếp thị tổng thể, trong đó doanh nghiệp cần nghiên cứu một cách kỹ lưỡng đề đưa ra các chiến dịch Marketing cụ thể nhằm quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng và đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển thương hiệu.

Bên cạnh đó, chiến lược Marketing đòi hỏi bạn cần xác định được tệp khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu, hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh, sự tương tác với người tiêu dùng, định vị thương hiệu, phương pháp thực hiện tiếp thị sản phẩm và cách thức đo lường hiệu quả của chiến lược.

Mỗi chiến lược Marketing đều mang lại những giá trị nhất định cho người tiêu dùng, đồng thời gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và bền vững. Ngoài ra, chiến lược Marketing còn được xem là một công cụ cần thiết với mọi doanh nghiệp, vì nhớ đó lượng tiếp cận của sản phẩm được mở rộng và doanh thu bán hàng được nâng cao.

Chiến lược marketing là một chiến lược tiếp thị tổng thể
Chiến lược marketing là một chiến lược tiếp thị tổng thể

Vì sao cần xây dựng chiến lược marketing?

Bất kỳ một kế hoạch hay dự án nào, thì việc xây dựng chiến lược marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Từ đó, giúp chúng ta hoàn thành dự án một cách nhanh chóng và thành công.

Xây dựng marketing chiến lược vô cùng quan trọng với doanh nghiệp
Xây dựng marketing chiến lược vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Chính vì vậy, khi doanh nghiệp không xây dựng được các chiến lược marketing cơ bản hay kể cả các chiến dịch marketing hay chiến thuật marketing ngắn hạn, sẽ rất khó trong việc tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Đồng thời, còn gây lãng phí một khoản ngân sách vào những hoạt động truyền thông không rõ ràng và hiệu quả. 

Do đó, việc xây dựng thực hiện Marketing tốt thật sự quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp.

Chiến lược marketing và Martech là hai khái niệm độc lập nhưng lại có mối liên hệ mật thiết. Chiến lược marketing là kế hoạch tổng thể mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận và tương tác với khách hàng, trong khi đó martech là những công nghệ được sử dụng để thực hiện các hoạt động tiếp thị trong chiến lược đó.

Khi sử dụng martech trong chiến lược marketing, các doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh hơn. Nhờ vào những công nghệ phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp có thể thu thập thông tin về khách hàng của mình, tìm ra xu hướng tiêu dùng và đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp.

Vai trò của chiến lược marketing

Như đã đề cập ở nội dung trên, chiến lược Marketing rất quan trọng đối với mọi công ty. Trong đó, mỗi chiến lược Marketing đều mang những vai trò chính như:

 • Tăng nhận thức và uy tín của thương hiệu: Nhận thức về thương hiệu tác động rất nhiều đến việc ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vì vậy, các chiến lược Marketing giúp công ty tăng khả năng tiếp cận cả khách cũ lẫn khách mới. Từ đó, hình ảnh của thương hiệu dần hình thành trong suy nghĩ và tâm trí của họ, vì thế họ dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn.
 • Giúp doanh nghiệp cân bằng ngân sách: Nếu trước đây, các doanh nghiệp cần tốn nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram,…thì với việc thiết lập chiến lược Marketing, các công ty sẽ biết cách cân bằng chi phí nên chạy quảng cáo ở những nền tảng nào sẽ đạt hiệu quả tốt mà tiết kiệm ngân sách.
 • Mở rộng sự tương tác giữa các công ty với khách hàng: Thước đo mức độ hiệu quả của một chiến lược Marketing phụ thuộc vào sự tương tác của khách hàng. Trong đó, công ty cần làm thế nào để thu thập được thông tin như số điện thoại, email từ họ nhằm giữ chân và thu hút khách hàng. Vì thế, các chiến lược Marketing là yếu tố giúp tăng thêm niềm tin cho khách hàng, mở rộng mối quan hệ và tăng cường sự tương tác của doanh nghiệp với người tiêu dùng.
 • Giúp hình ảnh thương hiệu được nâng cao trong mắt khách hàng: Một chiến lược Marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về thị trường và xu hướng của người tiêu dùng. Vì thế, việc thực hiện Marketing chính xác sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp được tiếp cận gần hơn trong mắt khách hàng.

Các thành phần của một chiến lược marketing

Marketing tích hợp

Marketing tích hợp (IMC) còn được biết đến là sự kết hợp của nhiều hoạt động truyền thông khác nhau. Trong đó, những hoạt động này đều có sự liên kết chặt chẽ, cùng đưa ra thông điệp đồng nhất hướng đến việc thuyết phục khách hàng. Để thực hiện marketing tích hợp, doanh nghiệp có thể: quảng cáo, PR sản phẩm, digital marketing và marketing truyền thông.

Các hoạt động này đều được đồng bộ, giúp khách hàng ở các doanh nghiệp đều có trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing quan hệ

Marketing quan hệ giúp mở rộng sự tương tác giữa doanh nghiệp với đối tác và với khách hàng. Vì thế, các công ty muốn có sự phát triển lâu dài cần thực hiện chiến lược này nhằm xây dựng sợi dây liên kết với các nhà cung cấp, đối tác, cơ quan quản lý,…một cách bền vững. 

Marketing xã hội

Marketing xã hội là phương thức mà nhiều doanh nghiệp hướng đến hiện nay. Trong đó, ngoài việc hướng đến mục tiêu sử dụng của khách hàng, chiến lược marketing xã hội còn thực hiện vì mục đích cộng đồng. Ví dụ, một số doanh nghiệp sử dụng các bao bì có chất liệu thân thiện với môi trường, từ đó hạn chế việc môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Marketing nội bộ

Một trong những thành phần quan trọng của chiến lược Marketing chính là thực hiện Marketing nội bộ. Việc này được thực hiện một cách lâu dài, nhất là hướng đến mục tiêu làm hài lòng nhân viên về chế độ lương, thưởng và môi trường làm việc. 

Các loại chiến lược marketing cơ bản

Để việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ tới đúng khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần lựa chọn các chiến dịch marketing hợp lý và thực hiện marketing cá nhân hóa tối ưu cũng như mang lại hiệu quả cao.

Chiến lược marketing sản phẩm

Chiến lược marketing sản phẩm thường được hình thành bởi marketing 4P bao gồm các yếu tố sau đây:

 • Product (Sản phẩm): Phân tích những ưu nhược điểm về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó hiểu rõ hơn về lợi thế cạnh tranh của chúng trên thị trường.
 • Price (Giá cả): Tìm hiểu và phân tích giá cả của các đối thủ khác trên thị trường. Nhờ vậy, có thể đưa ra được mức giá phù hợp với doanh nghiệp của mình.
Chiến lược marketing sản phẩm
Chiến lược marketing sản phẩm
 • Place (Phân phối): Doanh nghiệp cần phải xây dựng và phát triển các kênh phân phối chủ yếu cho sản phẩm và dịch vụ của họ. Đồng thời, đẩy mạnh quá trình phân phối sản phẩm thông qua các kênh phân phối chính.
 • Promotion (Xúc tiến): Thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động bán hàng và các chiến dịch marketing cả truyền thống lẫn kỹ thuật số.

Ngoài ra, đối với một số ngành dịch vụ khác, chiến dịch marketing sản phẩm còn có thể áp dụng theo các chiến lược marketing hỗn hợp (marketing mix) khác.

Ví dụ: Marketing 7P, bao gồm 4P kể trên và Process (quy trình), People (con người), Physical (cơ sở vật chất).

Chiến lược marketing nội dung

Chiến lược marketing nội dung hay Content Marketing được xây dựng nhờ vào việc tạo ra một hệ sinh thái về các nội dung có giá trị hay ý nghĩa được chọn lọc thông qua sự kiểm duyệt của doanh nghiệp.

Chiến dịch marketing nội dung
Chiến dịch marketing nội dung

Thông thường, những content này được lấy từ thông tin sản phẩm, hoạt động doanh nghiệp, các chủ đề liên quan đến lĩnh vực,…

Chiến lược marketing phân khúc

Chiến thuật này được chia làm 3 phân khúc chính như sau:

 • Khác biệt hóa: Chiến lược marketing này giúp thỏa mãn nhu cầu cụ thể của từng phân khúc đã được lựa chọn trước đó. Do đó, chúng thường được vận hành ở mức chi phí cao.
 • Tập trung: Đây là loại marketing chiến lược chỉ tập trung vào một phân khúc khách hàng cố định. Chính vì thế, mọi hoạt động của nó đều chỉ thực hiện trên một nhóm đối tượng duy nhất mà đã được xác định trước.
 • Đại trà: Chiến thuật marketing này thường được dùng cho các chiến lược mang tính bao quát với mục đích tiếp cận một lượng lớn khách hàng.
Phân khúc thị trường
Phân khúc thị trường

Chiến lược marketing định vị thương hiệu

Nhằm mục đích xác định sự nhìn nhận của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing chiến lược định vị thương hiệu
Marketing chiến lược định vị thương hiệu

Chiến lược marketing định vị bao gồm:

 • Lợi ích: Chiến lược này dựa trên lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng.
 • Chất lượng và giá cả: Định vị được chất lượng và giá cả của sản phẩm trên thị trường.
 • Thuộc tính: Thông qua việc marketing tốt sẽ định vị được những thuộc tính đặc trưng của sản phẩm.
 • Ứng dụng: Dựa vào các phương thức hoạt động riêng biệt mà định vị được cách sử dụng hay ứng dụng của sản phẩm.
 • Danh mục: Áp dụng các chiến dịch Marketing nhằm xác định được vị trí hàng đầu trong một lĩnh vực nào đó.
 • Đối thủ cạnh tranh: Định vị thông qua quá trình so sánh sản phẩm của mình với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường. Đây được gọi là chiến thuật marketing cổ điển.

>> Xem thêm: Ma trận BCG là gì? Phân tích ma trận BCG đầy đủ

Chiến lược marketing cạnh tranh

Chiến lược này ra đời nhằm mục đích cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Tuy nhiên, để chiến thuật marketing này đạt được hiệu quả cao thì doanh nghiệp cần xác định được vị trí giữa mình và các đối thủ khác để có một kế hoạch phù hợp nhất.

Marketing cạnh tranh hết sức khốc liệt
Marketing cạnh tranh hết sức khốc liệt

Có các trường hợp khi thực hiện chiến lược như sau:

 • Nếu doanh nghiệp của bạn xếp dưới đối thủ cạnh tranh, lúc đó bạn cần tập trung vào việc tạo lợi thế cạnh tranh cũng như việc mở rộng thị trường.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn xếp trên đối thủ cạnh tranh, lúc đó bạn chỉ cần tập trung vào việc duy trì vị trí hiện tại.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các chiến dịch marketing cạnh tranh này cũng có thể gây ra những hình ảnh không tốt về doanh nghiệp.

Chính vì thế, trước khi bắt đầu thực hiện marketing chiến lược cạnh tranh thì cần nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh, thị trường và cả khách hàng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chiến lược marketing kỹ thuật số – Digital Marketing

Với sự bùng nổ của công nghệ số ngày nay, chiến lược Digital Marketing này đã dần trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

 • Digital Marketing được dùng để thu hút và chuyển đổi khách hàng thông qua những giá trị được tạo ra về mặt nội dung.
 • Sử dụng mạng xã hội như một kênh tiềm năng để bán hàng. Thông qua đó, đẩy mạnh sự kết nối và tương tác với khách hàng.
 • Chiến lược marketing kỹ thuật số còn giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp. Nhờ vậy, cập nhật nhanh chóng mọi sự kiện hay tin tức của doanh nghiệp.
Chiến dịch marketing kỹ thuật số
Chiến dịch marketing kỹ thuật số

Song, để sử dụng các chiến dịch marketing một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần có kế hoạch và hoạch định rõ ràng. Nhất là về mục tiêu của chiến lược hay đảm bảo nguồn ngân sách của doanh nghiệp.

Chăm sóc khách hàng cũ

Khách hàng cũ sẽ là một trong những khách hàng trung thành và tiềm năng của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần thực hiện các chiến lược Marketing cơ bản, hiệu quả nhằm nâng cao mức độ uy tín trong việc cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho họ. Việc chăm sóc khách hàng cũ có thể được thực hiện thông qua: tặng quà tri ân, tặng quà sinh nhật, tặng voucher định kỳ, chương trình ưu đãi hấp dẫn,…Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nên hiểu rằng chi phí để giữ chân khách cũ sẽ ít hơn ngân sách tìm kiếm khách mới gấp nhiều lần.

Truyền thông địa phương

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiến lược marketing truyền thông địa phương là một phương pháp Marketing hoàn hảo. Trong đó, các doanh nghiệp xem địa phương là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm của công ty và từ đó mang lại nhiều lợi ích cộng đồng.

Khi này, chính quyền địa phương cũng sẽ tham gia vào quá trình quảng cáo trên nhiều kênh truyền thông với nguồn ngân sách thấp, nhưng thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Có thể nói rằng, chiến lược Marketing này không chỉ thúc đẩy hiệu suất của hoạt động kinh doanh, mà còn hỗ trợ quá trình phát triển thương hiệu đạt hiệu quả tốt.

Hợp tác cùng các doanh nghiệp khác

Một trong những chiến lược Marketing hiệu quả chính là vận dụng mô hình B2B (Business to Business), nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần dùng mô hình này. Vì thế, các công ty này cần hợp tác với những doanh nghiệp lớn mạnh hơn để làm “bàn đạp” định vị thương hiệu của mình trên thị trường, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh luôn được bền vững. Bên cạnh đó, những mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa các doanh nghiệp sẽ tạo ra thế mạnh cạnh tranh công bằng trên thị trường. 

Chiến lược Marketing mix

Chiến lược Marketing mix là sự kết hợp hoàn hảo giữa 04 yếu tố gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối) và Promotion (quảng bá). Chiến lược này còn có tên gọi khác là chiến lược 4P. Trong đó:

 • Product (Sản phẩm): Thực hiện quá trình nghiên cứu sản phẩm để đúc kết những ưu điểm, lợi thế của dịch vụ, sản phẩm này của thương hiệu, từ đó kích thích khả năng mua sắm của khách hàng mục tiêu.
 • Price (giá cả): Thực hiện nghiên cứu và các lợi ích về giá của sản phẩm, dịch vụ để lấy điều đó làm sự thu hút khách hàng.
 • Place (phân phối): Doanh nghiệp cần lựa chọn kênh phân phối phù hợp để tối ưu quá trình đưa sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng.
 • Promotion (quảng bá): Các chương trình khuyến mãi, hoạt động xúc tiến bán hàng, tiếp thị,…cần đưa vào một chiến lược marketing cho sản phẩm, dịch vụ để nhân rộng mức độ phổ biến với khách hàng.

Chiến lược Marketing đại trà

Marketing đại trà còn được gọi là Marketing đại chúng, với mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng ở cấp độ rộng lớn. Khi thực hiện chiến lược này, doanh nghiệp cần phải đánh mạnh vào thông điệp cho mọi đối tượng khách hàng, mang đến sự bao quát cho toàn bộ thị trường.

Chiến lược Marketing đại trà giúp doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mặc dù tốn ít chi phí, không những vậy còn tăng cường độ nhận diện thương hiệu mà không cần tốn quá nhiều thời gian đến nghiên cứu sâu về thị trường.

Chiến lược Marketing phân biệt

Chiến lược Marketing phân biệt là một trong những kế hoạch mà doanh nghiệp cần tạo ra nhiều chiến dịch quảng cáo nhằm thu hút nhiều phân khúc người tiêu dùng tiềm năng. Công dụng của chiến lược này là giúp tăng thị hiếu khách hàng, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, từ đó góp phần thúc đẩy lợi nhuận cho công ty.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp cần chi một khoản tiền lớn cho việc nghiên cứu thị trường. Thông thường, chiến lược này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp cung cấp nhiều mặt hàng khác nhau. 

Chiến lược Marketing tập trung

Chiến lược Marketing tập trung là kế hoạch mà thương hiệu sẽ tăng cường mức độ tập trung vào mọi khía cạnh và nguồn lực để quảng bá sản phẩm. Nhờ chiến lược này mà doanh nghiệp sẽ khẳng định được vị trí nhất định trong thị trường ở cùng một phân khúc. 

Tuy vậy, chiến lược Marketing tập trung đôi khi gặp nhiều rủi ro nên các doanh nghiệp cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị cho việc đối mặt với sự sụt giảm về nhu cầu của người tiêu dùng trong phân khúc thị trường đó.

Quy trình xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Cũng giống như bất kỳ công việc nào khác, để chiến lược Marketing đạt được hiệu quả thì doanh nghiệp cần xây dựng một bản kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Trong đó, doanh nghiệp/tổ chức cần thực hiện các bước xây dựng chiến lược Marketing như sau:

Bước 1: Xác định đúng mục tiêu của chiến lược marketing

Trên thực tế, quy trình xây dựng chiến lược Marketing bất kỳ một chiến lược nào đó có thể gồm một hoặc nhiều hơn mục tiêu. Cụ thể như sau:

 • Thương hiệu (mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, định vị thương hiệu, cảm nhận về giá trị mà sản phẩm mang lại,…).
 • Sản phẩm.
 • Doanh số bán hàng.
 • Chỉ tiêu tài chính (lãi gộp, doanh thu).
 • Vị trí trên thị trường (mức độ thâm nhập trên thị trường, thị phần của doanh nghiệp,…).
Xác định đúng mục tiêu của các chiến lược marketing
Xác định đúng mục tiêu của các chiến lược marketing

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh

Xu hướng thị trường luôn thay đổi theo từng giai đoạn. Vì thế, để doanh nghiệp gây ấn tượng trong lòng khách hàng, đòi hỏi doanh nghiệp đó phải tiên phong trước đối thủ cạnh tranh. Trong đó, công ty cần thể hiện sự khác biệt và đưa ra giá trị nổi bật hơn so với đối thủ của mình. 

Trước hết, doanh nghiệp cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thông qua các kênh truyền thông của họ. Sau đó, bạn cần thực hiện phân tích chiến lược Marketing trên các kênh này và thực hiện các hoạt động như quảng cáo, SEO website,…

Ngoài ra, với việc nghiên cứu về giá cả, chuỗi cung ứng, sản phẩm mà đối thủ cung cấp, bạn sẽ lên chiến lược Marketing mang đến nhiều lợi thế cạnh tranh nhất. Thông qua các nghiên cứu về đối thủ, doanh nghiệp sẽ phát hiện ra những điểm yếu của họ, từ đó khai thác thế mạnh của chính mình, gây ấn tượng với khách hàng.

Bước 3: Xác định cụ thể phân khúc thị trường

Dựa vào những thông tin đã có, tiến hành xác định phân khúc theo hành vi hoặc nhu cầu của khách hàng.

Xác định cụ thể phân khúc thị trường
Xác định cụ thể phân khúc thị trường

Bước 4: Chia nhỏ phễu bán hàng

Việc chia nhỏ phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn và thực hiện các chiến lược Marketing hiệu quả nhất. Trong đó, phễu bán hàng phổ biến có dạng AIDA gồm:

 • Attention: thu hút
 • Interest: thích thú
 • Desire: mong muốn
 • Action: hành động

Ngoài ra, đáy phễu thế hiện những đối tượng khách hàng chưa biết đến hoặc không quan tâm đến thương hiệu, vì thế doanh nghiệp cần thực hiện những hoạt động nhằm thu hút sự chú ý từ họ. Sau đó, doanh nghiệp cần thực hiện Marketing để tạo ra những mong muốn, kích thích mua sắm cho khách hàng.

Phễu bán hàng giúp doanh nghiệp chia nhỏ từng kênh đã được chọn để thực hiện hoạt động Marketing, thể hiện quá trình mua sắm của người tiêu dùng, từ đó đề xuất và triển khai các chiến lược Marketing sao cho đúng đắn và hiệu quả. 

Bước 5: Tiến hành xây dựng các loại chiến lược marketing phù hợp

Các chiến lược marketing thường sẽ bao gồm các chiến lược nhỏ như:

 • Chiến lược thương hiệu.
 • Chiến lược hỗ trợ kỹ thuật.
 • Chiến lược giá.
 • Chiến lược kênh marketing.
 • Chiến lược hậu cần kho vận.
 • Chiến lược con người.
 • Chiến lược tài nguyên.
 • Chiến lược giá trị khách hàng.
 • Chiến lược truyền thông.
 • Chiến lược sản phẩm và dịch vụ.
 • Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm (USP).

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thực hiện 02 hoạt động chính để thực hiện quá trình lập chiến lược Marketing tổng thể gồm:

 • Xây dựng thông điệp: Mỗi chiến lược Marketing đều cần truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến người dùng. Vì thế, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung tiếp thị sao cho ấn tượng, thu hút khách hàng và kích thích quá trình mua sắm của họ.
 • Lựa chọn kênh truyền thông hợp lý: Bằng việc phân tích và nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần đưa ra sự lựa chọn kênh truyền thông kỹ lưỡng để có thể tiếp cận được khách hàng.

Bước 6: Lên kế hoạch triển khai và tiến hành thực hiện

Cách lập chiến lược Marketing sẽ được tiến hành bằng cách lên một số kế hoạch như là:

 • Kế hoạch dự trù bán hàng.
 • Kế hoạch tổ chức kênh.
 • Kế hoạch đầu tư vốn.
 • Kế hoạch đặt hàng và giao hàng.
 • Kế hoạch nguồn tài nguyên.
 • Kế hoạch tính giá và lãi gộp.
 • Kế hoạch truyền thông marketing.
 • Kế hoạch marketing.
 • Kế hoạch bán hàng.
 • Kế hoạch tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của chiến lược.
 • Chuẩn giá trị khách hàng.

Bước 7: Theo dõi và thực hiện từng giai đoạn của các chiến lược Marketing cơ bản

Sau khi có bảng kế hoạch chi tiết, doanh nghiệp cần xây dựng các quy chuẩn để có thể đánh giá tiến độ. Đồng thời, tiếp nhận phản hồi để có thể rút ra kinh nghiệm để kịp thời điều chỉnh và cải tiến thông qua:

 • Phân tích về những phản hồi của khách hàng (mức độ hài lòng,…).
 • Mục tiêu từng giai đoạn.
 • Chỉ tiêu phấn đấu.

Phân biệt chiến lược marketing và kế hoạch marketing

Chiến lược MarketingKế hoạch Marketing
Là quá trình nghiên cứu khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh,…để thực hiện kế hoạch Marketing.Tập trung vào việc phân tích SWOT, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu, đưa ra các giải pháp giúp khách hàng tiếp cận với dịch vụ/sản phẩm một cách dễ dàng.Là một tài liệu được thực hiện chi tiết, vạch ra những mục tiêu cũng như kỳ vọng mà doanh nghiệp hướng đến, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được thống kê trong kế hoạch.Thực hiện các chương trình khuyến mãi, quảng cáo, PR, quản trị thương hiệu, phân phối sản phẩm,…

Ví dụ về những chiến lược marketing nổi tiếng

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng nhờ vào việc marketing tốt. Trong số đó, phải kể đến 2 thương hiệu nổi tiếng đã dùng chiến lược marketing KOL hiệu quả như:

Các chiến lược marketing của Coca-Cola

Ví dụ về chiến lược marketing Coca Cola chẳng những được nhiều người biết đến là một thương hiệu đồ uống nổi tiếng trên thế giới. Mà còn bởi những chiến lược marketing nổi tiếng và hiệu quả.

Trước tiên, với logo trắng kết hợp đỏ đã mang lại cảm giác mới mẻ cho người dùng. Từ đó, giúp cho họ dễ dàng nhận diện thương hiệu ở bất cứ đâu.

Coca Cola - thương hiệu đồ uống nổi tiếng trên thế giới
Coca Cola – thương hiệu đồ uống nổi tiếng trên thế giới

Đặc biệt hơn, Coca Cola đã giữ được bản sắc này hơn 130 năm. Mặc dù, họ cũng đã nhiều lần thay đổi. Nhưng hầu như logo và slogan hay các chiến dịch marketing cũng không có sự khác biệt quá lớn.

Hiện nay, Coca Cola có nhiều sản phẩm dưới các nhãn hiệu khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm khét tiếng và phổ biến nhất vẫn là Coke. Điều này chứng tỏ họ đã thực hiện marketing tốt nên giúp cho thương hiệu của công ty dễ dàng được nhận biết một cách phổ biến và nhất quán.

Starbucks – Marketing chiến lược Social media

Starbucks được biết đến là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới, nhất là đối với giới trẻ.

Họ đã tận dụng tốt Social media trong các chiến dịch marketing của mình, thông qua các tài khoản Facebook, Twitter và Instagram.

Starbucks - một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới
Starbucks – một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới

Một số lý do chính đã tạo nên sự thành công của Starbucks hiện nay chính là:

 • Tiếp cận trực tiếp với khách hàng.
 • Tổ chức các sự kiện âm nhạc với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ.
 • Quảng cáo các sản phẩm đang trong giai đoạn được giảm giá.
 • Sử dụng các hình ảnh, video, âm thanh và GIF một cách có chọn lọc và tinh tế.
 • Thông qua nhiều phương tiện Social media khác nhau mà kết nối cùng một chủ đề với họ.

Chính vì tận dụng tốt Social media, Starbucks đã thành công trong việc gắn kết mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng. Đồng thời tạo cho khách hàng những trải nghiệm cực kỳ thú vị tại đây.

Chiến lược Marketing của Vinamilk

Vinamilk là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp sữa nổi tiếng tại Việt Nam, nhất là với chiến lược Marketing 4P từ họ. Trong đó, Vinamilk mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn đa dạng ở các mặt hàng gồm: sữa bột, sữa tươi, sữa chua,…

Hơn thế nữa, thương hiệu Vinamilk còn tập trung mở rộng và phát triển các kênh phân phối. Tính đến thời điểm hiện tại, Vinamilk đã có hơn 125.000 chi nhánh bán lẻ trên toàn nước. Ngoài ra, các sản phẩm của Vinamilk xuất hiện ở mọi mô hình bán lẻ truyền thống lẫn hiện đại như: tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Chiến lược Marketing 3 không của Chanel

Chanel được biết đến là thương hiệu thời trang, phụ kiện và nước hoa đẳng cấp, thời thượng trên thế giới. Thương hiệu không chỉ nổi tiếng với các dòng sản phẩm tinh tế, đa dạng và sang trọng, mà chiến lược Marketing độc la của Chanel cũng thu hút nhiều đối tượng khách hàng quan tâm. Trong đó, chiến lược 3 “Không” của họ đã làm nên một thương hiệu hoàn hảo trong mắt người tiêu dùng hiện nay.

 • Không ưu đãi hay giảm giá: Chanel lựa chọn việc cho ra mắt các sản phẩm vừa với túi tiền của khách hàng thay vì đưa ra các chính sách ưu đãi như những thương hiệu khác.
 • Không thực hiện bán hàng online trên các kênh mạng xã hội: Chanel chỉ sử dụng mạng xã hội để chăm sóc khách hàng chứ không dùng để chạy quảng cáo, thực hiện chiến dịch truyền thông hay bán hàng.
 • Không quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh trên thị trường: Chanel chỉ tập trung vào mục tiêu cốt lõi và giá trị sứ mệnh của họ. Ngoài ra, sự thay đổi của các đối thủ cạnh tranh về phân khúc sản phẩm, truyền thông, dịch vụ là điều mà thương hiệu này chưa bao giờ để tâm đến.

Câu hỏi thường gặp

Chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp nào?

Chiến lược Marketing giúp doanh nghiệp thực hiện đúng lộ trình, định hướng mà họ đã đề ra. Vì vậy, mọi doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vừa, lớn đều cần thực hiện các chiến lược Marketing này.

Ngân sách của doanh nghiệp có bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến dịch marketing không?

Mỗi mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến sẽ gắn liền với các chiến lược Marketing riêng biệt. Tùy vào mỗi mục tiêu của chiến lược marketing đó mà yếu tố ngân sách có được đề cập đến hay không. Vì một số chiến dịch sẽ cần dùng đến ngân sách, một số khác sẽ dùng yếu tố khác mà không đề cập đến các khoản chi tiêu.

Có thể vận hành cách chiến lược marketing cùng lúc không?

Tùy vào mỗi mục đích và quyết định của doanh nghiệp sẽ đề xuất chạy nhiều chiến lược Marketing cùng lúc hay không. Vì nếu chạy các chiến lược cùng lúc, doanh nghiệp đôi khi sẽ tiết kiệm được ngân sách, thời gian và các yếu tố khác.

Chiến lược marketing của doanh nghiệp do ai xây dựng?

Các chiến lược Marketing thường được xây dựng bởi các chuyên gia trong cùng lĩnh vực này, chẳng hạn như:
– Chief Marketing Officer (Giám đốc Marketing): CMO là người đứng đầu của phòng ban Marketing trong doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm chính trong việc đề xuất hướng đi và mục tiêu của chiến dịch, đưa ra chiến lược Marketing tổng thể cho công ty.
– Marketing Manager (Quản lý Marketing): Họ là người trực tiếp quản lý mọi hoạt động thường ngày của phòng ban Marketing. Trong đó, nhiệm vụ của quản lý marketing là xây dựng và triển khai các kế hoạch theo đề xuất của CMO.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về các loại chiến lược marketing cũng như quy trình xây dựng chiến lược một cách hiệu quả. Hy vọng với thông tin hữu ích này bạn có thể áp dụng thành công trong công việc của mình.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG