Spam Email là gì? Nguyên nhân và cách tránh bộ lọc Spam Email

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Spam Email hay thư rác là một vấn nạn đề trong thế giới công nghệ hiện nay. Thư rác khiến cho người dùng gặp không ít các phiền toái. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã lạm dụng Email Spam như một kênh liên lạc với người dùng. Trong bài viết dưới đây, Vietnix sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thư spam là gì và cách để ngăn chặn Spam Mail hiệu quả nhất.

Spam Email là gì?

Spam Email (hay Junk Mail) được hiểu là thư rác hay email rác. Đây là những email được gửi đi hàng loạt mà chưa được sự đồng ý từ phía người nhận. Do đó những email spam thường mang lại những trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Spam Email là gì?
Spam Email là gì?

Email spamming thường có nội dung rao bán, quảng cáo cho các sản phẩm/dịch vụ, thậm chí là lừa đảo. Sử dụng Spam Email là một mặt tối của phương thức marketing thông qua email. Từ những năm 1990, Spam Email dần trở thành một hiện tượng phổ biến, vượt qua các giới hạn bảo mật của hệ thống thư điện tử  để tiếp cận người dùng.

Thông thường, Email Spam sẽ được chia làm hai loại:

 • Loại thứ nhất là các thư rác do một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng hệ thống email để gửi các email không mong muốn, nhất là các email quảng cáo. Thường các email này không hề được sự yêu cầu hoặc cho phép từ người nhận. Nội dung của các email này thường mang tính chất thương mại, kèm theo các đường link có vẻ đáng tin cậy. Tuy nhiên nếu người dùng click vào thì sẽ được dẫn đến các website lừa đảo hoặc chứa các phần mềm độc hại.
 • Loại thứ hai là các email được gửi từ các đơn vị uy tín đến nhóm khách hàng tiềm năng mà họ nhắm đến. Tuy nhiên email đó lại vi phạm một số quy chuẩn về email marketing hoặc chứa nội dung không được hệ thống mail cho phép nên chúng sẽ được đẩy vào hòm thư spam.

Tuy nhiên thường khi nhắc đến Email Spam, người sẽ liên tưởng đến các loại thư điện tử mục đích quảng cáo, tiếp thị, chứa nội dung xấu, độc.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Phân loại các hình thức Spam Email phổ biến

Các Spam Email có thể xuất hiện trong hộp thư người dùng dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là các hình thức thường gặp nhất mà các Spam Mail được gửi dưới dạng email marketing người dùng có thể tham khảo để né tránh.

Quảng cáo thương mại

Bất cứ email nào được gửi đi với mục đích quảng cáo, kể cả spam hay không thì chúng đều phải tuân thủ các quy tắc đã được đặt ra của hệ thống mail. Không ít người dùng thường xuyên nhận được các email quảng cáo từ doanh nghiệp với mật độ dày đặc khá bất tiện.

Khi các doanh nghiệp nắm được địa chỉ email của người dùng, sẽ thường thiết lập việc đăng ký nhận thông báo cho email khách hàng một cách mặc định. Đây là một cách để tiếp thị sản phẩm với chi phí thấp mà nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Mỗi khi điền vào một biểu mẫu kê khai thông tin cá nhân có chứa địa chỉ email, bạn hãy chú ý đến mục tick chọn Nhận (Opt-in) hay Không nhận (Opt-out) các email tiếp thị từ bên bán. Mặc dù các email này là vô hại nhưng chúng sẽ gây nhiều phiền toái cho người dùng không mong muốn nhận chúng.

Các hình thức Spam Email
Các hình thức Spam Email

Cảnh báo chống virus

Cảnh báo chống virus là một loại thông tin mà người dùng rất dễ để tâm khi thấy chúng xuất hiện trong hộp thư. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã sử dụng nội dung này để gửi Email Spam. 

Các Spam Email này thường đem đến thông tin cảnh báo người dùng về việc máy tính bị nhiễm virus và đưa ra các giải pháp quét virus khắc phục. Nếu người dùng cả tin nhấn vào xem nội dung và truy cập các link đính kèm độc hại thì rất dễ bị các hacker tấn công.

Email giả mạo

Một cách để tạo ra các Email Spam khiến người dùng dễ tin tưởng nhất là tạo ra nội dung email giống hệt các nội dung quảng cáo của công ty hợp pháp. Kẻ xấu sẽ lựa chọn một công ty mà người dùng tin tưởng, soạn nội dung thư và định dạng font chữ, logo, các thông tin giống hệt công ty đó để đánh lừa người dùng.

Do vậy, trước khi nhấn vào bất cứ email nào, người dùng nên kiểm tra dòng “To” để chắc chắn rằng địa chỉ gửi email là hợp pháp. Đồng thời, liên hệ với công ty để xác nhận xem có phải email chính thống hay không.

Hướng dẫn nhận biết email giả mạo
Hướng dẫn nhận biết email giả mạo

Người chơi nhận thưởng may mắn

Đôi khi, người dùng sẽ nhận được Email Spam thông báo rằng họ đã trúng thưởng một phiếu rút thăm may mắn hoặc một giải thưởng có giá trị nào đó. Phía gửi thư sẽ khuyến khích người dùng phản hồi sớm nhất để nhận thưởng. Người dùng sẽ được yêu cầu nhấn vào liên kết hoặc gửi một số thông tin cá nhân để nhận thưởng.

Nếu nhận thấy có điều gì đáng ngờ ở nội dung email thì tốt nhất bạn không nên mở chúng ra để tránh bị lừa. Cần xác minh tính xác thực của nội dung email gửi đến bằng cách liên hệ với phía công ty, đơn vị tổ chức giải thưởng bằng kênh khác trước khi nhấn vào link mà email cung cấp. 

Lừa đảo tiền bạc

Nhiều kẻ lừa đảo đã sử dụng các Email Spam để gửi hàng đến người dùng để săn đón sự thiện chí, hảo tâm. Trò lừa đảo phổ biến nhất chính là soạn nội dung email kêu gọi quyên góp giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, cứu trợ,…

Kẻ gửi Email Spam sẽ bịa ra một câu chuyện về việc cần tiền cho trường hợp khẩn cấp để khiến người nhận mủi lòng thương. Do đó, người dùng tuyệt đối nên cẩn trọng trước khi cung cấp thông tin hay chuyển tiền cho người lạ.

Mục đích của Spam Email là gì?

Mục đích chính của việc sử dụng Spam Email là để tiếp cận người dùng và kiếm lợi nhuận. So với việc gửi thư tay truyền thống thì gửi các email đến khách hàng sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều. Con số thống kê cho thấy lượng thư spam chiếm 45% tổng số email gửi đi mỗi ngày trên toàn cầu.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, các đối tượng thường sử ngụy trang Email Spam dưới dạng các email quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Nội dung thư gửi đi thường là giới thiệu các sản phẩm như “thuốc giảm cân tối ưu”, “thuốc hiệu quả cho sức khỏe”,… Bên cạnh đó, các thư rác sẽ bao gồm nội dung người lớn, nội dung hướng dẫn tự lập tài chính bằng cách đơn giản, kích thích người dùng mở đọc.

Mục đích của Spam Email là gì?
Mục đích của Spam Email là gì?

Nguyên nhân khiến bạn nhận được Email Spam?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc người dùng bị Spam Email. Trong số đó các nguyên nhân thường gặp nhất là:

 • Địa chỉ email người dùng bị lộ do rò rỉ dữ liệu: Đây là nguyên nhân chính cho việc phát tán các Email Spam. Các đối tượng sẽ sử dụng dữ liệu bị rò rỉ để thu thập địa chỉ email và gửi hàng loạt thư rác đến tài khoản người dùng đang hoạt động. Ngay đến các tổ chức lớn như Linkedln, Adobe, Last.FM cũng để diễn ra các trường hợp này. Đây là một mối đe dọa lớn về bảo mật thông tin, bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến các thông tin cá nhân của người dùng như tên, địa chỉ email, mật khẩu.
 • Địa chỉ email người dùng bị thu thập bằng công cụ chuyên dụng: Ngày nay, việc người dùng từng công khai địa chỉ email của mình trên internet rất phổ biến. Các đối tượng có thể thu thập địa chỉ email của người dùng bằng công cụ chuyên dụng không hề khó khăn. 
 • Địa chỉ email người dùng bị đánh cắp khỏi danh sách liên hệ của người khác: Trong nhiều trường hợp, kẻ xấu sau khi chiếm được địa chỉ email và mật khẩu người dùng, chúng sẽ thu thập danh sách email bạn bè để lấy liên hệ và gửi các Spam Email đến họ.
 • Địa chỉ email người dùng bị bên công ty đem bán: Có không ít kẻ xấu trên thị trường vì hám lợi mà đem thông tin địa chỉ email khách hàng để bán cho các đối tượng gửi spam.
 • Địa chỉ email tạo ngẫu nhiên: Các tội phạm mạng thường sử dụng cách tạo email ngẫu nhiên bằng cách kết hợp tên người với tên miền phổ biến như @gmail.com hoặc @yahoo.com gửi Spam Email.  Cách làm này cũng có thể giúp chúng tiếp cận được không ít địa chỉ có thật của người dùng.

Bí quyết ngăn chặn Spam Email là gì?

Việc thường xuyên nhận các Email Spam khiến người dùng cảm thấy rất bất tiện, tạo nên trải nghiệm không tốt. Để ngăn chặn việc nhận được những thư rác không mong muốn mỗi ngày, người dùng có thể áp dụng những cách làm dưới đây.

 • Cho các địa chỉ Email Spam vào danh sách đen: Nếu bạn nhận thấy một địa chỉ email là thường xuyên gửi thư đến và bị di chuyển vào mục spam thì hãy cho nó vào danh sách đen. Cách làm này sẽ giúp bạn hạn chế nhận được thư rác từ phía spam.
 • Không sử dụng email tùy tiện: Nhiều người dùng thường dễ dàng sử dụng địa chỉ email cá nhân để đăng nhập các ứng dụng mà không có sự suy xét độ uy tín của nó. Tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa việc làm này để tránh việc hòm thư sẽ bị Spam Email tràn lan.
 • Tuyệt đối không mở các Email nghi ngờ Spam: Đừng bao giờ mở các thư rác ra đọc, điều này sẽ càng khiến các thư spam được gửi đến nhiều hơn. Trường hợp bạn lỡ mở nó ra đọc thì hãy nhanh chóng di chuyển chúng vào thùng rác.
 • Hạn chế chia sẻ email cá nhân cho công ty không xác định: Hãy dừng việc chia sẻ địa chỉ email cá nhân cho các tổ chức không uy tín, thiếu tính an toàn. Bởi vì có thể đến một lúc nào đó họ sẽ sử dụng địa chỉ email của bạn để thực hiện các mục đích xấu mà bạn không lường trước được.
 • Sử dụng Email bản quyền: Nếu người dùng sử dụng địa chỉ email bản quyền đến từ các tên tuổi uy tin như Google, Microsoft 365,… thì hầu như sẽ không có các Spam Email xuất hiện.
Bí quyết ngăn chặn Spam Email
Bí quyết ngăn chặn Spam Email

Phân biệt Spam Email và Phishing Email

Phishing Email là một loại Spam Email có độ phức tạp và kỹ thuật cao. Khi đó, các kẻ xấu sẽ ngụy trang địa chỉ gửi email dưới tên các thương hiệu nổi tiếng, có độ uy tín cao để kích thích, tăng khả năng người dùng nhấp vào. Mục đích của chúng là lấy cắp các dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng như tên đăng nhập, mật khẩu, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng,…

Trong khi đó, Spam Email là phương thức gửi hàng loạt các email giống nhau cùng lúc đến nhiều người dùng. Mục đích chủ yếu là để bán các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Spam Email không yêu cầu kỹ thuật phức tạp như Phishing.

Cách tránh bộ lọc Spam Email cho người gửi hợp pháp

Nếu bạn là người muốn gửi các một email hợp pháp hoặc gửi email quảng cáo mà không muốn bị đánh dấu là spam thì hãy lưu ý một số thủ thuật sau đây.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách gửi Email Marketing hiệu quả, tránh spam và gửi số lượng lớn mà Vietnix đã thử nghiệm và giới thiệu

Sử dụng tiêu đề email, tên người gửi phù hợp

Để tránh bộ lọc Spam Email thì tốt nhất người gửi không sử dụng các thông tin sai lệch dưới bất kỳ hình thức nào. Ở dòng người gửi tốt nhất nên để tên thương hiệu của bạn. Không để trống phần tiêu đề, nên cung cấp các thông tin chính xác hoặc mô tả nội dung tổng quát được đề cập trong email. Dòng tiêu đề và thông điệp truyền tải của email phải trùng khớp với nhau.

Không dùng các từ ngữ kích thích bộ lọc spam

Nên loại bỏ các từ ngữ dễ lọt vào bộ lọc Spam Email trong nội dung email như “duy nhất”, “tốt nhất”, “miễn phí”, “nhấn vào đây”,…  Hệ thống mail sẽ có những quy chuẩn riêng cho nội dung thư gửi, do đó bạn nên tránh dùng các từ ngữ nhạy cảm trên để không bị đánh dấu là spam.

huong dan tranh spam email
Cách tránh bộ lọc Spam Email cho người gửi hợp pháp

Ghi địa chỉ người gửi rõ ràng

Bạn cần nhớ đây là một nội dung tiêu chuẩn mặc định  trong tất cả phần chân trang và chữ ký email. Nếu không ghi rõ địa chỉ minh bạch, các email thương mại không thể gửi đi được. 

Nếu có thể, bạn nên thông báo rõ ở phần thân email là email này nhằm mục đích quảng bá hoặc bán hàng. Nếu email gửi đi với mục đích vừa quảng cáo, vừa cung cấp thông tin giao dịch thì cách an toàn nhất là hãy gửi kèm thông báo rằng đây là email quảng cáo.

Nội dung email phù hợp quy chuẩn

Hãy trình bày nội dung email theo văn phong tự nhiên nhất, hạn chế sử dụng quá nhiều ký tự đặc biệt hoặc quá nhiều màu sắc của ký tự trong email. Bạn cũng không nên viết hoa toàn bộ nội dung email. Tránh sử dụng các từ ngữ dễ gây hiểu nhầm hoặc phản cảm cho người đọc liên quan đến vấn đề chính trị, giới tính,…

Nói chung, điều quan trọng nhất là bạn cần cung cấp đường dẫn cho phép hủy đăng ký rõ ràng. Bạn nên cung cấp hướng dẫn cho người dùng biết cách hủy đăng ký khỏi danh sách email nhận thông báo trong tương lai, không phải chỉ để lại một đường dẫn. Việc hủy đăng ký cần được vận hành tự động hoặc do bộ phận nhân sự thực hiện trong vòng 10 ngày.

Không có một quy chuẩn cụ thể nào để đảm bảo email sẽ vượt qua bộ lọc spam. Để phòng trường hợp email của người gửi hợp pháp bị cho vào hộp thư spam thì bạn nên tuân thủ nghiêm túc các tiêu chuẩn về nội dung và hình thức gửi email.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Vietnix tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ về Spam Mail là gì và cách nhận biết, ngăn chặn hòm thư bị Spam Email. Hãy tuân thủ các quy chuẩn khi gửi email để tránh việc thư của bạn gửi đi bị cho vào mục spam. Đừng quên theo dõi các bài viết của Vietnix để cập nhật thêm kiến thức hữu ích nhé. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (92 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận