Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

DDNS là gì? Vì sao lại phải sử dụng Dynamic DNS

1280
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ DDNS là gì? Vì sao lại phải sử dụng Dynamic DNS

Tìm hiểu ngay DDNS là gì? DDNS được áp dụng và sử dụng phổ biến hiện này kể cả trong công việc và cuộc sống của chúng ta như kiểm tra camera giám sát, CCTV, website, VPN và một số thiết bị thông minh trong nhà. Cùng tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây.

DDNS là gì?

DDNS (Dynamic Domain Name System) hay còn gọi hệ thống tên miền động là phương thức ánh xạ tên miền đến địa chỉ IP động (IP WAN) từ tên miền sang định dạng số.

ddns là gì
DDNS là gì?

Bạn có một server tại văn phòng và đang cung cấp các service cho nhân viên. Internet sử dụng từ các nhà cung cấp ISP. Địa chỉ IP lúc này là một địa chỉ IP tạm thời, có thể thay đổi ở lần kết nối tiếp theo hoặc tự động thay đổi sau một khoảng thời gian. Để cung cấp service cho nhân viên, bạn có 3 option:

 • Địa chỉ static IP thì khá tốn kém.
 • Thay đổi thủ công mỗi lần IP thay đổi.
 • Tự động update địa chỉ IP bằng DDNS (Dynamic DNS).

DDNS là dịch vụ tự động cập nhật bản ghi A (IPv4) hoặc AAAA (IPv6) khi địa chỉ IP thay đổi. Các thay đổi IP được thực hiện bởi các nhà cung cấp ISP. Hiện nay, hầu hết các nhà mạng (FPT, Viettel, VNPT,…) đều sử dụng hệ thống IP động cho các modem. Cũng có một số sử dụng IP tĩnh nhưng chi phí hàng khá cao. Khi sử dụng DDNS nó sẽ cập nhật địa chỉ IP cho tên miền mỗi khi có thay đổi IP. Với DDNS bạn sẽ không cần lo lắng về việc thay đổi địa chỉ IP nữa.

Xem thêm: Tên miền camera là gì? Hướng dẫn tạo tên miền xem camera miễn phí

Cách thức DDNS hoạt động

DDNS tạo ra 1 chương trình đặc biệt chạy trên máy tính của người dùng để theo dõi là Dynamic DNS Client. Nó có nhiệm vụ là theo dõi những thay đổi địa chỉ IP, nếu có xảy ra sự thay đổi IP thì Dynamic DNS Client sẽ thông báo cho hệ thống DNS. Cho dù server có thường xuyên thay đổi địa chỉ IP thì hệ thống DNS vẫn tìm được và trỏ tên miền về đúng địa chỉ IP.

ddns
Cách thức hoạt động của Dynamic DNS

DDNS hoạt động theo cách sau:

 • Đầu tiên, DDNS client theo dõi địa chỉ IP để thay đổi.
 • Khi địa chỉ IP thay đổi (nếu sử dụng dynamic IP) thì DDNS service update địa chỉ IP mới.

Cùng quay lại ví dụ trước, bạn sở hữu một server, kết nối với Internet và muốn sử dụng các service ở bên ngoài internet.

Server được kết nối với internal network, và giao tiếp với Internet thông qua router sử dụng NAT. Router sẽ cung cấp 1 địa chỉ internal IP cho server thông qua DHCP. Để cho server có mặt ở ngoài, chúng ta cần thực hiện port forwarding gán cho external port và external IP. Bây giờ service bạn muốn sử dụng có thể được truy cập từ internet với external IP và external port. Nhưng vấn đề về tên miền sẽ xảy ra nếu địa chỉ external IP thay đổi.

Đầu tiên, bạn cần phải đăng ký với Dynamic DNS provider và cài đặt client software trên server. Trong cài đặt của Dynamic DNS, bạn sẽ đặt tên cố định cho server. Với external IP, chúng ta sẽ cấu hình NAT tự động cập nhật nó và gửi thông tin đến DNS server. Trong cài đặt của NAT, ta sẽ cài đặt data từ nhà cung cấp dịch vụ Dynamic DNS (tài khoản và mật khẩu).

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các lợi ích của DDNS là gì?

Nó có thể rất hữu ích cho những người muốn lưu trữ website, truy cập CCTV, VPN, app hoặc game server từ máy tính tại nhà. Nó rẻ hơn so với việc sử dụng IP tĩnh. Với việc thiết lập DDNS, bạn sẽ tránh được việc phải cập nhật lại bản ghi khi địa chỉ IP thay đổi một cách thủ công.

Ứng dụng DDNS vào cuộc sống
Một số lợi ích của DDNS trong công việc và cuộc sống

DDNS là một giải pháp tuyệt vời có nhiều ưu điểm khác nhau:

 • Accessibility: Truy cập website hoặc server dễ dàng mà không cần phải lo lắng về IP. Khi IP thay đổi cũng sẽ không gián đoạn bất kỳ hoạt động nào.
 • Practicality: Không cần người kiểm tra và cấu hình lại.
 • Economic: DDNS rẻ hơn so với thuê địa chỉ static public IP.

Nếu bạn muốn sử dụng DDNS miễn phí thì có thể thử bắt đầu với DDNS service free từ CloudDNS. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và bắt đầu sử dụng.

Tại sao bạn nên sử dụng DDNS?

Với xu hướng sử dụng DDNS tên miền động ngày càng phổ biến. DDNS cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, ví dụ như: Camera, smart house, IOT,…. Với hình thức này bạn có dễ dàng chủ động kiểm tra camera, kết nối các thiết bị thông mình và điều khiển các thiết bị thông mình từ xa một cách đơn giản và tiện lợi. Không những thế, khi bạn sử dụng dịch vụ DDNS sẽ giúp bạn và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng IP tĩnh thì chi phí của nó khá cao.

Ngoài ra, giúp doanh nghiệp của bạn duy trì và hoạt động hệ thống trên máy chủ (FTP, mail, server, web,…) mà không cần phải thuê hosting của ISP.

Hướng dẫn đăng ký DDNS

Trước khi sử dụng dịch vụ DDNS, bạn cần phải đăng ký tên miền thông qua hệ thống Dynamic DNS. Trong trường hợp, bạn đã có sẵn tên miền, lúc này bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để chuyển đổi tên miền của mình sang DDNS. Sau khi quá trình trên hoàn tất, bạn cài đặt Dynamic DNS Client trên máy tính của mình để bắt đầu sử dụng.

Nếu thiết bị đầu cuối ADSL đã được hỗ trợ tính năng DDNS thì bạn chỉ cần truy cập vào website của nhà cung cấp để đăng ký sử dụng DDNS. Hiện nay, VNNIC đang cung cấp miễn phí có các tên miền đuôi .vn và thường DDNS được đăng ký miễn phí cùng với tên miền.

Yêu cầu khi sử dụng dịch vụ DDNS của VNNIC

Một số yêu cầu khi đăng ký dịch vụ DDNS tại VNNIC
Một số yêu cầu khi đăng ký dịch vụ DDNS tại VNNIC

Đăng ký DDNS tại VNNIC: Tại đây

Các yêu cầu khi sử dụng dịch vụ DDNS của VNNIC dưới đây:

 • Bạn cần đăng ký tên miền, hoặc đã sở hữu tên miền có đuôi “.com.vn” hoặc “.vn”.
 • Tải xuống và cài đặt phần mềm VNNIC Dynamic DNS Client trên máy tính của bạn. Và thực hiện thiết lập các thông số về tên miền, tên máy chủ,… để xác thực.
 • Kết nối đến hệ thống DDNS, nó sẽ tự động cập nhật địa chỉ IP mới vào hệ thống DNS của VNNIC.
 • Nó sẽ đảm bảo chắc chắn máy tính đã được kết nối với hệ thống server cung cấp dịch vụ DDNS của VNNIC bằng giao thức htttp và port 8888.

Lời kết

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu được khái niệm DDNS là gì? Và cách thức hoạt động của DDNS hỗ trợ bạn trong công việc và cuộc sống. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (137 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận