VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Modem là gì? So sánh sự khác nhau giữa Modem và Router

39
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Modem là gì? So sánh sự khác nhau giữa Modem và Router

Modem là gì? Mặc dù được nghe rất nhiều, thậm chí còn sử dụng chúng nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ chức năng của thiết bị này. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay, Vietnix xin chia sẻ với bạn tất cả những thông tin về modem cũng như sự khác biệt giữa modem và router. Cùng tham khảo ngay bài viết nhé!

Modem là gì?

Modem là viết tắt của cụm từ Modulator and Demodulator (nghĩa là bộ điều chế và giải điều chế). Đây là thiết bị thực hiện cả 2 quá trình điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Modem là gì?
Modem là gì?

Hiểu rõ hơn, modem giúp biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng như máy tính, điện thoại thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn. Và ngược lại, modem cũng sẽ mã hóa các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà những thiết bị như máy tính và điện thoại có thể hiểu được. Tóm lại, modem là thiết bị giúp giải mã tín hiệu mạng Intenet từ các nhà cung cấp để giúp thiết bị (máy tính, laptop, điện thoại,…) có thể hiểu và xử lý dữ liệu.

banner hosting gif

So sánh về những điểm khác biệt giữa Modem và Router

Trên thực tế, modem và router đều có mối liên quan mật thiết với Internet. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt khá rõ ràng như sau:

Tiêu chí so sánhModemRouter
Cơ chế hoạt độngChuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của máy tính, điện thoại,… thành tín hiệu analog truyền qua dây dẫnPhân luồng, kiểm tra dữ liệu. Truyền dữ liệu giữa các máy tính và giữa máy tính với modem
Vị trí kết nốiKết nối trực tiếp với nhà mạng qua dây dẫn hoặc không dâyĐặt giữa modem và hệ thống mạng
Chế độ kết nối4 chế độ gồm bán song công, song công toàn phần, 4 dây, 2 dây3 chế độ gồm User Execution, Administrative, Global Configuration
Phương thức kết nốiKết nối với 1 PC bằng cổng EthernetKết nối với nhiều PC/thiết bị mạng qua cổng Ethernet hoặc Wifi
Lớp Lớp 2 (liên kết dữ liệu)Thiết bị lớp 3 (lớp mạng)
Loại thiết bịThiết bị liên mạngThiết bị mạng
Bảo mậtKhông có biện pháp bảo mậtCung cấp nhiều biện pháp bảo mật cho mạng máy tính
Mức độ cần thiết để kết nối InternetCần thiếtKhông cần thiết
Mức độ độc lậpCó thể hoạt động động lập, cung cấp thông tin, kết nối Internet đến PC mà không cần routerCó thể chia sẻ thông tin giữa các PC nhưng không thể kết nối Internet nếu không có modem
Bảng so sanh chi tiết giữa modem và router

Mặc dù có sự khác biệt nhưng modem và router đôi khi vẫn được tích hợp chung vào một thiết bị. Modem chứa trong một bộ định tuyến, cho phép nhiều máy tính/ thiết bị kết nối cùng một mạng cục bộ (mạng LAN) và cả mạng diện rộng Internet. Đây được xem là công nghệ khá phổ biến vì chúng giúp việc thiết lập mạng trở nên đơn giản hơn.

So sánh về những điểm khác biệt giữa Modem và Router
So sánh về những điểm khác biệt giữa Modem và Router

Modem dùng để làm gì?

Trước những thông tin ở trên, tin rằng bạn cũng đã phần nào hiểu được modem là gì. Tuy nhiên vẫn có không ít ý kiến thắc mắc về chức năng của modem là gì? Ngoài chức năng chính là điều chế và giải điều chế tín hiệu mạng, modem còn có một số chức năng sau:

 • Giúp nén dữ liệu: Chức năng này của modem giúp đóng gói dữ liệu thành một tệp nhỏ để gửi đi nhanh hơn và giảm thiểu lỗi trong quá trình truyền tín hiệu.
 • Sửa lỗi: Đồng thời, modem còn giúp sửa các lỗi khi thông tin được truyền giữa các modem bị hỏng hoặc thay đổi, mất dữ liệu. Đối với những trường hợp này, các modem cần phải sử dụng đến tính năng sửa chữa lỗi để có thể khắc phục một cách nhanh nhất.
 • Truyền tải và sao lưu dữ liệu.
 • Kiểm soát lưu lượng mạng.
 • Quản lý từ xa.
Modem dùng để làm gì?
Modem dùng để làm gì?

Ưu và nhược điểm của Modem là gì?

Bất kỳ sản phẩm hay một thiết bị nào khi đưa ra sử dụng cũng đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Đối với modem cũng không phải ngoại lệ, vậy ưu điểm và nhược điểm của modem là gì? Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Modem được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Chuyển đổi tín hiệu cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Tín hiệu khi đi vào modem có thể được chuyển đổi ngay lập tức và truyền tới thiết bị.
 • Tốc độ truyền mạng rất cao giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất.
 • Tùy theo mục đích sử dụng, khả năng kinh tế mà người dùng có thể lựa chọn gói cước Internet cho phù hợp.
 • Người dùng có thể gửi fax thông qua một số loại modem.
Modem được ứng dụng rất rộng rãi
Modem được ứng dụng rất rộng rãi

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời trên, modem cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như:

 • Nhược điểm lớn nhất của modem là tin tặc và các phần mềm độc hại có thể tấn công máy tính thông qua thiết bị này. Tuy nhiên, hiện nay modem đã được tích hợp tường lửa và phần mềm bảo mật để tăng cường bảo mật.
 • Không thể chủ động nâng cấp modem mà phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Thiếu tính di động bởi modem thường kết nối với PC qua dây dẫn.
 • Các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa không phù hợp để dùng dòng Modem DSL.

Những loại Modem thịnh hành hiện nay?

Hiện nay, modem được chia thành nhiều loại khác nhau phù hợp theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Sau đây là 4 loại modem thịnh hành nhất hiện nay:

1. Phân loại Modem theo Công suất định hướng

Dựa theo Công suất định hướng, modem được chia thành 2 loại chính sau:

 • Modem theo chế độ bán song công: Ở chế độ này, Modem có thể vừa truyền và nhận tín hiệu cùng lúc nhưng không đồng thời.
 • Modem theo chế độ song công toàn phần: Ở chế độ này, modem có thể truyền và nhận tín hiệu cùng lúc trong cùng một thời điểm.
Phân loại modem theo Công suất định hướng
Phân loại modem theo Công suất định hướng

2. Phân loại theo Kết nối đường dây

Dựa theo Kết nối đường dây, modem được chia thành 2 loại:

 • Modem 4 dây: Loại modem này sử dụng một cặp dây để truyền sóng và một cặp dây để nhận sóng. Do đó, một tần số có thể được dùng để truyền cho cả hai đầu.
 • Modem 2 dây: Loại modem này sử dụng một cặp dây để truyền và nhận sóng.
Phân loại theo Kết nối đường dây
Phân loại theo Kết nối đường dây

3. Phân loại theo Phương tiện truyền dẫn

 • Modem vô tuyến: Modem này sử dụng để gửi một tín hiệu tần số vô tuyến thông qua một cặp kính.
 • Modem quang học: Modem này sử dụng ánh sáng để gửi dữ liệu qua một cặp sợi thủy tinh.
 • Modem quay số: Modem này chứa mạch điện mô phỏng điện thoại và truyền dữ liệu bằng cách quay số như trên điện thoại thông thường.

4. Phân loại theo Chế độ dẫn truyền

 • Modem đồng bộ: Modem này có thể dựa vào tín hiệu đồng hồ để xử lý các dòng bit dữ liệu liên tục. Cụ thể, DTE sẽ sử dụng đồng hộ bên trong chúng để truyền đồng bộ nhiều dòng bit dữ liệu và cung cấp đồng hồ tương tự cho modem.
 • Modem không đồng bộ: Modem này chỉ có thể xử lý các byte dữ liệu ở các dòng bit bắt đầu hoặc bit dừng.

Câu hỏi thường gặp

Có cần Modem cho wifi không?

Bạn sẽ cần modem và router nếu muốn sử dụng wifi hoặc kết nối nhiều thiết bị. Vì hầu hết các modem chỉ có một cổng LAN Ethernet, bạn chỉ có thể kết nối một máy tính tại thời điểm đó, những chúng sẽ không cung cấp khả năng bảo mật giống như một router.

Modem có wifi không?

Bản thân modem thường có cổng kết nối Ethernet nhưng không có wifi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bộ phận bổ sung của mạng gia đình (chẳng hạn như router không dây) được kết hợp với modem trong cùng một gói.

Lời kết

Như vậy qua bài viết mà Vietnix vừa chia sẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết modem là gì và sự khác biệt giữa modem với router. Nếu có thêm thông tin hữu ích về modem, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 vote)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn