VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

Tên miền camera là gì? Hướng dẫn tạo tên miền xem camera miễn phí

19
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Tên miền camera là gì? Hướng dẫn tạo tên miền xem camera miễn phí

Trong thời đại hiện nay, việc sử dụng camera vô cùng phổ biến từ các xí nghiệp, công ty đến cửa hàng, hộ gia đình cũng cần đến camera. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, mỗi camera đều cần có một tên miền riêng để hoạt động. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về khái niệm tên miền camera là gì và cách tạo tên miền xem camera miễn phí trong bài viết sau đây.

Tên miền camera là gì?

Tên miền camera là một đường dẫn giống địa chỉ website để bạn truy cập vào hệ thống camera quan sát đã đăng ký trước đó và tiến hành theo dõi, giám sát từ xa. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa tên miền camera và tên miền website đó là khả năng cập nhật IP động. Tên miền camera có thể cập nhật địa chỉ IP động của modem nơi mà nó được lắp đặt để ghi hình. Điều này giúp cho việc theo dõi, giám sát từ xa qua camera trở nên ổn định và hiệu quả hơn.

Tên miền camera tương tự như một địa chỉ website bình thường
Tên miền camera tương tự như một địa chỉ website bình thường
Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Tại sao cần phải sử dụng tên miền camera?

Để sử dụng camera giám sát từ xa, điều kiện bắt buộc là phải có tên miền camera. Nếu không có tên miền hoặc địa chỉ truy cập, thì hình ảnh không thể truyền từ camera đến các thiết bị khác như như điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… 

Sử dụng tên miền camera là điều bắt buộc
Sử dụng tên miền camera là điều bắt buộc

Như vậy, có thể thấy tên miền camera đặc biệt quan trọng đối với các cá nhân hay doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống camera để giám sát từ xa thông qua Internet, bất kể họ đang ở đâu. Ngoài ra, tên miền camera cũng rất cần thiết đối với các cá nhân hay doanh nghiệp lắp đặt máy chấm công và yêu cầu trích xuất từ xa qua Internet.

Xem thêm: DDNS là gì? Tại sao lại phải sử dụng Dynamic DNS

Tên miền camera có mấy loại? 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại tên miền dành cho camera quan sát, đó là tên miền miễn phí và tên miền có tính phí. Cụ thể:

Tên miền miễn phí cho camera (no-ip.com)

Ưu điểm lớn nhất của loại tên miền camera này là sử dụng miễn phí, không phải trả phí gia hạn và có thể sử dụng hàng năm. Đảm bảo tốc độ chạy không thua kém tên miền camera trả phí.

Tên miền miễn phí cho camera
Tên miền miễn phí cho camera

Tuy nhiên, sử dụng tên miền miễn phí cho camera cũng có một số nhược điểm. Thông thường, tên miền này phải được kích hoạt lại sau 14 ngày, nếu không sẽ bị xóa khỏi hệ thống. Điều này có thể gây phiền toái và bất tiện cho người dùng. Ngoài ra, những tên miền miễn phí sẽ không có phần đăng nhập ở modem vì chúng không được liên kết với công ty sản xuất thiết bị nào trên thị trường.

Tên miền có phí (dyndns.org)

Với tên miền có phí, ưu điểm của nó là hoạt động ổn định, đáp ứng được tốc độ upload tối đa khi xem camera. Bạn cũng không cần mỗi 14 ngày phải kích hoạt 1 lần mà chỉ cần kích hoạt lại sau một năm mua tên miền.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của loại tên miền này là bạn phải đóng phí gia hạn hàng năm. Vì vậy, bạn có thể tham khảo việc sử dụng tên miền camera miễn phí trước khi quyết định mua tên miền trả phí.

Cách tạo tên miền miễn phí xem camera

Để tạo tên miền miễn phí xem camera, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ www.no-ip.com. Sau đó nhấn chọn Sign up để tiến hành tạo tài khoản.

Nhấn Sign Up để tiến hành tạo tài khoản
Nhấn Sign Up để tiến hành tạo tài khoản

Bước 2: Thực hiện khai báo các thông tin theo yêu cầu. Sau đó nhấn Free Sign Up để tạo tên miền miễn phí.

Điền đầy đủ thông tin sau đó nhấn Free Sign Up để hoàn tất
Điền đầy đủ thông tin sau đó nhấn Free Sign Up để hoàn tất

Bước 3: Sau khi đã đăng ký thành công, no-ip sẽ gửi cho bạn 1 email kích hoạt tài khoản. Bạn truy cập vào mail và nhấn đường link để kích hoạt.

Bước 4: Truy cập và đăng nhập lại vào no-ip và nhấn chọn Hosts/Redirects.

Bước 5: Nhấn chọn Add a Host để thêm host vào và tiến hành cấu hình, quản lý.

Bước 6: Điền hostname và IP Address, sau đó nhấn Create Host để khởi tạo. Như vậy, bạn đã tạo được một tên miền

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra tên miền camera

Sau khi khởi tạo bên miền miễn phí xem camera thành công, bạn có thể kiểm tra tên miền camera theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào đường link http://ping.eu/port-chk/.

Giao diện của Ping.eu

Bước 2: Gõ tên miền và port muốn kiểm tra lần lượt vào ô IP address or host namePort number, điền vào ô Enter Code dãy chữ/số đang hiển thị. Sau đó nhấn Go.

Lúc này sẽ hiển thị 2 kiểu giá trị trả về như sau:

 • Nếu hoạt động bình thường nó sẽ trả về giá trị theo dạng “tenmiencuaban.dyndns.org:.. port is open”, có nghĩa là tên miền vẫn đang chạy và port vẫn mở. Ví dụ: “vietnixtest.dyndns.org:80 port is open”.
 • Nếu giá trị trả về có dạng “vietnixtest.dyndns.org:80 port is close” nghĩa là tên miền đã không còn hoạt động trên port này. Bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp camera để cài đặt lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số tình trạng khác như:

 • Khi đăng nhập vào phần mềm không xem được, nhưng kiểm tra vẫn hoạt động bình thường: Lúc này bạn đã điền sai thông tin. Bạn có thể đăng nhập lại và nhập thông tin chính xác nhất.
 • Kiểm tra tên miền thấy hoạt động bình thường nhưng khi xem lại báo buffering: Bạn có thể đang gặp vấn đề với ổ cứng hoặc cổng mạng. Tuy nhiên lỗi này không thể tự giải quyết mà phải nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ.

Nên đăng ký tên miền ở đâu uy tín nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà đăng ký tên miền chất lượng và tin cậy tại Việt Nam, thì Vietnix là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Vietnix hiện đang cung cấp nhiều lựa chọn tên miền khác nhau, từ các tên miền quốc tế đến các tên miền quốc gia Việt Nam với mức giá phải chăng chỉ từ 300.000 VND/Năm. Bên cạnh đó, Vietnix còn thường xuyên có chương trình ưu đãi hấp dẫn, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đăng ký tên miền để phát triển website.

Bảng giá tham khảo tên miền tại Vietnix
Bảng giá tham khảo tên miền tại Vietnix

Đội ngũ chăm sóc khách hàng của Vietnix rất chuyên nghiệp và tận tình, sẵn sàng tư vấn giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp với nhu cầu và giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/7. Vị thế của Vietnix trên thị trường Việt Nam còn được khẳng định những điểm nổi bật sau đây:

 • Kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký tên miền.
 • Hơn 100.000 dịch vụ đã được kích hoạt.
 • Hơn 50.000 khách hàng tin chọn.
 • 97% khách hàng đánh giá 5 sao về chất lượng dịch vụ.

Nếu có nhu cầu đăng ký tên miền, bạn hãy liên hệ với Vietnix thông qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết.

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân không xem được camera bằng tên miền?

Không xem được camera bằng tên miền có thể do một số nguyên nhân sau đây:
– Bạn chưa gia hạn tên miền với nhà cung cấp dịch vụ nên tên miền chưa hoạt động.
– Đường truyền mạng không ổn định, thường xuyên bị chập chờn, nghẽn mạng.
– Tín hiệu wifi yếu, không tải được tên miền.
– Tốc độ 3G/4G/5G quá yếu, không đủ dung lượng truyền hình ảnh hoặc đã hết dung lượng sử dụng.
– Gặp lỗi liên quan đến phần mềm kỹ thuật và cần tới bộ phận chuyên môn hỗ trợ.

Tên miền camera DDNS là gì?

Tên miền DDNS (Dynamic Domain Name System) là hệ thống tên miền động được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP động từ tên miền sang định dạng số. Dịch vụ này giúp cập nhật lại địa chỉ IP cho tên miền mỗi khi có sự thay đổi IP của hệ thống như khi cúp điện, modem mạng bị reset hoặc tắt. Các nhà cung cấp mạng lớn như Viettel, FPT,… thường sử dụng địa chỉ IP động cho modem và dịch vụ DDNS giúp tiết kiệm chi phí hơn so với đăng ký dùng IP tĩnh.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm tên miền camera và cách tạo nó miễn phí một cách nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Đừng quên truy cập vào blog của Vietnix để tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích về tên miền nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (4 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận