Wix là gì? 6 bước sử dụng Wix để tạo một Website chuyên nghiệp

Lượt xem
Home

Wix là một công cụ không mấy xa lạ với những người quản trị website. Nhưng không hẳn tất cả mọi người đều biết về nó. Hãy khám phá Wix là gì và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả cho website của bạn nhé.

Wix là gì?

Trình chỉnh sửa kéo và thả của Wix giúp bạn dễ dàng tạo một trang web chuyên nghiệp – mà không cần phải biết code! Với hàng trăm mẫu và công cụ tuyệt vời. Wix cho phép bạn xây dựng và bán thông qua trang web của mình. Thân thiện với người mới bắt đầu và có khả năng mở rộng. Wix phù hợp với mọi đối tượng. Từ danh mục đầu tư trực tuyến cá nhân đến các trang web doanh nghiệp nhỏ.

Wix là gì?
Wix là gì?

Website: https://www.wix.com/

Ưu và nhược điểm của Wix là gì?

Ưu điểm

 • Trình chỉnh sửa dễ sử dụng , với menu bên để thêm hình ảnh và ứng dụng
 • Các tính năng trợ giúp tuyệt vời , bao gồm cơ sở kiến ​​thức có thể tìm kiếm
 • Sao lưu trang web tự động giúp công việc của bạn an toàn

Nhược điểm

 • Không thể chuyển đổi mẫu sau khi một trang web hoạt động.
 • Có thể phải chi nhiều hơn cho các ứng dụng của bên thứ ba để có khả năng mở rộng

Tổng quan về Wix

Wix được sử dụng bởi hơn 100 triệu người trên 190 quốc gia khác nhau.  có giá cả phải chăng, dễ dàng và không phức tạp để tạo trang web của riêng của bạn chỉ trong vài phút.

Xây dựng trang web của riêng bạn từng là điều mà chỉ những lập trình viên sành sỏi mới có thể làm được hoặc phải trả tiền cho các lập trình viên để  hiện điều đó.

Nhưng nhờ có Wix, giờ đây mọi người đều có thể tạo một trang web của riêng mình. Dù trình độ kỹ năng của bạn là gì, trình chỉnh sửa mẫu mạnh mẽ của Wix cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát sáng tạo – mà không cần biết code.

Bất kể thị trường ngách của bạn là gì. Bạn sẽ tìm thấy các mẫu, công cụ và ứng dụng Wix để phù hợp.

Trình tạo trang web là một nền tảng trực tuyến giúp bạn tạo trang web của riêng mình mà không cần viết code.

Có hai loại trình xây dựng trang web chính – nền tảng dựa trên mẫu cổ điển và nền tảng AI (Trí tuệ nhân tạo) hiện đại hơn.

Trình tạo trang web cổ điển cho phép bạn chọn từ một loạt các mẫu được thiết kế trước. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh mẫu và điền vào nó với tất cả nội dung của riêng bạn. Thêm vào các tính năng hữu ích khi bạn sử dụng.

Các nhà xây dựng trang web AI hoạt động bằng cách hỏi bạn một loạt câu hỏi. Như loại trang web bạn muốn và tùy chọn thiết kế của bạn. Sau đó, nó tạo ra một trang web cho bạn. Bạn vẫn có thể thực hiện một số chỉnh sửa đối với thiết kế. Nhưng cách tiếp cận này thực sự dành cho những người cần một trang web đơn giản chạy nhanh.

SEO

Khi nói đến SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Wix là một trong những công cụ xây dựng trang web tốt nhất. Giúp bạn xếp hạng cao trên Google bằng các công cụ SEO tích hợp của nó . Bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề và mô tả meta, tùy chỉnh URL và thậm chí chỉnh sửa mã tiêu đề.

So sánh Wix và WordPress

Wix va WordPress
Wix và WordPress

Để bắt đầu so sánh Wix và WordPress thì các bạn cần nắm rõ WordPress là gì

WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

Để so sánh Wix và WordPress thì chúng ta sẽ đưa ra những khía cạnh sau đây:

 • Chi phí và giá cả
 • Tính dễ sử dụng
 • Thiết kế và bố cục
 • Plugins và Apps

Chi phí và giá cả

Chi phí xây dựng trang web là một yếu tố quan trọng khi chọn nền tảng xây dựng trang web của bạn. Tổng chi phí phát triển và duy trì trang web của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn cần trong phạm vi ngân sách của mình.

Hãy so sánh giá của Wix và WordPress để tìm ra cái nào mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

 • Wix:

Wix cung cấp một trình tạo trang web cơ bản miễn phí. Tuy nhiên, có hai nhược điểm lớn của nó.

Đầu tiên, nó thêm các quảng cáo mang nhãn hiệu Wix trên đầu và cuối trang web của bạn. Thứ hai, bạn không thể sử dụng tên miền tùy chỉnh cho trang web của mình, vì vậy địa chỉ trang web của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename

Ngoài ra, gói cơ bản không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, eCommerce, v.v. Để xóa quảng cáo và nhận các tính năng bổ sung từ chợ ứng dụng của họ, bạn sẽ phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp của Wix

Mỗi gói cao cấp của Wix có các giới hạn về dung lượng và băng thông khác nhau. Bạn có thể trả hàng tháng hoặc chọn gói hàng năm.

bang gia
Bảng giá Wix

Gói giá trị tốt nhất trên Wix là gói Unlimited (12,50 đô la / tháng). Nếu bạn cần Thương mại điện tử và các tính năng dành cho doanh nghiệp, thì bạn cần chọn các gói Business & Ecommerce Plans

Bất kể bạn chọn gói nào, chi phí này không bao gồm bất kỳ ứng dụng nào mà sau này bạn chọn mua từ Wix App Market để sử dụng trên trang web của mình.

 • WordPress:

Phần mềm WordPress là mã nguồn mở và nó có sẵn miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng.

Chúng tôi thường được hỏi về lý do tại sao WordPress miễn phí và lợi ích của nó là gì?

Bạn cần có tên miền và máy chủ web của riêng mình để cài đặt nó. Đây vừa là khuyết điểm nhưng cũng là ưu điểm lớn của WordPress là bạn có thể tuỳ chọn nhà cung cấp hạ tầng mạng để đặt website.

 • Kết luận

WordPress đánh bại Wix với các gói linh hoạt có sẵn từ nhiều công ty lưu trữ web. Chi phí phụ thuộc vào lượng tài nguyên bạn sử dụng và bạn có thể tự do sử dụng trang web WordPress của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Tính dễ sử dụng

Hầu hết người mới bắt đầu chọn Wix hoặc WordPress vì họ không muốn thuê một người thiết kế trang web. Cả Wix và WordPress đều cho phép bạn tạo trang web mà không cần học viết code.

 • Wix

Wix cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản, nơi bạn có thể chọn bất kỳ phần tử nào trên trang web của mình và bắt đầu chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG.

wix editor
wix editor
 • WordPress

WordPress đi kèm với một trình WordPress block editor cực kỳ mạnh mẽ cho phép bạn chỉnh sửa các trang của mình bằng bản xem trước trực tiếp.

wordpress editor
WordPress editor

WordPress cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng nghìn theme (mẫu trang web) để sử dụng trên trang web của bạn. Có những theme bạn cần phải mua bản quyền để sử dụng nó.

 • Kết luận:

Có một sự ràng buộc khi nói đến tính dễ sử dụng giữa Wix và WordPress. Cả hai đều cung cấp các cách dễ dàng không cần viết code để viết nội dung, tạo trang và quản lý các trang web thương mại điện tử và kinh doanh.

Wix làm rất tốt với giao diện trình soạn thảo nhưng nó thiếu các khả năng nâng cao. WordPress cung cấp sự dễ sử dụng có thể được mở rộng, điều này rất tốt về lâu dài.

Thiết kế và bố cục

Thiết kế và bố cục trang web của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn. Mỗi chủ sở hữu trang web cần một thiết kế web không chỉ đẹp mà còn phải thân thiện với người dùng và làm cho thương hiệu của họ nổi bật.

 • Wix

Wix có hơn 900 mẫu tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều hoàn toàn đáp ứng và được viết bằng HTML5. Bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp, bạn có thể điều chỉnh thêm thiết kế trang web của mình, thay đổi bố cục và sắp xếp lại các mục khi bạn thấy phù hợp.

Wix template

Một điểm trừ lớn là khi bạn đã chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa đổi nó và tùy chỉnh nó nhiều như bạn muốn chỉ bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp, nhưng bạn không thể chuyển sang mẫu khác.

 • WordPress

Có hàng ngàn theme miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress. Các theme miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế, nhưng chúng cũng phải trải qua một quá trình xem xét nghiêm ngặt. Các theme trả phí thường cung cấp nhiều tính năng hơn và đi kèm với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp.

Quan trọng hơn, bạn có thể thay đổi theme WordPress của mình bất cứ lúc nào bạn muốn và sử dụng một theme khác.

 • Kết luận:

WordPress có một loạt các theme và layout thiết kế lớn hơn nhiều so với Wix. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng chuyển đổi chủ đề hoặc tùy chỉnh chúng tùy thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Plugins và Apps

Các plugins và apps giống như các tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng với nền tảng của mình để thêm nhiều tính năng hơn.

Wix gọi chúng là apps và trong hệ sinh thái WordPress, chúng được gọi là plugins.

Hãy so sánh các app và plugin có sẵn trên cả hai nền tảng và bạn có thể làm gì với chúng.

 • Wix

Wix đi kèm với hơn 200 app mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Các app này cung cấp một loạt các tính năng như thêm biểu mẫu liên hệ, thư viện, nhận xét, nút truyền thông mạng xã hội, tiếp thị qua email, v.v.

Wix app market
 • WordPress:

Tại thời điểm viết bài này, có hơn 58.000+ plugin miễn phí có sẵn trong riêng thư mục plugin của WordPress.org. Chưa kể, các plugin cao cấp có sẵn trên các thị trường khác.

wordpressplugins
WordPress Plugin

Có câu: Nếu bạn có thể nghĩ ra một tính năng, có lẽ sẽ có một plugin WordPress biến nó thành hiện thực.

Cho dù bạn muốn tạo biểu mẫu liên hệ, cài đặt Google Analytics, xây dựng trang web thành viên hay bán các khóa học trực tuyến, đều có một plugin cho việc đó.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích với WordPress. Có rất nhiều plugin cả miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng trang web mơ ước của mình.

 • Kết luận:

WordPress cũng dễ dàng đánh bại Wix trong khía cạnh này. Mặc dù thư viện ứng dụng của Wix đang phát triển, nó vẫn còn hạn chế so với sự lựa chọn khổng lồ dành cho người dùng WordPress.

6 bước hướng dẫn sử dụng Wix để thiết kế Website chuyên nghiệp mới nhất 2021

Một website chuyên nghiệp có thể đồng thời hoạt động như một công cụ tiếp thị, một nền tảng cho cửa hàng, một nơi trưng bày, một kênh truyền thông và là một động cơ để xây dựng thương hiệu.

Bước 1: Đăng ký tài khoản Wix

 • Trước tiên bạn truy cập vào website www.wix.com
 • Chọn nút “Start Now
 • Website sẽ hiện form đăng ký/đăng nhập tài khoản. Bạn cũng có thể đăng nhập bằng Google Account hoặc Facebook

Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ chọn “Create a new site” để bắt đầu tạo trang web. Bạn sẽ bắt đầu trả lời một số câu hỏi để xác định chủ đề của website. Sau khi trả lời xong, Wix sẽ cho bạn chọn 1 trong 2 cách để tạo website là tự edit và theo gợi ý template từ Wix

Bước 2: Chọn giao diện template phù hợp với thương hiệu, doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn chọn tạo website tự động từ gợi ý của Wix thì bạn cần đưa thông tin mà bạn mong muốn để Wix hiểu bạn hơn.

 • Bạn cần gì ở website mới?
 • Tên doanh nghiệp hay website của bạn là gì?
 • Bạn có muốn import hình ảnh và văn bản của mình không?
 • Xem lại và chỉnh sửa thông tin của bạn
 • Chọn theme mà bạn thích

Hệ thống sẽ gợi ý cho bạn hàng trăm mẫu website, bạn cũng có thể chọn được những trang nào cần add vào website của bạn như tin tức, liện hệ,..vv..

Bước 3: Thiết kế và chỉnh sửa nội dung của website

Khi đã chọn được mẫu template như mong muốn, bạn chỉ cần click vào nút “Edit this site” ở góc phải, phía trên màn hình và tiến hành chỉnh sửa.

huong-dan-wix
chỉnh sửa website với Wix

Bước 4: Chọn những ứng dụng và tích hợp chúng vào website

Bạn có thể chọn “Manage App” để thêm vào những ứng dụng theo yêu cầu và mong muốn của bạn vào website

Screen Shot 2021 11 29 at 13.36.52
thêm ứng dụng vào website

Bước 5: Sử dụng các công cụ để tối ưu SEO website

Ở trong phần “Pricing Plans” bạn có thể chọn Marketing & SEO để chọn những tuỳ chọn tích hợp cho website của bạn.

Screen Shot 2021 11 29 at 13.38.42
Tích hợp SEO vào website

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

Bước 6: Xuất bản website

Bước cuối cùng bạn cần làm là xuất bản website để đi vào hoạt động bằng cách ấn nút ” Publish

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (163 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận