WAF là gì? Tìm hiểu về tường lửa ứng dụng web

Lượt xem
Home

WAF giúp bạn chống tấn công website, bảo vệ website trước các cuộc tấn công có chủ đích ở bên ngoài. Vậy WAF là gì? Nhân tố quan trọng của WAF như thế nào? Cùng Vietnix tìm hiểu về WAF

WAF là gì?

WAF (Web Application Firewall) còn gọi là tường lửa ứng dụng web. WAF là một thiết bị proxy có thể xử lý giao thức HTTP nhằm bảo vệ ứng dụng web. WAF kiểm tra lượng truy cập và sẽ lọc ra các yêu cầu có mối đe dọa xâm hại đến website trước khi đến ứng dụng web.

WAF là gì? Web Application Firewall hay gọi là tường lửa ứng dụng web
WAF (Web Application Firewall) còn được gọi là tường lửa ứng dụng web

Khi các công ty và users ngày càng phụ thuộc vào các ứng dụng web (Web Application), chẳng hạn như email dựa trên web hoặc chức năng e-Commerce, các cuộc tấn công nhằm vào lớp ứng dụng gây ra rủi ro lớn hơn cho năng suất và bảo mật. Do đó, WAF thật sự rất quan trọng nhằm bảo vệ khỏi các mối đe dọa liên quan đến bảo mật web.

Hoạt động của tường lửa ứng dụng web

WAF được triển khai trước các ứng dụng web và phân tích lưu lượng HTTP – kiểm tra cả request GET và POST nhằm phát hiện và chặn bất kỳ thứ gì độc hại.

Không giống như tường lửa (Firewall) thông thường chỉ đóng vai trò như một cổng an toàn giữa các server, WAF là một biện pháp bảo mật ứng dụng được đặt giữa Web Client và  Web Server.

Cách thức hoạt động của WAF trước khi đến ứng dụng web
Cách thức hoạt động của WAF trước khi đến ứng dụng web

Các cuộc tấn công độc hại đến máy tính thường được tự động hóa. Những loại tấn công này rất khó phát hiện vì chúng thường được thiết kế để bắt chước giống lưu lượng truy cập của con người và không bị phát hiện.

WAF thực hiện kiểm tra chi tiết mọi request và response đối với tất cả các dạng lưu lượng truy cập web phổ biến. Việc kiểm tra này giúp WAF xác định và chặn các mối đe dọa, ngăn chúng xâm nhập vào server.

 Lợi ích của Web App Firewall

Đảm bảo sự hiện diện web của bạn với sự bảo vệ hoàn toàn 

  • Tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp: Là một giải pháp cloud tổng thể, WAF không yêu cầu phần cứng, phần mềm, chi phí vận hành và bảo trì, cũng như không cần rack space hoặc chi phí điện. Không cần kỹ sư WAF in-house ở phía khách hàng.
  • Bảo mật toàn diện cho trang web: Ngăn chặn việc hack và các cuộc tấn công từ DDoS trước khi tiếp cận server web của bạn cũng như bảo vệ khỏi việc khai thác các lỗ hổng ứng dụng web và code bị lỗi. 
  • Chi phí băng thông (bandwidth) hiệu quả: Giải pháp tập trung vào việc giảm thiểu tấn công hơn là hấp thụ nhằm đảm bảo rằng băng thông chỉ được sử dụng bởi lưu lượng sạch chứ không phải bởi lưu lượng tấn công độc hại. 

Duy trì việc xếp hạng từ công cụ tìm kiếm và tránh đưa vào danh sách đen: Dịch vụ có công nghệ thu thập thông tin từ công cụ tìm kiếm giúp tách biệt chính xác các trình thu thập thông tin hợp pháp khỏi các trình thu thập thông tin giả mạo hoặc bất hợp pháp cũng như đảm bảo các ứng dụng web của bạn không dính phần mềm độc hại nhằm tránh các công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách đen.

Tại sao cần tường lửa ứng dụng web?

WAF bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công độc hại, chẳng hạn như: 

  • SQL Injection : một công nghệ hack được sử dụng để trích xuất thông tin nhạy cảm từ database. 
  • Remote Code Execution: một kỹ thuật tấn công cho phép một người thực thi code từ xa sau khi user chấp nhận file độc hại. 
  • Cross-site scripting: khi script độc hại được đưa vào code của một trang web đáng tin cậy khác, sẽ cho phép dữ liệu nhạy cảm của user như cookie bị truy cập. 

Những mối đe dọa này có thể xâm nhập và làm tê liệt trang web của bạn, làm giảm hiệu suất và khiến doanh nghiệp của bạn bị mất dữ liệu.

Sử dụng tường lửa ứng dụng web WAF ngăn chặn tấn công
Sử dụng tường lửa để bảo vệ dữ liệu và thông tin trước nguy cơ bị tấn công

Chúng nhắm mục tiêu đến nhiều loại chức năng trong trang web của bạn, tấn công chính trang web hoặc chuyển tiếp một cách logic đến database nơi thông tin được lưu trữ bên trong nó có thể bị xâm phạm.

Các loại tường lửa sử dụng trong ứng dụng web

Network-base WAFs (WAF dựa trên mạng)

Network-based Web Application Firewalls (NWAF) thường dựa trên phần cứng và cung cấp lợi ích nhằm latency do cài đặt cục bộ. Điều này có nghĩa là NWAF được cài đặt gần với server ứng dụng và dễ dàng truy cập.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp NWAF còn cung cấp sự mở rộng về rule và config, có nghĩa là việc triển khai trên các tổ chức quy mô vừa hoặc lớn là khả thi. Tuy nhiên, chi phí thường là nhược điểm đáng kể nhất.

Hot-based WAFs (WAF dựa trên máy chủ)

Host-based Web Application Firewalls (HWAF) tồn tại dưới dạng module cho một server web. Đây là một giải pháp rẻ hơn đáng kể so với WAF dựa trên phần cứng, dành cho các ứng dụng web nhỏ.

Hầu hết các WAF phần mềm được tạo ra để dễ dàng tích hợp với các server web phổ biến. Tuy nhiên, vì WAF dựa trên host để chạy nguồn server ứng dụng của bạn, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất.

Hãy lưu ý rằng một số kiểu tấn công serer web có thể bỏ qua WAF và vô hiệu hóa các chức năng của nó từ bên trong

Ví dụ: Khi một file độc hại được xâm nhập trực tiếp vào server thông qua các kênh truyền file không an toàn.

Cloud – hosted WAFs (WAF được lưu trữ trên đám mây)

Cloud-based Web Application Firewalls cung cấp các lợi ích tương tự như các giải pháp WAF dựa trên phần mềm khác, chẳng hạn như chi phí thấp và thiếu nguồn tài nguyên tại chỗ mà bạn phải quản lý. Các giải pháp dựa trên cloud là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không muốn giới hạn khả năng hoạt động hoặc muốn tránh một hệ thống thường xuyên yêu cầu bảo trì.

Các nhà cung cấp dịch vụ cloud có thể đưa ra phần cứng không giới hạn với thiết lập và hỗ trợ có thẩm quyền. Nhưng tại một số thời điểm, phí dịch vụ có thể tăng khá cao hoặc đến thời điểm bạn sẽ cần một giải pháp tùy chỉnh mạnh mẽ hơn dựa trên thiết bị vật lý cũ.

Tầm quan trọng của WAF đối với doanh nghiệp

WAF có thể đặc biệt có lợi cho công ty cung cấp trang thương mại điện tử e-Commerce, những dịch vụ tài chính trực tuyến hoặc bất kỳ loại sản phẩm hay dịch vụ dựa trên web nào khác liên quan đến tương tác với khách hàng hoặc đối tác kinh doanh. Trong những trường hợp này, WAF có thể đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn gian lận và đánh cắp dữ liệu.

Tầm quan trọng của WAF đối với doanh nghiệp
Phù hợp với ứng dụng web về thương mại điện tử để bảo về tài chính trên web

Tuy nhiên, vì WAF không được thiết kế để ngăn chặn tất cả các loại tấn công, nó hoạt động tốt nhất như là một phần của bộ công cụ hỗ trợ chương trình bảo mật ứng dụng toàn diện.

Lời kết

WAF (Web Application Firewall) chính là một phương pháp tối ưu và hữu hiệu nhất để bảo vệ tránh các tủi ro về bảo mật và đảm bảo an toàn đối với người quản trị và người dùng.

Kiến thức trên Vietnix mong sẽ giúp bạn có thêm những giải pháp an toàn đối với việc bảo mật và bị tấn công bởi những tác nhân bên ngoài.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (185 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận