VPS là gì & Hướng dẫn cách để chọn VPS tốt nhất?

VPS là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

10/04/2021

Khi bạn sẵn sàng để thiết lập và chạy trang web của mình. Có thể an toàn khi nói rằng bạn đang tìm mua web hosting. Có một thuật ngữ về các thuật ngữ mới – VPS là gì?! – và các từ viết tắt dường như từ trên trời rơi xuống. Một thứ mà bạn sẽ nghe nhiều: lưu trữ VPS .

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn và trả lời tất cả các câu hỏi về VPS: VPS là gì. VPS mang lại lợi ích cho trang web như thế nào. Và khi nào nên nâng cấp lên VPS?

VPS là gì?

VPS được viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ riêng ảo

Server (Máy chủ): là một máy tính mạnh mẽ lưu trữ tất cả dữ liệu và file tạo nên trang web của bạn. Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web của họ. Máy tính đó sẽ phục vụ hiển thị trang web của bạn lên màn hình của người tìm kiếm.

Virtual (Ảo): VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để phân chia một máy chủ mạnh mà chúng ta vừa nói đến thành nhiều máy chủ ảo. Hãy nghĩ về nó theo cách này: đó là một phần cứng vật lý có chức năng như nhiều máy chủ riêng biệt.

Từ private có nghĩa là những gì nó bao hàm. Máy chủ ảo của bạn được dành riêng cho bạn. Vì vậy bạn sẽ không phải chia sẻ RAM, CPU hoặc bất kỳ dữ liệu nào với người dùng khác.

Cách thức hoạt động của VPS là gì?

VPS Hosting mô phỏng trải nghiệm của một máy chủ chuyên dụng. Mặc dù bạn vẫn đang chia sẻ máy chủ vật lý với những người dùng khác.

Cách thức hoạt động của VPS là gì? Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cài đặt một lớp ảo trên hệ điều hành (HĐH) của máy chủ bằng công nghệ ảo hóa. Tách máy chủ thành các ngăn riêng biệt với các bức tường ảo. Lớp này cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ.

Vì VPS tách các tệp khỏi các người dùng khác ở cấp độ HĐH, nên nó thực sự là một máy chủ riêng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn nằm trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên được đảm bảo. Bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa, core CPU, v.v. Bạn không phải chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với người khác.

Làm thế nào VPS so sánh với Hosting chia sẻ & Hosting chuyên dụng

Để thực sự hiểu cách thức hoạt động của VPS, điều quan trọng là phải làm quen với một số điều cơ bản về lưu trữ web. Bao gồm cả các gói phổ biến khác. Dưới đây là phân tích ngắn gọn về sự khác biệt giữa lưu trữ chia sẻ, dành riêng và lưu trữ VPS .  Ở mục trên ta đã tìm hiểu VPS là gì, tiếp theo là định nghĩa về Shared Hosting và Hosting chuyên dụng.

1. Shared Hosting

Shared hosting là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất và hoạt động tốt cho nhiều chủ sở hữu trang web mới. Khi bạn mua gói lưu trữ được chia sẻ. Bạn đang chia sẻ các tài nguyên chính như CPU, RAM và dung lượng ổ cứng với các chủ sở hữu trang web khác sử dụng cùng một máy chủ đó.

Chúng ta hãy sử dụng phép loại suy để hiểu  khái niệm này dễ dàng hơn một chút.

Hãy nghĩ về một shared hosting như một khu chung cư lớn và tất cả các căn hộ riêng lẻ được thuê bởi các chủ sở hữu trang web khác. Tất cả các bạn cần một nơi để sống. Giống như các file của trang web của bạn. Nhưng đi ra ngoài để mua một ngôi nhà lớn sẽ quá đắt cho nhu cầu của bạn. Chia sẻ các khu vực chung và tiện ích trong một khu chung cư giúp giảm chi phí. Và điều tương tự cũng đúng với lưu trữ chia sẻ.

Tuy nhiên, có một vài nhược điểm của shared hosting. Chẳng hạn, nếu ai đó trên máy chủ dùng chung của bạn có lưu lượng truy cập tăng đột biến. Điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vừa mới đưa trang web của mình lên và không có lưu lượng truy cập lớn. Lưu trữ chia sẻ là một cách tuyệt vời để truy cập trực tuyến!

2. Hosting chuyên dụng

Lưu trữ chuyên dụng trái ngược  với lưu trữ chia sẻ. Thay vì gộp tài nguyên (và chia sẻ chi phí) với các chủ sở hữu trang web khác. Bạn có một máy chủ chuyên dụng chỉ dành riêng cho trang web của bạn.

Điểm khác biệt là nó đắt hơn, nhưng bạn có thể kiểm soát 100% tài nguyên của mình. Và có thể tùy chỉnh phần mềm để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Loại gói lưu trữ này là tốt nhất cho các trang web có nhu cầu kỹ thuật mạnh mẽ. Ví dụ: lưu trữ dành riêng có thể phù hợp với bạn nếu:

  • Trang web của bạn đang nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập mỗi ngày.
  • Bạn cần cài đặt hệ điều hành của riêng bạn.
  • Bạn đang xử lý hàng ngàn giao dịch tài chính.
  • Trang web của bạn yêu cầu phần mềm tùy chỉnh.

3. Lưu trữ VPS

Lưu trữ VPS nằm giữa chia sẻ và chuyên dụng. Khi bạn chọn VPS, sẽ có các trang web khác được lưu trữ trên cùng phần cứng với bạn. Hãy nhớ rằng máy chủ mạnh mẽ mà chúng ta đã nói trước đó?.

Trang web của bạn là miền duy nhất được phân bổ cho ngăn ảo cụ thể của bạn. Và điều đó có nghĩa là bạn có được hệ điều hành của riêng mình. Bộ nhớ chuyên dụng. CPU mạnh mẽ. RAM có thể mở rộng và băng thông không giới hạn.

Với VPS, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích của một máy chủ chuyên dụng, với giá cả phải chăng. Tóm lại, lưu trữ VPS có thể mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Khi nào bạn nên chuyển sang VPS?

Dưới đây là tám dấu hiệu nhận biết đã đến chuyển sang VPS

1. Bạn lo lắng về bảo mật

Nếu bạn cần các tính năng bảo mật nâng cao, nhiều không gian dự phòng hơn, độ tin cậy của trang web được cải thiện. Hoặc lên kế hoạch thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán trực tuyến nào, bạn có thể xem xét VPS. Với VPS, bạn có được tài nguyên đáng tin cậy. Và có thể tin tưởng vào các tính năng bảo mật hàng đầu .

2. Bạn bắt đầu trải nghiệm các lưu lượng truy cập cao

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu trang web và không nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Thì lưu trữ chia sẻ là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, nếu đối tượng trang web của bạn liên tục tăng, bạn sẽ muốn xem xét nâng cấp. Tránh khỏi nguy cơ trang web của bạn chạy chậm hoặc tệ hơn là máy chủ bị sập vì không thể xử lý lưu lượng. Nếu bạn dự đoán sự gia tăng lượng khách truy cập. Hãy tạo làm cho mình một ưu tiên  và chuyển sang VPS.

3. Trang web của bạn liên tục chạy chậm

Chia sẻ lưu trữ  không có nghĩa là cho các trang web sử dụng số lượng lớn RAM. Khi trang web của bạn phát triển và thêm nhiều nội dung, bạn sẽ bắt đầu thấy giảm thời gian tải trang web của mình. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang vượt quá giới hạn tối đa  của mình. Nâng cấp lên VPS sẽ cho phép mở rộng quy mô trang web của mình mà không phải lo lắng về thời gian tải chậm.

4. Bạn có một cửa hàng trực tuyến

Thời điểm bạn lên kế hoạch điều hành một cửa hàng trực tuyến là thời điểm bạn nên nâng cấp gói lưu trữ của mình. Tại sao? Bởi vì với VPS, bạn có một máy chủ ảo an toàn và chuyên dụng. Nơi bạn có nhiều khả năng vượt qua bài kiểm tra tuân thủ PCI. Các thanh toán thẻ dữ liệu công nghiệp tiêu chuẩn an ninh được thành lập bởi các thương hiệu thẻ tín dụng lớn để bảo vệ chống trộm cắp dữ liệu chủ thẻ.

Nếu bạn chấp nhận thẻ tín dụng trên trang web của mình thông qua cổng thanh toán. Bạn muốn làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho thông tin tài chính của người tiêu dùng. Vì VPS an toàn hơn so với lưu trữ chia sẻ. Nên đây là lựa chọn tốt hơn cho các trang web thương mại điện tử.

5. Bạn cần cài đặt phần mềm tùy chỉnh

Lưu trữ chia sẻ rất phù hợp cho chủ sở hữu trang web xây dựng trang web của họ bằng WordPress. Hoặc các Hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác. Tuy nhiên, nếu bạn đạt đến điểm cần cài đặt phần mềm tùy chỉnh. Sử dụng cấu hình máy chủ tùy chỉnh. Hoặc tham gia vào bất kỳ chương trình nâng cao nào khác. Thì bạn sẽ muốn có tùy chọn lưu trữ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn.

Tương tự, một số thuế tiêu chuẩn, thanh toán, sổ sách kế toán và các chương trình tích hợp khác. Chúng yêu cầu tính sẵn sàng của máy chủ suốt cả ngày cũng như internet tốc độ cao. Để chạy các ứng dụng này thành công, bạn sẽ cần một VPS hoặc tài khoản lưu trữ dành riêng.

Nếu bạn hoạt động trên một máy chủ được chia sẻ, bạn sẽ chỉ gặp phải sự thất vọng khi bạn biết các hành động nâng cao bị cấm hoặc các ứng dụng không có sự hỗ trợ cần thiết để hoạt động đúng. Thay vì xử lý vấn đề tiềm ẩn này, hãy nâng cấp lên lưu trữ VPS và ngay lập tức giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các hành động lập trình của bạn.

6. Bạn gặp phải lỗi máy chủ

Bạn có gặp phải lỗi Service Temporary Unavailable, bất kỳ lỗi 50X nào không, hay Internal Server Error thường xuyên không? Khi bạn thấy lỗi, có khả năng khách hàng tiềm năng của bạn cũng vậy. Mặc dù bạn có thể khắc phục sự cố thời gian chết , đơn giản là không có chỗ cho lỗi máy chủ nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp trực tuyến . Khắc phục sự cố này bằng cách nâng cấp lên VPS.

7. Bạn đang ở trong ngân sách

Mặc dù đúng là một gói lưu trữ chuyên dụng có thể giải quyết nhiều vấn đề trong danh sách này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là gói dành riêng là một lựa chọn đắt hơn nhiều. Nếu bạn cần cải thiện băng thông, tăng bảo mật và nhận thêm RAM, thì lựa chọn hợp lý nhất là chọn lưu trữ VPS.

8. Bạn xây dựng trang web cho khách hàng của bạn

Đây có phải là một phần công việc của bạn để xây dựng trang web cho khách hàng của bạn? Với VPS, bạn có thể lưu trữ số lượng tên miền không giới hạn đồng thời đảm bảo bạn có đủ RAM để mỗi trang web hoạt động bình thường.

Làm thế nào để chọn gói VPS Hosting tốt nhất cho trang web của bạn?

Bây giờ bạn đã biết VPS là gì và khi nào bạn nên nâng cấp, hãy nói về điều gì tạo nên một gói VPS tuyệt vời và cách tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất. Rốt cuộc, bạn sẽ không tin tưởng trang web của mình với bất kỳ ai, phải không?

Dịch vụ quản trị đối với tự quản trị

Khi chọn lưu trữ VPS, bạn thường có hai tùy chọn gói: dịch vụ tự quản trị hoặc dịch vụ được quản trị.

Bạn cần làm quen với quản trị máy chủ, khắc phục sự cố và quản lý các ứng dụng, phần mềm và dịch vụ được cài đặt trên VPS của bạn nếu bạn chọn dịch vụ tự quản lý.

Nếu bạn không quen với các kỹ năng quản trị này hoặc bạn chỉ muốn công ty lưu trữ của mình chăm sóc nó cho bạn, thì việc chọn dịch vụ được quản lý là cách tốt nhất.

Linux / Windows

Bạn có thể nghĩ rằng mẹo này thuộc loại hiển nhiên, nhưng nó đáng để chia sẻ: đảm bảo gói lưu trữ bạn chọn tương thích với hệ điều hành của bạn. Chẳng hạn, chúng tôi có cung cấp nhiều VPS Linux vì hầu hết người dùng của chúng tôi thích chạy Linux.

Độ tin cậy

Dịch vụ lưu trữ VPS bạn chọn phải có xếp hạng thời gian hoạt động từ 99,5% trở lên. Bất cứ điều gì thấp hơn chỉ đơn giản là không thể chấp nhận.

Phần cứng

Khi mua gói lưu trữ VPS, hãy đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ của bạn cung cấp phần cứng mới nhất và tốt nhất, bao gồm cả ổ cứng thể rắn (SSD) – công nghệ lưu trữ nhanh nhất. SSD giúp chạy các ứng dụng tốc độ cao dễ dàng hơn, một phần nhờ vào việc thiếu các bộ phận chuyển động.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Điều tồi tệ bạn không kiểm soát được sự cố về mặt thời gian. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn mua gói lưu trữ VPS từ một công ty cung cấp hỗ trợ khách hàng 24/7.

Dịch vụ sao lưu

Hãy tưởng tượng bạn đang điều chỉnh lại  trang web của mình khi có sự cố xảy ra. Và bạn mất tất cả mọi thứ vì bạn quên sao lưu trang web của mình. Đây là một lỗi khá phổ biến và nó có thể khiến bạn mất tiền, thời gian. Khi bạn mua dịch vụ VPS, hãy cân nhắc dịch vụ sẽ cung cấp giúp bạn sao lưu dễ dàng trong nhiều sự cố xảy ra.

Sẵn sàng cho VPS riêng của bạn?

Bạn đã thực hiện tất cả các cách để kết thúc hướng dẫn này? Chà, hãy tự vỗ tay về mình vì bạn không còn là người mới bắt đầu sử dụng VPS nữa

Tóm lại, nếu trang web của bạn đang phát triển và bắt đầu thu hút một số sự chú ý, bạn sẽ muốn hiệu suất của nó theo kịp. Và điều đó có nghĩa là đã đến lúc tăng tài nguyên trang web của bạn bằng cách nâng cấp.

Mặc dù lưu trữ VPS đắt hơn so với gói chung, nhưng lợi ích của VPS mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Đặc biệt không cần phải có kế hoạch lưu trữ dành riêng đắt tiền hơn nhiều.

Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được cho bạn VPS là gì. Từ đó có thêm nhiều kiến thức mới.

Theo Ellice – Dreamhost

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments