Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Cloud Hosting là gì? Cách thức hoạt động của Cloud Hosting

07/07/2021

Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting là một loại web hosting sử dụng nhiều server khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime. Thay vì sử dụng một server duy nhất, trang web của bạn có thể được đặt trong một “cluster” sử dụng tài nguyên tập trung của nhiều server. Có nghĩa là ngay cả khi một server bị lỗi, một server khác sẽ tiếp tục hoạt động.

cloud hosting là gì

Hãy hình dung cloud như một mạng lưới các máy tính khác nhau được kết nối với nhau. Càng nhiều máy được kết nối với mạng, càng nhiều tài nguyên được thêm vào cloud tổng thể.

Với dịch vụ cloud hosting, bạn sẽ có được một phần của cái gọi là cloud cluster. Trong khi với web hosting truyền thống, bạn chỉ nhận được một lượng không gian nhất định từ một server duy nhất.

Ưu điểm chính của dịch vụ cloud hosting là thời gian uptime tốt hơn, tài nguyên riêng biệt, mở rộng quy mô dễ dàng và có địa chỉ IP riêng.

Cloud hosting hoạt động như thế nào? 

cách thức hoạt động của cloud hosting

Với mô hình web hosting truyền thống, trang web doanh nghiệp của bạn và dữ liệu của nó nằm trên một server trong một trung tâm dữ liệu vật lý. Khi bạn chọn cloud hosting, dữ liệu của bạn sẽ được trải rộng trên nhiều web server được kết nối. Dữ liệu của bạn có thể truy cập một cách liền mạch vào một cụm server trong môi trường ảo của cloud.

Khi một server bị lỗi, những server khác sẽ xử lý sự cố. Nếu trang web của bạn tang lưu lượng truy cập và cần nhiều tài nguyên hơn, nó có thể truy cập nhiều tài nguyên hơn mà không mất thời gian downtime, làm chậm và các trục trặc khác. Nếu trang web của bạn giảm lưu lượng truy cập, nó sẽ truy cập ít tài nguyên hơn.

Lựa chọn gói dịch vụ cloud hosting từ một công ty đáng tin cậy chỉ tốn từ 10$/tháng, sẽ giúp bạn duy trì hoạt động và giải quyết nhiều vấn đề.

Những yếu tố này làm cho cloud hosting đáng tin cậy, có thể mở rộng, bảo mật và giá cả phải chăng. Đây là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp, loại bỏ nhu cầu về server tại chỗ và các phần cứng khác, đồng thời giảm chi phí cơ sở hạ tầng CNTT.

Dịch vụ cloud hosting không giới hạn ở các hosting website. Các dịch vụ này cũng host các ứng dụng, email, v.v. và có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Cloud Hosting và Web Hosting khác nhau như thế nào?

Các dịch vụ web hosting cũng sử dụng cloud. Các dịch vụ này giúp bạn đăng ký tên miền, lưu trữ các file trên trang web của bạn và cung cấp các dịch vụ quản trị. Web server cung cấp các công cụ như database, ngôn ngữ lập trình và web programming framework. Các host này cũng cung cấp các mục liên quan đến bảo mật, chẳng hạn như SSL certificate và rà quét website.

Một gói web hosting tốt từ một dịch vụ như Hostgator, GoDaddy hoặc A2 Hosting có thể đáp ứng nhu cầu của trang web hoặc tổ chức của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế. Các dịch vụ này thường cung cấp hỗ trợ cố định, vì vậy một dự án đang phát triển, nếu máy chủ cần thêm RAM hoặc băng thông sẽ không có cách nào để phân bổ thêm tài nguyên. Nâng cấp phần cứng mới có thể downtime trang web của bạn.

Trong khi đó, dịch vụ cloud hosting trải rộng tài nguyên của mình trên nhiều thiết bị, vì vậy việc thêm tài nguyên rất dễ dàng và nhanh chóng. Một dự án lớn hơn, đang phát triển hoặc tham vọng hơn sẽ được hưởng lợi từ một dịch vụ cloud hosting tốt, cũng như bất kỳ dịch vụ nào có lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Nhiều dịch vụ hosting cung cấp cả gói web hosting và cloud hosting.

Cloud Hosting và VPS khác nhau như thế nào?

Virtual Private Server (VPS) là một dịch vụ hosting phổ biến khác mà bạn có thể chọn cho trang web của mình. Với VPS, trang web của bạn nằm trên một server có nhiều người dùng, nhưng bạn có tài nguyên riêng và chuyên dụng. Các giải pháp VPS an toàn, ổn định và không tốn kém.

Sự khác biệt chính giữa VPS và dịch vụ cloud hosting là dịch vụ cloud hosting không có downtime. Khi một server nào đó gặp sự cố, sẽ có các server khác xử lý sự cố đó và mọi hoạt động vẫn tiếp diễn. 

Nếu bạn không quan tâm đến độ tin cậy thì VPS có thể là 1 lựa chọn. Còn nếu ngược lại, bạn nên xem xét dịch vụ cloud hosting.

VPS và dịch vụ cloud hosting không loại trừ lẫn nhau. Nhiều dịch vụ cung cấp các gói kết hợp, sử dụng dịch vụ VPS hosting với cơ sở hạ tầng cloud.

Ví dụ Cloud Hosting

Các công ty lớn và nhỏ sử dụng dịch vụ cloud hosting. Ví dụ: Google trải rộng tài nguyên của mình trên hàng trăm server trong cloud, làm cho nó trở nên đáng tin cậy và hạn chế downtime. Google hiện có dịch vụ cloud của riêng mình, giúp viễn thông, truyền thông, bán lẻ, phần mềm và nhiều công ty khác hiện đại hóa dịch vụ hosting của họ.

Netflix phải đáp ứng nhu cầu tăng đột biến cũng như thời gian hoạt động thấp hơn. Dịch vụ cloud hosting mang lại cho Netflix khả năng mở rộng mà nó cần. Tương tự, các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest và Instagram dựa vào dịch vụ cloud hosting để điều chỉnh theo các mức lưu lượng truy cập khác nhau.

Dịch vụ cloud hosting có thể thúc đẩy sự đổi mới, giúp các doanh nghiệp phát triển để đáp ứng các nhu cầu luôn thay đổi.

Không chỉ các công ty lớn mới sử dụng dịch vụ cloud hosting. Hầu hết các tổ chức cloud-hosting  đều cung cấp các gói lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển, vì vậy họ không phải chi tiền cho server và phần cứng khác.

Các loại Cloud Hosting 

Private Cloud

Private cloud là cơ sở hạ tầng cloud chỉ dành riêng cho một tổ chức cá nhân và không được chia sẻ bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Một dự án private cloud cần được cải tiến để ảo hóa môi trường kinh doanh. Nó sẽ nâng cao hoạt động kinh doanh, đồng thời mỗi bước trong dự án đều nâng cao các vấn đề bảo mật để ngăn chặn các lỗ hổng nghiêm trọng. Các trung tâm dữ liệu tự vận hành thường tốn nhiều vốn. Họ cần một footprint vật lý lớn, một tỷ lệ diện tích chuẩn, phần cứng đắt tiền và các biện pháp kiểm soát môi trường nghiêm ngặt. Việc này có thể tiêu tốn rất nhiều tiền.

Public Cloud

“Public cloud” có nghĩa là các dịch vụ được phân phối trên một mạng có sẵn để sử dụng công cộng. Vấn đề bảo mật của public và private cloud framework về cơ bản là khác nhau đối với các dịch vụ (ứng dụng, lưu trữ và tài nguyên thay thế) được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho đối tượng công chúng có thể truy cập được. Khi giao tiếp được thiết lập chính xác, các cloud hosting client cần người dùng có kết nối cá nhân với mục đích ngang hàng do nhà cung cấp cloud cung cấp.

Hybrid Cloud

Hybrid cloud có thể là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại cloud (private, community hoặc public) phục vụ các thực thể riêng biệt nhưng hầu như được định tuyến với nhau, mang lại lợi thế của một số mô hình triển khai. Hybrid cloud có thể cấp cho khách hàng cloud hosting quyền gắn các dịch vụ định vị, duy trì và/hoặc chuyên dụng với tài nguyên cloud. Dịch vụ hybrid cloud không thể chỉ được đặt trong một lớp ngoài personal, public hoặc community cloud.

Việc sử dụng hybrid cloud dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu và bảo mật dữ liệu, mức độ quản lý cần thiết đối với dữ liệu và cả các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng. ‘Cloud bursting’ là một mô hình triển khai ứng dụng trong đó ứng dụng thực thi bằng cách sử dụng trung tâm dữ liệu hoặc private cloud và “burst” lên một public cloud khi yêu cầu về khả năng computing đạt mức tối đa. Một lợi thế đáng kể của cloud bursting và mô hình hybrid cloud là một công ty chỉ chi tiêu vào các tài nguyên máy tính bổ sung khi chúng được yêu cầu. Cloud bursting cho phép các trung tâm dữ liệu hỗ trợ các tính năng và chức năng khác nhau, ngay cả khi các yêu cầu xử lý có sự thay đổi không thể đoán trước được. Loại hybrid cloud được tạo ra trên phần cứng không đồng nhất này được gọi là “Cross-platform Hybrid Cloud “.

Community Cloud

Community cloud chia sẻ framework giữa nhiều doanh nghiệp từ một cộng đồng cụ thể với những cân nhắc chung (bảo mật, tuân thủ, quyền tài phán, v.v.), do bên thứ ba quản lý.

Distributed Cloud

Một nền tảng cloud computing được kết hợp từ một nhóm máy nhiều vị trí khác nhau, tạo ra hai loại distributed cloud, loại thứ nhất là public-resource computing và loại thứ hai là volunteer cloud.

Multi-Cloud

Multicloud là việc sử dụng một số dịch vụ cloud computing trong một framework không đồng nhất để giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đơn lẻ, tăng cường tính linh hoạt thông qua lựa chọn tập trung, giảm thiểu rủi ro v.v.

Big Data Cloud

Big data cloud giải quyết tối đa các vấn đề về bảo mật khi chuyển một lượng lớn dữ liệu lên cloud. Cloud là một giải pháp linh hoạt cho các trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm phân tích kinh doanh và phân tích không gian địa lý.

HPC Cloud

HPC cloud hướng tới việc sử dụng các dịch vụ và framework cloud computing để triển khai các ứng dụng điện toán hiệu suất cao (High Performance Computing), sử dụng lượng bộ nhớ và sức mạnh tính toán đáng kể.

Ưu nhược điểm của Cloud Hosting là gì? 

Ưu điểm 

Giảm chi phí

Nguyên tắc tài chính cơ bản là lợi nhuận đến từ việc kiếm được nhiều tiền hơn số tiền bạn chi tiêu. Bạn có biết cái gì là không rẻ không? Mọi thứ liên quan đến máy tính. Vì vậy, khi nói đến những ưu điểm và nhược điểm của cloud computing, điều này nằm ở đầu danh sách cho hầu hết các doanh nghiệp.

Server tốt sẽ tốn của bạn hàng nghìn đô la chỉ cho phần cứng. Sau đó là bảo trì phần mềm và phần cứng liên tục.

Bạn cũng cần một không gian an toàn để thiết lập chúng. Server cũng cần được làm mát liên tục để hoạt động bình thường, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần cho một số chi phí điều hòa không khí.

Một công ty có tốn rất nhiều chi phí khi mua giấy phép phần mềm cho các chương trình cao cấp.

Cloud computing giải quyết tất cả những vấn đề này cho một doanh nghiệp. Nhà cung cấp cloud đảm nhận tất cả các việc liên quan đến cơ sở hạ tầng, bảo trì và quản lý tiện ích cho các server.

Các ứng dụng dựa trên cloud thường chỉ bằng một server mà bạn sử dụng.

Bảo mật

Bất chấp một số vi phạm dữ liệu cloud cấu hình cao, vẫn có nhiều lập luận cho lý do tại sao cloud computing an toàn hơn in-house computing.

Các nhà cung cấp dịch vụ cloud đang được giám sát chặt chẽ hơn và phải tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Mặc dù tất cả các doanh nghiệp có nghĩa vụ pháp lý phải bảo vệ thông tin của khách hàng, nhưng họ vẫn có quyền tự chủ trong phạm vi các phương pháp.

Dữ liệu được lưu trữ trên cloud ít bị nhân viên đánh cắp hơn. Việc lấy cắp thông tin sẽ dễ dàng hơn khi bạn có quyền truy cập thực tế vào máy được lưu trữ trên đó. Cloud computing tạo khoảng cách giữa dữ liệu của bạn và bất kỳ nhân viên nào có khả năng bất mãn.

Lập luận rõ ràng nhất là các nhà cung cấp sẽ đưa ra quan điểm để giữ cho các giao thức bảo mật và phần mềm được cập nhật vì hoạt động kinh doanh của họ phụ thuộc vào nó. Hầu hết họ đều có nhân viên toàn thời gian chuyên về bảo mật mạng / kỹ thuật số. Có bao nhiêu doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể có được điều đó?

Độ tin cậy

Giả sử bạn có một server. Điều gì xảy ra nếu có lỗi ổ cứng? Trừ khi bạn đầu tư vào một dãy đĩa độc lập (RAID) dự phòng, tất cả dữ liệu và các ứng dụng dựa trên server của bạn sẽ ngay lập tức không khả dụng.

Đối với cloud computing, dữ liệu của bạn không chỉ được lưu trữ trên một server. Tùy thuộc vào nhà cung cấp, nó thậm chí có thể được lưu trữ trên các server ở nhiều vị trí. Đề phòng trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng tại một server farm nhất định.

Điều này có nghĩa là không có một lỗi phần cứng nào sẽ cản trở hoạt động kinh doanh của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp thậm chí đảm bảo 99,99% thời gian uptime.

Nhược điểm

Thời gian downtime

Downtime có lẽ là nhược điểm lớn nhất của cloud computing. Chúng tôi không nói về downtime của server mà là việc truy cập Internet của bạn sẽ bị gián đoạn.

Khi bạn không thể truy cập Internet, bạn không thể làm gì với cloud.

Các gói dữ liệu di động mạnh có thể giúp giải quyết vấn đề đó tạm thời. Dịch vụ di động thường vẫn khả thi khi truy cập internet và thậm chí mất điện. Tất nhiên, các gói dữ liệu bị giới hạn và các thiết bị di động có thời lượng pin hạn chế. 

Bảo mật

Bảo mật, ở một cấp độ, là một ưu điểm của cloud computing vì những lý do đã thảo luận ở trên. Nhưng đồng thời bảo mật cũng là một nhược điểm ở một mức độ khác.

Hãy tưởng tượng như thế này nhé. Nếu nhà của bạn có khóa cửa, hệ thống an ninh và camera an ninh, thì cơ sở hạ tầng để giữ an toàn là gần như đầy đủ. Nhưng để giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn, đòi hỏi bạn phải thực sự khóa cửa, trang bị hệ thống an ninh và bật camera.

Người dùng là liên kết yếu trong hầu hết các hệ thống bảo mật. Nếu bạn không sử dụng các phương pháp bảo mật kỹ thuật số cơ bản, thì cloud computing cũng an toàn như để laptop của bạn mở tại một quán cà phê.

Bảo mật là một lĩnh vực xác định lợi thế và bất lợi của cloud computing. 

Dịch vụ cloud đóng cửa

Cloud computing là một ngành công nghiệp trẻ với rất nhiều công ty cạnh tranh nhau để kinh doanh. Có khả năng nhà cung cấp dịch vụ cloud của bạn sẽ hết tiền và đóng cửa mãi mãi.

Cloud càng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, thì việc nhà cung cấp đột ngột đóng cửa sẽ càng có sức ảnh hưởng lớn. Vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi vì việc chuyển từ nhà cung cấp cloud này sang nhà cung cấp khác rất khó khăn và tốn kém.

Để có thể dễ hình dung hơn, bạn hãy liên tưởng nó giống như việc thuê một nhà kho và chất đầy hàng hóa vào đó. Khi bạn đã cất giữ tất cả hàng hóa đó ở đó, thì việc di chuyển nó sẽ là một cơn ác mộng. Bây giờ, hãy tưởng tượng mọi thứ sẽ trở nên khó khăn như thế nào nếu bạn mất quyền truy cập vào nhà kho khi chủ của nhà kho bị phá sản. Đó là điều sẽ xảy ra nếu nhà cung cấp dịch vụ cloud của bạn ngừng hoạt động vào ngày mai mà không hề thông báo trước.

Các loại website nên sử dụng Cloud Hosting

Các loại trang web sử dụng dịch vụ cloud hosting cũng đa dạng như các loại trang web sử dụng dịch vụ hosting thông thường, nhưng có những trường hợp nó đặc biệt phổ biến.

Đối với một trang web quan trọng, nghĩa là công ty không thể hoạt động nếu không có nó, thì dịch vụ cloud hosting sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Nó cũng được nhiều cửa hàng thương mại điện tử, trang web tạo khách hàng tiềm năng, trang web công ty và các dự án có lưu lượng truy cập cao chọn.

Đồng thời, cloud hosting giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô trong trường hợp bạn cần. Điều này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các hãng thông tấn và công ty xuất bản, những người mong đợi lượng truy cập tăng đột biến hoặc số lượng nhấp chuột lớn vào các bài đăng của họ.

Cuối cùng, đó là một lựa chọn khá tốt trong hầu hết các tình huống. Đó chính là lý do tại sao nó có thể cạnh tranh với rival shared hosting và virtual server.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
  • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
  • Email: support@vietnix.vn
  • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá 50%  dịch vụ Hosting. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments