VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Public Cloud là gì? Phân biệt Private Cloud và Public Cloud

81
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Public Cloud là gì? Phân biệt Private Cloud và Public Cloud

Public Cloud hay đám mây công cộng, là một loại hình dịch vụ được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính linh hoạt cao, không giới hạn đối tượng người dùng và khả năng tối ưu hóa chi phí. Vậy, Public Cloud là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu về Public Cloud và cách phân biệt Private Cloud với Public Cloud qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Public Cloud là gì?

Public Cloud hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là đám mây công cộng, đám mây chung là mô hình dịch vụ hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Dịch vụ này do một đơn vị thứ 3 cung cấp đến người dùng thông qua mạng Internet công cộng. Public Cloud sẽ không giới hạn người dùng đó là lý do ai cũng có thể sử dụng dịch vụ đám mây công cộng này.

Public Cloud là gì?
Public Cloud là gì?

Nói một cách cụ thể thì các nhà cung cấp Public Cloud tạo nên các tài nguyên như máy ảo, ứng dụng, bộ nhớ có sẵn (ví dụ như Office 365, Google Drive…) cho người dùng Internet. Public Cloud không giới hạn đối tượng người dùng, dù bạn là cá nhân hay một đơn vị tổ chức, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng mô hình này. 

Hiện nay, có hai hình thức sử dụng dịch vụ Public Cloud, đó là miễn phí và trả phí. Trong đó, người dùng sử dụng dịch vụ trả phí sẽ phải chi trả cho dung lượng mà mình sử dụng (mô hình pay-per-usage – trả phí trên dung lượng sử dụng). 

Người dùng không thể theo dõi và kiểm soát được vị trí những dịch vụ mà mình đang sử dụng. Song song với đó, tài nguyên hạ tầng sẽ được chia sẻ đồng thời cho nhiều khách hàng. Tuy nhiên, các dữ liệu này hoàn toàn tách biệt và chỉ có người sử dụng mới có thể truy xuất được dữ liệu. 

Ưu điểm của Public Cloud là gì?

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật khiến Public Cloud trở nên phổ biến như hiện tại:

Khả năng mở rộng tối đa

Ưu điểm lớn nhất của Public Cloud chính là khả năng mở rộng tối đa. Cụ thể, Public Cloud có một kho tài nguyên khổng lồ và các tài nguyên đám mây theo nhu cầu của người dùng luôn sẵn sàng trên đây. Điều này đồng nghĩa với khả năng mở rộng của Public Cloud gần như là không có giới hạn và luôn sẵn sàng để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. 

Đó là lý do mà các ứng dụng chạy trên Public Cloud đều có khả năng phản ứng nhanh chóng, tức thì với mọi thay đổi trong suốt quá trình hoạt động. Các doanh nghiệp thường sẽ dựa vào công nghệ đám mây này để giải quyết các tình huống khẩn cấp như: Lượng truy cập tăng đột biến đáng ngờ, khôi phục dữ liệu, khôi phục thảm họa – Disaster Recovery.

Ưu và nhược điểm của Public Cloud là gì?
Ưu và nhược điểm của Public Cloud là gì?

Độ tin cậy cao

Trong quá trình tạo Public Cloud và cấu hình dự phòng, người dùng sẽ không bị giới hạn về số lượng máy chủ cũng như mạng tham gia. Điều này đảm bảo các đám mây luôn hoạt động bình thường dù một phần vật lý nào đó bị lỗi, đồng thời còn không làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của hệ thống. 

Không chỉ thế, độ tin cậy của Public Cloud còn rất cao vì mô hình này có một mạng lưới máy chủ lớn có nhiệm vụ điều khiển các máy chủ con.

Tối ưu hóa chi phí

Public Cloud tập hợp các cấp độ tài nguyên lớn hơn lại với nhau và đem đến lợi ích cho tất cả người dùng khi ai cũng có thể hưởng lợi từ cơ cấu quy mô tài nguyên khổng lồ. Đồng thời, các tài nguyên đều được chia sẻ trên dịch vụ đám mây tiếp nối nhau thông qua sự vận hành và quản lý tập trung.

Trong khi đó, những thành phần của chúng (ví dụ như máy chủ) lại không đòi hỏi quá nhiều về cấu hình riêng biệt. Điều này giúp người dùng vừa tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, vừa tiết kiệm được chi phí máy móc, hạ tầng công nghệ khi sử dụng Public Cloud.

Như vậy, Public Cloud cho phép người dùng cắt giảm tối đa nguồn ngân sách để đầu tư cho công nghệ thông tin như các thiết bị phần cứng, máy chủ ảo hóa, máy chủ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ,… Song song với đó, người dùng cũng có thể lựa chọn các thông số, cấu hình cần thiết dựa trên nhu cầu của mình và chỉ trả phí cho phần thực sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng không cần phải trả thêm phí thuê nhân viên IT để vận hành hệ thống vì nhà cung cấp sẽ phụ trách công việc này.

Những ưu điểm dễ thấy của Public Cloud là gì?
Những ưu điểm dễ thấy của Public Cloud là gì?

Tính linh hoạt

Trên thị trường có vô số dịch vụ IaaS, PaaS và SaaS có sẵn, cho phép bất cứ thiết bị nào truy cập trên Internet. Những dịch vụ này có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho khách hàng, dù là khách hàng cá nhân hay tổ chức. 

Về dịch vụ IaaS, PaaS và SaaS, chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần “Cấu trúc của Public Cloud” bên dưới. 

Không ràng buộc về vị trí, địa điểm

Dịch vụ đám mây công cộng luôn sẵn sàng dù bạn ở bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Như vậy, bạn chỉ cần có kết nối mạng là đã có thể sử dụng dịch vụ Public Cloud. Điều này tạo điều kiện cho bạn mở ra những cơ hội làm việc từ xa như cùng làm việc trên tài liệu trực tuyến hay truy cập vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin một cách dễ dàng,…

Không cần bảo trì

Khi sử dụng Public Cloud, người dùng sẽ không cần phải tốn chi phí bảo trì. Bởi vì hoạt động vận hành và duy trì sẽ do nhà cung cấp đảm nhận. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần tốn chi phí cho thiết bị phần cứng, doanh nghiệp sex tạo và quản lý dịch vụ bằng công cụ phần mềm,…

Ngoài ra, Public Cloud còn có khả năng tương thích với những công nghệ mới nhất. Đồng thời, những công nghệ này có thể tự động nâng cấp và cập nhật ứng dụng, Machine Learning và công cụ AI.

Cấu trúc của Public Cloud là gì?

Public Cloud có khả năng dự phòng, ngăn chặn nguy cơ bị mất dữ liệu. Cụ thể, nhà cung cấp sẽ lưu trữ các tệp tin trên trung tâm dữ liệu (DC/DR) để quá trình khôi phục dữ liệu có thể diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác nhất trong bất cứ thời điểm nào sự cố xảy ra. 

Để làm được điều này, Public Cloud cần có một cấu trúc tối ưu. Cấu trúc này các thể khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp. Tuy nhiên, nhìn chung thì đa phần sẽ sử dụng các cấu trúc phổ biến nhất được trình bày dưới đây, bao gồm:

SaaS

SaaS là từ viết tắt của cụm Software as a Service, được dịch nghĩa là phần mềm như một dịch vụ. SaaS hoạt động dựa trên cơ chế cấp phép, phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm. 

Khi đó, nhà cung cấp sẽ không bán trực tiếp các phần mềm được cài đặt trong thiết bị của họ, mà sẽ lập trình và duy trì hoạt động của phần mềm đó trên nền tảng web. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng, họ chỉ cần truy cập trang web đó và trả phí (hoặc không) cho gói dịch vụ đó. 

Như vậy, cấu trúc SaaS không chỉ đem lại sự thuận tiện tối đa cho cả nhà cung cấp lẫn khách hàng, mà còn cắt giảm phần lớn chi phí cho phần cứng, chi phí hỗ trợ và bảo trì. Hiện nay, cấu trúc này có tính ứng dụng khá cao và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Trò chơi trực tuyến, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm văn phòng,…

SaaS là gì?
SaaS là gì?

PaaS

Pass là từ viết tắt của Platform as a Service, tức là nền tảng như một dịch vụ. Đây là một mô hình điện toán đám mây mà trong đó, nhà cung cấp là bên thứ ba sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ phần cứng, phần mềm để phát triển ứng dụng thông qua Internet. 

Nhà cung cấp PaaS sẽ lưu trữ phần cứng, phần mềm trên cơ sở hạ tầng của riêng họ. Sự xuất hiện của PaaS đã giúp các nhà phát triển bỏ qua việc cài đặt phần cứng, phần mềm mà vẫn có thể vận hành một ứng dụng mới. Cụ thể, nhà cung cấp sẽ tạo nên một môi trường được tối ưu hóa để người dùng có thể sử dụng thông qua kết nối băng thông rộng. 

Như vậy, các tổ chức vẫn có thể phát triển phần mềm mà không cần phải duy trì cơ sở hạ tầng bên dưới.

Paas là gì?
Paas là gì?

IaaS

IaaS là từ viết tắt của Infrastructure as a Service, tức là cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Với cấu trúc IaaS, sẽ có một tổ chức cung cấp toàn bộ hạ tầng dữ liệu của họ cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tất cả mọi thứ từ máy chủ cho đến phần cứng mạng hay duy trì ảo hóa đều được lưu trữ bởi nhà cung cấp dịch vụ. 

Khi sử dụng cấu trúc này, việc sử dụng đám mây sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Đồng thời, doanh nghiệp còn tiết kiệm tối đa ngân sách so với việc bỏ tiền mua và bảo trì phần cứng.

IaaS
IaaS là gì?

So sánh Private Cloud vs Public Cloud

Private Cloud và Public Cloud là 2 loại hình đám mây phổ biến hàng đầu hiện nay. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu điểm khác biệt của hai loại hình này tại đây.

Private Cloud (đám mây riêng) còn được biết đến với cái tên là đám mây nội bộ hay đám mây doanh nghiệp. Loại hình này được bảo vệ bởi một bức tường lửa và nằm trong trong mạng nội bộ hoặc trung tâm dữ liệu của công ty. Đối với những công ty có sẵn tài nguyên, trung tâm dữ liệu đắt tiền, Private Cloud sẽ là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn tận dụng triệt để cơ sở hạ tầng của hiện tại. 

Tuy nhiên, khi sử dụng Private Cloud, công ty phải thực hiện tất cả các công việc quản lý, bảo trì hay nâng cấp trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, thay thế máy chủ sau một thời gian dài sử dụng cũng là việc không thể tránh khỏi. Điều này khiến doanh nghiệp phải dành ra một khoản ngân sách lớn cho Private Cloud. Bù lại, độ bảo mật của Private Cloud rất cao khi gần như không phải chia sẻ tài nguyên với bất cứ tổ chức hay đơn vị thứ 3 nào.

So sánh Private Cloud và Public Cloud chi tiết
So sánh Private Cloud và Public Cloud chi tiết

Như vậy, Private Cloud và Public Cloud tựa như hai khía cạnh đối lập, nhược điểm của mô hình này sẽ là ưu điểm của mô hình kia và ngược lại. Cụ thể là:

  • Nếu như Private Cloud khá tốn kém thì Public Cloud lại giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn nhờ vào việc cắt giảm tối thiểu ngân sách để mua, quản lý, duy trì cơ sở hạ tầng bởi vì đã có nhà cung cấp dịch vụ đảm nhận nhiệm vụ này. 
  • Triển khai Public Cloud sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn Private Cloud nhờ vào khả năng mở rộng vô hạn của mô hình này. Tuy nhiên, bù lại thì Private Cloud lại có độ an toàn và bảo mật cao hơn. Mặc dù dữ liệu của bạn trên Public Cloud vẫn tách biệt với các người dùng khác, nhưng bạn vẫn không thể kiểm soát được hoàn toàn vấn đề này. Trong khi đó, Private Cloud là đám mây nội bộ và gần như không phải chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai. 

Như vậy, có thể thấy rằng dù là Private Cloud hay Public Cloud thì cũng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt. Dù thế nào thì cả hai loại hình này đều mang lại những lợi ích nhất định trong quá trình hoạt động và kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những ưu điểm trên, bạn cần phải cân nhắc về nhu cầu, mục đích sử dụng của mình và lựa chọn loại hình phù hợp nhất. 

So sánh Public Cloud và Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là sự kết hợp hoàn hảo của Public Cloud và Private Cloud để mang lại giải pháp tối ưu nhất cho người dùng. Nền tảng này hỗ trợ chia sẻ thông tin trong hệ thống cục bộ, hệ thống riêng tư, cơ sở dữ liệu trên Public Cloud và hệ thống truy cập từ xa một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Hybrid Cloud sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng theo từng nhu cầu riêng, đồng thời giải quyết và xử lý các biến động nhu cầu cũng như sự cố rò rỉ dữ liệu đám mây. 

Tương tự với Public Cloud, Hybrid Cloud sẽ do một nhà cung cấp hạ tầng đám mây sở hữu. Tuy nhiên, một số tài nguyên nhất định sẽ được lưu trữ tại chỗ như Private thay vì chia sẻ cho các khách hàng khác đang thuê chung đám mây. Việc này để đảm bảo về tính an toàn và bảo mật cho các thông tin, dữ liệu nhất định. 

Lời kết

Như vậy, bài viết bên trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Public Cloud là gì, ưu điểm, cấu trúc của Public Cloud và điểm khác biệt của mô hình này khi so sánh các loại hình đám mây khác. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và cung cấp các thông tin có giá trị, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận