VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

Private Cloud là gì? Mô hình xây dựng Private Cloud

386
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Private Cloud là gì? Mô hình xây dựng Private Cloud

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến xử lý tài nguyên, phân bổ không gian lưu trữ,… doanh nghiệp cần nắm kiến thức về Private Cloud. Bởi nó có những đặc điểm, lợi ích, cách thức thức triển khai phù hợp cho việc vận hành của doanh nghiệp. Bài viết này Vietnix sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về Private cloud là gì. Cùng theo dõi nhé!

Private cloud là gì?

Private cloud là mô hình điện toán cung cấp một môi trường độc quyền dành riêng cho một thực thể kinh doanh. Cũng như các loại môi trường điện toán đám mây khác, Private cloud cung cấp tài nguyên điện toán ảo hóa, mở rộng thông qua các thành phần vật lý được lưu trữ tại chỗ hoặc tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Nói một cách đơn giản, Private Cloud (hay gọi là máy ảo dùng riêng) là dịch vụ lưu trữ thông qua mạng nội bộ riêng với những người sử dụng mạng nội bộ này.

Private cloud là gì
Private cloud là gì?

Private Cloud đem đến cho doanh nghiệp với nhiều lợi ích như Public Cloud (Đây là hạ tầng đám mây dành cho cá nhân hay doanh nghiệp, được dùng phổ biến ở thời điểm hiện tại) – self -service ( tự phục vụ), khả năng scale linh hoạt. Ngoài ra, giúp tùy chỉnh và kiểm soát tài nguyên trong cơ sở hạ tầng máy tính.

Một trong những lợi thế chính của việc triển khai đám mây riêng là mức độ kiểm soát nâng cao được cung cấp cho tổ chức. Bởi vì đám mây riêng chỉ có thể truy cập được cho một doanh nghiệp duy nhất, tổ chức đó có khả năng định cấu hình môi trường và quản lý nó theo cách được điều chỉnh riêng cho các nhu cầu điện toán cụ thể của công ty.

Thêm vào đó, máy chủ ảo dùng riêng này cung cấp dịch vụ bảo mật và tường lửa để tránh những dữ liệu, tài liệu quan trọng bị public.

Xem thêm: Cloud VPS là gì?

Mô hình Private Cloud

Khi đã hiểu hơn về khái niệm Private Cloud là gì? Để hiểu hơn về Private Cloud mình sẽ tóm tắt hai loại hình dịch vụ trong mô hình Private Cloud.

Mô hình Private Cloud gồm 2 loại hình dịch vụ
Mô hình Private Cloud gồm 2 loại hình dịch vụ

IaaS – Infrastructure as a service

Đây là một mô hình cơ hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Các nhà cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, như các API cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM)

PaaS – Platform as a service

Tiếp theo, là mô hình nền tảng như một dịch vụ (PaaS) cho phép công ty cung cấp các ứng dụng đám mây đơn giản, đến các doanh nghiệp phức tạp, tính vi.

Cách thức hoạt động của Private cloud

Private cloud là môi trường chỉ dành cho một đối tượng thuê, có nghĩa là tất cả các tài nguyên chỉ có thể truy cập cho một khách hàng – điều này được gọi là quyền truy cập biệt lập

Các đám mây riêng thường được lưu trữ tại chỗ trong trung tâm dữ liệu của khách hàng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp đám mây độc lập hoặc được xây dựng trên cơ sở hạ tầng thuê được đặt trong trung tâm dữ liệu bên ngoài. 

Các mô hình quản lý cũng khác nhau: khách hàng có thể tự quản lý mọi thứ hay thuê quản lý một phần hoặc toàn bộ từ một nhà cung cấp dịch vụ.

Kiến trúc của Private cloud

Bỏ qua thiết kế cho một người thuê, Private cloud dựa trên các công nghệ tương tự như các đám mây khác. Công nghệ cho phép khách hàng cung cấp và định cấu hình máy chủ ảo, tài nguyên máy tính theo yêu cầu để mở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng (hoặc thậm chí tự động) nhằm đáp ứng với mức tăng đột biến trong việc sử dụng, lưu lượng. Từ đó có kế hoạch dự phòng mang tính sẵn sàng cao và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên một cách tổng thể.

Những công nghệ này bao gồm:

Ảo hóa

Ảo hóa cho phép các tài nguyên CNTT được trừu tượng hóa từ phần cứng vật lý bên dưới của chúng. Đồng thời được gộp thành các nhóm tài nguyên không giới hạn về dung lượng máy tính, lưu trữ, bộ nhớ và mạng. Sau đó có thể chia phần cho nhiều máy ảo (VM), vùng chứa hoặc các phần tử cơ sở hạ tầng CNTT được ảo hóa khác.

Bằng cách loại bỏ các hạn chế của phần cứng vật lý, ảo hóa cho phép sử dụng tối đa phần cứng, cho phép phần cứng được chia sẻ hiệu quả giữa nhiều người dùng và ứng dụng, đồng thời tạo khả năng mở rộng, tính nhanh nhẹn và tính đàn hồi của đám mây.

Phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý cung cấp cho người quản trị quyền kiểm soát tập trung đối với cơ sở hạ tầng và các ứng dụng chạy trên nó. Điều này giúp bạn có thể tối ưu hóa bảo mật, tính khả dụng và sử dụng tài nguyên trong môi trường đám mây riêng.

Automation

Tự động hóa (Automation) tăng tốc các tác vụ, chẳng hạn như cung cấp và tích hợp máy chủ, nếu không sẽ cần phải thực hiện thủ công và lặp đi lặp lại. Tự động hóa làm giảm nhu cầu can thiệp của con người.

Bên cạnh đó, người sử dụng điện toán đám mây tư nhân có thể áp dụng điện toán đám mây có nguồn gốc kiến trúc và thực hành, chẳng hạn như ứng dụng DevOps, container, và microservices. Từ đó có thể mang lại hiệu quả lớn hơn và tính linh hoạt, cho phép chuyển đổi dễ dàng từ môi trường đám mây công cộng thành đám mây lai trong tương lai.

Lợi ích của Private cloud là gì?

Việc xây dựng một Private cloud giúp tất cả các doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều lợi ích của điện toán đám mây mà không phải hy sinh tính bảo mật, kiểm soát và tùy chỉnh. Các ưu điểm cụ thể của đám mây riêng bao gồm:

Lợi ích của Private Cloud
Lợi ích của Private Cloud

Tính bảo mật và riêng tư cao

Đây là máy ảo dùng riêng vì thế các hoạt động, tài liệu, dữ liệu và tài nguyên không dùng để công khai. Do vậy, Private Cloud được coi là đảm bảo được tính bảo mật và độ tiêng tư cao.

Nguồn lực và chi phí – hiệu quả hơn

Nó mang lại hiệu quả tốt hơn Public Cloud hơn, nhưng về chi phí tài nguyên thì không có hiệu quả như Public Cloud.

Bên cạnh đó, có thể thấy khi người dùng hay doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây riêng (Private Cloud) được lợi và hiệu quả tối đa và mức chi phí không cao hơn quá nhiều so với Public Cloud.

Kiểm soát hơn

Khách hàng sử dụng dịch vụ Private cloud có thể tự do mua phần cứng và phần mềm họ thích, thay vì sử dụng phần cứng và phần mềm mà nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp. Ngoài ra, có thể tùy chỉnh máy chủ theo bất kỳ cách nào họ muốn và có thể tùy chỉnh phần mềm khi cần bằng các tiện ích bổ sung hoặc thông qua phát triển tùy chỉnh.

Hạn chế của Private cloud

Dưới đây là 3 hạn chế của Private Cloud mà bạn cần phải biết:

Hạn chế của Private Cloud
Hạn chế của Private Cloud

Giới hạn khu vực hoạt động

 • Cloud này chỉ có khả năng truy cập cục bộ và khó nâng mức triển khai lên toàn cầu.
 • Chi phí mua phần cứng mới để đáp ứng nhu cầu cho hệ thống với mức chi phí khá cao

Khả năng mở rộng hạn chế

Dung lượng lưu trữ tài nguyên còn thấp vì Private Cloud chỉ có thể ” co giãn” trong một phạm vi nhất định

Kỹ năng bổ trợ

Để duy trì hệ thống Private Cloud thì doanh nghiệp cần có đội ngũ có chuyên môn cao.

Private cloud với Public cloud

Public cloud – Đám mây công cộng là môi trường đám mây có nhiều người thuê, nơi các tài nguyên điện toán giống nhau được chia sẻ giữa nhiều khách hàng, có khi khi hàng trăm hoặc hàng nghìn người cùng chia sẻ. 

Trong Public cloud, một nhà cung cấp dịch vụ đám mây độc lập sở hữu, duy trì cơ sở hạ tầng và quyền truy cập vào tài nguyên được cung cấp trên cơ sở đăng ký hoặc thông qua định giá trả cho mỗi lần sử dụng. Mô hình này tương tự như cách chúng ta mua các dịch vụ tiện ích, chẳng hạn như tiếp cận với nguồn cung cấp nước thành phố hoặc nguồn điện trong nhà của chúng ta.

Public cloud hy sinh phần lớn quyền kiểm soát và bảo mật so với Private cloud, nhưng đổi lại sẽ mang lại những lợi ích đáng kể:

 • Tính đàn hồi và khả năng mở rộng cao hơn: Với đám mây công cộng, khách hàng có thể thêm dung lượng để đáp ứng với lưu lượng truy cập tăng vọt không ngừng mà không cần mua và cài đặt phần cứng mới.
 • Chi phí đầu vào thấp hơn: Hầu hết khách hàng có thể bắt đầu sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng mà không cần thêm tài nguyên máy tính vật lý của riêng họ.
 • Tiếp cận nhanh hơn với các công nghệ mới nhất: Trong nhiều trường hợp, tính kinh tế theo quy mô cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp phần cứng và phần mềm mới nhất nhanh hơn mức khách hàng có thể nếu họ phải tự mua và cài đặt chúng.

Private cloud với Hybrid cloud

Hybrid cloud – đám mây lai tích hợp cơ sở hạ tầng đám mây công cộng và riêng tư. Trong mô hình này, hai loại đám mây được kết hợp với nhau thành một cơ sở hạ tầng linh hoạt, duy nhất và doanh nghiệp có thể chọn môi trường đám mây tối ưu cho từng ứng dụng hoặc khối lượng công việc riêng lẻ. Để sử dụng tốt nhất loại điện toán đám mây này, doanh nghiệp phải dựa vào các công nghệ và công cụ điều phối cho phép di chuyển khối lượng công việc liên tục trên hai môi trường để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, chi phí, tuân thủ và bảo mật.

Một đám mây kết hợp có thể cho phép sự phân công lao động lý tưởng. Doanh nghiệp có thể giữ dữ liệu nhạy cảm và các ứng dụng không thể dễ dàng di chuyển sang đám mây trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của mình. Cùng lúc đó sử dụng đám mây công cộng để truy cập vào Các ứng dụng dịch vụ (SaaS) và bất kỳ nền tảng, dung lượng lưu trữ hoặc máy tính bổ sung nào mà nó có thể cần. 

Xây dựng hệ thống Private cloud

Để xây dựng hệ thống Private Cloud theo 11 bước mà cần phải lên kế hoạch và xem xét

 • Xác định mục đích: Nắm được về yêu cầu kinh doanh, các quy định về hệ thống vận hành và tính bảo mật
 • Khối lượng xử lý: Xem xét, phân chia các loại ứng dụng, dữ liệu và tài nguyên sẽ chạy trên Private Cloud
 • Xác định phần cứng: Lấy các tham số được xác định ở bước trên và nâng lên hệ thống hardware.
 • Xác định phần mềm: Đưa ra quyết định có muốn mua bản quyền (trả phí) hay không.
 • Cấu trúc mạng: Xác định mô hình network của bạn hoạt động trên máy ảo dùng riêng
 • Bảo mật: Lên kế hoạch quản lý định danh và truy cập (IAM) – cách tiếp cận công nghệ và giúp người dùng truy cập đúng tài nguyên
 • Xác đinh cơ chế quản lý: Lên kế hoạch cho mô hình quản lý dịch vụ của bạn
 • Quy trình & quản lý công cụ: Xác định và quản lý giám sát, tài nguyên, tầng cơ sở
 • Triển khai Private Cloud : Bắt đầu thực hiện triển khai (bao gồm phần cứng và phần mềm)
 • Kiểm tra: Kiểm tra lại các quy tắc đầy đủ về bảo mật vấn đề hoặc các lỗi xảy ra
 • Vận hành: Xem xét lại cách vận hành trên Private Cloud – giám sát, tự động hóa và bảo mật

Private cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Private Cloud là mô hình cần nhiều chi phí, thời gian và tài nguyên dể cài đặt và đội ngũ có chuyên môn để quản lý.

Bên cạnh đó, người khi sử dụng mạng ảo dùng riêng này sẽ đạt được hiệu quả tối đa bởi tính linh hoạt, tính bảo mật

Private Cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?
Private Cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào mục đích của doanh nghiệp dùng để lưu trữ tài nguyên, cơ sở hạ tầng,… chuyên dụng, tính linh hoạt cao.

Doanh nghiệp có dòng tiền cố định để hỗ trợ network hoạt động thì mô hình Private Cloud là một sự lựa chọn tốt

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn Private Cloud là gì. Cũng như các lợi ích và hạn chế của mạng ảo dùng riêng này. Vietnix hy vọng mang lại được những thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (3 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận