VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Blade Server Là Gì? Ứng dụng của máy chủ phiến là gì?

381
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Blade Server Là Gì? Ứng dụng của máy chủ phiến là gì?

Blade Server là một phần quan trọng trong các datacenter và chương trình hỗ trợ các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. Vậy Blade Server là gì? Blade Server hoạt động như thế nào?

Blade Server là gì?

Blade server hay còn được gọi là hệ thống máy chủ phiến hoặc là máy chủ mật độ cao. Blade server là một máy tính dạng mô đun, mỏng, nhẹ, có thể lắp vào các rack gọi là blade enclosure. Để quản lý và phân phối dữ liệu trong một tập hợp các máy tính và hệ thống mạng.

blade server

Mặc dù nhỏ gọn, nhưng blade server vẫn thường rất bền và tốt. Chúng cũng có thể mang lại hiệu suất vượt trội cho các ứng dụng của bạn. Cho dù bạn đang cần tăng sức mạnh xử lý, tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, hay triển khai các hệ thống có thể thay thế và sửa chữa dễ dàng thì Blade server luôn hỗ trợ bạn.

Các blade server là một phần trong “gia đình” của rack mount, bên cạnh người anh cả của nó – server rack. Một Blade server thường được đặt bên trong một blade enclosure bên cạnh các Blade server khác. Tập hợp các Blade server được gọi là một Blade system. Nó thường được đặt trên các rack, giống như server rack.

Blade server thường được đặt bên trong các trung tâm dữ liệu cloud lớn. Nó lưu trữ dữ liệu và tính toán với hiệu suất cao cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

cấu tạo của Blade server

Và rugged blade server, tốt và mạnh hơn, là những cỗ máy dùng để thử nghiệm trong ứng dụng quân sự. Cũng như trong công nghiệp ở những điều kiện khắc nghiệt trên khắp thế giới.

1U CPU Blade server

Blade Server hoạt động như thế nào?

Blade server thường được thiết kế đặc biệt cho các chương trình muốn tiết kiệm không gian, năng lượng. Hoặc giảm thời gian sửa chữa (MTTR) và tối đa hóa sức mạnh xử lý.

Do kích thước nhỏ gọn, các Blade server thường được cung cấp trong cấu hình Blade server 1U hoặc 2U. Số lượng Blade server trong khung 1U hoặc 2U sẽ phụ thuộc vào chương trình hoặc ứng dụng cụ thể của khách hàng.

Các Blade server có thể dễ dàng được thay thế, dễ dàng kiểm tra và sửa chữa. Trong khi đó, các Blade server trong enclosure vẫn có thể tiếp tục hoạt động liền mạch.

Ngoài ra, Blade server có khả năng sử dụng cùng bộ xử lý tốc độ cao như rack server hay máy trạm. Từ đó tạo nên một cổ máy xử lý khổng lồ trong blade system.

cách hoạt động của Blade server
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Các slot mở rộng trong Blade server

Mặc dù có kích thước nhỏ, các modular server vẫn có thể kết hợp với các slot mở rộng thông qua riser card.

Các slot PCIe thường được tìm thấy trong các Blade server. Nhưng đôi khi vẫn sẽ có Blade server sử dụng PCI-X.

Nói chung, bạn vẫn có thể thêm bất kỳ thành phần nào vào trong Blade server nếu cần thiết.

modular Blade server

Lợi ích của blade server là gì?

Dưới đây là một số lợi ích của blade server:

 • Khả năng làm mát: Mỗi blade được làm mát riêng biệt bằng hệ thống quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, khả năng xếp chồng lên nhau của blade, các máy chủ đucợ giữ trong các khu vực được kiểm soát bằng không khí nhỏ hơn để các linh kiện và thiết bị ở nhiệt độ thích hợp.
 • Giám sát và quản lý: Blade server có thể được điều khiển và quản lý song song với các đơn vị máy chủ khác trong một trung tâm dữ liệu. Các nhà quản trị server của nhóm blade server có thể cân bằng công việc trên các máy chủ riêng lẻ khác.
 • Chuyển động liền mạch & hệ thống tối thiểu dây kết nối: Các tổ chức sử dụng blade server có thể giảm số lượng cáp kết nối cho blade server với mô hình lớn hơn. Vì blade server được thiết kế nhỏ gọn, các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng chuyển bên trong hoặc giữa hệ thống.
 • Mức tiêu thụ điện năng thấp: Mỗi blade sẽ thường đi kèm với ATA hoặc cả hai ATA và SCSI cục bộ. Để có thêm dung lượng lưu trữ thì các blade server có thể kết nối với một nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi bộ lưu trữ gắn mạng (NAS) Fibre Channel hoặc vùng lưu trữ iSCSI (SAN).
 • Thiết kế nhỏ gọn: Máy chủ phiến không giới hạn kích thước tối thiểu vì blade server được tạo thành từ số lượng thành phần nhỏ nhất cần thiết cho một thiết bị được coi là máy tính. Nên chúng có thể phù hợp trong không gian nhỏ.
 • Khả năng tương thích: Bản chất các máy chủ thực hiện nhiệm vụ được cá nhân hóa cao. Giúp cho các tổ chức có thể dàn một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng quan trọng hoặc các chương trình.

Ứng dụng của Blade server là gì?

Các chương trình vừa muốn tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, vừa muốn có server hiệu suất cao, thì việc sử dụng Blade server sẽ rất hữu ích.

Các Blade server có kích thước mỏng, nhiều slot. Nên chúng dễ mở rộng hơn các rack server. Ngoài ra, một bộ cấp nguồn có thể hỗ trợ cho tất cả các Blade server trong một enclosure. Nên các Blade server thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Hơn nữa, mật độ tính toán của Blade server là vô cùng lớn. Đó là lý do bạn thường thấy các Blade server cung cấp năng lượng cho những ứng dụng tiêu thụ nhiều tài nguyên.

Ví dụ: Với một rack mount server 1U, bạn có thể kết hợp hai bo mạch xử lý Dual Xeon SP CPU. Tổng cộng là 4 CPU. Nhưng hãy hình dung một Blade enclosure có nhiều Blade server khác nhau. Mỗi Blade server có một Dual Xeon SP CPU, hãy thử tưởng tượng về sức mạnh của hệ thống này.

So sánh Blade Server và Rack Server

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh giữa Blade Server và Rack Server, một loại server khác có nhiều tính năng tương tự.

Tiêu chíRack ServerBlade server
Ứng dụngThương mại và công nghiệp, đặc biệt là cho các chương trình, ứng dụng quân sự.Ngành công nghệ lưu trữ dữ liệu.
Thiết kếNhỏ gọnMỏng, nhẹ
Khả năng mở rộngCaoThấp
Khả năng nâng cấp và sửa chữaDễ dàngDễ dàng

Rack server

 • Sức mạnh: Rack server thường được xây dựng với mọi phần cần thiết. Từ đó hoàn toàn có thể hoạt động như một hệ thống độc lập. Chúng có thể rất mạnh và được sử dụng để chạy các ứng dụng cao cấp.
 • Tiện lợi: Dễ dàng gắn vào các rack, rất tiện lợi và tiết kiệm không gian. Đặc biệt là khi so sánh với server kiểu tháp truyền thống.
 • Cơ chế làm mát: Làm mát một rack server dễ dàng hơn hầu hết các server khác. Chúng thường được trang bị quạt bên trong, và việc đặt chúng trong các rack cũng làm tăng lưu lượng gió.
 • Số lượng: Rack sever phù hợp nhất khi bạn cần nhiều server (khoảng dưới 10 cái). Bởi vì chúng không yêu cầu khung lớn.

Blade server

 • Tiết kiệm điện: Trong nhiều trường hợp, thùng máy sẽ cung cấp điện cho nhiều server. Vì vậy, giảm tổng mức tiêu thụ.
 • Hot Swappable: Server này có thể được cấu hình để có thể thay thế Hot Swappable. Vì vậy, nếu một Blade server gặp sự cố, nó có thể được tháo ra và thay thế dễ dàng hơn nhiều.
 • Ít cần cáp hơn: Thay vì phải chạy cáp riêng lẻ cho từng server. Nó có một loại cáp (thường là cáp quang) chạy tới thùng máy. Do đó, giảm tổng yêu cầu về cáp.
 • Sức mạnh xử lý cao: Blade server có thể cung cấp sức mạnh xử lý cực cao trong khi chỉ chiếm không gian tối thiểu.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp blade server cũng như rack server, tuy nhiên đâu là địa chỉ cho thuê uy tín, chất lượng thì lại là câu hỏi nan giải với nhiều doanh nghiệp. Lý do là bởi nếu server hoạt động không ổn định thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống website, từ đó gây thất thoát doanh thu cũng như suy giảm uy tín thương hiệu.

Một trong những nhà cung cấp cho thuê server uy tín, ổn định đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin dùng chính là Vietnix. Các gói server tại đây mang tới môi trường hoạt động tối ưu cho website để bạn có thể an tâm phát triển thương hiệu, tăng trưởng doanh thu trên môi trường internet. Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix là:

 • Hiệu suất hoạt động tối đa với nền tảng phần cứng hiện đại, cấu hình mạnh mẽ và được lựa chọn kỹ càng bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.
 • Môi trường vận hành tối ưu cho server, đảm bảo mọi yếu tố theo quy định khi được đặt tại trung tâm dữ liệu VNPT IDC. Đây cũng là trung tâm dữ liệu hiện đại số 1 tại Việt Nam hiện nay với băng thông lớn nhất cả nước mang.
 • Quản trị dễ dàng với bảng quản trị DirectAdmin giao diện thân thiện, sử dụng đơn giản.
 • Hạn chế tối đa rủi ro với đội ngũ kỹ thuật viên túc trực xuyên suốt 24/7. Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành máy chủ sẽ được tiếp nhận và xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ với Vietnix để nhận tư vấn chi tiết về cấu hình máy chủ tối ưu nhất theo nhu cầu của bạn.

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về Blade server cũng như so sánh được Blade Server và Rack Server và ưu điểm của từng loại server.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận