Blade Server Là Gì? Ứng dụng của máy chủ phiến là gì?

22/04/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Blade Server là một phần quan trọng trong các datacenter và chương trình hỗ trợ các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. Vậy Blade Server là gì? Blade Server hoạt động như thế nào?

Mặc dù nhỏ gọn, nhưng blade server vẫn thường rất bền và tốt. Chúng cũng có thể mang lại hiệu suất vượt trội cho các ứng dụng của bạn

Cho dù bạn đang cần tăng sức mạnh xử lý, tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, hay triển khai các hệ thống có thể thay thế và sửa chữa dễ dàng thì Blade server luôn hỗ trợ bạn.

Blade Server là gì?

Blade server hay còn được gọi là hệ thống máy chủ phiến hoặc là máy chủ mật độ cao. Blade server là một máy tính dạng mô đun, mỏng, nhẹ, có thể lắp vào các rack gọi là blade enclosure. Để quản lý và phân phối dữ liệu trong một tập hợp các máy tính và hệ thống đucợ gọi là mạng.

Các blade server là một phần trong “gia đình” của rack mount, bên cạnh người anh cả của nó – server rack.

blade server

Một Blade server thường được đặt bên trong một blade enclosure bên cạnh các Blade server khác. Tập hợp các Blade server được gọi là một Blade system. Nó thường được đặt trên các rack, giống như server rack.

Blade server thường được đặt bên trong các trung tâm dữ liệu cloud lớn. Nó lưu trữ dữ liệu và tính toán với hiệu suất cao cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

cấu tạo của Blade server

Và rugged blade server, tốt và mạnh hơn, là những cỗ máy dùng để thử nghiệm trong ứng dụng quân sự. Cũng như trong công nghiệp ở những điều kiện khắc nghiệt trên khắp thế giới.

1U CPU Blade server
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Blade Server hoạt động như thế nào?

Blade server thường được thiết kế đặc biệt cho các chương trình muốn tiết kiệm không gian, năng lượng. Hoặc giảm thời gian sửa chữa (MTTR) và tối đa hóa sức mạnh xử lý.

Do kích thước nhỏ gọn, các Blade server thường được cung cấp trong cấu hình Blade server 1U hoặc 2U. Số lượng Blade server trong khung 1U hoặc 2U sẽ phụ thuộc vào chương trình hoặc ứng dụng cụ thể của khách hàng.

Các Blade server có thể dễ dàng được thay thế, dễ dàng kiểm tra và sửa chữa. Trong khi đó, các Blade server trong enclosure vẫn có thể tiếp tục hoạt động liền mạch.

Ngoài ra, Blade server có khả năng sử dụng cùng bộ xử lý tốc độ cao như rack server hay máy trạm. Từ đó tạo nên một cổ máy xử lý khổng lồ trong blade system.

cách hoạt động của Blade server

Các slot mở rộng trong Blade server

Mặc dù có kích thước nhỏ, các modular server vẫn có thể kết hợp với các slot mở rộng thông qua riser card.

Các slot PCIe thường được tìm thấy trong các Blade server. Nhưng đôi khi vẫn sẽ có Blade server sử dụng PCI-X.

Nói chung, bạn vẫn có thể thêm bất kỳ thành phần nào vào trong Blade server nếu cần thiết.

modular Blade server
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Lợi ích của blade server là gì?

Dưới đây là một số lợi ích của blade server:

  • Khả năng làm mát: Mỗi blade được làm mát riêng biệt bằng hệ thống quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, khả năng xếp chồng lên nhau của blade, các máy chủ đucợ giữ trong các khu vực được kiểm soát bằng không khí nhỏ hơn để các linh kiện và thiết bị ở nhiệt độ thích hợp.
  • Giám sát và quản lý: Blade server có thể được điều khiển và quản lý song song với các đơn vị máy chủ khác trong một trung tâm dữ liệu. Các nhà quản trị server của nhóm blade server có thể cân bằng công việc trên các máy chủ riêng lẻ khác.
  • Chuyển động liền mạch & hệ thống tối thiểu dây kết nối: Các tổ chức sử dụng blade server có thể giảm số lượng cáp kết nối cho blade server với mô hình lớn hơn. Vì blade server được thiết kế nhỏ gọn, các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng chuyển bên trong hoặc giữa hệ thống.
  • Mức tiêu thụ điện năng thấp: Mỗi blade sẽ thường đi kèm với ATA hoặc cả hai ATA và SCSI cục bộ. Để có thêm dung lượng lưu trữ thì các blade server có thể kết nối với một nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi bộ lưu trữ gắn mạng (NAS) Fibre Channel hoặc vùng lưu trữ iSCSI (SAN).
  • Thiết kế nhỏ gọn: Máy chủ phiến không giới hạn kích thước tối thiểu vì blade server được tạo thành từ số lượng thành phần nhỏ nhất cần thiết cho một thiết bị được coi là máy tính. Nên chúng có thể phù hợp trong không gian nhỏ.
  • Khả năng tương thích: Bản chất các máy chủ thực hiện nhiệm vụ được cá nhân hóa cao. Giúp cho các tổ chức có thể dàn một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng quan trọng hoặc các chương trình.

Ứng dụng của Blade server là gì?

Các chương trình vừa muốn tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, vừa muốn có server hiệu suất cao, thì việc sử dụng Blade server sẽ rất hữu ích.

Các Blade server có kích thước mỏng, nhiều slot. Nên chúng dễ mở rộng hơn các rack server. Ngoài ra, một bộ cấp nguồn có thể hỗ trợ cho tất cả các Blade server trong một enclosure. Nên các Blade server thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Hơn nữa, mật độ tính toán của Blade server là vô cùng lớn. Đó là lý do bạn thường thấy các Blade server cung cấp năng lượng cho những ứng dụng tiêu thụ nhiều tài nguyên.

Ví dụ: Với một rack mount server 1U, bạn có thể kết hợp hai bo mạch xử lý Dual Xeon SP CPU. Tổng cộng là 4 CPU. Nhưng hãy hình dung một Blade enclosure có nhiều Blade server khác nhau. Mỗi Blade server có một Dual Xeon SP CPU, hãy thử tưởng tượng về sức mạnh của hệ thống này.

Xem thêm: So sánh Blade Server và Server Rack

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Kết luận

Giống như rack server, Blade server cũng có thể được dùng để:

  • Tăng cường khả năng tính toán của chương trình hoặc ứng dụng
  • Tiết kiệm hoặc tối đa hóa không gian có sẵn
  • Giảm chi phí điện năng dài hạn
  • Triển khai hệ thống server vừa dễ thay thế, sửa chữa mà không làm mất tính liên tục của các ứng dụng quan trọng.

Nếu các ưu điểm trên phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, hãy chọn ngay Blade server.

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn