Blade Server là gì? Blade Server hoạt động thế nào?

Blade Server là gì? Blade Server hoạt động thế nào?

22/04/2021

Blade Server là một phần quan trọng trong các datacenter và chương trình hỗ trợ các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. Vậy Blade Server là gì? Blade Server hoạt động như thế nào?

blade server

Mặc dù nhỏ gọn, nhưng blade server vẫn thường rất bền và tốt. Chúng cũng có thể mang lại hiệu suất vượt trội cho các ứng dụng của bạn

Cho dù bạn đang cần tăng sức mạnh xử lý, tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, hay triển khai các hệ thống có thể thay thế và sửa chữa dễ dàng thì Blade server luôn hỗ trợ bạn.

cấu tạo của Blade server

Blade Server là gì?

Blade server là một máy tính dạng mô đun, mỏng, nhẹ, có thể lắp vào các rack gọi là blade enclosure.

Các blade server là một phần trong “gia đình” của rack mount, bên cạnh người anh cả của nó – server rack.

Một Blade server thường được đặt bên trong một blade enclosure bên cạnh các Blade server khác. Tập hợp các Blade server được gọi là một Blade system. Nó thường được đặt trên các rack, giống như server rack.

Blade server thường được đặt bên trong các trung tâm dữ liệu cloud lớn. Nó lưu trữ dữ liệu và tính toán với hiệu suất cao cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

Và rugged blade server, tốt và mạnh hơn, là những cỗ máy dùng để thử nghiệm trong ứng dụng quân sự. Cũng như trong công nghiệp ở những điều kiện khắc nghiệt trên khắp thế giới.

1U CPU Blade server

Blade Server hoạt động như thế nào?

Blade server thường được thiết kế đặc biệt cho các chương trình muốn tiết kiệm không gian, năng lượng. Hoặc giảm thời gian sửa chữa (MTTR) và tối đa hóa sức mạnh xử lý.

Do kích thước nhỏ gọn, các Blade server thường được cung cấp trong cấu hình Blade server 1U hoặc 2U. Số lượng Blade server trong khung 1U hoặc 2U sẽ phụ thuộc vào chương trình hoặc ứng dụng cụ thể của khách hàng.

Các Blade server có thể dễ dàng được thay thế, dễ dàng kiểm tra và sửa chữa. Trong khi đó, các Blade server trong enclosure vẫn có thể tiếp tục hoạt động liền mạch.

Ngoài ra, Blade server có khả năng sử dụng cùng bộ xử lý tốc độ cao như rack server hay máy trạm. Từ đó tạo nên một cổ máy xử lý khổng lồ trong blade system.

cách hoạt động của Blade server

Các slot mở rộng trong Blade server

Mặc dù có kích thước nhỏ, các modular server vẫn có thể kết hợp với các slot mở rộng thông qua riser card.

Các slot PCIe thường được tìm thấy trong các Blade server. Nhưng đôi khi vẫn sẽ có Blade server sử dụng PCI-X.

Nói chung, bạn vẫn có thể thêm bất kỳ thành phần nào vào trong Blade server nếu cần thiết.

modular Blade server

Ứng dụng của Blade server là gì?

Các chương trình vừa muốn tiết kiệm không gian, giảm tiêu thụ điện năng, vừa muốn có server hiệu suất cao, thì việc sử dụng Blade server sẽ rất hữu ích.

Các Blade server có kích thước mỏng, nhiều slot. Nên chúng dễ mở rộng hơn các rack server. Ngoài ra, một bộ cấp nguồn có thể hỗ trợ cho tất cả các Blade server trong một enclosure. Nên các Blade server thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Hơn nữa, mật độ tính toán của Blade server là vô cùng lớn. Đó là lý do bạn thường thấy các Blade server cung cấp năng lượng cho những ứng dụng tiêu thụ nhiều tài nguyên.

Ví dụ: Với một rack mount server 1U, bạn có thể kết hợp hai bo mạch xử lý Dual Xeon SP CPU. Tổng cộng là 4 CPU. Nhưng hãy hình dung một Blade enclosure có nhiều Blade server khác nhau. Mỗi Blade server có một Dual Xeon SP CPU, hãy thử tưởng tượng về sức mạnh của hệ thống này.

Kết luận

Giống như rack server, Blade server cũng có thể được dùng để:

  • Tăng cường khả năng tính toán của chương trình hoặc ứng dụng
  • Tiết kiệm hoặc tối đa hóa không gian có sẵn
  • Giảm chi phí điện năng dài hạn
  • Triển khai hệ thống server vừa dễ thay thế, sửa chữa mà không làm mất tính liên tục của các ứng dụng quan trọng.

Nếu các ưu điểm trên phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, hãy chọn ngay Blade server.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments