VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Application Server là Gì? Đặc điểm các phần mềm trong Application server

1106
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Application Server là Gì? Đặc điểm các phần mềm trong Application server

Cùng Vietnix tìm hiểu Application là gì qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm và một số đặc điểm nổi bật của nó và lý do tại sao nên sử dụng Application Server. Xem ngay dưới đây.

Application Server là gì?

Application hay gọi là máy chủ ứng dụng (App Server) là một framework phần mềm hỗn hợp. Application server cho phép việc tạo các ứng dụng web và môi trường server để chạy chúng. Nó thường bao gồm các phần tử tính toán khác nhau, chạy các tác vụ cụ thể cần thiết cho hoạt động của clouds, và phần mềm và ứng dụng dựa trên web.

Application Server là gì?
Application Server là gì?

Nằm giữa tầng web-based server và tầng back-end của server cơ sở dữ liệu, application server chính là nơi kết nối giữa server cơ sở dữ liệu và user của doanh nghiệp hoặc app tiêu dùng mà nó hỗ trợ thông qua việc cho phép các giao thức và API (Application Programming Interface) để sử dụng.

Application server được thiết kế để cài đặt, vận hành và host các apps cũng như các dịch vụ liên quan cho end user, các tổ chức và dịch vụ CNTT. Đồng thời tạo điều kiện cho việc hosting và phân phối các app tiêu dùng hoặc doanh nghiệp cao cấp.

App server có thể được phân loại theo web server, database application server, server ứng dụng đa năng hoặc server ứng dụng doanh nghiệp. Application server thường được pair với một web server hoặc chứa một web server. Ngoài ra, nó cũng đủ linh hoạt để được sử dụng đồng thời với các app server khác.

Ngoài ra, Application server có thể chứa giao diện người dùng đồ họa của chính nó để quản lý thông qua PC. Nhưng nó cũng có thể quản lý tài nguyên của riêng mình. Nó còn xử lý giao dịch, nhắn tin, tổng hợp tài nguyên, kết nối và thực hiện các tác vụ bảo mật.

Đối với các yêu cầu cao cấp, application server có thể giám sát tính sẵn sàng cao, phân cụm, cân bằng tải (load blancing), dự phòng tích hợp và các dịch vụ ứng dụng phân tán hiệu suất cao. Nó cũng hỗ trợ truy cập cơ sở dữ liệu phức tạp.

J2EE, WebLogic, Glassfish, JBoss Enterprise Application Platform, Apache Tomcat và Apache Geronimo được xem là những nền tảng application server phổ biến. 

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Lịch sử Application Server

Trước đây, các ứng dụng thường được lưu trữ trên máy tính lớn (mainframe) và được chuyển tới các trạm truy cập (terminal). Chỉ có những tổ chức lớn như chính phủ, ngân hàng hay các tập đoàn lớn mới có thể có các trang thiết bị và nhân lực để hỗ trợ máy chủ lớn.

Thập kỷ 60, xuất hiện máy tính mini, yếu và rẻ hơn nhiều so với máy chủ lớn. Tiếp theo là sự xuất hiện của máy tính cá nhân ở thập kỷ 80, đến thập kỷ 90 mô hình tính toán máy chủ trạm được phát triển. Giữa thập kỷ 90, sự xuất hiện của Internet và mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng được phát triển.

Thành phần của Application Server

Application Server gồm 2 thành phần:

  • Hệ điều hành máy chủ (OS)
  • Phần cứng máy chủ.

Hai thành phần này hoạt động cùng nhau để hỗ trợ và cung cấp dịch vụ chuyên sâu về máy tính cho ứng dụng cư trú. Khi một application server thực thi và cung cấp cho người dùng hoặc truy cập ứng dụng khác khi sử dụng chức năng của ứng dụng cài đặt. Ứng dụng nãy thường được viết bằng ngôn ngữ Java và chạy trên hệ thống Windows NT.

Đặc điểm các phần mềm trong Application server

Phần mềm máy chủ ứng dụng Java

Các máy chủ ứng dụng Java dựa trên nền tảng Java 2, phiên bản doanh nghiệp (J2EE). J2EE sử dụng mô hình phân tán nhiều tầng. Mô hình này thường bao gồm:

Tầng khách hàng có thể là một hoặc nhiều ứng dụng hoặc trình duyệt. Nền tảng J2EE nằm ở tầng giữa và bao gồm một máy chủ Web và một máy chủ EJB. Có thể có các cấp phụ bổ sung ở tầng giữa. Tầng Hệ thống thông tin doanh nghiệp (EIS) có các ứng dụng, tệp và cơ sở dữ liệu hiện có. Để lưu trữ dữ liệu nghiệp vụ, nền tảng J2EE yêu cầu một cơ sở dữ liệu có thể truy cập được thông qua JDBC, SQLJ hoặc JDO API. Cơ sở dữ liệu có thể truy cập được từ các thành phần web, các bean doanh nghiệp và các thành phần ứng dụng khách mà không cần truy cập từ các applet.

Nền Microsoft

Đóng góp của Microsoft cho phần mềm máy chủ ứng dụng là .NET Framework. Công nghệ này bao gồm Windows Communication Foundation, .NET Remoting, Microsoft Message Queuing, ASP.NET, ADO.NET và Internet Information Services.và Apache Server cũng là một phần mềm kèm theo của ứng dụng máy chủ Internet Information Services.

Các nền khác

Cũng có các nhà cung cấp khác cung cấp máy chủ ứng dụng mã nguồn mở. Ví dụ bao gồm Appaserver, Base4 và Zope. Các giải pháp không dựa trên nền Java thường không có các tiêu chuẩn về tương thích. Vì vậy, tương thích giữa các sản phẩm không dựa trên Java kém hơn so với các sản phẩm dựa trên Java EE.

Để giải quyết nhược điểm này các tiêu chuẩn về tích hợp ứng dụng doanh nghiệp và kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) được xây dựng để kết nối các sản phẩm khác nhau. Các tiêu chuẩn này bao gồm giao diện lập trình ứng dụng doanh nghiệp (BAPI), tương thích dịch vụ Web (Web Service Interoperability) và kiến trúc kết nối Java EE (Java EE Connector Architecture).

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Ưu điểm của phần mềm máy chủ ứng dụng

  • Toàn vẹn dữ liệu và mã nguồn: Thông qua tập trung các xử lý logic vào một hoặc một số nhỏ máy chủ phần cứng, cập nhật và nâng cấp đối với ứng dụng cho tất cả mọi người dùng có thể được đảm bảo. Không hề có rủi ro về các phiên bản cũ của ứng dụng truy cập và thay đổi thông tin thông tin theo cách cũ và không tương thích.
  • Tập trung cấu hình: Thay đổi đối với cấu hình ứng dụng, ví dụ thay đổi máy chủ CSDL hay cấu hình hệ thống, có thể được thực hiện tập trung
  • An ninh: Một điểm quản lý tập trung đối với truy cập tới dự liệu và ứng dụng được coi là lợi ích về an ninh, chuyển trách nhiệm về xác thực khỏi lớp máy trạm có nhiều rủi ro mà không lộ lớp CSDL.
  • Hiệu suất: Thông qua giới hạn lưu lượng mạng chỉ để thực hiện các lưu lượng hiển thị, người ta cho răng mô hình máy chủ – máy trạm cải thiện hiệu suất trong các ứng dụng lớn trong môi trường sử dụng nhiều.
  • Tổng chi phí sở hữu (TCO): Tóm lại, các lợi ích nêu trên được cho là thể hiện tiết kiệm về chi phí cho công ty khi phát triển các ứng dụng doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, thách thức về kỹ thuật liên quan tới phát triển phần mềm tuân thủ theo các chuẩn đồng thời đảm bảo yêu cầu về phân phối phần mềm giảm phần nào những lợi ích này.

Tại sao ta nên sử dụng Application server? 

Lý do chính là application server có thể cung cấp tính toàn vẹn cho code và dữ liệu. Nó tiếp cận tích hợp và tập trung để giữ cho các ứng dụng được nâng cấp và cập nhật. Nếu không có application server, có thể dẫn đến các phiên bản khác nhau của cùng một ứng dụng. Việc này có thể gây ra các vấn đề về khả năng tương thích phần mềm.

Tại sao nên sử dụng Application Server?
Tại sao nên sử dụng Application Server?

Một lý do quan trọng nữa là nó cung cấp cho tổ chức một lớp bảo mật bổ sung. Application server sẽ hoạt động như một rào cản đối với các cuộc tấn công mạng SQL injection

Application Server khác với các loại server khác như thế nào?

Web server application server hoàn toàn khác nhau. Application server giải quyết việc cung cấp logic nghiệp vụ cho các ứng dụng thông qua một bộ giao thức. Web server lại hoạt động với các HTTP request. Nó phản hồi và xử lý request để thực hiện các chức năng của trang web. Web server host trang web, lưu trữ nội dung tĩnh, như hình ảnh, JavaScript, CSS và các trang HTML.

Web Server và App Server
Web Server và App Server

Xem thêm:

Server là gì?

JavaScript là gì? Kiến thức về chi tiết về JavaScript

Web server có thể không hỗ trợ giao dịch hoặc kết nối cơ sở dữ liệu 1 cách tổng hợp. Nhưng nó có khả năng chống lỗi và các tính năng mở rộng như cache, phân cụm và cân bằng tải.

Điều đáng chú ý là các chức năng của các server này thường có thể được nhóm lại với nhau để phân phối một server stack, nhằm cung cấp hiệu quả các subsystem để hỗ trợ một bộ phần mềm hoặc các thành phần cần thiết để tạo ra một nền tảng dịch vụ.

Lời kết

Vietnix vừa chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về Application Server và những đặc điểm phần mềm có trong Application Server. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thông nhiều kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY