VPS và Dedicated Server là gì? Các tiêu chí lựa chọn giải pháp phù hợp nhất

20/04/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

VPS và Dedicated Server đều là hai trong số những dịch vụ máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được các đặc điểm của hai loại hình này. Bài viết này Vietnix sẽ so sánh VPS và Dedicated Server chi tiết, cụ thể nhất để giúp các bạn nắm được kiến thức về hai dịch vụ này.

VPS (Máy chủ riêng ảo) là gì?

VPSmáy chủ riêng ảo (Virtual Private Server). VPS có điểm tương đồng với Shared hosting, một máy chủ vật lý có thể cấu thành nhiều VPS, phục vụ cho những website lớn. Tuy nhiên, chi phí để thuê VPS cao hơn so với Shared hosting khá nhiều, bởi vì các gói Shared hosting được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý với tài nguyên rất thấp.

VPS là nơi mà nhiều website sử dụng cùng một server duy nhất. Trong đó, mỗi website đều có giới hạn tài nguyên riêng biệt, chẳng hạn như RAM hay bandwidth. Ngoài ra, VPS cũng sử dụng hypervisor (phần mềm ảo hóa). Sẽ có trường hợp ta sử dụng quá nhiều tài nguyên đến giới hạn tối đa. Đồng thời các server khác có thể chưa tận dụng hết phân bổ tài nguyên. Khi đó, hypervisor có thể “mượn” tài nguyên từ các máy chủ khác trên server.

VPS là gì?
VPS là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về máy chủ ảo thì hãy tham khảo bào viết kỹ thuật chi tiết về VPS là gì. Nhưng nói chung, VPS server phù hợp với các trang web doanh nghiệp nhỏ. Hoặc các trang web cá nhân lớn cần giới hạn tài nguyên cụ thể. Chắc chắn là không ai muốn trang web của mình bị chậm, hay tệ hơn là liên tục bị crash. Do đó, VPS hosting hoạt động rất tốt – luôn linh hoạt khi xử lý lưu lượng truy cập tăng cao. Đồng thời, giá cả dịch vụ VPS nói chung cũng rất phải chăng.

Vietnix hiện nay đang là một trong những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp ở thị trường Việt Nam. VPS cũng nằm trong số những sản phẩm nổi bật đó. Giá thuê VPS có thể sẽ cao hơn các gói shared hosting, nhưng so với một máy chủ vật lý thì lại tối ưu hơn nhiều. Các gói VPS có thể có mức giá dao động, tùy thuộc vào các tính năng và thông số mà mỗi gói cung cấp. Cách riêng tại Vietnix, chỉ từ 89.000VND là bạn đã có thể sở hữu một dịch vụ VPS cao cấp, chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: Mua VPS Giá Rẻ tại Vietnix chỉ từ 89.000VND – Tặng DirectAdmin chính hãng

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Dedicated server (Máy chủ chuyên dụng) là gì?

Dedicated server là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các gói lưu trữ web cung cấp một máy chủ chuyên dụng với các tài nguyên dành riêng cho một khách hàng duy nhất, không cần chia sẻ với bất kỳ ai.

Dedicated Server là gì?

Các gói Dedicated server là lý tưởng cho các tổ chức lớn hoặc các trang web có lưu lượng truy cập cao hơn nhiều. Các khách hàng có toàn quyền kiểm soát máy chủ, cho phép họ cấu hình nó để đáp ứng nhu cầu của riêng họ.

Dedicated server thường được đặt tại các trung tâm dữ liệu lớn có các điều kiện đáp ứng hoạt động tốt nhất: tài nguyên, nguồn điện,… giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa VPS là gì, Dedicated server là gì,… Vậy có sự khác biệt nào giữa VPS và Dedicated server? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

>> Xem thêm: So sánh VPS và Cloud Server chi tiết nhất từ A-Z

So sánh VPS và Dedicated server

So-sanh-VPS-va-Dedicated-Hosting
So sánh VPS và Dedicated Server

Sau đây là bảng tóm tắt sự khác biệt giữa VPS và Dedicated server:

Điểm khác nhauVPS HostingDedicated Server
Bảo mậtCó thể cài đặt phần mềm bảo mật, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro khi các trang khác trên server gặp sự cố bảo mật.Có toàn quyền kiểm soát bảo mật. Ngoài ra vẫn có thể cài đặt các phần mềm để bảo vệ trang web mà không bị phụ thuộc.
Hiệu suấtTốc độ load cao, chỉ gặp gián đoạn khi các trang khác trên server có lưu lượng tăng đột biến.Tốc độ load cực nhanh dựa trên các tài nguyên có sẵn trên website.
Phân bổ tài nguyên

Giới hạn tài nguyên linh hoạt, có khả năng sử dụng tài nguyên của các website khác trên server.Giới hạn tài nguyên rất lớn, có thể tùy chỉnh định kỳ mỗi tháng tùy vào nhu cầu.

Khả năng mở rộng
Loại hình lưu trữ tuyệt vời để đồng hành cùng sự phát triển của trang web. Có tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt, tài nguyên có sẵn dồi dào.Có thể nâng cấp gói, nhưng khả năng mở rộng không thật sự đáng kể.
Cấu hình và tùy chỉnh
Các gói được quản lý sẽ cung cấp các thiết lập kỹ thuật. Đồng thời, các tài luyện cũng linh hoạt dựa theo hiệu suất của các trang trên server.Thiết lập và hỗ trợ không phải là vấn đề lớn với các gói được quản lý. Các tùy chỉnh trang web cũng có thể được cài đặt bổ sung bằng phần mềm.
Giá cả
Rẻ hơn Dedicated Server, với giá dịch vụ chỉ từ 89,000 VND/tháng ở Vietnix.Có chi phí cao, thường gấp 4 – 5 lần so với VPS.
Bảng so sánh chi tiết VPS và Dedicated Server

>> Xem thêm: [Phân biệt VPS và Hosting] – So sánh ưu và nhược điểm của VPS và Hosting dễ hiểu nhất

Bảo mật

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất khi so sánh VPS và Dedicated Server. Lưu trữ VPS rất an toàn vì các công ty lưu trữ web thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ khách hàng của họ. Tuy nhiên, trang web của bạn đang chia sẻ một máy chủ với các trang web khác. Nếu bất kỳ trang web nào bị hack hoặc tham gia vào hoạt động độc hại nào, trang web của bạn sẽ có một số rủi ro (tối thiểu).

Khi bạn lưu trữ trên các máy chủ chuyên dụng, bạn không phải lo lắng về các trang web khác, vì bạn không chia sẻ dung lượng với chúng.

Hiệu suất

Khi so sánh VPS và Dedicated Server ta cần nói về hiệu suất, chính là tốc độ trang web có thể tải và lưu lượng truy cập đồng thời mà nó có thể xử lý.

Máy chủ lưu trữ VPS sử dụng một siêu giám sát mượn tài nguyên từ các trang web lân cận nếu lưu lượng truy cập tăng đột biến. Nó có nghĩa là nó cũng mượn các tài nguyên từ trang web của bạn nếu lưu lượng truy cập của trang tiếp theo tăng vọt. Nếu nhiều trang web tăng lưu lượng truy cập, họ sẽ mượn tài nguyên từ trang web của bạn và làm chậm trang web của bạn.

Mặt khác, Dedicated server tập trung toàn bộ băng thông vào một tài khoản. Nó cung cấp tốc độ tối ưu và có thể quản lý lưu lượng lớn mà không gặp sự cố.

>> Xem thêm: Chia sẻ 15 công cụ test tốc độ website tốt nhất hiện nay

Phân bổ tài nguyên

Đối với yếu tố phân bổ tài nguyên giữa VPS và Dedicated Server thì Dedicated server cung cấp nhiều tài nguyên hơn VPS. Với dịch vụ VPS, bạn chắc chắn nhận được tài nguyên mà bạn đã trả tiền. Người giám sát sẽ đưa nó cho người khác nếu ai đó cần nó hơn bạn.

Với dịch vụ Dedicated server, bạn có toàn bộ máy chủ cho riêng mình. Nó đắt tiền, nhưng bạn nhận được từng bit băng thông và từng byte RAM của nó.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng cũng là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn VPS hay Dedicated Server, có nghĩa là mức độ lưu trữ của bạn sẽ phát triển khi trang web phát triển.

Dịch vụ lưu trữ VPS có không gian để phát triển cùng với trang web. Bạn có thể nâng cấp gói sẽ tăng thêm dung lượng và băng thông. Khi lưu lượng truy cập tăng lên, bạn có thể tăng sức mạnh của dịch vụ lưu trữ VPS.

Các trang web có một lượng lớn lưu lượng truy cập sẽ sử dụng dịch vụ Dedicated server vì chúng không tìm kiếm khả năng mở rộng, nhưng chúng đang tìm kiếm hiệu suất nhất quán.

Cấu hình và tùy chỉnh

Có các gói được quản lý và không được quản lý có sẵn cho cả VPS và Dedicated server. 

Trong lưu trữ được quản lý, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ xử lý tất cả việc bảo trì máy chủ. Với hosting không được quản lý, bạn duy trì và chăm sóc máy chủ. Doanh nghiệp không muốn vướng vào sự phức tạp của việc quản lý máy chủ, hãy chọn máy chủ được quản lý.

Một máy chủ chuyên dụng được quản lý không cung cấp nhiều quyền kiểm soát, nhưng với máy chủ chuyên dụng không được quản lý, bạn có toàn quyền kiểm soát. Mặt khác, công ty lưu trữ VPS nói chung có một số tiêu chí mà khách hàng phải tuân theo. Hoặc họ chặn tài khoản hoặc xóa nó để bảo vệ tính toàn vẹn của các dịch vụ lưu trữ của họ.

Giá cả

Khi so sánh giá cả giữa VPS và Dedicated Server, chắc chắn, Dedicated server là khá mắc trong tất cả các loại lưu trữ. Công bằng mà nói, vì bạn đang nhận được một máy chủ chuyên dụng mà không cần chia sẻ với bất kỳ ai khác. Dedicated Server là hình thức lưu trữ tốt nhất, vì vậy nó là đắt nhất.

Dịch vụ lưu trữ VPS có nhiều mức giá khác nhau. Với sự có mặt của 2 gói VPS mới đó là VPS giá rẻ chỉ từ 89.000Đ/Tháng và Cloud Server (VPS Phổ Thông) và một gói VPS Server (VPS Cao Cấp). Cho bạn có nhiều sự lựa chọn với tính năng và chi phí khác nhau trong quá trình thuê VPS tại Vietnix.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Khi nào nên sử dụng VPS?

Bạn có thể cân nhắc sử dụng VPS trong một số trường hợp sau:

  • Khi trang web của bạn vượt quá giới hạn kiến ​​trúc và tài nguyên của dịch vụ lưu trữ được chia sẻ hoặc người bán lại của bạn.
  • Khi bạn cần cài đặt các mô-đun hoặc ứng dụng tùy chỉnh không được máy chủ chia sẻ của bạn hỗ trợ.
  • Khi bạn yêu cầu quyền truy cập root vào máy chủ.
  • Khi bạn muốn có một môi trường dành cho nhà phát triển ảo để phát triển và thử nghiệm phần mềm của mình .
  • Khi bạn đang xử lý các giao dịch tài chính và xử lý dữ liệu nhạy cảm.
  • Khi bạn đang gặp phải những biến động lớn về lưu lượng truy cập.

Khi nào nên sử dụng Dedicated server?

Bạn nên chọn dịch vụ Dedicated server khi:

  • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng của mình.
  • Bạn muốn toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình, không chia sẻ cho bất kỳ ai.
  • Trang web của bạn có một số yêu cầu đặc biệt mà chỉ có thể được giải quyết bằng dịch vụ Dedicated server.
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Nên mua VPS và Dedicated server ở đâu tốt nhất?

Như đã giới thiệu qua, Vietnix hiện tại đang là một trong số các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, các sản phẩm Vietnix cung cấp luôn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng.

Với dịch vụ VPS, Vietnix hiện tại đang cung cấp 3 gói với giá cả và thông số khác nhau, phù hợp với mục đích của từng nhóm người dùng. Với hệ thống ổn định và khả năng xử lý mạnh mẽ, VPS tại Vietnix được rất nhiều khách hàng tin dùng.

Bảng giá VPS giá rẻ
Bảng giá VPS giá rẻ

Về Dedicated server, các bạn có thể tham khảo qua dịch vụ thuê máy chủ vật lýVietnix đang cung cấp. Khi thuê Dedicated server tại Vietnix, bạn được sử dụng băng thông 1Gbps share, không giới hạn tốc độ mạng 100Mbps, đem lại trải nghiệm dịch vụ mượt mà, ổn định. Phần cứng máy chủ được lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo mang lại hiệu suất tối ưu nhất. Ngoài ra, máy chủ được đặt tại VNPT IDC, trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier 3, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay mang lại sự ổn định vượt trội.

Bảng giá dịch vụ thuê máy chủ vật lý tại Vietnix

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix, các bạn còn nhận được sự hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao. Sự hỗ trợ nhanh chóng giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động và không gây ra bất cứ sự gián đoạn nào ảnh hưởng đến công việc. Bên cạnh đó, ứng với từng dịch vụ khác nhau, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích tương ứng khác nhau.

Kết luận

Hy vọng sau bài viết so sánh VPS và Dedicated server này, các bạn có thể nắm rõ được những đặc điểm của cả hai loại hình trên. Từ đó lựa chọn được phương pháp hosting phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, các bạn có thể comment bên dưới để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn