Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

VPS và Dedicated Server là gì? Các tiêu chí lựa chọn giải pháp phù hợp nhất

669
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật VPS và Dedicated Server là gì? Các tiêu chí lựa chọn giải pháp phù hợp nhất

VPS và Dedicated Server đều là hai trong số những dịch vụ máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được các đặc điểm của hai loại hình này. Bài viết này Vietnix sẽ so sánh VPS và Dedicated Server chi tiết, cụ thể nhất để giúp các bạn nắm được kiến thức về hai dịch vụ này.

VPS (Máy chủ riêng ảo) là gì?

VPSmáy chủ riêng ảo (Virtual Private Server). VPS có điểm tương đồng với Shared hosting, một máy chủ vật lý có thể cấu thành nhiều VPS, phục vụ cho những website lớn. Tuy nhiên, chi phí để thuê VPS cao hơn so với Shared hosting khá nhiều, bởi vì các gói Shared hosting được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý với tài nguyên rất thấp.

VPS là nơi mà nhiều website sử dụng cùng một server duy nhất. Trong đó, mỗi website đều có giới hạn tài nguyên riêng biệt, chẳng hạn như RAM hay bandwidth. Ngoài ra, VPS cũng sử dụng hypervisor (phần mềm ảo hóa). Sẽ có trường hợp ta sử dụng quá nhiều tài nguyên đến giới hạn tối đa. Đồng thời các server khác có thể chưa tận dụng hết phân bổ tài nguyên. Khi đó, hypervisor có thể “mượn” tài nguyên từ các máy chủ khác trên server.

VPS là gì?
VPS là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về máy chủ ảo thì hãy tham khảo bài viết kỹ thuật chi tiết về VPS là gì. Nhưng nói chung, VPS server phù hợp với các trang web doanh nghiệp nhỏ. Hoặc các trang web cá nhân lớn cần giới hạn tài nguyên cụ thể. Chắc chắn là không ai muốn trang web của mình bị chậm, hay tệ hơn là liên tục bị crash. Do đó, VPS hosting hoạt động rất tốt – luôn linh hoạt khi xử lý lưu lượng truy cập tăng cao. Đồng thời, giá cả dịch vụ VPS nói chung cũng rất phải chăng.

Dedicated server (Máy chủ chuyên dụng) là gì?

Dedicated server là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các gói lưu trữ web cung cấp một máy chủ chuyên dụng với các tài nguyên dành riêng cho một khách hàng duy nhất, không cần chia sẻ với bất kỳ ai.

Dedicated Server là gì?
Dedicated Server là gì?

Các gói Dedicated server là lý tưởng cho các tổ chức lớn hoặc các trang web có lưu lượng truy cập cao hơn nhiều. Các khách hàng có toàn quyền kiểm soát máy chủ, cho phép họ cấu hình nó để đáp ứng nhu cầu của riêng họ.

Dedicated server thường được đặt tại các trung tâm dữ liệu lớn có các điều kiện đáp ứng hoạt động tốt nhất: tài nguyên, nguồn điện,… giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa VPS là gì, Dedicated server là gì,… Vậy có sự khác biệt nào giữa VPS và Dedicated server? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

>> Xem thêm: So sánh VPS và Cloud Server chi tiết nhất từ A-Z

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

So sánh VPS và Dedicated server

So-sanh-VPS-va-Dedicated-Hosting
So sánh VPS và Dedicated Server

Sau đây là bảng tóm tắt sự khác biệt giữa VPS và Dedicated server:

Điểm khác nhauVPS HostingDedicated Server
Bảo mậtCó thể cài đặt phần mềm bảo mật, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro khi các trang khác trên server gặp sự cố bảo mật.Có toàn quyền kiểm soát bảo mật. Ngoài ra vẫn có thể cài đặt các phần mềm để bảo vệ trang web mà không bị phụ thuộc.
Hiệu suấtTốc độ load cao, chỉ gặp gián đoạn khi các trang khác trên server có lưu lượng tăng đột biến.Tốc độ load cực nhanh dựa trên các tài nguyên có sẵn trên website.
Phân bổ tài nguyên

Giới hạn tài nguyên linh hoạt, có khả năng sử dụng tài nguyên của các website khác trên server.Giới hạn tài nguyên rất lớn, có thể tùy chỉnh định kỳ mỗi tháng tùy vào nhu cầu.

Khả năng mở rộng
Loại hình lưu trữ tuyệt vời để đồng hành cùng sự phát triển của trang web. Có tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt, tài nguyên có sẵn dồi dào.Có thể nâng cấp gói, nhưng khả năng mở rộng không thật sự đáng kể.
Cấu hình và tùy chỉnh
Các gói được quản lý sẽ cung cấp các thiết lập kỹ thuật. Đồng thời, các tài luyện cũng linh hoạt dựa theo hiệu suất của các trang trên server.Thiết lập và hỗ trợ không phải là vấn đề lớn với các gói được quản lý. Các tùy chỉnh trang web cũng có thể được cài đặt bổ sung bằng phần mềm.
Giá cả
Rẻ hơn Dedicated Server, với giá dịch vụ chỉ từ 89,000 VND/tháng ở Vietnix.Có chi phí cao, thường gấp 4 – 5 lần so với VPS.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài so sánh VPS và cloud server để có thêm góc nhìn giữa VPS với một loại máy chủ khác.

Bảo mật

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất khi so sánh VPS và Dedicated Server. Lưu trữ VPS rất an toàn vì các công ty lưu trữ web thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ khách hàng của họ. Tuy nhiên, trang web của bạn đang chia sẻ một máy chủ với các trang web khác. Nếu bất kỳ trang web nào bị hack hoặc tham gia vào hoạt động độc hại nào, trang web của bạn sẽ có một số rủi ro (tối thiểu).

Khi bạn lưu trữ trên các máy chủ chuyên dụng, bạn không phải lo lắng về các trang web khác, vì bạn không chia sẻ dung lượng với chúng.

Hiệu suất

Khi so sánh VPS và Dedicated Server ta cần nói về hiệu suất, chính là tốc độ trang web có thể tải và lưu lượng truy cập đồng thời mà nó có thể xử lý.

Máy chủ lưu trữ VPS sử dụng một siêu giám sát mượn tài nguyên từ các trang web lân cận nếu lưu lượng truy cập tăng đột biến. Nó có nghĩa là nó cũng mượn các tài nguyên từ trang web của bạn nếu lưu lượng truy cập của trang tiếp theo tăng vọt. Nếu nhiều trang web tăng lưu lượng truy cập, họ sẽ mượn tài nguyên từ trang web của bạn và làm chậm trang web của bạn. Bạn cũng có thể tự kiểm tra điều này bằng cách sử sung các công cụ test tốc độ website.

Mặt khác, Dedicated server tập trung toàn bộ băng thông vào một tài khoản. Nó cung cấp tốc độ tối ưu và có thể quản lý lưu lượng lớn mà không gặp sự cố.

Phân bổ tài nguyên

Đối với yếu tố phân bổ tài nguyên giữa VPS và Dedicated Server thì Dedicated server cung cấp nhiều tài nguyên hơn VPS. Với dịch vụ VPS, bạn chắc chắn nhận được tài nguyên mà bạn đã trả tiền. Người giám sát sẽ đưa nó cho người khác nếu ai đó cần nó hơn bạn.

Với dịch vụ Dedicated server, bạn có toàn bộ máy chủ cho riêng mình. Nó đắt tiền, nhưng bạn nhận được từng bit băng thông và từng byte RAM của nó.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng cũng là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn VPS hay Dedicated Server, có nghĩa là mức độ lưu trữ của bạn sẽ phát triển khi trang web phát triển.

Dịch vụ lưu trữ VPS có không gian để phát triển cùng với trang web. Bạn có thể nâng cấp gói sẽ tăng thêm dung lượng và băng thông. Khi lưu lượng truy cập tăng lên, bạn có thể tăng sức mạnh của dịch vụ lưu trữ VPS.

Các trang web có một lượng lớn lưu lượng truy cập sẽ sử dụng dịch vụ Dedicated server vì chúng không tìm kiếm khả năng mở rộng, nhưng chúng đang tìm kiếm hiệu suất nhất quán.

Cấu hình và tùy chỉnh

Có các gói được quản lý và không được quản lý có sẵn cho cả VPS và Dedicated server. 

Trong lưu trữ được quản lý, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ xử lý tất cả việc bảo trì máy chủ. Với hosting không được quản lý, bạn duy trì và chăm sóc máy chủ. Doanh nghiệp không muốn vướng vào sự phức tạp của việc quản lý máy chủ, hãy chọn máy chủ được quản lý.

Một máy chủ chuyên dụng được quản lý không cung cấp nhiều quyền kiểm soát, nhưng với máy chủ chuyên dụng không được quản lý, bạn có toàn quyền kiểm soát. Mặt khác, công ty lưu trữ VPS nói chung có một số tiêu chí mà khách hàng phải tuân theo. Hoặc họ chặn tài khoản hoặc xóa nó để bảo vệ tính toàn vẹn của các dịch vụ lưu trữ của họ.

Giá cả

Khi so sánh giá cả giữa VPS và Dedicated Server, chắc chắn, Dedicated server sẽ có mức giá cao nhất trong tất cả các loại lưu trữ. Lý do là bởi bạn đang nhận được một máy chủ chuyên dụng mà không cần chia sẻ với bất kỳ ai khác. Dedicated Server là hình thức lưu trữ tốt nhất, vì vậy giá thành của dịch vụ này cũng đắt nhất.

Tương tự, dịch vụ lưu trữ VPS cũng có nhiều mức giá khác nhau. Hiện tại, Vietnix đang cung cấp cho người dùng các gói VPS chính là VPS giá rẻ chỉ từ 89.000VND/Tháng, Cloud Server (VPS Phổ Thông) chỉ từ 130.000VND/Tháng, VPS Cao Cấp chỉ từ 190.000VND/Tháng và VPS GPU (chuyên dụng cho treo game, tool MOO) chỉ từ 408.000VND/Tháng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn gói cấu hình cho phù hợp.

Khi nào nên sử dụng VPS?

Bạn có thể cân nhắc sử dụng VPS trong một số trường hợp sau:

 • Khi trang web của bạn vượt quá giới hạn kiến ​​trúc và tài nguyên của dịch vụ lưu trữ được chia sẻ hoặc người bán lại của bạn.
 • Khi bạn cần cài đặt các mô-đun hoặc ứng dụng tùy chỉnh không được máy chủ chia sẻ của bạn hỗ trợ.
 • Khi bạn yêu cầu quyền truy cập root vào máy chủ.
 • Khi bạn muốn có một môi trường dành cho nhà phát triển ảo để phát triển và thử nghiệm phần mềm của mình .
 • Khi bạn đang xử lý các giao dịch tài chính và xử lý dữ liệu nhạy cảm.
 • Khi bạn đang gặp phải những biến động lớn về lưu lượng truy cập.

Khi nào nên sử dụng Dedicated server?

Bạn nên chọn dịch vụ Dedicated server khi:

 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng của mình.
 • Bạn muốn toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình, không chia sẻ cho bất kỳ ai.
 • Trang web của bạn có một số yêu cầu đặc biệt mà chỉ có thể được giải quyết bằng dịch vụ Dedicated server.

Nên mua VPS và Dedicated server ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, Vietnix đang là một trong số các đơn vị cho thuê VPS và Dedicated server được nhiều khách hàng tin dùng. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, sản phẩm của Vietnix luôn mang lại sự ổn định, tốc độ cho website để giúp khách hàng an tâm phát triển kinh doanh, bứt phá doanh thu.

VPS Vietnix mang tới cho người dùng những lợi ích thiết thực như:

 • Vietnix liên tục cập nhật, nâng cấp hạ tầng và các công nghệ kỹ thuật mới giúp đường truyền có thể hoạt động ổn định, mượt mà. Điều này giúp cho người dùng dịch vụ tránh được những tình trạng gián đoạn trong quá trình sử dụng, tối ưu tốc độ và hiệu suất website. 
 • Bảo mật cao, tránh thất thoát dữ liệu với tường lửa toàn diện và các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
 • Hạn chế tối đa rủi ro, mất mát doanh thu, khách hàng vào tay đối thủ nhờ hệ thống giám sát và đội ngũ kỹ thuật túc trực 24/7. Mọi nguy cơ phát sinh đều được nhận biết và ngăn chặn ngay trong thời gian sớm nhất.
 • Hỗ trợ tư vấn trực tiếp thông qua Hotline, livechat, ticket,… người dùng có thể lựa chọn kênh liên lạc phù hợp và thuận tiện nhất.
 • Tiết kiệm chi phí bởi các gói phí dịch vụ mà Vietnix cung cấp đều đã được điều chỉnh mức phí phù hợp nhằm tạo cơ hội và đáp ứng cho cho nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng.

Với dịch vụ VPS, Vietnix hiện tại đang cung cấp nhiều gói cấu hình có mức giá khác nhau như VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp và VPS GPU phù hợp với mục đích sử dụng của từng nhóm người dùng.

image 1648
Bảng giá VPS Giá Rẻ

Dedicated server cũng có nhiều gói cấu hình và mức giá cho người dùng lựa chọn. Dưới đây là những gói dịch vụ chính được Vietnix nghiên cứu và thiết kế cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng.

screenshot 1633332492
Bảng giá dịch vụ thuê máy chủ vật lý tại Vietnix

Đặc biệt, bạn còn nhận được nhiều ưu đãi tặng kèm theo theo từng gói dịch vụ. Liên hệ ngay với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí về các gói dịch vụ tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết so sánh VPS và Dedicated server này, các bạn có thể nắm rõ được những đặc điểm của cả hai loại hình trên. Từ đó lựa chọn được phương pháp hosting phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, các bạn có thể comment bên dưới để được hỗ trợ.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (68 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận