Hướng dẫn tạo VPS Google Cloud miễn phí, đơn giản và nhanh chóng

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Khám phá VPS Google Cloud – dịch vụ máy chủ ảo phổ biến cho hoạt động kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp. Tìm hiểu về VPS Google, từ quy trình tạo và sử dụng, qua hướng dẫn đáng tin cậy từ Vietnix. Khám phá ưu điểm của VPS Google Cloud: linh hoạt, đáng tin cậy, mở rộng linh hoạt và bảo mật an toàn. Tận dụng các tính năng và công cụ quản lý sẵn có để phát triển doanh nghiệp bền vững.

VPS Google Cloud là gì?

VPS Google Cloud là một dịch vụ máy chủ ảo được đặt trên nền tảng điện toán đám mây của Google. Hiểu đơn giản thì đây là dịch vụ cung cấp cho người dùng dựa trên công nghệ ảo hóa của Google nhằm tạo tài nguyên độc lập thông qua việc chia sẻ tài nguyên từ máy chủ

VPS Google Cloud là gì?
VPS Google Cloud là gì?

VPS Google Cloud giúp bạn có quyền kiểm soát và quản lý máy chủ ảo riêng của mình, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai ứng dụng, website, cơ sở dữ liệu và các dự án trên internet. Đa dạng về cấu hình và tài nguyên, VPS trên Google Cloud cho phép bạn tùy chọn phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của dự án.

Các dữ liệu lưu trữ trên VPS Google Cloud sẽ được nhà quản trị VPS toàn quyền quản lý, tùy chỉnh và khởi động lại theo ý muốn. Ngoài ra, Google cung cấp cho người dùng cơ hội trải nghiệm miễn phí dịch vụ của họ với tín dụng lên đến $300. Điều này cho phép người dùng sử dụng VPS Google trong 03 tháng. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho nhu cầu ngắn hạn, nhưng để sử dụng lâu dài, người dùng cần mua các gói VPS.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

VPS Google Cloud có ưu nhược điểm gì?

Dịch vụ VPS Google Cloud hiện nay đang là một trong những dịch vụ VPS chất lượng với nhiều tính năng ưu việt được Google cung cấp cho người dùng.

Ưu điểm 

Dịch vụ VPS Google Cloud mang đến cho người sử dụng những lợi thế nổi bật gồm: 

 • Hiệu suất cao: VPS Google Cloud có thể cung cấp cho người dùng những bản cập nhật hàng tuần hiệu quả thông qua cách thức ứng dụng những công nghệ hiện đại cùng với cơ sở hạ tầng lớn mạnh của mình. 
 • Đường truyền hoạt động ổn định: Google liên tục cập nhật và nâng cấp các công nghệ kỹ thuật mới giúp đường truyền có thể hoạt động ổn định, mượt mà. Điều này giúp cho người dùng VPS Google Cloud thường ít gặp gián đoạn trong quá trình sử dụng. 
 • Có sự linh hoạt: Với VPS Google Cloud, người dùng hiện nay có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị một cách dễ dàng. 
 • Bảo mật cao: Một lợi thế nữa của VPS Google Cloud là dịch vụ được Google cung cấp, nơi sở hữu đội ngũ là những chuyên gia công nghệ giỏi nhất nhì hiện nay. 
 • Tiết kiệm chi phí: Người dùng có thể dễ dàng đăng ký và sử dụng VPS Google Cloud bởi các gói phí dịch vụ cung cấp đã được Google điều chỉnh với mức phí tối thiểu để đáp ứng cho cấu hình từng máy chủ. 
 • Độ tin cậy cao: Google Cloud là nền tảng điện toán đám mây hàng đầu, được đánh giá cao về tính tin cậy và hoạt động liên tục 24/7.
 • Tính sao lưu và khôi phục dữ liệu: VPS Google Cloud cung cấp công cụ và dịch vụ sao lưu dữ liệu (backup) đáng tin cậy để bảo vệ và khôi phục thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Dễ dàng quản lý: Giao diện quản lý của Google Cloud được thiết kế đơn giản và thân thiện, mang đến trải nghiệm sử dụng dễ dàng và thú vị. Bạn có thể dễ dàng quản lý và giám sát các máy ảo của mình, đồng thời kiểm soát và theo dõi các hoạt động với sự tiện lợi và tinh tế.
VPS Google Cloud có ưu nhược điểm gì?
VPS Google Cloud có ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên, dịch vụ VPS Cloud Google vẫn còn một số điểm hạn chế như:

 • Khả năng tùy chỉnh còn hạn chế với những sản phẩm Core GCP của VPS Google Cloud như Datastore, Spanner hay BigQuery. Mặc dù cung cấp những tính năng hiện đại và hữu ích cho người dùng, thế nhưng những sản phẩm này chịu giới hạn về khả năng tùy chỉnh. 
 • Tài liệu còn hạn chế, chưa hoàn thiện và SDK hay gặp sự cố. 
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng vẫn còn nhiều thiếu sót. 
 • Phụ thuộc vào kết nối internet: VPS trên Google Cloud cần kết nối internet liên tục để hoạt động tốt. Nếu kết nối bị gián đoạn thì dịch vụ VPS sẽ không thể truy cập được.
 • Giá cả: VPS trên Google Cloud có thể có giá cao hơn so với các nhà cung cấp khác hoặc lựa chọn tự quản lý. Tuy nhiên, đó là một đáng đồng tiền bởi chất lượng và hiệu suất mà nó mang lại. Đối với các dự án nhỏ không đòi hỏi nhiều tài nguyên, giá có thể trở thành một yếu tố đáng quan ngại.

Tại thị trường trong nước, Vietnix đang là nhà cung cấp không ngừng cải thiện, nâng cấp dịch vụ VPS nói riêng và các dịch vụ máy chủ khác nói chung, để có thể nhanh chóng đáp ứng được các tiêu chuẩn thị trường VPS quốc tế. Các gói VPS tai Vietnix bao gồm: VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS NVMe, VPS GPU.

VPS Vietnix được đánh giá cao bởi tốc độ nhanh, hoạt động ổn định, bảo mật và hệ thống chống DDoS chuyên biệt đảm bảo an toàn dữ liệu. Đặc biệt, khi sử dụng VPS Vietnix, bạn còn được nhận miễn phí bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 20.000.000 VND/Năm,…

Những lưu ý trước khi tạo VPS Google Cloud

Trước khi tạo VPS trên Google Cloud, dưới đây là những lưu ý quan trọng để bạn xem xét:

 • Đánh giá nhu cầu: Xác định rõ mục tiêu và yêu cầu của dự án để xác định tài nguyên cần thiết.
 • Tính toán ngân sách: Đánh giá kỹ lưỡng chi phí để tránh trả quá nhiều cho các tài nguyên không cần thiết.
 • Hiểu giao diện quản lý: Làm quen với giao diện quản lý của Google Cloud trước khi triển khai VPS.
 • Lựa chọn vùng và khu vực: Chọn vùng gần khán giả để cải thiện hiệu suất và tốc độ truy cập.
 • Lựa chọn hệ điều hành: Chọn hệ điều hành phù hợp với ứng dụng của bạn.
 • Bảo mật: Thực hiện biện pháp bảo mật cơ bản để bảo vệ máy chủ ảo khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn.
 • Sao lưu dữ liệu: Sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi triển khai VPS.
 • Xem xét cơ sở dữ liệu: Xác định loại cơ sở dữ liệu sử dụng và cài đặt cấu hình đúng.
 • Quản lý tài khoản và quyền truy cập: Chỉ cấp quyền truy cập cần thiết và hạn chế quyền truy cập không cần thiết.
 • Giám sát và đo lường: Thiết lập cơ chế giám sát để theo dõi hiệu suất và tài nguyên của VPS.
Những lưu ý trước khi tạo VPS Google Cloud
Những lưu ý trước khi tạo VPS Google Cloud

Bằng cách xem xét những lưu ý trên, bạn sẽ triển khai và quản lý VPS trên Google Cloud một cách an toàn và hiệu quả.

Khi nào nên sử dụng VPS Google Cloud?

Có 2 trường hợp mà người dùng nên lựa chọn dịch vụ VPS Google Cloud của Google. Cụ thể:

 1. Khi lưu lượng truy cập dẫn về website người dùng đến chủ yếu từ nước ngoài: Dịch vụ VPS Google Cloud được gợi ý trong trường hợp này bởi trung tâm dữ liệu của Google hiện nay đã có mặt ở khắp các quốc gia. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, trung tâm này hiện vẫn chưa có mặt. Ngoài ra, VPS Google Cloud còn là lựa chọn thích hợp nếu website có lượng truy cập đến chủ yếu từ Nhật Bản và Singapore. 
 2. Khi người dùng đã sử dụng những dịch vụ khác được cung cấp bởi Google: Như đã đề cập, VPS Google Cloud cũng là một trong những dịch vụ của Google. Thế nên, nếu người dùng đã sử dụng và yêu thích với những dịch vụ nằm trong hệ sinh thái của nền tảng này thì hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn VPS Google Cloud để sử dụng.  
Trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại các nước
Trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại các nước

Hướng dẫn tạo và sử dụng VPS Google Cloud

Bởi vì VPS Google Cloud là dịch vụ quốc tế do Google cung cấp nên người dùng cần tuân thủ và đáp ứng một số yêu cầu được nền tảng đưa ra mới có thể khởi tạo và sử dụng dịch vụ. 

Yêu cầu chuẩn bị

Để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ VPS Google Cloud, người dùng trước hết cần chuẩn bị những yêu cầu sau:

 • Tài khoản Google vẫn đang hoạt động bình thường.
 • Thẻ VISA trả trước hoặc thẻ VISA ghi nợ chứa số dư tài khoản từ 2$ trở lên (khoảng 50.000 VNĐ). 
Yêu cầu chuẩn bị
Yêu cầu chuẩn bị

Lưu ý: Trường hợp người dùng chưa có thẻ VISA có thể đến các ngân hàng chi nhánh tại địa phương gần nhất để thực hiện đăng ký. 

Các bước tạo và sử dụng dịch vụ VPS Google Cloud nhanh chóng

Sau khi đáp ứng những yêu cầu kể trên, người dùng lúc này đã có thể tiến hành đăng ký dùng thử VPS tại VPS Google Cloud. Chi tiết các bước hướng dẫn đăng ký VPS Google sẽ được Vietnix giới thiệu sau đây:

Bước 1: Tạo tài khoản Google

 • Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website https://cloud.google.com /. Sau đó, nhấn vào mục Dùng thử Miễn phí (Start Free).
Các bước tạo và sử dụng dịch vụ VPS Google Cloud nhanh chóng
Các bước tạo và sử dụng dịch vụ VPS Google Cloud nhanh chóng
 • Tiếp theo, thực hiện đăng nhập bằng tài khoản Google (Gmail) của bạn. Nếu chưa có tài khoản bạn cũng có thể tạo tài khoản Google mới.

Bước 2: Lựa chọn quốc gia

 • Trên màn hình giao diện người dùng nhấp chọn quốc gia là Việt Nam và lựa chọn kiểu mô tả thích hợp. 
 • Sau đó, đánh dấu tick vào ô Terms of Service
 • Cuối cùng, nhấn mục Continue để điều hướng sang phần khác.
Lựa chọn quốc gia
Lựa chọn quốc gia

Bước 3: Xác minh thông tin thanh toán

 • Ở phần này, người dùng tiến hành lựa chọn loại tài khoản Individual. (Lưu ý: Nếu chọn Business, hệ thống sẽ gửi yêu cầu để bạn khai báo về tên công ty. Các yêu cầu này sẽ khá phức tạp nên người dùng cần cân nhắc).
 • Tiếp đó, người dùng cần điền thông tin vào Payment method, sử dụng của thẻ VISA (bao gồm số thẻ, tên chủ thẻ, địa chỉ) và mã số thuế.

Lưu ý: Trong thẻ phải có ít nhất $12 để bot Google xác minh là người dùng thật. Sau khi xác minh thành công, số tiền sẽ được hoàn trả lại

 • Cuối cùng, nhấn vào nút START MY FREE TRIAL.
Xác minh thông tin thanh toán
Xác minh thông tin thanh toán

Bước 4: Tạo máy chủ ảo

Tiếp theo đó, tại giao diện chính, người dùng nhấn vào Computer Engine > VM Instances > Create để bắt đầu tạo VPS Google Cloud. 

 • Name: Người dùng có thể để mặc định hoặc khai báo mới với tên gọi đơn giản, dễ nhớ. 
 • Region: Đây là phần chọn vị trí trung tâm dữ liệu chứa máy ảo. Người dùng nên chọn khu vực Châu Á có ưu thế là tốc độ truy cập nhanh hoặc Hoa Kỳ có chi phí tiết kiệm nhưng tốc độ truy cập chậm hơn.
 • Mechine type: Đây là tùy chọn về dung lượng lưu trữ RAM và số lõi CPU. Người dùng có thể tùy chọn cấu hình dựa theo nhu cầu của mình. 
 • Boot Disk: Người dùng sẽ lựa chọn hệ điều hành và dung lượng chứa của ổ đĩa thích hợp theo mục đích khởi tạo máy chủ. (Hệ thống cung cấp nhiều tùy chọn cho người dùng về hệ điều hành như Ubuntu, CentOS, Linux,…). 
 • Firewall: Nếu bạn muốn kết nối với web từ Google Cloud Server của mình, hãy đảm bảo cho phép cả lưu lượng HTTPHTTPS.
 • Sau khi hoàn thành lựa chọn, người dùng kiểm tra lại lần nữa. Sau đó, nhấn vào nút Create
Tạo máy chủ ảo
Tạo máy chủ ảo

Lưu ý: Hiện tại Google đã hỗ trợ với hệ điều hành Windows, nhưng sẽ tốn chi phí sử dụng là 20 USD/Tháng. Vì vậy để giảm thiểu chi phí sử dụng, Vietnix khuyên các bạn nên xài các hệ điều hành miễn phí như Linux, Ubuntu,…

Bước 5: Sử dụng VPS Google Cloud

Sau khi đã tạo máy chủ thành công và chuyển đến giao diện tiếp theo. Trên màn hình, nếu thấy tên máy chủ hiển thị màu xanh lục tức là bạn đã tạo thành công. Với máy chủ của bạn đã được tạo, giờ đây bạn có thể dễ dàng kết nối với máy chủ đó từ bảng điều khiển quản lý Google Cloud bằng cách chọn “SSH” trong phần kết nối. Một cửa sổ trình duyệt mới sẽ mở ra với một thiết bị đầu cuối đầy đủ chức năng bên trong chúng.

Sử dụng VPS Google Cloud
Sử dụng VPS Google Cloud

Khi bạn sử dụng xong VPS Google Cloud của mình, hãy đảm bảo chọn chúng và nhấp vào biểu tượng dừng trên thanh công cụ ở đầu trang VM Instances. Bên cạnh nút dừng là nút đặt lại tiện dụng, cho phép bạn khởi động lại máy chủ trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào với máy chủ.

Bước 6: Điều khiển từ xa đến máy ảo

Để có thể thao tác tính năng điều khiển từ xa đến máy ảo, người dùng thực hiện như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiển thị chương trình đang khởi chạy trên máy tính.
 • Tiếp đó, nhập vào màn hình lệnh + mstsc để mở lên màn hình từ xa.
 • Sau đó, nhập lại địa chỉ IP ngoài rồi tiếp tục đến Tên người dùng và Mật khẩu. 

Hoàn tất các bước, người dùng đã có thể thực hiện điều khiển đến máy chủ ảo. 

Với tỷ lệ 97% khách hàng sử dụng có phản hồi tốt và giới thiệu cho nhiều người khác, Vietnix gây ấn tượng với khách hàng bởi chất lượng sản phẩm, hỗ trợ chuyên nghiệp kèm những chương trình khuyến mãi và chính sách minh bạch rõ ràng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 50.000 nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin chọn sử dụng dịch vụ VPS/Hosting, máy chủ, Firewall, tên miền,… tại Vietnix để phát triển website, ứng dụng web,… thu về hiệu quả vượt trội.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ, vui lòng liên hệ với Vietnix để được tư vấn cụ thể 24/24:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vietnix hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể nắm được các khái niệm xoay quanh VPS Google và áp dụng chúng vào trong thực tế. Tham khảo thêm các bài viết của Vietnix về Top 5 nhà cung cấp dùng thử VPS uy tín nhất 2023Hướng dẫn quản trị VPS. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (103 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lee
Khách
Lee
6 tháng trước

Giờ tạo sao ko được nữa nhỉ, có trick nào vượt qua vụ billing ko ad

Nguyễn Thanh Trường
Biên tập viên
6 tháng trước
Trả lời  Lee

Chào bạn, Vietnix không hướng dẫn về trick.