Nên thiết kế website bằng code tay hay CMS?

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Khi bắt đầu xây dựng một website, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc đó là liệu nên lựa chọn thiết kế website bằng code tay hay CMS (WordPress, Drupal, Joomla,…)? Cùng Vietnix tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này sau đây.

Tìm hiểu về CMS và code tay 

Trước khi đưa ra quyết định nên thiết kế website bằng code tay hay CMS, bạn cần hiểu rõ về hệ thống quản trị nội dung (CMS) và việc code tay để chọn lựa hình thức thiết kế website phù hợp nhất.

CMS là gì?

CMS (viết tắt của Content Management System) là hệ thống quản trị nội dung, có chức năng điều khiển các nội dung trên một website như text, hình ảnh, video, audio, file,..  Bằng cách sử dụng CMS, bạn có thể tạo nội dung trang web một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian quản lý, giảm chi phí vận hành và bảo trì mà không cần phải biết lập trình.

CMS là gì?
CMS viết tắt của từ Content Management System

Tuy nhiên, việc sử dụng CMS có thể khiến bạn phụ thuộc vào mã nguồn cố định, từ đó hạn chế sự sáng tạo trong việc tạo nội dung website của bạn.

Với các website đơn giản, việc thêm hoặc bớt chức năng không gây quá nhiều khó khăn, chỉ cần cài thêm themeplugin là được. Nhưng nếu muốn thay đổi nhiều trên website thì bạn có thể cần sự hỗ trợ từ những chuyên gia để giải quyết vấn đề này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại CMS khác nhau như WordPress, Wix, Joomla, Drupal,… mỗi loại hướng đến mục tiêu và đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng. WordPress là một trong những nền tảng phổ biến nhất, chiếm 80% các website trên thế giới.

Code tay là gì?

Code tay đơn giản là việc lập trình website từ đầu đến cuối, không dựa vào bất kỳ hệ thống nào. Quá trình này yêu cầu kiến thức lập trình chuyên sâu và kỹ năng tốt, từ việc xác định chức năng, tạo nội dung đến tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của website.

Code tay là gì?
Code tay là gì?

Thông thường, các lập trình viên sẽ sử dụng framework để hỗ trợ quá trình thiết kế. Nó tương tự như một khung sườn, giúp các lập trình viên có thể tạo nên website một cách nhanh chóng hơn. 

Sự khác nhau giữa code tay, CMS và framework

Có nhiều người thường lẫn lộn giữa CMS và framework. Hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa code tay, CMS và framework dưới đây.

 • Code tay: Việc viết code từng dòng một, không sử dụng bất kỳ framework nào. Tất cả từ việc hiển thị văn bản cho đến kết nối API đều phải được viết thủ công.
 • CMS: Sử dụng mã nguồn có sẵn khoảng 60% để phát triển website và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. CMS cung cấp một phần lõi code sẵn có cho website và bạn chỉ cần tập trung vào việc phát triển giao diện và tính năng theo nhu cầu cụ thể.
 • Framework: Sử dụng khung sườn cơ bản đã được xây dựng trước từ dịch vụ bên thứ ba (tối thiểu 20%) để phát triển và thiết kế website. Đây là phương pháp phổ biến cho việc sử dụng lại cấu trúc đã được tối ưu hóa cho các dự án sau này.

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ hosting tối ưu cho việc xây dựng website trên nền tảng WordPress, Vietnix là sự lựa chọn dành cho bạn. WordPress Hosting của Vietnix là giải pháp giúp website của bạn tối ưu về hiệu suất và tốc độ, bảo mật, an toàn thông tin, và hỗ trợ tạo WordPress một cách dễ dàng.

Ngoài ra, Vietnix còn tặng bạn bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/Năm gồm nhiều công cụ hữu ích như: Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, WP Astra Growth Bundle, Divi,… Đăng ký ngay để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Ưu và nhược điểm khi thiết kế website bằng code tay và sử dụng CMS

Thiết kế website bằng code tay hay CMS đều có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Thiết kế website bằng code tay

Ưu điểm của việc thiết kế website bằng code tay đó là:

 • Thể hiện trình độ cao: Thiết kế website bằng code tay chứng tỏ người lập trình viên có trình độ cao, am hiểu sâu về code.
 • Phù hợp với dự án lớn: Làm web bằng code tay thích hợp với dự án lớn, có tính tùy biến, phục vụ các đối tượng khách hàng cao cấp.
 • Dễ dàng tùy chỉnh: Có thể dễ dàng tùy chỉnh, thiết kế theo nhu cầu khách hàng vì toàn bộ website được thiết kế bằng tay.
 • Sự hỗ trợ từ framework: Sử dụng framework giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
Thiết kế website bằng code tay
Thiết kế website bằng code tay

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc code tay sẽ có nhược điểm là:

 • Chi phí cao: Do yêu cầu trình độ cao và thời gian thực hiện lâu hơn.
 • Đòi hỏi kỹ năng cao: Yêu cầu lập trình viên giỏi, nhiều kinh nghiệm mới có thể giảm thiểu lỗi và tối ưu hóa chức năng trên website.
 • Thời gian thực hiện lâu hơn: Thời gian hoàn thiện website có thể kéo dài từ 15-30 ngày hoặc lâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm khái niệm code web và các dạng code web được nhiều người tin dùng nhất trong bài viết sau.

Thiết kế website bằng CMS

Thiết kế website bằng CMS có những ưu điểm là:

 • Độ ổn định cao: Website được xây dựng bởi các chuyên gia lập trình, qua kiểm duyệt từ các tổ chức uy tín, đảm bảo có tốc độ load nhanh và bảo mật tốt.
 • Sử dụng module và tool có sẵn: Giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng mà không cần phải viết code.
 • Nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng: CMS được hỗ trợ bởi cộng đồng lớn với nhiều tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ cho người dùng.
Thiết kế website bằng CMS
Thiết kế website bằng CMS

Một số nhược điểm của thiết kế website bằng CMS đó là:

 • Hạn chế về tùy biến: Khó tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể do website dựa trên một mã nguồn chung.
 • Rủi ro về bảo mật: Mặc dù có cập nhật thường xuyên, có đội ngũ support tận tình nhưng vẫn có thể tồn tại lỗ hổng bảo mật, đe dọa đến an toàn thông tin.
 • Thiếu tính đa dạng: Giao diện và chức năng của các website sử dụng chung mã nguồn thường giống nhau, khó tạo nên dấu ấn riêng và tính chuyên nghiệp.

Nên lựa chọn thiết kế website bằng code tay hay CMS?

Việc lựa chọn giữa việc thiết kế website bằng code tay hay CMS cần phải dựa nhu cầu thiết kế, mục tiêu cũng như ngân sách của doanh nghiệp. So sánh giữa việc sử dụng CMS với thiết kế bằng code tay như so sánh giữa hàng công nghiệp sản xuất hàng loạt và hàng chất lượng cao là không chính xác.

Lựa chọn thiết kế website cần dựa vào nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp
Lựa chọn thiết kế website cần dựa vào nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp

Thực tế, nhiều dự án thiết kế website sử dụng mã nguồn mở như WordPress, OpenCart,… nhưng được tinh chỉnh bằng code tay, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời đem lại tính linh hoạt và sự tương thích cao. Khi lựa chọn cách thiết kế web, quan trọng là hiểu rõ nhu cầu cụ thể của dự án. Nếu bạn cần một giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, việc sử dụng CMS là lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu yêu cầu của website là chất lượng cao, ổn định, với chức năng chuyên nghiệp, thiết kế đẹp và tối ưu chuẩn SEO, thì việc lựa chọn code tay sẽ là phương án tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau về thiết kế trang web:

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về việc lựa chọn giữa thiết kế website bằng code tay và CMS, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất. Nếu bạn cần mua hosting và tên miền để bắt đầu thiết kế website, hãy liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (93 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận