C# là gì? Sơ lược về ngôn ngữ lập trình C#

C# là gì? Sơ lược về ngôn ngữ lập trình C#

13/03/2021

Hiện nay, các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bao gồm Java, PHP, Python và C#. Bài viết sau sẽ khái quát ngôn ngữ lập trình C# là gì và các đặc tính nổi bật của nó.

Sơ lược về lập trình C#

Đối với các developer, việc hiểu biết về lập trình C# là rất quan trọng. Trong mục này, hãy cùng tìm hiểu các thuộc tính cơ bản của C# và lý do cho sự phổ biến của ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình C# là một ngôn ngữ lập trình hiện đại. Nó bắt nguồn từ các đặc điểm của những người tiền nhiệm như C và C++. C# có thể thực hiện một lượng lớn các nhiệm vụ và quy trình khác nhau.

Trong số các ngôn ngữ khác, C# hiện nay đang rất phổ biến cho việc phát triển ứng dụng nền tảng website. Cái khái niệm cốt lõi của nó giúp xây dựng nên các môi trường tương tác. Đồng thời cung cấp các chức năng mà nền tảng web động yêu cầu.

Hầu hết các developer full-stack đầy tham vọng đều chọn ngôn ngữ đa năng này. C# hoạt động dựa trên hai nền tảng: Windows .NET framwork và các nền tảng open-source. Do đó, nó mang lại hiệu quả và khả năng mở rộng đáng kinh ngạc.

Ngôn ngữ lập trình C# là gì?

Microsoft đã phát triển C# vào năm 2000. Nó được xây dựng để đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng về ứng dụng web. Các yêu cầu này khiến cho Visual Basic (VB) và C++ không thể đáp ứng được. Kiến trúc của C# được xây dưng trên nền tảng hai ngôn ngữ mạnh mẽ nhất là C++ và Java. Do đó, các developer thành thạo C và C++ có thể dễ dàng chuyển sang dùng C#.

Ngôn ngữ lập trình C#

Bên cạnh đó, sự phổ biến rộng rãi của C# còn dựa trên:

  • Các thành phần có thể tái sử dụng để rút ngắn thời gian phát triển phần mềm.
  • Cú pháp code tương tự như Java và C++.
  • Các kiểu dữ liệu bên trong C# linh hoạt hơn, ít khả năng xảy ra lỗi…

Mục đích sử dụng C# là gì?

C# là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung để xây dựng các loại chương trình và ứng dụng khác nhau. C# có tính linh hoạt rất cao, tuy nhiên có ba lĩnh vực nó thường được sử dụng:

Phát triển ứng dụng web

Ngôn ngữ lập trình C# có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào hiện nay. Bạn có thể xây dựng các trang web động và ứng dụng web với nền tảng .NET hay các nền tảng open-source khác.

Ứng dụng Windows

Microsoft đã tạo ra C# cho chính Microsoft. Vì vậy, không cần nghi ngờ vì sao C# lại rất phổ biến trong việc xây dựng các ứng dụng Windows.

Ngoài ra, các developer có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của cộng đồng cùng với các tài liệu về phát triển ứng dụng, chương trình cụ thể cho kiến trúc của nền tảng Microsoft.

Lập trình Games

Trong thế giới game, các developer thường ưa thích việc sử dụng ngôn ngữ lập trình C#. Ngôn ngữ này đặc biệt mạnh mẽ trong việc xây dựng các trò chơi “hot” hiện nay. Ngoài ra, game engine Unity – một trong những game engine phổ biến nhất hiện nay – cũng được xây dựng bằng C++ và C#.

Game engine Unity

Các developer thường sử dụng các công cụ như Unity để xây dựng nên các trò chơi. Hiện nay, đã có hơn một tỉ người dùng đang hoạt động. Ngoài ra, nó cũng là một nền tảng đáng tin cậy cho 1.5 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Đối với hầu hết các developer trong lĩnh vực điện thoại di dộng, C# đặc biệt phổ biến. Vì nó có thể được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động hiện đại. Ngoài ra còn có thể hoạt động trên những công nghệ đa nền tảng như Xamarin. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào ngành công nghiệp phát triển game hay các nhóm VR, bạn có thể tận dụng tiềm năng của C#.

Ưu điểm của ngôn ngữ C# là gì?

Lập trình C# là ngôn ngữ phổ biến nhất trong số các ngôn ngữ của Microsoft. Dưới đây là một số thống kê chứng minh cho điều đó:

  • Dựa theo cuộc khảo sát của StackOverflow vào năm 2019, có đến 31.9% các developer chuyên nghiệp ưa thích ngôn ngữ C#. Ngoài ra, cộng đồng C# cũng lớn thứ ba trong cùng cuộc khảo sát.
  • Nhận được 67% sự bình chọn cho ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất thế giới.
  • Hơn 5000 công việc C# được quảng cáo, tính riêng ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, những đặc điểm vượt trội của C# cũng không dừng lại ở đó:

Thời gian develop nhanh hơn

Ưu thế lớn nhất của C# chính là khả năng tiết kiệm thời gian develop, vì:

  • Được nhập tĩnh, dễ đọc, giảm thiểu thời gian debug.
  • Sở hữu thư viện khổng lồ, cung cấp các chức năng cấp cao so với các ngôn ngữ khác như Java hay C++.
  • Mang lại sự đơn giản và hiệu quả. Đồng thời còn hỗ trợ các lập trình viên viết các đoạn code phức tạp.
  • Có ngân hàng bộ nhớ mở rộng, giảm thời gian develop.

Đường cong học tập thấp

Các developer, đặc biệt là full-stack developer, có xu hướng thích ngôn ngữ C# hơn. Ngoài việc tiết kiệm thời gian develop, nó còn có đường cong học tập (learning curve) thấp. Các developer có thể dành ít thời gian hơn cho việc học C# so với các ngôn ngữ khác. Tính đơn giản và dễ sử dụng của C# rất thuận lợi cho cả những developer mới.

Khả năng mở rộng cao

Phát triển phần mềm yêu cầu ngôn ngữ lập trình dễ dàng bảo trì và có thể mở rộng. C# là một ngôn ngữ như vậy. Tính nghiêm ngặt của mã hóa tĩnh làm cho các chương trình nhất quán với nhau. Điều này cho phép các developer dễ dàng thực hiện các điều chỉnh cũng như bảo trì.

Ngoài ra, đối với các developer làm việc với những dự án cũ được viết bằng C#, hầu như sẽ không có thay đổi đáng kể nào với dự án của họ.

Sự hỗ trợ cộng đồng lớn

Kể từ khi gã khổng lồ trong công nghệ Microsoft tạo ra C#, khó có thể bàn cãi về việc nó nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng. Trong thế giới phát triển phần mềm, việc có một cộng đồng là vô cùng cần thiết. Đó là nơi các developer có thể tìm kiếm trợ giúp cũng như các thông tin chi tiết. Ngôn ngữ lập trình không phải là một nền tảng hay dịch vụ có đường dây trợ giúp chuyên dụng, hay những người trợ giúp về CNTT. Trong cộng đồng, các developer có thể dựa vào những người có chung lĩnh vực quan tâm. Họ có thể tìm thấy câu trả lời và giải pháp từ những người đã từng trải. Hiện nay, có thể kể đến StackOverflow – một trong những cộng đồng lớn nhất về code.

Lý do để học C# là gì?

Lập trình C# là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới phát triển phần mềm. Ví dụ, hãy thử xem các công ty xây dựng sản phẩm của mình thế nào. Các ứng dụng web lớn như SaaS hay PaaS, đều được lập trình với C#.

Do đó, các developer có thể tận dụng tiềm năng của C# và bắt đầu học ngôn ngữ này. Việc này giúp tăng thêm kỹ năng trong công việc của họ. Ngoài ra, đối với những người mới, bạn có thể bắt đầu theo đuổi nó để xây dựng nên sự nghiệp của mình.

Tối ưu hóa hiệu suất C#

Ngôn ngữ C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Đây là một đặc điểm ít ngôn ngữ nào khác có được. Lập trình hướng đối tượng (Object-Oriented Programming – OOP) mang lại hiệu quả và tính linh hoạt cao. Có thể kể đến như xây dựng phần mềm Quản lý hiệu suất ứng dụng (Applications Performance Management – APM). C#, cùng với một số ngôn ngữ khác, có thể xây dựng các phần mềm giống như vậy.

Việc triển khai giải pháp APM có thể giúp các nhà phát triển phần mềm tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình dàn dựng, sản suất cũng như hậu kỳ. Nó cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất ứng dụng cũng như cách khắc phục các sự cố nếu phát sinh.

Theo Stackify.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments