DHCP là gì & vai trò của DHCP trong hệ thống mạng?

DHCP là gì? Vai trò của DHCP trong hệ thống mạng?

15/01/2021

Hiện nay, tất cả thiết bị điện tử trên các hệ thống mạng sử dụng địa chỉ IP động đều được cung cấp từ dịch vụ DHCP. Vậy DHCP là gì và nó có lợi ích to lớn như thế nào?

DHCP là gì?

DHCP Server có bản chất là một máy chủ mạng. Nó tự động cung cấp, gán địa chỉ IP, cổng mặc định và các thông số mạng khác cho các thiết bị client. DHCP Server dựa trên giao thức chuẩn Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) để phản hồi các truy vấn quảng bá của khách hàng.

Một máy chủ DHCP tự động gửi các thông số mạng cần thiết đến khách hàng để có thể giao tiếp chính xác trên mạng. Nếu không có nó, quản trị viên mạng phải thiết lập thủ công cho mọi client tham gia vào mạng. Việc này có thể trở nên khá cồng kềnh, đặc biệt là đối với những mạng lớn. Máy chủ DHCP thường gán cho mỗi client một địa chỉ IP động duy nhất. Địa chỉ này sẽ thay đổi khi hợp đồng địa chỉ IP hết hạn.

Máy chủ DHCP

Khi nào thì cần sử dụng router/switch như một máy chủ DHCP?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng DHCP cho IPv4 trên router của họ. Việc này thường được thực hiện bởi quản trị viên mạng. Tuy nhiên, họ không thể truy cập được vào máy chủ DHCP khi cần mở rộng tốc độ và khả năng của DHCP. Hầu hết các router, switch đều có khả năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ máy chủ DHCP như:

  • Một client DHCP và lấy địa chị IPv4 từ một dịch vụ DHCP upstream.
  • Một máy chủ DHCP mà qua đó router/switch trực tiếp request. Tuy nhiên, việc sử dụng router như một server DHCP thường bị hạn chế.
  • Chạy máy chủ DHCP trên một router/switch sẽ tiêu tốn tài nguyên trên thiết bị mạng. Các gói này được xử lý trong phần mềm. Có nghĩa là không phải chuyển mạch tốc độ cao đến các phần cứng. Nhưng các tài nguyên cần thiết khiến nó không phù hợp với các mạng có lượng client DHCP lớn (>150).
  • Không hỗ trợ DNS động. Bộ router/switch DHCP không thể đại diện client để DNS Entry dựa trên địa chỉ IPv4 của client.
  • Khó quản lý phạm vi DHCP trên nhiều bộ router. Quản trị viên phải đăng nhập vào các router riêng lẻ để thu thập thông tin về DHCP.
  • Tính khả dụng thấp: việc này có thể gây lỗi nếu máy chủ DHCP hiện tại và cổng mặc định đồng thời gặp lỗi.
  • Khó cấu hình các tùy chọn DHCP trên nền tảng router/switch.
  • Dịch vụ DHCP chạy trên một bộ router/switch không được tích hợp với hệ thống quản lý địa chỉ IP (IP address management – IPAM) để theo dõi địa chỉ, phạm vi sử dụng hoặc bảo mật.

Sử dụng router/switch như một máy chủ DHCP

Lợi ích của một máy chủ DHCP chuyên dụng là gì?

Một cách tốt hơn việc cố gắng sử dụng DHCP trên bộ router/switch là dùng máy chủ DHCP tập trung. Điều này đặc biệt đúng cho các môi trường mạng yêu cầu hỗ trợ DHCP cho IPv4 và IPv6 cùng lúc. Hầu như tất cả các nhà cung cấp máy chủ DHCP đều hỗ trợ cả hai giao thức. Việc này giúp bạn có thể sử dụng cùng một giao diện quản lý cho IPv4 và IPv6. Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng giúp DHCPv6 lợi hại hơn trong mắt các doanh nghiệp.

Các ưu điểm nổi trội của máy chủ DHCP

Đầu tiên, việc sở hữu một máy chủ DHCPv6 được tích hợp vào hệ thống IPAM cho IPv6 giúp hiển thị các client node hỗ trợ IPv6.

Khi không gian địa chỉ IPv4 ngày càng bị hạn chế, bạn sẽ muốn việc theo dõi phạm vi DHCP. Từ đó xác định thời gian sử dụng có đủ hay không với rất nhiều hệ thống BYOD cùng tham gia.

Ngoài ra, các máy chủ DHCP cung cấp các giao diện quản lý và ghi nhật ký. Điều này giúp các quản trị viên có thể quản lý các địa chỉ IP vi phạm. Máy chủ DHCP có thể cung cấp khả năng dự phòng và tính khả dụng cao. Khi một máy chủ DHCP xảy ra lỗi, client sẽ được bảo toàn địa chỉ IP hiện tại mà không gây ra gián đoạn cho các node cuối.

Các tổ chức thường đề cao một máy chủ DHCPv6 đã được kiểm định và chạy thử. Lấy ví dụ, Infoblox DHCPv6 đã được chứng nhận “IPv6 Ready” bởi phòng thí nghiệm chứng nhận USGv6.

Một số tổ chức muốn di chuyển DHCP cho IPv6 ra khỏi phạm vi các router/switch. Đồng thời đặt chúng trên một cơ sở hạ tầng máy chủ DHCP mạnh mẽ. Việc này thường xảy ra ở các tổ chức đang bắt đầu triển khai IPv6. Mục đích của thay đổi này thường là để có DHCP hoạt động tương tự nhau cho cả hai giao thức. Các tổ chức doanh nghiệp sẽ muốn tận dụng máy chủ DHCP giao thức kép tập trung để cung cấp địa chỉ IPv6 và IPv6 cho các thiết bị client.

Theo Infoblox.

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments