NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
15/01/2021
Lượt xem

DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP Server

15/01/2021
22 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (175 bình chọn)
Banner Single Post

Bất kỳ hệ thống mạng nào quy mô từ nhỏ tới lớn khi kết nối đến các thiết bị điện tử đều sử dụng thông qua DHCP. Vậy DHCP là gì? Cùng tôi tìm hiểu chi tiết về giao thức cấu hình động máy chủ qua bài viết sau đây.

DHCP là gì?

DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) hay DHCP còn gọi là giao thức cấu hình động máy chủ. DHCP có bản chất là một máy chủ mạng. Nó tự động cung cấp, gán địa chỉ IP, cổng mặc định và các thông số mạng khác cho các thiết bị client và các cấu hình liên quan khác như subnet maskgateway mặc định.

Tìm hiểu về DHCP
Tìm hiểu về DHCP

DHCP cung cấp một database trung tâm để theo dõi tất cả các máy tính trong hệ thống mạng, với mục đích quan trọng là tránh xảy ra trường hợp hai máy tính khác nhau lại có cùng địa chỉ IP. Một máy chủ DHCP tự động gửi các thông số mạng cần thiết đến khách hàng để có thể giao tiếp chính xác trên mạng. Nếu không có DHCP, các máy tính có thể cấu hình IP thủ công (cấu hình IP tĩnh). Ngoài việc cung cấp IP, thì DHCP còn cung cấp các thông tin cụ thể như DNS. Hiện nay thì DHCP có 2 phiên bản là IPv4 và IPv6

Các thuật ngữ DHCP

Một số thuật ngữ bạn cần biết khi tìm hiểu về DHCP:

 • DHCP Client (Máy trạm DHCP): Là một thiết bị nối vào mạng và sử dụng DHCP để lấy các thông tin cấu hình như là địa chỉ mạng, địa chỉ máy chủ DNS.
 • DHCP server (Máy chủ DHCP): Là một thiết bị nối vào mạng có chức năng trả về các thông tin cần thiết cho máy trạm DHCP khi có yêu cầu.
 • Binding (kết nối): Là tập hợp các thông tin cấu hình trong đó có ít nhất một địa chỉ IP, được sử dụng bởi một DHCP Client và các kết nối được quản lý bởi DHCP.
 • BOOTP relay agents (Thiết bị chuyển tiếp BOOTP): Là một máy trạm hoặc router có khả năng chuyển các thông điệp DHCP giữa DHCP serverDHCP Client.
 • DHCP Lease: Là khoảng thời gian giữ nguyên địa chỉ IP trước khi nó thay đổi. Mỗi địa chỉ IP sẽ có một vòng đời nhất định và khi hết thời hạn nó sẽ được cấp một địa chỉ IP mới.

Cách thức hoạt động của DHCP

Đối với cách thức hoạt động của DHCP thì khá dễ hiểu, khi một thiết bị truy cập mạng yêu cầu địa chỉ IP từ một router thì ngay sau đó router sẽ gán cho một địa chỉ IP khả dụng cho phép thiết bị có thể giao tiếp trên mạng dễ dàng. Trong đó, router hoạt động như một máy chủ DHCP đối với các mô hình nhỏ hay hộ gia đình. Còn đối với các mạng lớn hơn thì router không thể quản lý được nên đóng vai trò là một máy chủ chuyên dụng để cấp địa chỉ IP.

cach thuc hoat dong dhcp server
Cách thức hoạt động của DHCP Server

Cách thức hoạt động còn có thể hiểu theo một khía cạnh khác, khi một thiết bị muốn kết nối mạng thì nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ (gọi là DHCP DISCOVER). Sau khi có yêu cầu đến máy chủ thì ngay tại đó máy chủ sẽ tìm một địa chỉ IP khả dụng với thiết bị đó và cung cấp địa chỉ IP và gói DHCP OFFER.

Ngay sau khi nhận được địa chỉ IP, thiết bị đó sẽ phản hồi lại máy chủ với gói tin DHCP REQUEST. Và đây là lúc chấp nhận yêu cầu thì máy chủ sẽ gửi tin báo nhận (ACK) để xác nhận rằng thiết bị đó đã có điạ chỉ IP và xác định được thời gian sử dụng địa chỉ IP vừa đucợ cấp đến khi có địa chỉ IP mới.

Ưu điểm và nhược điểm của DHCP là gì?

Ưu điểm của DHCP

Một số ưu điểm nổi bật của DHCP có thể được kể đến dưới đây:

 • DHCP cho phép bạn cấu hình tự động giúp cho các thiết bị như máy tính, điện thoại và các thiết bị thông minh khác,… kết nối mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Cách thức hoạt động của DHCP là gán địa chỉ IP cho từng thiết bị, nên khó có thể trùng địa chỉ IP. Với cách làm này giúp cho hệ thống hoạt động một cách ổn định và đơn giản.
 • Với việc DHCP cho phép cài đặt mặc định và thiết lập tự động lấy IP giúp cho mọi thiết bị muốn kết nối đều nhận được địa chỉ IP và kết nối để giao tiếp với mạng.
 • Bên cạnh đó, DHCP có thể vừa quản lý địa chỉ IP và các tham số của TCP/IP trên một giao diện giúp cho việc quản lý và theo dõi dễ dàng.
 • Người quản lý có thể thay đổi cấu hình và các thông số giúp cho việc update hệ thống hiệu quả hơn.
 • Ưu điểm cuối cùng có thể nói đến ở đây là các thiết bị có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác và có thể nhận một địa chỉ IP tự động khác (bởi vì các thiết bị có thể tự nhận địa chỉ IP).
Ưu điểm của DHCP
Ưu điểm của DHCP

Ngoài ra, các máy chủ DHCP cung cấp các giao diện quản lý và ghi nhật ký. Điều này giúp các quản trị viên có thể quản lý các địa chỉ IP vi phạm. Máy chủ DHCP có thể cung cấp khả năng dự phòng và tính khả dụng cao. Khi một máy chủ DHCP xảy ra lỗi, client sẽ được bảo toàn địa chỉ IP hiện tại mà không gây ra gián đoạn cho các node cuối.

Một số tổ chức muốn di chuyển DHCP cho IPv6 ra khỏi phạm vi các router/switch. Đồng thời đặt chúng trên một cơ sở hạ tầng máy chủ DHCP mạnh mẽ. Việc này thường xảy ra ở các tổ chức đang bắt đầu triển khai IPv6. Mục đích của thay đổi này thường là để có DHCP hoạt động tương tự nhau cho cả hai giao thức. Các tổ chức doanh nghiệp sẽ muốn tận dụng máy chủ DHCP giao thức kép tập trung để cung cấp địa chỉ IPv6 và IPv6 cho các thiết bị client.

Nhược điểm của DHCP

Ngoài những ưu điểm, thì DHCP cũng có nhược điểm và hạn chế của riêng nó:

 • DHCP sử dụng IP động đôi khi không phù hợp với thiết bị cố định như máy in, server file.
 • Đối với các máy in hộ gia đinh hay văn phòng thì việc gán địa chỉ IP liên tục không mang lại hiệu suất cao, vì mỗi khi kết nối với một máy tính khác nhau thì máy in đó phải cập nhật cài đặt để có thể kết nối được với máy tính.
Nhược điểm của DHCP
Nhược điểm của DHCP

Lợi ích của DHCP Server chuyên dụng

Một cách tiếp cận tốt hơn so với việc cố gắng sử dụng DHCP trên router/switch của bạn là sử dụng DHCP Server tập trung. Điều này đặc biệt đúng đối với các môi trường mạng yêu cầu hỗ trợ cả DHCP cho IPv4 và DHCP cho IPv6 cùng một lúc. Hầu như tất cả các nhà cung cấp DHCP Server đều hỗ trợ cả hai giao thức. Để bạn có thể sử dụng cùng một giao diện quản lý cho IPv4 và IPv6.

Lợi ích khi sử dụng DHCPv6

 • Cung cấp khả năng hiển thị cho các clients hỗ trợ IPv6.
 • Bạn cũng muốn có chức năng tương tự này cho IPv4. Khi không gian địa chỉ IPv4 ngày càng trở nên hạn chế, bạn sẽ muốn theo dõi phạm vi DHCP của mình. Đồng thời xác định xem thời gian thuê (lease time) của bạn có đủ hay không. Việc này thuận tiện khi có nhiều hệ thống BYOD tham gia vào môi trường mạng của bạn.
 • DHCP Server cung cấp giao diện quản lý và logging hỗ trợ quản trị viên quản lý phạm vi địa chỉ IP của họ. Bạn sẽ muốn tính toán những gì có trên mạng của bạn bất kể phiên bản IP đang được sử dụng.
 • DHCP Server có thể cung cấp khả năng dự phòng và tính sẵn sàng cao. Nếu một DHCP Server bị lỗi, các clients sẽ bảo toàn địa chỉ IP hiện tại của họ. Đồng thời sẽ không gây ra gián đoạn cho các nút cuối (end-nodes).
 • Các tổ chức sẽ thích một DHCPv6 Server đã qua dùng thử và kiểm tra cẩn thận. Chẳng hạn như, Server Infoblox DHCPv6 đã được phòng thí nghiệm chứng nhận USGv6 chứng nhận là “IPv6 Ready”.

Các thông điệp giao tiếp giữa DHCP server và DHCP Client

DHCP Client và DHCP Server
Các thông điệp giao tiếp DHCP Client và DHCP Server
 • DHCP Discover: Đây là một gói tin được gửi đến DHCP server khi có một thiết bị yêu cầu cung cấp địa chỉ IP để truy cập vào mạng.
 • DHCP Offer: Được máy chủ DHCP gửi phản hồi cho Client sau khi nhận DHCP Discover. Đây là gói chứa địa chỉ IP, cấu hình TCP/IP bổ sung.
 • DHCP Request: Là gói tin được DHCP Client phản hồi với server về sự chấp nhận địa chỉ IP sau khi nhận DHCP Offer.
 • DHCP Acknowleadge: Là gói tin mà máy chủ DHCP phản hồi lại với Client nhằm xác minh rằng đã chấp nhận địa chỉ IP DHCP Request đồng thời định hướng các tham số tùy chọn để thực hiện việc cho phép Client truy cập magnj TCP/IP cũng như hoàn tất quá trình khởi động.
 • DHCP Nak: Nếu Client không còn sử dụng địa chỉ IP do nó đã hết hạn hoặc đã chuyển sang một người dung mới. Thì lúc này DHCP sẽ gửi một gói tin DHCP Nak. Và đó chính là gói tin được gửi từ DHCP server đến Client khi nó nhận được yêu cầu từ một địa chỉ IP không có giá trị theo các Scope mà nó đucợ định cấu hình.
 • DHCP Decline: Trường hợp DHCP Client quyết định tham số thông tin được đề nghị nào không có giá trị nó sẽ gửi một gói DHCP Decline đến các server và client phải bắt đầu quá trình thuê bao lại.
 • DHCP Release: Đây là một gói tin được DHCP Client gửi đến một server để giải phóng địa chỉ IP và có thể xóa bất kỳ IP đang còn tồn tại.

Khi nào thì cần sử dụng router/switch như một máy chủ DHCP?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng DHCP cho IPv4 trên router của họ. Việc này thường được thực hiện bởi quản trị viên mạng. Tuy nhiên, họ không thể truy cập được vào máy chủ DHCP khi cần mở rộng tốc độ và khả năng của DHCP. Hầu hết các router, switch đều có khả năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ máy chủ DHCP như:

 • Một client DHCP và lấy địa chị IPv4 từ một dịch vụ DHCP upstream.
 • Một máy chủ DHCP mà qua đó router/switch trực tiếp request. Tuy nhiên, việc sử dụng router như một server DHCP thường bị hạn chế.
 • Chạy máy chủ DHCP trên một router/switch sẽ tiêu tốn tài nguyên trên thiết bị mạng. Các gói này được xử lý trong phần mềm. Có nghĩa là không phải chuyển mạch tốc độ cao đến các phần cứng. Nhưng các tài nguyên cần thiết khiến nó không phù hợp với các mạng có lượng client DHCP lớn (>150).
 • Không hỗ trợ DNS động và bộ router/switch DHCP không thể đại diện Client để DNS Entry dựa trên địa chỉ IPv4 của Client.
 • Khó quản lý phạm vi DHCP trên nhiều bộ router. Quản trị viên phải đăng nhập vào các router riêng lẻ để thu thập thông tin về DHCP.
 • Tính khả dụng thấp vì việc này có thể gây lỗi nếu máy chủ DHCP hiện tại và cổng mặc định đồng thời gặp lỗi.
 • Khó cấu hình các tùy chọn DHCP trên nền tảng router/switch.
 • Dịch vụ DHCP chạy trên một bộ router/switch không được tích hợp với hệ thống quản lý địa chỉ IP (IP address management – IPAM) để theo dõi địa chỉ, phạm vi sử dụng hoặc bảo mật.
Sử dụng router/switch như một máy chủ DHCP
Sử dụng router/switch như một máy chủ DHCP

Hạn chế khi sử dụng router/switch làm DHCP Server

Một số hạn chế khi sử dụng router/switch làm DHCP Server phải kể đến:

 • Chạy DHCP Server trên bộ router/switch sẽ tiêu tốn tài nguyên trên thiết bị mạng. Các gói DHCP này được xử lý trong phần mềm. Các tài nguyên cần thiết làm cho phương pháp này không phù hợp với mạng có số lượng DHCP clients lớn (> 150).
 • Không hỗ trợ DNS động. DHCP Server của bộ router/switch không thể thay mặt client tạo mục entry vào DNS dựa trên địa chỉ IPv4 đã được cho client thuê (lease).
 • Khó quản lý phạm vi và nhìn thấy các DHCP bindings hiện tại cũng như khoảng thời gian client giữ thông tin địa chỉ IP (lease) trên nhiều router. Quản trị viên phải đăng nhập vào switch / router riêng lẻ để nhận thông tin về các DHCP bindings.
 • Không có tính khả dụng cao hoặc tình trạng dư thừa của các DHCP bindings, có thể gây ra sự cố nếu các DHCP Server hiện tại và cổng mặc định gặp sự cố.
 • Khó cấu hình các tùy chọn DHCP trên nền tảng bộ router/switch
 • Dịch vụ DHCP chạy trên bộ router/switch không được tích hợp với quản lý địa chỉ IP (IPAM). Nên không thể theo dõi địa chỉ và phạm vi sử dụng hoặc bảo mật Forensics.

Các cuộc tấn công có thể xảy ra với DHCP

Các cuộc tấn công với DHCP có thể xảy ra trong 2 trường hợp: Khi DHCP Client nất hợp phápkhi DHCP server bát hợp pháp. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về 2 trường hợp tấn công DHCP:

tấn công DHCP server
Các kiểu tấn công DHCP

Máy chủ DHCP Client bất hợp pháp

Với trường hợp này thì Client sẽ bị thảo hiệp và cung cấp địa chỉ IP liên tục về server. Trong lúc này, server sẽ tự động cấp địa chỉ IP cho các Client đến khi không còn IP nào. Việc này, sẽ dẫn đến không còn địa chỉ IP nào cho các Client hợp pháp, làm cho quá trình hệ thống bị mất ổn định và nhiều thiết bị không thể truy cập vào mạng. Kiểu tấn công này rất đơn giản, thực hiện với băng thông và không tốn nhiều thời gian.

Máy chủ DHCP server bất hợp pháp

Sau khi các thành phần tấn công và phá vỡ hệ thống bảo vệ mạng và rất có thể họ sẽ nắm giữ, kiểm soát DHCP server. Và chúng có thể điều khiển được hệ thống mạng. Trong trường hợp máy chủ DHCP server bất hợp pháp còn có 3 kiểu tấn công khác nhau có thể kể đến ở đây là:

 • DNS redirect: Kiểu tấn công này bằng cách thay đổi DNS các máy trạm sẽ dẫn đến các trang web giả mạo, nguy hiểm, đôi khi là các webiste, phần mềm chứa mã độc, virus nhằm mục đích đánh cắp thông tin người dùng.
 • DDoS hệ thống mạng: Lúc này các kẻ tấn công sẽ khởi tạo một dải IP và Subnet mask để làm cho hệ thống các máy trạm không để đăng nhập vào và dẫn tới tình trạng DDoS mạng.
 • Man-in-the-middle: Đây là kiểu tấn công mà cổng mặc định được biến đổi về máy của kẻ tấn công. Và từ đó, kẻ tấn công có thể đánh cắp và sao chép toàn bộ các thông tin người dùng rất nguy hiểm. Cách thức hoạt động của kiểu tấn công này là khi có các yêu cầu từ Client gửi đến Gateway mặc định sẽ chuyển hết về máy của kẻ tấn công rồi mới trả ngược về. Nhưng với hình thức này, thì kẻ tấn công chỉ có thể xem được nội dung của gói tin gửi ra ngoài mạng. Còn các nội dung gửi cho máy trạm client từ bên ngoài mạng thì sẽ không thể xem được.
DHCP Server
DHCP Server

Vậy các giải pháp bảo mật DHCP là gì?

Các giải pháp cũng tùy thuộc vào từng kiểu tấn công khác nhau mà có các cách bảo mật DHCP phù hợp. Bạn có thể xem qua một số giải pháp bảo mật được liệt kê dưới đây.

Với kiểu tấn công DHCP Client bất hợp pháp

Giải pháp bảo mật cho kiểu tấn công này có thể dùng Switch vì nó có khả năng bảo mật cao. Vì nó có thể giúp hạn chế số lượng địa chỉ MAC được dùng trên một cổng. Cách này giúp hạn chế việc trong cùng một khoảng thời gian và cùng một cổng có quá nhiều địa chỉ MAC được sử dụng.

Với giải pháp này, số lượng địa chỉ IP vượt quá mức quy định thì cổng sẽ bị đóng lại và ngừng phục vụ và chỉ hoạt động trở lại theo thời gian mà các quản trị viên đã được thiết lập.

Với kiểu tấn công DDoS

Với tình trạng này thì giải pháp của nó hiện nay sẽ dễ dàng hơn với các dịch vụ chống DDoS sẽ giúp bạn can thiệp và bảo vệ hệ thống mạng, website của bạn. Kiểu tấn công này, hiện nay khá phổ biến và thường xuất hiện với các hệ thống bởi các kẻ tấn công cố tình phá hoại.

Kiểu tấn công DDoS
Kiểu tấn công DDoS

Với kiểu tấn công Man-in-the-middle

Với kiểu tấn công này thì giải pháp có thể sử dụng các Switch có tính năng bảo mật DHCP Snooping cao. Với cách này sẽ hạn chế kết nối DHCP đến các cổng không đáng tin, chỉ các cổng được cho phép thì mới được DHCP reponse hoạt động.

Một số giải pháp khác để bảo mật DHCP server

Để bảo mật DHCP bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Bằng cách sử dụng hệ thống các file NTFS để lưu trữ dữ liệu.
 • Liên tục cập nhật các phần mềm trên hệ điều hành.
 • Quét virus thường xuyên.
 • Xóa và tắt các ứng dụng, phần mềm không đáng tin cậy.
 • Sử dụng firewall cho máy chủ DHCP.

Câu hỏi thường gặp

Xét về mặt bảo mật, việc sử dụng DHCP Server có tiềm ẩn rủi ro gì không?

Rủi ro bảo mật tiềm ẩn khi sử dụng DHCP Server:
– Nguy cơ tấn công giả mạo DHCP Server.
– Nguy cơ tấn công “DHCP starvation”.
– Nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm.
– Nguy cơ bị tấn công DNS.
– Nguy cơ bị tấn công “rogue DHCP”.

Liệu có thể cấu hình DHCP Server để ưu tiên cấp phát địa chỉ IP cho một số thiết bị nhất định?

DHCP Server có thể được cấu hình để ưu tiên cấp địa chỉ IP cho các thiết bị quan trọng như máy chủ, thiết bị mạng, v.v.
Cách thực hiện:
Xác định thiết bị ưu tiên: Chọn thiết bị cần ưu tiên cấp IP dựa trên vai trò và tầm quan trọng trong mạng.
Đánh dấu thiết bị: Sử dụng địa chỉ MAC hoặc tên máy chủ để phân biệt thiết bị ưu tiên với các thiết bị khác.
Tạo phạm vi DHCP riêng: Thiết lập phạm vi DHCP mới dành riêng cho các thiết bị ưu tiên.
Cấu hình tùy chọn DHCP: Sử dụng tùy chọn VendorClass hoặc UserClass để gắn thẻ cho thiết bị ưu tiên.
Thiết lập thời gian thuê bao dài hơn: Cấp thời gian sử dụng địa chỉ IP lâu hơn cho thiết bị ưu tiên để đảm bảo kết nối ổn định.

Trong môi trường doanh nghiệp, việc quản lý DHCP Server thường được thực hiện như thế nào?

Việc quản lý DHCP Server trong môi trường doanh nghiệp thường được thực hiện theo các bước sau:
– Lập kế hoạch và thiết kế.
– Triển khai và cấu hình.
– Giám sát và vận hành.
– Bảo mật.
– Khắc phục sự cố.

Khi nào thì việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh sẽ là lựa chọn phù hợp hơn so với DHCP?

Việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh hay DHCP phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cụ thể của từng thiết bị hoặc dịch vụ trên mạng. Dưới đây là một số trường hợp điển hình nên sử dụng địa chỉ IP tĩnh thay vì DHCP:
– Thiết bị đóng vai trò quan trọng trong mạng: Máy chủ, thiết bị mạng,…
– Thiết bị cần truy cập từ xa thường xuyên: Máy tính cá nhân, thiết bị IoT,..
– Cần đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao: Thiết bị sử dụng trong các ứng dụng quan trọng, thiết bị cần truy cập liên tục,..
– Cần kiểm soát truy cập chặt chẽ: Thiết bị cần hạn chế truy cập từ bên ngoài,..
– Cần theo dõi và quản lý địa chỉ IP dễ dàng: Quản lý nhiều thiết bị, phân tích lưu lượng truy cập,…

Ngoài việc cấp phát địa chỉ IP, DHCP Server còn cung cấp những thông tin mạng nào khác?

Ngoài việc cấp phát địa chỉ IP, DHCP Server còn cung cấp một số thông tin mạng quan trọng khác cho các thiết bị trên mạng, bao gồm:
– Gateway mặc định.
– Máy chủ DNS.
– Thời gian thuê bao.
– Tùy chọn DHCP.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu rõ và chi tiết về DHCP là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm. Và nếu có sử dụng DHCP thì người dùng nên tìm hiểu về các kiểu tấn công, cũng như các giải pháp phòng chống để quá trình hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI