Mạng LAN là gì? Tìm hiểu về mạng cục bộ LAN

15/03/2021

Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Hiện nay các gia định, doanh nghiệp hiện nay đều trang bị cho mình hệ thống mạng LAN để phục vụ nhu cầu sử dụng Internet. Vậy, mạng LAN là gì? Cùng Vietnix tìm hiểu mạng LAN và một số mô hình mạng LAN sử dụng phổ biến hiện nay.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN là viết tắt của Local Area Network và có thể hiểu là mạng máy tính cục bộ. Đây là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong phạm vin nhỏ (Nhà, phòng làm việc, trường học, bệnh viện,…). Các máy tính trong mạng LAN có thể giao tiếp và kết nối nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ tài nguyên (tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Mạng LAN là gì?
Mạng LAN là gì?

Mạng cục bộ có thể phục vụ ít nhất hai hoặc ba người dùng trong văn phòng gia đình hoặc vài trăm người dùng trong văn phòng trung tâm của công ty. Chủ nhà và quản trị viên công nghệ thông tin (CNTT) thiết lập mạng LAN để các nút mạng có thể chia sẻ tài nguyên như máy in hoặc bộ lưu trữ mạng.

>> Xem thêm: Network là gì

Các loại kết nối trong mạng LAN

Các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau để chia sẻ tài nguyên thông qua sợi cáp mạng. Và các thiết bị kết trong mạng LAN kết nối tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là mạng WAN (Wide Area Network). Bên cạnh đó, các thiết bị thường được kết nối ít nhất với một Router.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Ngoài ra, mạng LAN còn có thể thiết lập bằng Wireless (Cổng kết nối không dây) và được gọi chung là mạng WLAN (Wireless LAN) hay còn được gọi là Wifi.

Vai trò của mạng LAN là gì?

Mạng LAN đóng vai trò và ý nghĩa lớn đối với thời đại hiện nay khi các công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu, tài nguyên trong nội bộ, hoặc kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ đều phải sử dụng mạng LAN.

Cụ thể hơn, các điện thoại di động, các thiết bị làm việc (máy tính, máy in, laptop,…) đều có thể dễ dàng kết nối với nhau và truy cập Internet một cách dễ dàng hơn.

Cách bảo mật mạng LAN

Khi mạng đã được thiết lập, bắt buộc phải được bảo mật? Cách bảo mật mạng LAN là gì? Điều này có thế được thực hiện thông qua cài đặt bảo mật trong bộ định tuyến. Sử dụng mật khẩu mạnh và phải cập nhật phần mềm thường xuyên.

Bảo mật sẽ dựa trên các phần cứng như nhận dạng vân tay, mã thông báo và mã hóa toàn bộ ổ đĩa cũng có thể được sử dụng để tăng cường bảo mật mạng. Các gói bảo mật bổ sung để bảo vệ và duy trì chu vi mạng có thể được cài đặt cục bộ và mua thông qua mô hình phần phối phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Các yêu cầu để kết nối mạng nội bộ là gì?

Một mạng LAN cần có tối thiểu là máy chủ (Server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính client, card mạng và dây cáp để thực hiện kết nối các máy tính lại với nhau.

Trước khi thiết lập để tạo mạng LAN cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng (Network Interface Card). Card mạng ở đây đóng vai trò là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối mạng LAN với nhau.

Mô hình cấu trúc liên kết mạng LAN

Cấu trúc liên kết mạng phác thảo cách các thiết bị trong mạng LAN là gì? Mạng LAN được kết nối, cũng như cách dữ liệu được truyền từ nút này sang nút khác. Các cấu trúc liên kết phổ biến bao gồm:

  • Bus
  • Ring
  • Star
Cấu trúc liên kết mạng LAN
Cấu trúc liên kết mạng LAN

Cụ thể hơn cùng đi vào từng loại cấu trúc trong mạng LAN ngay dưới đây.

Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng hình sao bao gồm một trung tâm và các máy trạm xung quanh. Trong đó, trung tâm đóng vai trò điều khiển tất cả các hoạt động của mạng. Dùng để thông báo trạng thái hoạt động của mạng, xác định được địa chỉ gửi và nhâ

Mạng hình sao (Star Topology)
Mạng hình sao (Star Topology)
  • Thông báo các trạng thái của mạng.
  • Xác định địa chỉ gửi và địa chỉ nhận, sau đó cho phép truy xuất thông tin để liên lạc với nhau.
  • Theo dõi và xử lý sai trong quá trình trao đổi thông tin.

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng vòng là loại mạng được sắp xếp và lắp đặt theo kiểu một vòng tròn khép kín. Các tín hiệu được truyền theo một chiều, vào mỗi thời điểm thì các máy trạm được truyền tín hiệu và thông tin khi truyền đi phải được đính kèm cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Mạng dạng vòng (Ring Topology)
Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng dạng định tuyến được bố trí theo dạng đường trục thẳng, ở đó các thiết bị được ghép nối với nhau trên một trục đường chính để truyền tải dữ liệu và ở 2 đầu của trục chính này được bịt bởi 2 thiết bị Terminator.

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)
Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Lời kết

Qua bài viết mạng LAN là gì? Bạn có thể hiểu hơn về mạng LAN trong quá trình ứng dụng vào trong cuộc sống, nhất là trong công việc để đạt được hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận phía dưới đây nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận