VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Mạng LAN là gì? Tìm hiểu về mạng cục bộ LAN

1304
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Mạng LAN là gì? Tìm hiểu về mạng cục bộ LAN

Hiện nay các gia định, doanh nghiệp hiện nay đều trang bị cho mình hệ thống mạng LAN để phục vụ nhu cầu sử dụng Internet. Vậy LAN là gì? Cùng Vietnix tìm hiểu mạng LAN và một số mô hình mạng LAN sử dụng phổ biến hiện nay.

LAN là gì?

LAN là viết tắt của Local Area Network và dịch là mạng máy tính cục bộ. Đây là một giao tiếp cho phép các máy tính kết nói với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu với nhau. Kết nối này được làm qua sợi cáp LAN hay wifi không dây trong không gian hẹn, vì thế nó chỉ được dùng trong một phạm vi được giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học,…

Mạng LAN là gì?
Mạng LAN là gì?

Mạng cục bộ có thể phục vụ ít nhất hai hoặc ba người dùng trong văn phòng gia đình hoặc vài trăm người dùng trong văn phòng trung tâm của công ty. Chủ nhà và quản trị viên công nghệ thông tin (CNTT) thiết lập mạng LAN để các nút mạng có thể chia sẻ tài nguyên như máy in hoặc bộ lưu trữ mạng.

Cổng mạng Lan (RJ45) trên laptop và máy tính là gì?

Để có thể hiểu kết nối LAN một cách dễ dàng hơn, bạn cần tìm hiểu nhanh về “cổng mạng LAN” trên laptop hiện nay. Vì lý do kết nối không dây ra đời và trở nên thông dụng khá lâu sau kết nối có dây (cáp) nên nên người dùng đã gọi cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet) của laptop haymáy tính là “cổng mạng LAN” hoặc”cổng LAN”.

Ở thời điểm hiện tại, khi nhắc đến kết nối internet của laptop và máy tính. Người ta sẽ chia ra làm 2 loại gồm:

 • Kết nối không dây thông qua wifi.
 • Kết nối có dây thông qua cáp mạng nhờ cổng RJ45 hoặc cổng mạng LAN.
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Mạng LAN là mạng kết nối các máy tính như nào?

Chuẩn bị các thiết bị để kết nối mạng LAN với máy tính

Để thực hiện thiết lập một mạng LAN, bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Bộ chuyển mạch mạng hay bộ định tuyến.
 • Cáp ethernet và loạt cáp bổ sung cho tất cả các thiết bị bạn có ý định kết nối qua cap.
 • Một máy tính.
 • Cuối cùng là những thiết bị còn lại của bạn.

Trong trường hợp bạn muốn mạng LAN kết nối với Internet, những thứ bạn cần gồm:

 • Đầu tiên là băng thông rộng.
 • Tiếp theo là bộ định tuyến.
 • Một modem, (dành cho trường hợp bạn không có modem tích hợp sẵn trong bộ định tuyến hiện có).
 • Tiến hành bằng cách cắm bộ chuyển mạng hay bộ định tuyến, sau đó khởi động nó.

Kết nối với máy tính

Nếu muốn sử dụng một bộ định tuyến, bộ chuyển mạch mạng mới, bạn cần thiết lập nó. Thông qua kết nối nó với máy tính bằng cáp ethernet.

Đối với PC Windows:

Trình hướng dẫn “Thiết lập mạng” sẽ được hiển thị khi bạn sử dụng bộ chuyển đổi hay bộ định tuyến ở lần đầu tiên. Việc thiết lập này tiến hành tự động vô cùng nhanh chóng và đơn giản.

Trong trường hợp trình hướng dẫn này không xuất hiện hoặc bạn đã từng dùng bộ định tuyến này. Hãy vào “Trung tâm mạng và chia sẻ” nằm ở bảng điều khiển hay cài đặt. Sau đó chọn “Thiết lập kết nối hoặc mạng mới”. Cuối cùng bạn thực hiện thứ tự theo hướng dẫn có trên màn hình là được.

Đối với máy Mac:

Truy cập “Tùy chọn hệ thống”, tiếp theo nhấn chọn Mạng, Ethernet tích hợp và Nâng cao. Tại đây bạn dễ dàng thấy những các cài đặt cơ bản để thiết lập một mạng mới.

Thiết lập Wi-Fi

Trường hợp nào thì nên thiết lập Wi-Fi?

Để các thiết bị được kết nối không dây với mạng của bạn, cách phù hợp nhất cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị phát trực tuyến,… bạn cần phải thiết lập Wi-Fi. ( Nếu bạn muốn máy tính của mình kết nối với mạng LAN bằng cáp ethernet. Có thể bỏ qua bước này).

Bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến và bộ chuyển mạng việc khởi động Wi-Fi sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Lưu ý ở đây là Wi-Fi của bạn phải thật an toàn.

Các bước để thiết lập Wi-Fi

Bạn sẽ được cung cấp SSID mặc định bởi bộ định tuyến hay bộ chuyển mạng. Theo đó, nó chứa tên mạng, mật khẩu và thông tin đăng nhập Wi-Fi của bạn. Đầu tiên bạn cần thay đổi những thông tin này để đảm bảo mọi thứ được bảo mật.

Sau đó tiến hành nhập thông tin của bộ định tuyến để đăng nhập. Phụ thuộc vào nhà cung cấp và bộ định tuyến bạn chọn mà bạn sẽ thực hiện quá trình này bằng trình duyệt trên máy tính đang sử dụng hay thông qua phương thức cài đặt như trên đã trình bày.

 • Đổi SSID thành một tên mà bạn mong muốn giúp phân biệt được nó với những mạng xung quanh.
 • Đổi mật khẩu Wi-Fi thành tùy chỉnh mà bạn muốn. Mật khẩu thường gồm chữ thường, chữ hoa, số hoặc ký hiệu,…
 • Tùy chỉnh mật khẩu đăng nhập của bộ định tuyến sang một mã cụ thể và duy nhất. Lưu ý là nó không được trùng với mật khẩu Wi-Fi.
 • Sau đó công nghệ bảo mật cao cấp nhất – thường là WPA2.
 • Sau đó thực hiện khởi động lại máy tính của mình để xác nhận những thay đổi trên được thực hiện hay chưa.

Kết nối Internet

Kết nối các thiết bị với nhau là công dụng chính của mạng LAN. Trong trường hợp người dùng muốn nó cũng được phép truy cập internet, lúc này chính là thời điểm bạn cần thiết lập nó.

Khi bạn có sẵn một bộ định tuyết đã hoạt động và được kết nối băng thông rộng thì chỉ cần cắm vào và sử dụng được ngay.

Còn nếu bộ định tuyến đó đang được thiết lập hay kết nối internet mới, người dùng cần thực hiện đúng như hướng dẫn bởi nhà cung cấp băng thông rộng hay nhà sản xuất bộ định tuyến đó.

Nhưng dù bằng hình thức nào thì bạn vẫn phải cắm bộ định tuyến và modem tới đường dây điện thoại chính trong nhà, dùng cổng WAN của bộ định tuyến đó.

Kết nối các thiết bị còn lại trên máy tính

Dù bạn đã thực hiện kết nối những thiết bị đến mạng LAN bằng Wi-Fi hoặc cáp ethernet thì việc kết nối tất cả là cần thiết. Chúng gồm các thiết bị cần phải kết nối với mạng như: smartphone, IPad, laptop, máy tính khác,…

Để thực hiện việc này, bạn hãy mở Wi-Fi của những thiết bị trên sau đó chọn mạng của nhà bạn từ danh sách hiển thị. Việc này rất đơn giản vì trước đó bạn đã đổi SSID theo ý định của mình. Tiếp theo yêu cầu nhập mật khẩu sẽ xuất hiện.

Đối với cáp ethernet thì việc này khá dễ dàng. Bạn chỉ cắm 1 đầu dây vào thiết bị và phía còn lại vào bộ chuyển mạch mạng hay bộ định tuyến là được.

Đối với những thiết bị khác như máy in, máy quét, hoặc những thiết bị lưu trữ,… bạn có thể thực hiện kết nối trực tiếp vào bộ định tuyến. Theo đó, thông qua ethernet hay Wi-Fi người dùng dễ dàng truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào bằng mạng của mình.

Các loại kết nối trong mạng LAN

Các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau để chia sẻ tài nguyên thông qua sợi cáp mạng. Và các thiết bị kết trong mạng LAN kết nối tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là mạng WAN (Wide Area Network). Bên cạnh đó, các thiết bị thường được kết nối ít nhất với một Router.

Ngoài ra, mạng LAN còn có thể thiết lập bằng Wireless (Cổng kết nối không dây) và được gọi chung là mạng WLAN (Wireless LAN) hay còn được gọi là Wifi.

Vai trò của mạng LAN là gì?

Mạng LAN đóng vai trò và ý nghĩa lớn đối với thời đại hiện nay khi các công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu, tài nguyên trong nội bộ, hoặc kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ đều phải sử dụng mạng LAN.

Cụ thể hơn, các điện thoại di động, các thiết bị làm việc (máy tính, máy in, laptop,…) đều có thể dễ dàng kết nối với nhau và truy cập Internet một cách dễ dàng hơn.

Cách bảo mật mạng LAN

Khi mạng đã được thiết lập, bắt buộc phải được bảo mật? Cách bảo mật mạng LAN là gì? Điều này có thế được thực hiện thông qua cài đặt bảo mật trong bộ định tuyến. Sử dụng mật khẩu mạnh và phải cập nhật phần mềm thường xuyên.

Bảo mật sẽ dựa trên các phần cứng như nhận dạng vân tay, mã thông báo và mã hóa toàn bộ ổ đĩa cũng có thể được sử dụng để tăng cường bảo mật mạng. Các gói bảo mật bổ sung để bảo vệ và duy trì chu vi mạng có thể được cài đặt cục bộ và mua thông qua mô hình phần phối phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Các yêu cầu để kết nối mạng nội bộ là gì?

Một mạng LAN cần có tối thiểu là máy chủ (Server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính client, card mạng và dây cáp để thực hiện kết nối các máy tính lại với nhau.

Trước khi thiết lập để tạo mạng LAN cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng (Network Interface Card). Card mạng ở đây đóng vai trò là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối mạng LAN với nhau.

Mô hình cấu trúc liên kết mạng LAN

Cấu trúc liên kết mạng phác thảo cách các thiết bị trong mạng LAN là gì? Mạng LAN được kết nối, cũng như cách dữ liệu được truyền từ nút này sang nút khác. Các cấu trúc liên kết phổ biến bao gồm:

 • Bus
 • Ring
 • Star
Cấu trúc liên kết mạng LAN
Cấu trúc liên kết mạng LAN

Cụ thể hơn cùng đi vào từng loại cấu trúc trong mạng LAN ngay dưới đây.

Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng hình sao bao gồm một trung tâm và các máy trạm xung quanh. Trong đó, trung tâm đóng vai trò điều khiển tất cả các hoạt động của mạng. Dùng để thông báo trạng thái hoạt động của mạng, xác định được địa chỉ gửi và nhâ

Mạng hình sao (Star Topology)
Mạng hình sao (Star Topology)
 • Thông báo các trạng thái của mạng.
 • Xác định địa chỉ gửi và địa chỉ nhận, sau đó cho phép truy xuất thông tin để liên lạc với nhau.
 • Theo dõi và xử lý sai trong quá trình trao đổi thông tin.

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng vòng là loại mạng được sắp xếp và lắp đặt theo kiểu một vòng tròn khép kín. Các tín hiệu được truyền theo một chiều, vào mỗi thời điểm thì các máy trạm được truyền tín hiệu và thông tin khi truyền đi phải được đính kèm cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Mạng dạng vòng (Ring Topology)
Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng dạng định tuyến được bố trí theo dạng đường trục thẳng, ở đó các thiết bị được ghép nối với nhau trên một trục đường chính để truyền tải dữ liệu và ở 2 đầu của trục chính này được bịt bởi 2 thiết bị Terminator.

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)
Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Lời kết

Qua bài viết mạng LAN là gì? Bạn có thể hiểu hơn về mạng LAN trong quá trình ứng dụng vào trong cuộc sống, nhất là trong công việc để đạt được hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận phía dưới đây nhé.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận