VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Chứng chỉ Wildcard SSL là gì? Tại sao ta cần nó?

1203
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ SSL Chứng chỉ Wildcard SSL là gì? Tại sao ta cần nó?

Hosting nhiều subdomain cho trang web có thể giúp ích cho doanh nghiệp nhưng cũng khó khăn để quản lý. Việc bảo mật các subdomain đó bằng nhiều chứng chỉ SSL / TLS chỉ làm tăng sự phức tạp. Nhưng đã có một giải pháp đơn giản, đó chính là Wildcard Certificate.

Từ ‘wildcard’ thường đề cập đến một ký hiệu hoặc chữ cái có thể được hiểu là bất kỳ chuỗi ký tự nào hoặc một khoảng trống. Trong trường hợp wildcard certificate, ký tự là dấu hoa thị (*) được đặt trước tên domain của bạn.

Wildcard certificate giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với việc quản lý các certificate riêng lẻ cho các subdomain của bạn. Vậy wildcard certificate chính xác là gì và khi nào thì nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Wildcard SSL là gì?

Wildcard SSL là một chứng chỉ SSL có thể dùng cho tên miền chính và các tên miền phụ. “Wildcard certificate” là ký tự đại diện (thường là dấu hoa thị) thay cho các ký tự khác. Nó là chứng chỉ SSL / TLS certificate bao gồm một ký tự đại diện cho phép nó được sử dụng để bảo vệ một số subdomain của một domain.

Wildcard SSL là gì?
Wildcard SSL Certificate là gì?

Đây được xem là loại hình phù hợp với nhiều khách hàng đang sử dụng nhiều subdomain. Bạn chỉ cần mua chứng chỉ cho một tên miền duy nhất thì các tên miền phụ khác cũng sẽ được bảo mật.

Ví dụ: Khi mua Wildcard SSL thì bạn sẽ được bảo mật cho cả tên miền chính như vietnix.vn và cả các tên miền phụ như blog.vietnix.vn và các subdomain khác.

Tại sao lại cần có chứng chỉ Wildcard SSL?

Bởi vì nó truyền một mạng lớn hơn single-domain certificate truyền thống.  Wildcard SSL làm giảm công việc cho chủ sở hữu chứng chỉ để quản lý số lượng subdomain được liên kết với domain của họ. Chúng cho phép linh hoạt hơn trong việc thêm subdomain mới vào các trang web hiện có so với các tùy chọn thay thế.

Wildcard certificate cũng rẻ hơn so với mua một certificate riêng cho từng subdomain.

Để hiểu hơn về Wildcard SSL là gì, chúng ta cùng xem qua một số lợi ích của nó mang lại như thế nào.

Lợi ích của chứng chỉ Wildcard SSL là gì?

Cùng xem qua một số lợi ích của Wildcard SSL mang lại ngay dưới đây:

Cài đặt Wildcard SSL đơn giản

Khi bạn sử dụng Wildcard SSL thì toàn bộ tên miền ( Domain chính và Subdoamain) đều được bảo mật trên cùng 1 máy chủ. Bạn chỉ cần cài đặt Wildcard SSL một lần và thêm một khi gian hạn. Khác với việc bạn phải cài đặt chứng chỉ cho từng domain và subdomain của mình.

Tiết kiệm chi phí

Khi bạn là doanh nghiệp lớn hoặc phát triển nhiều subdomain thì việc mua Wildcard SSL sẽ tối ưu được chi phí vì bạn chỉ cần mua một lần đã có thể bảo mật cho tất cả các doamin của bạn trên một máy chủ của mình rồi. Điều này, giúp bạn tối ưu và tiết kiệm được nhiều chi phí khi phải mua từng SSL thông thường.

Một chứng chỉ Wildcard SSL có thể cover bao nhiêu subdomain?

Bạn có thể thiết lập bao nhiêu subdomain của tên domain tùy thích. Và tất cả chúng sẽ được bảo mật bằng một SSL certificate duy nhất. Ví dụ: wildcard certificate được cấp cho *.vietnix.vn sẽ bao gồm nhiều subdomain như www.vietnix.vn, blog.vietnix.vn

Tuy nhiên, một wildcard sẽ không bao gồm naked core domain. Ví dụ: *.vietnix.vn sẽ không bảo vệ vietnix.vn*.www.vietnix.vn sẽ không bảo vệ www.vietnix.vn. Tuy nhiên, Wildcard SSL certificate tự động bao gồm tên domain cơ sở làm entry tên thay thế chủ thể (SAN). Vì vậy certificate này cũng sẽ được cover.

Sự khác biệt giữa chứng chỉ Wildcard SSL và chứng chỉ SSL thông thường

Certificate “thông thường” sẽ là single-domain SSL / TLS certificate. Chứng chỉ Wildcard chỉ có một domain, nhưng có thể cover nhiều subdomain khác nhau.

Subject Alternate Name Certificate (SAN) hoặc Unified Communication Certificate (UCC) được cho là có thể so sánh với chứng chỉ Wildcard. Chúng còn được gọi là multi-domain certificate hay Exchange certificate. 

Sự khác biệt giữa Wildcard SSl và SSL thông thường
Sự khác biệt giữa Wildcard SSl và SSL thông thường

SAN hoặc UC certificate bảo mật tối đa 500 entry. Tùy thuộc vào mô hình định giá, bạn có thể sẽ trả thêm tiền cho các wildcard domain ( *.yoursite.com) hoặc cho bất kỳ domain nào trên một ngưỡng nhất định.

UC certificate có thể bao gồm một số lượng domain tương đối cao. Trong khi chứng chỉ Wildcard chỉ có thể bao gồm một domain. Nó có thể bao gồm mọi subdomain cho phần tên domain được biểu thị bằng dấu hoa thị trong certificate. 

Có thể sử dụng các Wildcard domain trong chứng chỉ UCC không?

Chắc chắn là có thể!

Không có lý do kỹ thuật nào mà wildcard domain không thể được kết hợp vào UCC certificate. Wildcard domain trong UCC thường là giải pháp dễ dàng nhất và hợp lý nhất. Thực tế, đó là giải pháp duy nhất nếu bạn muốn có nhiều wildcard trong một SSL wildcard domain.

Để cover mọi subdomain mà không bị giới hạn, chỉ cần tạo các wildcard domain (tức là *.vietnix.vn) trong trường tên chung hoặc dưới dạng SAN khi bạn mua UCC.

Thậm chí bạn có thể đặt các wildcard khác trong các trường SAN như *.sub1.sitename.com*.sub2.sitename.com*.another.com, v.v. 

Mua SSL ở đâu uy tín?

Tìm kiếm địa chỉ mua SSL uy tín là điều rất quan trọng. Vì SSL ảnh hưởng đến sự an toàn và mức độ uy tín của website. Hầu hết các nhà cung cấp Domain hay Hosting đều có đi kèm thêm dịch vụ SSL, Vietnix cũng không phải ngoại lệ!

Tại Vietnix, khi khách hàng mua bất kỳ sản phẩm hosting nào cũng đều được tặng miễn phí chứng chỉ SSL trọn đời. Ngoài ra, Vietnix cũng cung cấp dịch vụ SSL riêng cho những khách hàng có nhu cầu cao hơn. Hiện tại, Vietnix đang có 4 gói SSL với chi phí và phương thức xác thực khác nhau, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp.

Bảng giá dịch vụ SSL tại Vietnix
Bảng giá dịch vụ SSL tại Vietnix

Với mức giá chỉ từ 160.000VND/năm là các bạn đã có thể sở hữu một chứng chỉ bảo mật cho website, tăng độ tin cậy của trang web trong mắt Google và người dùng. Kể từ tháng 7/2018, nhiều trình duyệt web sẽ gắn cờ một trang web là không an toàn trừ khi nó được mua chứng chỉ SSL hợp lệ. Đừng để trường hợp bị gắn cờ không an toàn xảy ra, vì khi đó bạn đang đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Bạn hãy đăng ký mua SSL tại Vietnix để nhận chứng chỉ nhanh chóng và được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ xuyên suốt 24/7.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY