Teamwork là gì? Những kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi các ứng viên kỹ năng teamwork và việc bạn có khả năng teamwork tốt là một lợi thế. Vậy teamwork là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về teamwork.

Teamwork là gì?

Teamwork hay còn được gọi là làm việc nhóm. Theo đó, trong một nhóm sẽ có ít nhất 2 người cùng làm để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Đây là kỹ năng cơ bản được các nhà tuyển dụng yêu cầu. Trong nhóm, mỗi người sẽ được phân công một công việc phù hợp với khả năng, chuyên môn, thế mạnh riêng của bản thân.

Teamwork là gì?
Teamwork là gì?

Mục đích cuối cùng của teamwork là giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc. Teamwork luôn cần ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề như marketing, content, SEO,…. nhất là đối với những dự án lớn.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Đặc điểm của teamwork là gì?

Teamwork có 4 đặc điểm quan trọng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua: Tính tương tác, tính chuyên môn, tính thống nhất, tính kỷ luật.

1. Tính tương tác

Để hoàn thành nhiệm vụ chung do cấp trên giao cho các thành viên trong nhóm phải tương tác với nhau, hỗ trợ nhau, đoàn kết, hướng đến mục đích của bản thân và target chung của nhóm.

Tính tương tác giữa các thành viên trong nhóm
Tính tương tác giữa các thành viên trong nhóm

2. Tính chuyên môn

Mỗi thành viên trong teamwork nên làm đúng chuyên môn, phát huy thế mạnh bản thân để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

3. Tính thống nhất

Sau khi đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm thì mỗi người phải hình dung được đường đi, công việc cụ thể phải làm, mọi người phải thống nhất các mục tiêu, công việc, phải có tiếng nói chung, lịch trình, kế hoạch thống nhất.

Phải có tính thống nhất trong một nhóm
Phải có tính thống nhất trong một nhóm

4. Tính kỷ luật

Không chỉ áp dụng đối với teamwork mà khi làm bất cứ một công việc gì thì mỗi người phải có tính kỷ luật. Trong teamwork mỗi người được ví như một mắc xích quan trọng, nếu một mắc xích bị lệch thì có phải sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả công việc.

Vai trò của teamwork

Khả năng teamwork rất quan trọng trong mọi lĩnh vực, đòi hỏi bạn phải đáp ứng được khi làm việc để mang lại hiểu quả cao khi chỉ cho bạn mà cho cả nhóm.

Vai trò của teamwork có thể kể đến như:

  • Teamwork giúp nhiều cá nhân cùng đạt đến một mục đích mà nếu làm một mình thì sẽ không bao giờ thực hiện được.
  • Teamwork giúp chúng ta tạo nên một kết quả hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất.
  • Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có khả năng teamwork.
  • Trong quản trị nhân sự hiện đại áp dụng điều này rất phổ biến.
Vai trò của teamwork
Vai trò của teamwork

Một số khó khăn gặp phải khi làm việc nhóm

Tương tự một số phương pháp làm việc khác, teamwork cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, có 4 khó khăn phổ biến hay gặp phải trong khi làm việc nhóm là:

1. Ngại đưa ra quan điểm, mất tập trung trong lúc họp

Thông thường, chúng ta ngại nói vì sợ nói sai, nói ra bị mọi người phản bác,… sẽ có một người đưa ra ý kiến và mọi người sẽ biểu quyết. Vấn đề làm chuyện riêng, bấm điện thoại, không tập trung khi họp gây phản cảm, khó khăn cho các thành viên khác trong nhóm.

Ngại đưa ra quan điểm, mất tập trung trong lúc họp
Ngại đưa ra quan điểm, mất tập trung trong lúc họp

2. Không mặt đối mặt

Thời đại công nghệ thông tin nên thường mọi người sẽ chọn làm việc qua các ứng dụng chatwork, skype và ít khi có các cuộc họp mặt đối mặt.

3. Xung đột ý kiến

Ông bà ta hay nói 9 người 10 ý, khi một nhóm quá đông thì mỗi người mỗi ý nên sẽ dễ dẫn đến xung đột ý tưởng và khi đó để làm hài lòng cả nhóm là điều rất khó, thậm chí là không thể.

Xung đột ý kiến
Xung đột ý kiến

4. Phân chia lượng công việc không phù hợp

Việc phân chia lượng công việc không đồng đều, không đúng người, đúng việc,… Có người làm rất nhiều việc nhưng cũng có người nhàn rỗi là các nguyên nhân khiến teamwork làm việc không hiệu quả, ảnh hưởng đến công việc chung, gây khó chịu, bất mãn cho các thành viên khác.

Những kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả

Để làm việc nhóm mang lại hiệu quả cao trong công việc, bạn cũng cần phải có những kỹ năng mềm và rèn luyện thêm những kỹ năng khác, có thể kể đến như:

1. Phát triển kỹ năng tổ chức công việc

Từng thành viên trong nhóm, nhất là nhóm trưởng phải nắm chắc kỹ năng tổ chức, phân công công việc cho tất cả các thành viên trong nhóm và cho chính mình. Từ đó, chúng ta có thể giải quyết các vụ việc, vấn đề phát sinh mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Phát triển kỹ năng tổ chức công việc
Phát triển kỹ năng tổ chức công việc

2. Có trách nhiệm với công việc

Mục đích của làm việc nhóm chính là giúp mỗi người thể hiện tinh thần trách nhiệm. Bất kỳ hành động, thái độ thiếu trách nhiệm nào cũng ảnh hưởng đến người khác và kết quả công việc chung. Chính vì vậy, khi teamwork mỗi người nên làm việc với thái độ trách nhiệm, nhiệt tình nhất.

3. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người

Không ai có thể giỏi mọi thứ, vì vậy chúng ta cần lắng nghe những chia sẻ, ý kiến đóng góp của những người khác khi có cùng chuyên môn. Việc lắng nghe sẽ giúp chúng ta có thêm những kinh nghiệm, kiến thức để bổ sung cho bản thân. Từ đó cố gắng rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Một người giỏi là một người biết cách lắng nghe và luôn tôn trọng ý kiến của người khác.

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người
Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người

4. Khuyến khích phát triển bản thân

Trong teamwork, tinh thần làm việc nhóm được đề cao rất nhiều. Tuy nhiên, không vì vậy mà những tài năng cá nhân sẽ bị kiềm hãm. Teamwork khuyến khích các cá nhân phát huy thế mạnh, sở trường của bản thân. Nếu từng cá nhân được khuyến khích, tạo điều kiện và động lực để phát triển thì teamwork sẽ càng đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

5. Tạo sự kết nối ở môi trường làm việc

Ngày nay, muốn phát triển bền vững cần có sự gắn kết với nhau. Trong đó, đặc biệt quan tâm gắn kết giữa nhân viên với nhân viên và giữa nhân viên với lãnh đạo. Teamwork giúp xây dựng sự liên kết giữa các phòng ban, bộ phận.

Tạo sự kết nối ở môi trường làm việc
Tạo sự kết nối ở môi trường làm việc

6. Thái độ và quan điểm về sự hợp tác

Nhiều người có suy nghĩ lệch lạc sẽ khiến bản thân bị mất quyền lợi. Từ đó, dẫn đến tâm lý tự cao “Tôi luôn luôn đúng”, “Tôi mới làm công việc này một cách tốt nhất”,…

Khi bạn tự cho mình là trung tâm của nhóm thì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc kết nối các thành viên trong nhóm.

7. Năng lực lãnh đạo của một trưởng nhóm

Để trở thành trưởng nhóm đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm, biết tổ chức công việc một cách hợp lý, khoa học, biết cách kết nối các thành viên, thống nhất cách làm việc chung, kiểm tra các đầu việc. Nhóm trưởng không hẳn là người làm việc nhiều nhất hay là người thông minh nhất.

Năng lực lãnh đạo của một trưởng nhóm
Năng lực lãnh đạo của một trưởng nhóm

8. Chưa hiểu được rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Việc hiểu được vai trò của mình trong việc tương tác với đồng nghiệp khác rất quan trọng. Để tạo được lòng tin, sự tin tưởng của các thành viên khác trong nhóm thì mỗi người phải nhận thức được vai trò của mình trong tập thể. Khi hiểu rõ về nhau thì công việc sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Vai trò của người trưởng nhóm trong teamwork

Việc phân công và bổ nhiệm một nhóm trưởng trong một teamwork là rất quan trọng. Nhóm trưởng phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

  • Nhóm trưởng phải có khả năng quản lý, phân công công việc phù hợp cho các thành viên. Qua đó, mỗi người phải phát huy được thế mạnh của bản thân.
  • Để tạo được sự phát triển chung của tập thể, nhóm trưởng phải có khả năng khơi gợi, khai thác tiềm năng của mỗi người.
  • Phải tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên một cách nhanh chóng, kịp thời.
  • Đặc biệt, nhóm trưởng phải là người luôn biết lắng nghe ý kiến, đóng góp của các thành viên trong nhóm. Nếu xem xét thấy ý kiến hợp lý thì phải mạnh dạn áp dụng, thay đổi.
  • Đặt yếu tố công bằng trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong phân chia công việc, khen thưởng hay kỷ luật.
  • Luôn cố gắng rèn luyện, hoàn thiện bản thân từng ngày.

Lời kết

Đừng xem teamwork là một thách thức, hãy coi đây là phương pháp giúp chúng ta có cơ hội cọ xát, rèn luyện kỹ năng cũng như trau dồi kiến thức cho chính mình. Hy vọng những thông tin, kiến thức hữu ích mà Vietnix vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn teamwork là gì, từ đó ứng dụng hiệu quả vào công việc. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (188 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận