Top 5 công cụ gom nhóm từ khóa hiệu quả nhất 2023

Lượt xem
Home

Việc gom nhóm từ khóa hoặc keyword grouping là một trong những hoạt động quan trọng mà SEOer cần thực hiện. Sau khi gom nhóm từ hóa, việc triển khai chiến dịch Content SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn, từ đó tối ưu hiệu quả cho kế hoạch SEO tổng thể. Trong nội dung bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu 5 công cụ gom nhóm từ khóa hiệu quả nhất hiện nay để bạn tham khảo sử dụng.

Tìm hiểu keyword grouping là gì?

Keyword grouping hay còn gọi là việc gom nhóm các từ khóa liên quan lại với nhau, giúp tạo ra một danh sách từ khóa có cùng ngữ nghĩa và search intent từ phía người dùng. Trong chiến dịch SEO, sau khi nghiên cứu từ khóa và chủ đề, bạn cần tiến hành phân loại chúng thành từng nhóm hợp lý để sử dụng trong các nội dung (thư mục) trên website. Quá trình này sẽ giúp tăng organic traffic trên toàn website và tránh tình trạng trùng lặp nội dung, trùng lặp bài viết.

Tìm hiểu về định nghĩa keyword grouping
Tìm hiểu về định nghĩa keyword grouping

Ví dụ: Nếu bạn có các từ khóa như “hosting tốt nhấtN”, “host rẻ”, “hosting rẻ”, “giá hosting rẻ”, thay vì viết nhiều bài viết riêng biệt cho từng từ khóa, bạn có thể viết một bài viết duy nhất tập trung vào tất cả các từ khóa này. Điều này giúp bạn tránh lỗi ăn thịt từ khóa (Keyword Cannibalization).

Có nhiều cách để gom nhóm từ khóa như phân tích đối thủ cạnh tranh, kiểm tra kết quả tìm kiếm trên Google,… Tuy nhiên đơn giản nhất là cách gom nhóm từ khóa thông qua các công cụ. Chi tiết hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết.

Tại sao keyword grouping lại quan trọng trong SEO?

Thực hiện keyword grouping trước khi triển khai chiến dịch Content SEO cho website mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Cụ thể:

tai sao keyword grouping lai quan trong.png
Vai trò của keyword grouping trong SEO
 • Giúp xây dựng cấu trúc website rõ ràng với các dòng chảy nội dụng được phân bổ và tổ chức hợp lý. Nhờ đó các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về website và đánh giá chính xác thứ hạng web trên kết quả tìm kiếm.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thay vì nghiên cứu từ khóa riêng lẻ cho mỗi bài viết, bạn có thể tập trung vào các cụm bài viết chung chủ đề. Điều này giúp tránh trùng lặp nội dung (duplicate content) và giảm thiểu chi phí khi thuê đội ngũ outsource bên ngoài.
 • Giúp đáp ứng ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng một cách chính xác, tăng tỷ lệ nhấp chuột và giảm nguy cơ nội dung trùng lặp, ăn thịt từ khóa. Bạn có thể đạt được hiệu quả tốt hơn trong việc lên top nhiều từ khóa mục tiêu chỉ với một bài viết mà không cần phải viết nhiều bài viết riêng lẻ.

3 nguyên tắc gom nhóm từ khóa hiệu quả cho Content SEO

Việc gom nhóm từ khóa thường mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí có thể không chuẩn xác nếu bạn áp dụng cách gom nhóm thủ công. Vì vậy, để đảm bảo việc gom nhóm từ khóa chính xác và nhanh chóng nhất, bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

3 nguyên tắc gom nhóm từ khóa hiệu quả
3 nguyên tắc gom nhóm từ khóa hiệu quả

1. Research từ khóa 

Research từ khóa là việc bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ miễn phí hoặc trả phí như Ahrefs, Semrush, Surfer SEO, Keyword Planner,… để thu thập những từ khóa liên quan đến một chủ đề, lĩnh vực nào đó. Công việc này yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn, hiểu biết về lĩnh vực đang làm và sử dụng thành thạo các công cụ kể trên.

Gom nhóm từ khóa có cùng chủ đề
Gom nhóm từ khóa có cùng chủ đề

Ví dụ: Bạn ứng dụng nghiên cứu từ khóa với công cụ Ahref: Khi nhập từ khóa chính, hệ thống sẽ hiển thị các từ khóa liên quan, bao gồm cả từ khóa dài và ngắn. Ngoài ra, bạn sẽ thấy các thông số như lượng tìm kiếm (search volume), mức độ cạnh tranh,… Sau đó, bạn export bộ từ khóa này ra và tiến hành lọc, gom nhóm những từ khóa cùng chủ đề, có search intent tương tự, để triển khai nội dung.

2. Tiến hành phân nhóm và gom nhóm keyword chính, phụ

 • Bước 1: Chọn từ khóa chính để xác định chủ đề chính của bài viết. Bạn cũng có thể sử dụng từ khóa chính làm tiêu đề của bài viết nếu thấy phù hợp.
 • Bước 2: Gom từ khóa phụ và từ khóa ngách liên quan vào chung nhóm với từ khóa chính để xác định những nội dung cần triển khai trong bài viết.
 • Bước 3: Phân tích từng nhóm từ khóa dựa trên ý nghĩa và mức độ quan trọng của chúng để tối ưu nội dung. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp từ khóa hợp lý vào các phần như tiêu đề bài viết (title), đoạn sapo, thẻ heading, nội dung chính và phần kết luận.
 • Bước 4: Kiểm tra lại tổng thể trước khi viết nội dung. 

3. Phân nhóm từ khóa bằng tool SEO

Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ gom nhóm từ khóa một cách hiệu quả và nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cá nhân hay các công ty SEO. Sử dụng các công cụ này (thường có phí theo tháng hoặc năm) có thể giúp bạn tiết kiệm từ 50% – 80% thời gian và công sức so với cách gom nhóm thủ công.

Lưu ý: Khi sử dụng công cụ, bạn vẫn phải thực hiện bước nghiên cứu từ khóa như đã trình bày ở phần trên. Tiếp theo, bạn nhập bộ từ khóa vào công cụ để thực hiện gom nhóm. Một số công cụ yêu cầu bạn nhập danh sách từ khóa thủ công, trong khi một số khác cho phép bạn tải lên file danh sách từ khóa.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa hiện nay có khả năng gom nhóm hàng loạt từ khóa nhanh chóng, thậm chí có thể xử lý từ 5,000 đến 10,000 từ khóa chỉ trong khoảng 10-20 phút. Hơn nữa, chúng không chỉ kiểm tra cụm từ, câu từ, mà còn sử dụng kết quả trang tìm kiếm (SERP) hoặc dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để cho ra kết quả với độ chính xác trên 95%.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết về Content SEO có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm giải pháp lưu trữ để tối ưu hóa website cho SEO và nâng cao trải nghiệm người dùng, thì hãy tham khảo các giải pháp hosting từ Vietnix. WordPress Hosting Vietnix được thiết kế chuyên biệt và tối ưu cho nền tảng WordPress sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Dịch vụ hosting tối ưu cho WordPress
Dịch vụ hosting tối ưu cho WordPress

Không chỉ mang đến tính năng cài đặt WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột, WordPress Hosting còn giúp tăng tốc độ tải trang dưới 1 giây, đảm bảo trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thoải mái xây dựng, thiết lập website trong khu vực thử nghiệm mà không cần lo lắng gián đoạn hoạt động website chính. WordPress Hosting Vietnix còn cung cấp dịch vụ sao lưu tự động 4 lần mỗi ngày giúp bạn có thể yên tâm về sự an toàn và bảo mật của dữ liệu trên trang web của mình. Liên hệ đội ngũ Vietnix để được tư vấn và lựa chọn gói hosting tối ưu nhất dành cho bạn.

Top 5 công cụ gom nhóm từ khóa tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 5 công cụ gom nhóm từ khóa hiệu quả nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và sử dụng:

1. Contadu

Contadu là công cung gom nhóm và phân cụm từ khóa sở hữu nhiều tính năng đơn giản, dễ sử dụng cùng một số tính năng thông minh khác biệt trên thị trường.

Công cụ gom nhóm từ khóa Contadu
Công cụ gom nhóm từ khóa Contadu

Có hai cách để gom nhóm từ khóa với Contadu đó là:

 • Cách 1: Tạo cụm từ khóa dựa vào các từ khóa con phổ biến. Cụ thể, bạn sẽ nhập tối đa 100,000 từ khóa và chọn số lượng cụm từ (từ 1-1000) cùng với ngôn ngữ để công cụ tự phân loại.
 • Cách 2: Gán từ khóa cho các nhóm đã xác định. Bạn tự đặt tên nhóm và công cụ Contadu sẽ sắp xếp các từ khóa tương ứng theo cụm từ đã xác định. Tiếp theo, bạn điều chỉnh mức độ chính xác của danh sách kết hợp (từ chính xác đến mở rộng) để tiếp tục lọc nhóm từ khóa.

Một số tính năng chính của Contadu:

 • Giao diện và hiển thị kết quả thân diện, dễ sử dụng.
 • Có hai cách gom nhóm từ khóa (tự động và theo cụm từ đã được xác định trước).
 • Điều chỉnh độ chính xác phù hợp với nhóm từ khóa đã xác định trước.
 • Có danh mục cho từ khóa chưa được phân nhóm.
 • Xuất kết quả dưới dạng bảng tính và cho phép download về máy tính để sử dụng.

2. Keywords Insights

Keywords Insights là công cụ giúp gom nhóm cụm từ khóa và cung cấp thông tin chi tiết cho từng cụm đó.

Công cụ Keyword Insights
Công cụ Keyword Insights

Để sử dụng công cụ này, trước tiên bạn chọn vị trí và ngôn ngữ. Sau đó, bạn có thể chọn các thông tin chi tiết như Cluster, Title AI, Context hoặc Rank. Cụ thể:

 • Cluster giúp gom nhóm cụm từ khóa.
 • Title AI gợi ý 4 tiêu đề cho mỗi cụm từ.
 • Context phát hiện search intent của người dùng.
 • Rank hiển thị URL và vị trí xếp hạng cho từ khóa.

Kết quả sau khi sử dụng Keyword Insights sẽ được gửi dưới dạng bảng tính. Bảng dữ liệu sẽ được sắp xếp với các cột như: Intent, ranking page và title suggestions.

Một số tính năng chính của Keyword Insights có thể kể đến như:

 • Công cụ lưu lại cụm từ khóa dưới dạng dự án.

 • Bạn được chọn tối đa bốn thông tin chi tiết khi gom nhóm từ khóa.

 • Phương pháp gom nhóm đa dạng và chính xác.

 • Kết quả gom nhóm từ khóa được gửi qua email dưới dạng bảng tính.

3. SEO Scout

Để gom nhóm từ khóa với SEO Scout, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một danh sách từ khóa. Bạn cũng có thể loại bỏ các từ khóa chính không muốn sử dụng trong tiêu đề nhóm và tùy chọn nhiều loại ngôn ngữ cho phù hợp.

Công cụ SEO Scout
Công cụ SEO Scout

SEO Scout sẽ tự động gom nhóm từ khóa theo cụm với chủ đề tương ứng bên dưới. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nhanh những chủ đề và cụm từ khóa không cần thiết. Sau khi hoàn tất quá trình, SEO Scout cho phép người dùng download kết quả dưới dạng file CSV với hai cột đơn giản là: Chủ đề chính và từ khóa.

Một số tính năng tính của SEO Scout đó là:

 • Khả năng loại bỏ nhanh chủ đề và cụm từ khóa không cần thiết.
 • Tùy chọn ngôn ngữ cho từng khu vực quốc gia riêng biệt.
 • Kết quả chính xác, dễ đọc và thân thiện với người dùng.
 • Xuất dữ liệu dưới dạng file CSV theo tiêu đề nhóm và cụm từ khóa tương ứng.

4. SE Ranking

Ngoài việc nhóm từ khóa, bạn có thể sử dụng công cụ SE Ranking để xem tiêu đề và cụm từ khóa cụ thể của mỗi nhóm, cùng với search volume và xếp hạng URL cho từng từ khóa. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra số lượng từ khóa trong mỗi nhóm và xác định cụm từ khóa quan trọng để tập trung phát triển nội dung SEO.

Một số tính năng chính của SE Ranking đó là:

 • Thiết lập nhóm từ khóa dựa trên vị trí tùy chọn.
 • Điều chỉnh độ chính xác của nhóm từ khóa.
 • Lựa chọn phương pháp nhóm từ khóa chính và phụ.
 • Gom nhóm từ khóa dựa trên 10 kết quả top đầu trên Google.
 • Mở rộng cụm từ khóa dễ dàng giúp xem thêm thông tin nhanh chóng.
 • Cung cấp số liệu thống kê hữu ích và phân tích đối thủ cạnh tranh.

5. Surfer

Công cụ Surfer SEO cho phép bạn tự động tạo danh sách từ khóa liên quan và nhóm chúng thành các cụm, một bước mà nhiều công cụ khác yêu cầu bạn thực hiện thủ công. Thay vì phải có sẵn danh sách từ khóa, công cụ này sẽ thực hiện việc đó cho bạn và tự động gom nhóm từ khóa.

Công cụ Surfer SEO
Công cụ Surfer SEO

Theo Surfer, mỗi danh sách từ khóa được liên kết với một phần nội dung cụ thể và mỗi cụm từ khóa có liên quan đến search intent của người dùng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn có thể triển khai viết bài ngay.

Một số tính năng chính của Surfer đó là:

  • Tự động tạo các từ khóa phụ, từ khóa ngách liên quan đến từ khóa chính.

  • Loại bỏ các loại mục đích tìm kiếm không cần thiết ra khỏi kết quả.

  • Xem câu hỏi thường gặp để thêm vào nội dung của bạn.

  • Chia sẻ liên kết với nhóm của bạn.

Vietnix là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây. Công ty luôn hướng đến mục tiêu “Lấy sự thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ” và không ngừng nỗ lực để nâng cao tốc độ, tính ổn định của hạ tầng và chất lượng hỗ trợ dịch vụ vượt trội.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Vietnix đã phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm các đối tác lớn như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media. Với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt, Vietnix tự hào đạt được tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng lên đến 97%.

Vietnix: Dịch vụ Hosting - VPS tốc độ cao
Vietnix: Dịch vụ Hosting – VPS tốc độ cao

Ngoài ra, Vietnix còn luôn cập nhật công nghệ mới nhất, đảm bảo rằng khách hàng của mình luôn được trải nghiệm các dịch vụ tiên tiến và chất lượng nhất trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Vietnix cam kết sẽ tiếp tục đem đến sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng của mình trong tương lai.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Hy vọng với những công cụ gom nhóm từ khóa mà Vietnix giới thiệu trong bài viết có thể giúp bạn thực hiện việc gom nhóm từ khóa và phân bổ nội dung bài viết nhanh chóng, chính xác hơn. Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ, bạn hãy bình luận ngay bên dưới, Vietnix sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (104 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận