NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
19/06/2023
Lượt xem

File CSV là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa file Excel và CSV

19/06/2023
22 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (111 bình chọn)

Với những người thường xuyên làm việc cùng dữ liệu thì việc gặp phải các file lưu trữ ở định dạng CSV hẳn đã không còn quá xa lạ. Đây là một file lưu trữ dữ liệu dưới dạng bảng tính giống với Excel. Tuy nhiên, ngoài điểm chung này thì giữa file CSV và Excel lại tồn tại nhiều điểm khác biệt. Vậy, cụ thể file CSV là gì và khác với file Excel như thế nào? Cùng tìm hiểu với Vietnix qua bài viết sau đây. 

File CSV là gì?  

File CSV là một định dạng file văn bản chứa cấu trúc đơn giản mà bạn có thể hiểu cụ thể hơn qua phần định nghĩa bên dưới.

Định nghĩa

File CSV – Comma Separated Values có nghĩa là file có giá trị được ngăn cách bởi dấu phẩy (hoặc đôi lúc là dấu chấm phẩy). Hiểu đơn giản, đây là một file chứa dữ liệu lưu trữ ở dạng văn bản mà người dùng thường sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau. 

File CSV là gì?
File CSV là gì?

Những dữ liệu phức tạp trên một ứng dụng sẽ được người dùng xuất bản dưới định dạng file CSV. Sau đó, gửi chúng sang một ứng dụng khác và cho phép người dùng có quyền nhập những dữ liệu đó vào file. 

Xem thêm: File KML là gì? Cách mở file KML nhanh chóng

File CSV có cấu trúc như thế nào?

Bởi vì dữ liệu lưu trữ trong file CSV chỉ đơn giản là những giá trị được phân tách bởi dấu phẩy. Do đó, file CSV được đánh giá là file có cấu trúc đơn giản, bao gồm 3 phần cơ bản: 

  • Phần đầu tiên: Đây chính là cột đầu tiên trong bảng tính mang ý nghĩa tên cột.
  • Phần thứ hai: Là cột cuối cùng nằm trong bảng tính. 
  • Phần thứ ba: Đây là phần chứa nội dung tương ứng với từng các giá trị cột được mô tả ở phần đầu tiên. 
Cấu trúc của file CSV khá đơn giản với ba phần
Cấu trúc của file CSV khá đơn giản với ba phần

Ví dụ:

Bạn có thể tham khảo về cách hiển thị thông tin liên hệ của một phần mềm quản lý khách hàng được xuất dưới dạng file CSV cơ bản: 

Tên, số điện thoại, email, địa chỉ.

A, 0973628023, nguyenvana@gmail.com, TPHCM.

B, 0987354721, tranvanb@gmail.com, Hà Nội.

Điểm chung của Excel và file CSV là gì? 

Điểm chung dễ nhìn thấy nhất giữa file CSV và Excel (.xls, .xlsx) là cả hai đều là những tệp tin lưu trữ dữ liệu dưới dạng bảng tính và được mở bằng các phần mềm bảng tính (spreadsheet) như Google Sheets, Microsoft Excel,… 

Ngoài ra, 2 loại tệp tin này khi mở bằng những phần mềm bảng tính đều có thể áp dụng các hàm và công thức được hỗ trợ bởi những phần mềm này.

Điểm chung của cả 2 đều là những tập tin lưu trữ dữ liệu
Điểm chung của cả 2 đều là những tập tin lưu trữ dữ liệu

Khám phá sự khác nhau giữa CSV và Excel 

Sau khi đã hiểu file CSV là gì và sự tương đồng giữa định dạng này với Excel file thì ở phần này, Vietnix sẽ chia sẻ về những điểm khác biệt giữa CSV và Excel. Cụ thể:

Dung lượng

Bởi vì CSV là một tệp văn bản đơn giản (tệp phẳng), chỉ lưu trữ dữ liệu chứ không chứa các hàm, định dạng hay macro,… Do đó, so với file Excel thì file CSV thường có dung lượng chứa nhẹ hơn. 

Ngoài ra, còn có một lưu ý bạn cần ghi nhớ là khi sử dụng file CSV sẽ không thể lưu trữ các thao tác, bộ lọc giống như Excel. 

Xem thêm: Mailchimp là gì? Cách sử dụng Mailchimp cho người mới cần nên biết rõ

Cấu trúc của CSV file

Như đã đề cập ở phần trên, file CSV là một tệp văn bản đơn giản, không có một tiêu chuẩn hay cấu trúc cụ thể nào cả. Trong khi đó, đối ngược lại thì file Excel lại là một tệp tin chứa cấu trúc phức tạp và đã được tiêu chuẩn hóa để phục vụ cho các mục đích sử dụng của người dùng hiện nay. 

Quá trình tạo ra CSV đơn giản hơn

Điểm khác biệt tiếp theo là quá trình tạo ra file CSV diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn hơn file Excel. Cụ thể, để tạo ra một file CSV, người dùng chỉ cần sắp xếp dữ liệu tạo thành văn bản thẳng trên các ứng dụng như Notepad hay OpenOffice Calc,…

Cách tạo file CSV rất đơn giản chỉ với vài thao tác
Cách tạo file CSV rất đơn giản chỉ với vài thao tác

Còn ở file Excel thực hiện bằng bảng tính và có thể là biểu đồ đồ thị có một hàm, công thức toán phức tạp. 

Biểu đồ và định dạng

Sử dụng Excel, người dùng có thể vẽ đồ thị, biểu đồ cũng như lưu trữ file dưới định dạng biểu đồ. Còn file CSV lại chỉ có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng văn bản mà không hỗ trợ lưu trữ thông tin ở dạng biểu đồ. 

FIle CSV chỉ có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng văn bản
FIle CSV chỉ có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng văn bản

Về định dạng của file

File CSV được lưu với một định dạng duy nhất là .csv. Trong khi đó, file Excel lại có thể lưu với 2 định dạng tùy chọn là .xls hoặc .xlsx. 

Đối với khả năng mở và chỉnh sửa nội dung trong file

Người dùng sẽ không thể mở hay điều chỉnh các nội dung có trong file Excel từ trình soạn thảo Notepad. Còn file CSV lại có thể mở và tùy chỉnh nội dung dễ dàng với Notepad. 

Khả năng kết nối

Thông qua các thao tác add-in trong Excel mà ứng dụng này còn cung cấp khả năng kết nối đối với các nguồn dữ liệu bên ngoài. Điều này cho phép người dùng có thể lấy thêm các dữ liệu từ các nguồn khác nhau. 

Bên cạnh đó, Excel cũng hỗ trợ thêm tính năng rà soát dữ liệu cho phép người dùng quyền kiểm tra và theo dõi dữ liệu cũng như tính năng nhận xét về các dữ liệu đó. 

Tuy nhiên, đối với file CSV thì không có những chức năng này.  

Kết nối các ứng dụng hỗ trợ

Khi dùng Excel, bạn có thể dễ dàng kết nối với các ứng dụng và nguồn dữ liệu khác từ bên ngoài. Còn file CSV thì không.  

Về mức độ phổ biến

Khác biệt cuối cùng là file CSV có thể mở và điều chỉnh các thay đổi trên bất kỳ phần mềm soạn thảo nào, chẳng hạn như Notepad, Microsoft Excel hay Microsoft Works,… Trong khi file Excel chỉ có thể mở trên Microsoft Excel.

Xem thêm: Google Workspace là gì? Các ứng dụng cơ bản có trong gói Google Workspace

Tìm hiểu về cách đọc CSV file 

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách đọc file CSV thông qua các cách được chia sẻ dưới đây. 

Đối với trên Excel

Để đọc được file CSV trên Excel, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Excel. Sau đó, chọn mục Data và nhấn vào phần From Text

Vào mục Data nhấn vào From Text
Vào mục Data nhấn vào From Text

Bước 2: Tìm kiếm file CSV cần mở và nhấn vào Import để mở file. 

Nhấn vào Import để mở file
Nhấn vào Import để mở file

Bước 3: Lựa chọn loại mã hóa phù hợp. Sau đó nhấn Next. Bạn nên chọn mã hóa loại UTF-8.

Chọn loại mã hóa sau đó nhấn Next
Chọn loại mã hóa sau đó nhấn Next

Bước 4: Trong cột ký tự phân cách trên màn hình, bạn nhấn chọn mục Comma (dấu phẩy). Sau đó nhấn Next.

Bước 5: Để thiết lập tất cả các dòng với định dạng text, bạn nhấn chuột vào mục Text. Tiếp đó, nhấn Finish để hoàn tất quá trình thiết lập. 

Chọn Text xong sau đó nhấn Finish
Chọn Text xong sau đó nhấn Finish

Bước 6: Chọn mục Existing Worksheet. Cuối cùng nhấn OK để chèn dữ liệu. 

Nhấn Ok sau khi chọn Existing worksheet để hoàn tất chèn dữ liệu
Nhấn Ok sau khi chọn Existing worksheet để hoàn tất chèn dữ liệu

Đối với một số ứng dụng khác

Ở các ứng dụng như LastPass, Google Contacts hay danh bạ điện thoại,…đều cho phép người dùng xuất dữ liệu dưới dạng file CSV và cung cấp khả năng đọc các file CSV. 

Với Gmail lưu trữ các file danh bạ, người dùng còn có thể chia sẻ những dữ liệu này thông qua file CSV để gửi đến người khác. Cách thức gửi file CSV cũng tại đây cũng khá đơn giản, bạn chỉ xuất và đưa file CSV cần gửi lên trên Google Contacts. Sau đó, gửi danh bạ này đến người nhận là hoàn tất.

Lưu ý: File CSV không được hỗ trợ trên các thiết bị di động. Đồng thời, nhiều trường hợp chuyển đổi dữ liệu sang file CSV còn xuất hiện một số lỗi về định dạng và sai thông tin.

Hướng dẫn cách mở file CSV 

Bởi vì là file lưu trữ dữ liệu dưới dạng văn bản thuần túy nên CSV file có thể được mở thông qua nhiều hình thức khác nhau như mở trên trình duyệt web với Google Sheet, mở trên các phần mềm spreadsheet hay trên các trình soạn thảo văn bản. Cụ thể:

Mở file CSV bằng Microsoft Excel

Đối với cách mở file CSV bằng ứng dụng Microsoft Excel, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau (Tương tự với cách đọc file CSV trên Excel đã được hướng dẫn ở trên):

Bước 1: Mở ứng dụng Excel trên máy tính. Nhấn chọn File > Chọn Open. Hoặc, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O.

Bước 2: Sau khi cửa sổ Open xuất hiện, bạn nhấn vào mục Browse. Tiếp tục nhấn menu thả xuống nằm bên phải mục File name và thay đổi tùy chọn từ mặc định All Excel Files thành All Files

Bước 3: Khi thấy màn hình hiển thị vị trí lưu trữ CSV, bạn nhấn chuột vào tên file và nhấn Open

Bước 4: Tiếp tục thực hiện các yêu cầu theo hướng dẫn của trình Text Import Wizard để mở file CSV. Ở đây sẽ cho phép chọn dấu phẩy hoặc một dấu phân tách khác trong bảng tùy chọn. Sau khi chọn xong cách phân tách phù hợp, bạn tiếp tục nhấn Next

Bước 5: Tại nơi chọn kiểu phân tách, để biết mình đã chọn đúng dấu phân tách hay chưa có thể theo dõi qua bản xem trước. Sau đó, nhấn Next

Bước 6: Bạn cũng có thể thay đổi kiểu định dạng dữ liệu cho một cột bất kỳ bằng cách nhấn chuột vào cột đó và thực hiện tùy chỉnh (nếu muốn). Cuối cùng, nhấn Finished để hoàn tất. 

Mở file CSV bằng Google Sheets

Nếu muốn mở file CSV thông qua Google Sheets trên trình duyệt web, bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập và sử dụng ứng dụng Google Sheets trên trên duyệt web. Sau đó, nhấn mở một bảng tính,  chọn mục File và chọn Open. 

Chọn File sau đó nhấn Open
Chọn File sau đó nhấn Open

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Open a file, bạn chọn Upload và nhấn Browse để tìm và tải lên file CSV (Hoặc, kéo thả chuột file CSV cần tải lên từ máy tính vào cửa sổ Open a file). 

Upload file CSV
Upload file CSV

Bước 3: Lúc này, file CSV sẽ tự động điều chỉnh đúng định dạng và được mở trên Google Sheets. 

Mở file CSV bằng trình soạn thảo văn bản

Khác với các phần mềm spreadsheet, các phần mềm trình soạn thảo văn bản sẽ không hỗ trợ định dạng tự động hay cấu trúc cho file CSV mà chỉ phân tách dữ liệu bằng dấu phẩy (hoặc chấm phẩy). Để mở file CSV trên các trình soạn thảo này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi động một trình soạn thảo bất kỳ như TextEdit hoặc Windows Notepad.

Sử dụng trình soạn thảo Notepad
Sử dụng trình soạn thảo Notepad

Bước 2: Tại cửa sổ giao diện chính, bạn chọn File và chọn Open

Chọn File sau đó nhấn Open
Chọn File sau đó nhấn Open

Bước 3: Hộp thoại Open xuất hiện và duyệt đến vị trí file CSV cần mở. Tại đây, tùy vào trình chỉnh sửa mà bạn có thể nhấn chuột vào trình đơn xổ xuống nằm ở cột File name. Sau đó, để hiển thị tất cả file (gồm file CSV), bạn tiến hành chỉnh sửa cài đặt mặc định Text Documents thành All Files.

Thay đổi cài đặt thành All files
Thay đổi cài đặt thành All files

Bước 4: Nhấn vào file CSV cần mở và bấm chọn Open để mở file. 

Hướng dẫn cách tạo file CSV 

Để tạo các file CSV đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo ngay các hướng dẫn tạo file trên 3 phần mềm phổ biến nhất Microsoft Excel, Google Sheet và trình soạn thảo văn bản Notepad (hoặc TextEdit). 

Cách tạo file CSV bằng Microsoft Excel

Dưới đây là các thao tác hướng dẫn người dùng tạo file CSV mới, bất kỳ trên Microsoft Excel mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đầu tiên, thay đổi tài liệu Excel thành file CSV bằng cách mở file tài liệu cần chuyển đổi. Sau đó, nhấn vào mục File và chọn Save As tại thanh menu đổ xuống trên cửa sổ giao diện của Excel. 

Bước 2: Tại cửa sổ Save As, bạn nhấn chọn Browse. Lúc này, khi hiển thị hộp thoại Save As xuất hiện, ở phần Save as type, bạn nhấn chọn định dạng cần lưu là file CSV hoặc Text. Sau đó, nhập tên file vào phần File name

Bước 3: Nhấn mục Save để tiến hành lưu file. 

Lưu ý: Sau khi nhấn Save, màn hình sẽ hiển thị ra 2 hộp thoại và bạn cần nhấn lần lượt là OK (với hộp thoại đầu) và Yes (ở hộp thoại thứ 2) để lưu file có định dạng vừa mới thay đổi này. 

Ngoài ra, trong cùng một thời điểm, Excel chỉ cho phép 1 sheet trong file được thay đổi định dạng sang file CSV. Do đó, nếu muốn tùy chỉnh với nhiều sheets khác nhau, đòi hỏi bạn cần thao tác lần lượt từng bước đã hướng dẫn trên cho từng sheets. 

Cách tạo file CSV bằng Google Sheets

Để tạo một file CSV trên Google Sheets, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào ứng dụng Google Sheets trên trình duyệt web bất kỳ. Sau đó, mở file Google Sheets được lưu trữ trên Drive mà bạn muốn chuyển đổi sang file CSV.

Bước 2: Trên thanh menu, bạn chọn File và chọn Download (Tải xuống) ở bảng chọn menu thả xuống. Sau đó, nhấn vào tùy chọn Giá trị được phân tách bởi dấu phẩy (.csv) để tải xuống thiết bị file CSV đã được chuyển đổi.

Cách tạo file CSV bằng trình soạn thảo văn bản

Tham khảo 4 bước tạo file CSV nhanh chóng, đơn giản trên các trình soạn thảo văn bản:

Bước 1: Khởi động trình soạn thảo văn bản Notepad (đối với Windows) hoặc TextEdit (đối với macOS).

Bước 2: Tiến hành nhập dữ liệu cho file. Trong đó, từng giá trị sẽ được phân tách bởi dấu phẩy và các hàng được phân tách bằng một dòng mới. 

Bước 3: Sau đó, lưu lại file bằng cách truy cập vào menu File và chọn Save (Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S). Hộp thoại Save As hiển thị, bạn tiến hành nhập tên file có phần mở rộng là .csv tại khung File name và chọn All Files tại phần Save as type

Bước 4: Cuối cùng, nhấn chọn Save để lưu file CSV vừa mới tạo. 

Làm thế nào để chuyển file CSV sang Excel 

Có thể nói, CSV file chỉ chứa mỗi dữ liệu văn bản nên người dùng thường có thể chuyển đổi file sang nhiều định dạng lưu trữ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu muốn chuyển đổi định dạng lưu từ file CSV sang Excel, bạn có thể tiến hành thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trên menu giao diện của Excel, bạn nhấn chọn File rồi tiếp tục chọn Save As
  • Bước 2: Lưu tên tệp ở ô File name và chọn kiểu định dạng lưu ở Save as type. Lưu ý: Đối với phần mềm Excel trên 2 hệ điều hành Windows và MacOS, bạn được quyền chuyển đổi CSV file sang đa kiểu định dạng khác nhau tùy thích như: xlsx, xls, pdf, dif, htm, html,…
  • Bước 3: Nhấn vào Save để lưu file với định dạng file Excel vừa chuyển đổi.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Google Sheets thì có thể thực hiện chuyển đổi sang file Excel bằng cách truy cập vào mục Tệp và chọn Tải xuống. Ở danh sách các định dạng được xổ xuống, bạn nhấn chọn định dạng bất kỳ muốn lưu: xlsx, ods, pdf,…Theo ví dụ thì bạn chọn định dạng Excel là .xlsx. 

Không chỉ với Excel hay Google Sheets mới cho phép chuyển đổi định dạng file CSV, ở một số trình chuyển đổi miễn phí khác như Zamzar cũng cho phép chuyển đổi file CSV sang các định dạng RTF hay PDF,…

Khi không thể mở file CSV, bạn cần làm gì? 

Mặc dù nói CSV file có cấu trúc dữ liệu đơn giản và được hỗ trợ mở trên nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau. Thế nhưng vẫn có một số lỗi phổ biến khiến cho file CSV của bạn trở nên vô hiệu hóa và buộc bạn phải thực hiện một số giải pháp để khắc phục. 

Có nhiều nguyên nhân khiến file CSV không thể mở được
Có nhiều nguyên nhân khiến file CSV không thể mở được

Nguyên nhân khiến file CSV không thể mở ở đây có thể đến từ việc đặt sai vị trí dấu phẩy ngăn cách các giá trị hoặc có thể đến từ sự nhầm lẫn giữa file CSV cần mở với một file ở định dạng khác. Hoặc, một số file có định dạng mở rộng sử dụng các chữ cái giống nhau nhưng cùng chung một định dạng. Ví dụ: Tuy CVS, CVX hay CV đều có hậu tố rất giống với CSV nhưng thực tế thì lại không thể mở được file trong các chương trình bảng tính như CSV. 

Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng file CSV không thể mở như trên, điều cần thực hiện là hãy sử dụng Google để tìm hiểu về phần mở rộng của file. Qua đó, người dùng có thể tìm kiếm những ứng dụng phù hợp để hỗ trợ mở file trước khi chuyển qua một ứng dụng không tương thích khác. 

Những lưu ý khi tạo file CSV là gì? 

Thường thì người dùng chỉ bắt gặp file CSV được sử dụng mỗi khi có thông tin cần xuất từ một chương trình sang một file. Sau đó, sử dụng chính file đã xuất đó để nhập dữ liệu vào trong một chương trình khác. Ví dụ phổ biến là trường hợp xuất danh bạ trên thiết bị di động thông minh sang file CSV rồi mới nhập dữ liệu trong file CSV này sang một thiết bị khác. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn khởi tạo file CSV hoặc cần chỉnh sửa file, sẽ có một số lưu ý dành cho bạn để tránh mắc lỗi trong quá trình tạo như sau:

Đầu tiên, Excel sẽ là một chương trình phổ biến, được khuyến khích sử dụng để mở và tùy chỉnh file CSV. Thế nhưng, cần ghi nhớ rằng, dù Excel hay bất kỳ một phần mềm bảng tính nào có hỗ trợ nhiều sheets khi chỉnh sửa file CSV thì định dạng CSV cũng không hỗ trợ sheets hay tabs. Vì thế mà dữ liệu được tạo ra ở các khu vực bổ sung nay sẽ không được ghi vào CSV sau khi lưu trữ. 

Ví dụ: Ở sheet đầu tiên của tài liệu, nếu bạn thay đổi dữ liệu và lưu vào file CSV thì dữ liệu trong sheet đầu tiên đó chính là dữ liệu sẽ được lưu lại. Thế nhưng, nếu bạn chuyển sang một sheet khác rồi cho thêm dữ liệu mới vào và lưu lại thì lúc này đây, thông tin vừa điều chỉnh đó sẽ được lưu trữ lại. Tuy nhiên, dữ liệu trong sheet đầu tiên lại bị vô hiệu hóa sau khi tắt đi bảng tính chương trình.

Thứ 2, là file CSV không hỗ trợ tính năng lưu trữ các dữ liệu chứa các định dạng bất kỳ khác (như biểu đồ, hình ảnh, công thức,…) ngoài định dạng văn bản thuần túy. Do đó mà nếu người dùng hiểu được hạn chế này thì các vấn đề lỗi khi lưu file CSV cũng sẽ không xuất hiện. 

Cuối cùng, file CSV chỉ thích hợp sử dụng khi bạn cần tùy chỉnh những dữ liệu cơ bản, còn nếu muốn lưu những công việc bất kỳ khác, thì bạn nên lưu hoặc xuất dữ liệu sang những định dạng nâng cao hơn. 

Câu hỏi thường gặp

CSV là gì?

CSV – viết tắt của Comma Separated Values là một file lưu trữ dữ liệu ở dạng văn bản, chứa các giá trị được ngăn cách bởi dấu phẩy và thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau.

Cấu tạo của một file CSV là gì?

File CSV có cấu tạo đơn giản, dễ hiểu gồm 3 phần cơ bản:
– Phần thứ nhất: Là cột đầu tiên trong bảng tính biểu thị về tên cột. 
– Phần thứ 2: Là cột cuối cùng nằm trong bảng tính. 
– Phần thứ 3: Là các dòng chứa nội dung tương ứng với từng giá trị cột ở phần đầu tiên. 

Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về file CSV là gì cùng những điểm khác nhau giữa file CSV và Excel. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về file CSV cũng như có thể áp dụng hiệu quả tính năng của file CSV và Excel nhằm tối ưu công việc của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn còn biết thêm những thông tin nào khác về file CSV, hãy chia sẻ thêm để Vietnix và mọi người cùng tham khảo nữa nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI