Comments trong WordPress là gì? Hướng dẫn quản lý comments hiệu quả

Lượt xem
Home

Comments là một phần rất quan trọng giúp bạn có thể kết nối được với người đọc trên website, nhờ vậy mà bạn có thể hiểu họ hơn và tạo sự tương tác giúp website không trở nên nhàm chán. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết về comments trong WordPress.

Comments là gì?

Comments là những bình luận, phản ứng mà người đọc có thể thêm vào blog, đây là cách dễ dàng để khách truy cập giao tiếp với bạn và người đọc khác. Comments có thể thường xuất hiện trên trang web của bạn ngay sau nội dung bài đăng blog, cùng với tên người bình luận, ngày và thời gian họ để lại bình luận.

Một khu vực comments sôi nổi có thể là cách tuyệt vời để bạn và người đọc xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của bạn. Khách truy cập có thể đưa ra phản hồi, đặt câu hỏi, đưa ra quan điểm riêng của họ về chủ đề, và nhiều hơn nữa.

Các bài viết, trang và các loại bài viết khác trên WordPress có thể chấp nhận comments, nếu bạn chọn cho phép chúng. Tuy nhiên, việc thu hút người dùng trên trang web của bạn và khuyến khích họ để lại bình luận là do bạn.

Quản lý comments trong WordPress

Tất cả các comments trên một trang web WordPress đều được hiển thị trên trang Comments trong khu vực quản trị WordPress. Theo mặc định, nó sẽ hiển thị tất cả các comments.

Quản lý comments trong WordPress
Quản lý comments trong WordPress

Bạn có thể chuyển đổi chế độ xem để xem các Pending, Approved, Spam, và Trash comments

  • Comments đang chờ xử lý đã được gửi bởi người truy cập, nhưng chúng sẽ không hiển thị trên các bài viết trên blog trừ khi bạn phê duyệt chúng.
  • Bình luận được phê duyệt sẽ xuất bản và hiển thị công khai trên các bài viết trên blog cho tất cả người truy cập trang web của bạn.
  • Bình luận spam đã được đánh dấu có thể sẽ không hiển thị cho người truy cập trang web thấy.
  • Trash comments sẽ được đánh dấu là không mong muốn và sẽ bị tự động xóa vĩnh viễn sau 30 ngày.

Khi di chuyển chuột qua một comments, các liên kết hành động cho comments đó sẽ hiển thị. Bạn có thể phê duyệt một bình luận để làm cho nó hiển thị cho tất cả người truy cập trang web của bạn, hoặc không phê duyệt nó để đặt nó trở lại trạng thái đang chờ xử lý.

Bạn cũng có thể trả lời các bình luận. Khi trả lời một comment cụ thể, câu trả lời của bạn sẽ xuất hiện ngay dưới bình luận đó. Đây được gọi là “threaded” hoặc “nested“.

Bạn cũng có thể chọn chỉnh sửa bình luận của bất kỳ ai trên trang web. Tùy chọn Quick Edit mở ra một khu vực văn bản để bạn có thể chỉnh sửa bình luận mà không cần tải lại trang. Mặt khác, Edit cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để chỉnh sửa tên, email của người dùng, và hơn thế nữa.

Có thể chọn chỉnh sửa bình luận của bất kỳ ai trên trang web
Có thể chọn chỉnh sửa bình luận của bất kỳ ai trên trang web

Nếu bạn thấy một comment được đánh dấu là spam nhưng thực sự là một bình luận thật, thì bạn có thể đánh dấu nó là Not Spam bằng cách di chuột qua đó.

Bình luận trong phần Trash là những bình luận đã bị bạn xóa. Bất kỳ bình luận nào trong thùng rác đều có thể được khôi phục bằng cách nhấp vào Restore. Bình luận trong thùng rác sẽ ở đó trong 30 ngày, sau thời gian này WordPress sẽ xóa chúng vĩnh viễn.

Để tối ưu tốt hơn, bạn có thể cho phép người dùng báo cáo bình luận, để hiểu thêm về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết sau:

Ngoài việc quản lý comment, để tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt trên website, bạn cần tích hợp nhiều tính năng khác. Để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh trực tuyến, việc tìm và tích hợp các theme và plugin hỗ trợ là rất quan trọng. Nhờ vào những theme và plugin này, website của bạn sẽ trở nên hoàn thiện và hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Discussion settings trong WordPress là gì?

Hệ thống bình luận WordPress đi kèm với nhiều tùy chọn mà bạn có thể cấu hình từ trang Settings > Discussion. Phần đầu tiên của những tùy chọn này là dành cho cài đặt bài viết mặc định. Các cài đặt này áp dụng cho tất cả bài đăng, trang, file đính kèm và loại bài đăng tùy chỉnh.

Discussion settings trong WordPress
Discussion settings trong WordPress

Đánh dấu “Attempt to notify any blogs linked to from the article” sẽ gửi “trackbacks hoặc pingbacks” đến các bài viết bạn đã liên kết trong bài đăng. Tính năng này cho phép bạn thông báo cho các chủ sở hữu blog khác rằng bạn đã liên kết đến bài viết của họ.

Nếu trang web bạn đã liên kết đến đang sử dụng hệ thống kích hoạt pingback như WordPress, thì chủ sở hữu trang web đó sẽ nhìn thấy thông báo với liên kết đến bài viết của bạn. Sau đó, chủ sở hữu trang web đó có thể quyết định hiển thị trackback của bạn trong phần comments của trang web họ.

Giống như tùy chọn ở trên, bạn cũng có thể kích hoạt trang WordPress của mình để chấp nhận pingbacks từ các trang web khác bằng cách đánh dấu “Allow link notifications from other blogs“.

Bạn sẽ thấy pingbacks từ các trang web khác dưới màn hình comments. Bạn cũng sẽ thấy pingbacks của mình khi bạn liên kết một trong các bài viết của mình trong một bài đăng mới.

Không phải tất cả các trang web WordPress đều cần phải kích hoạt bình luận. Bạn có thể tắt chúng bằng cách bỏ đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn “Allow people to post comments on new articles“.

Tắt bình luận sẽ không xóa các bình luận cũ hơn đã được công bố trên trang web. Nó chỉ dừng việc chấp nhận bình luận mới. Bạn cũng có thể kích hoạt lại chúng bất cứ lúc nào bạn muốn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tắt hoàn toàn bình luận trong WordPress.

Comments phải qua kiểm duyệt là gì?

Comment moderation hay comments qua kiểm duyệt là một tính năng của WordPress cho phép chủ sở hữu trang web phê duyệt hoặc xóa bình luận được đăng bởi người truy cập trên trang web của họ. Các cài đặt quản lý bình luận có thể được thay đổi từ màn hình Settings > Discussion.

Để kích hoạt chức năng quản lý, hãy vào Settings > Discussion và đánh dấu vào tùy chọn “Comment must be manually approved“.

Comments phải qua kiểm duyệt
Comments phải qua kiểm duyệt

Kiểm duyệt bình luận cho phép chủ sở hữu trang web ngăn chặn việc công bố các nội dung tiềm ẩn có hại, lạm dụng hoặc spam trên trang web của họ. Sử dụng kiểm duyệt bình luận kết hợp với một plugin chống spam như Akismet có thể giảm đáng kể khả năng gặp bất kỳ bình luận spam nào.

Chỉ cho phép người dùng đã đăng ký comments

Bạn muốn chỉ có thể cho phép người dùng đã đăng ký bình luận trên trang web. Để làm điều đó, đầu tiên bạn cần mở trang web WordPress cho việc đăng ký. Hãy vào Settings > General và đánh dấu vào ô bên cạnh “Anyone can register“.

Nếu bạn không muốn người dùng mới viết bài trên trang web thì hãy đảm bảo rằng bạn có Subscriber là vai trò mặc định cho new user trước khi bạn lưu thay đổi.

Có thể chỉ cho phép người dùng đã đăng ký comments
Có thể chỉ cho phép người dùng đã đăng ký comments

Sau khi mở trang web cho việc đăng ký, quay lại màn hình Settings > Discussion . Dưới phần “Other comment settings“, đánh dấu vào ô bên cạnh “Users must be registered and logged in to comment“.

Đánh dấu vào ô Users must be registered and logged in to comment
Đánh dấu vào ô Users must be registered and logged in to comment

Để tối ưu hơn cho phần bình luận, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Nhận thông báo email cho comments WordPress

Từ trang Settings > Discussion, bạn cũng có thể thiết lập các tùy chọn để nhận thông báo email bất cứ khi nào có ai đó để lại bình luận trên trang web, hoặc bình luận đang chờ được phê duyệt. Đánh dấu vào các tùy chọn này cũng sẽ gửi cho bạn thông báo email khi một trang web gửi cho bạn trackback hoặc pingback.

Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo email nào cho các bình luận hoặc trackbacks được đánh dấu là spam.

Nhận thông báo email cho comments WordPress
Nhận thông báo email cho comments WordPress

Nếu bạn không nhận được thông báo email sau khi kích hoạt những checkbox này, hãy kiểm tra địa chỉ email trong trang  Settings > General  để đảm bảo rằng nó đúng. Nếu địa chỉ email đúng thì kiểm tra thư mục spam email.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết:

Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa comments bài viết trong WordPress

Bạn có thể ghi đè cài đặt mặc định cho bình luận bài viết bằng cách kích hoạt hoặc vô hiệu hóa bình luận trên một bài viết, trang hoặc loại bài đăng tùy chỉnh. Khi chỉnh sửa bài viết, chỉ cần bỏ đánh dấu vào các ô để vô hiệu hóa bình luận và trackback, hoặc đánh dấu vào chúng để kích hoạt bình luận và trackback.

Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa comments bài viết trong WordPress
Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa comments bài viết trong WordPress

Avatar hoặc Gravatar là gì?

Từ avatar được dùng để chỉ hình ảnh hồ sơ của người dùng. Gravatar là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng sử dụng cùng một hình ảnh avatar trên hàng nghìn trang web sử dụng Gravatars. Gravatars.com thuộc sở hữu của Automattic, một công ty được thành lập bởi đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg.

Khi người dùng tạo một tài khoản hoặc để lại một bình luận, WordPress tìm kiếm hình ảnh gravatar phù hợp với địa chỉ email của họ. Nếu người dùng có một tài khoản Gravatar với hình ảnh, thì WordPress hiển thị hình ảnh này như hình đại diện của họ với các bình luận của họ.

Nếu địa chỉ email của người dùng không khớp với một tài khoản Gravatar, thì WordPress hiển thị một hình ảnh Avatar mặc định.

Hình ảnh Avatar mặc định trong WordPress được gọi là Mystery Person. Điều này có thể được thay đổi trong Settings > Discussion dưới phần avatar.

Avatar hoặc Gravatar là gì?
Avatar hoặc Gravatar là gì?

Để hiểu thêm về Gravatar, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Bạn có thể chọn không sử dụng hình ảnh avatar trên trang web bằng cách bỏ chọn tùy chọn “Show Avatars“. Nhưng vì hầu hết các theme WordPress có các mẫu được thiết kế để hiển thị Gravatars, nó có thể không nhìn đẹp trên phía trước của trang web.

Bạn có thể chọn đánh giá tối đa cho hình ảnh avatar của mình. Tùy chọn mặc định là G, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu người dùng có hình ảnh avatar có thể gây phản cảm, thì Gravatar tự động hiển thị hình ảnh Gravatar mặc định mà bạn đã chọn cho trang web.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về các comments WordPress và cách hoạt động của chúng. Bạn có thể xem thêm các bài viết như cách phân trang bình luận trong WordPress hoặc cho phép người dùng chỉnh sửa nhận xét trên WordPress để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho website, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (159 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận