Hướng dẫn tự tạo hosting tại nhà đơn giản và chính xác

Lượt xem
Home

Hosting tự tạo tại nhà hiện đang được rất nhiều người dùng quan tâm và sử dụng trong thời gian gần đây. Nếu như bạn cũng đang muốn tự tạo hosting tại nhà để lưu trữ dữ liệu cần thiết mà không biết bắt đầu từ đâu thì đừng nên bỏ qua bài viết hướng dẫn này của Vietnix. Cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị tự tạo hosting tại nhà

Tự tạo hosting tại nhà với TrueNAS (còn được gọi là FreeNAS từ phiên bản 11.x trở về trước) vô cùng đơn giản vì hệ điều hành TrueNAS có khả năng tương thích với CPU 32 Bit lẫn CPU 64 Bit, nhưng để có thể áp dụng một cách tốt nhất thì CPU 64bit vẫn là lựa chọn tối ưu.

Để tạo hosting tại nhà đạt được kết quả tốt nhất thì yêu cầu máy tính phải có RAM tối thiểu là 8GB. Nếu máy tính của bạn không thể đáp ứng được yêu cầu thông số này thì bạn cũng có thể dùng với hình thức UFS file system. Với hình thức này, bạn chỉ cần dùng 2GB là đã có thể sử dụng được UFS và hỗ trợ nhanh qua USB hoặc là thẻ nhớ có sẵn.

Cần chuẩn bị gì để tự tạo hosting tại nhà?
Cần chuẩn bị gì để tự tạo hosting tại nhà

TrueNAS là hệ điều hành miễn phí có mã nguồn mở, hệ điều hành này có khả năng chuyển một chiếc máy tính thành máy chủ để từ đó chia sẻ cơ sở dữ liệu.

Người dùng có thể thoải mái lưu trữ dữ liệu để chia sẻ với những thiết bị khác trong nhà với một chiếc máy chủ được tạo nên từ PC. Hơn nữa, đây còn là công cụ hỗ trợ sao lưu cho mọi máy tính khác khi sử dụng cùng một mạng. Đồng thời, hệ điều hành TrueNAS còn hỗ trợ rất nhiều tiện ích bổ sung khác để người dùng có thể sử dụng làm một máy chủ đa phương tiện hoặc “kéo Torrent”.

Hướng dẫn thiết lập để tạo hosting tại nhà

Để tự tạo hosting tại nhà bạn cần đặc biệt lưu ý đến phần thiết lập bộ lưu trữ. Để thực hiện thiết lập này bạn hãy nhấn vào Storage và sau đó dùng ZFS Volume Manager để tạo 1 UFS Partition. Nếu bạn muốn dùng ZFS thì cần phải có thông số bộ nhớ RAM tối thiểu là 8 GB, còn nếu bạn chỉ có 2 GB thì tốt nhất bạn hãy chọn UFS.

Thiết lập các chức năng của hệ điều hành FreeNAS
Thiết lập các chức năng của hệ điều hành TrueNAS

Tiếp theo đó, bạn hãy chọn thẻ Sharing để thiết lập việc chia sẻ của mình. Thông thường, những hệ điều hành khác nhau cũng sẽ hỗ trợ các giao thức khác nhau. Đối với hệ điều hành TrueNAS lại vô cùng tiện lợi khi có thể hỗ trợ thiết lập chia sẻ cho cả Windows (CIFS), Unix/Linux (NFS) hoặc Apple (AFP).

Bên cạnh đó, hệ điều hành TrueNAS còn được trang bị rất nhiều các chức năng tiện lợi để phục vụ nhu cầu của người dùng. Để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của mình, đôi khi bạn sẽ nghĩ đến việc dùng những chức năng khác như: DNS tự động, SSH, FTP, Rsync,…

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cài đặt TrueNAS giúp máy tính thành VPS

Để tự tạo hosting tại nhà hoặc chuyển máy tính thành VPS nhờ vào hệ điều hành TrueNAS bạn có thể tham khảo nhanh qua video sau:

Hướng dẫn cài đặt TrueNAS từ nhà cung cấp

Bước 1: Cài đặt TrueNAS để tự tạo hosting tại nhà

Đầu tiên, bạn hãy khởi động máy tính của mình với hệ điều hành TrueNAS Installer và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn sau: https://www.truenas.com/docs/core/gettingstarted/install/.

Cụ thể, bạn cần gắn thêm USB hoặc thẻ nhớ vào PC trước khi nhấn vào nút khởi động.

Lúc này, ở giao diện chính, bạn hãy chọn Install/Upgrade và chọn ổ đĩa mà mình đang muốn cài đặt  TrueNAS.

Hướng dẫn cài đặt TrueNAS
Hướng dẫn cài đặt TrueNAS

Khi đó, danh sách gồm ổ cứng, USB, thẻ nhớ sẽ được hiển thị ở phần “Choose destination media”.

Danh sách ổ cứng, USB, thẻ nhớ trong mục Choose destination media
Danh sách ổ cứng, USB, thẻ nhớ trong mục Choose destination media

Chọn “Yes“. Bước này sẽ thực hiện cài đặt mới phiên bản TrueNAS đã tải xuống. Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa nội dung của ổ đĩa đã chọn.

Chọn Yes
Chọn Yes

Khi thiết bị hệ điều hành có đủ dung lượng bổ sung, bạn có thể chọn phân bổ một số dung lượng cho phân vùng trao đổi để cải thiện hiệu suất.

Cài đặt TrueNAS
Cài đặt TrueNAS

Tiếp theo, TrueNAS sẽ yêu cầu đặt mật khẩu quản trị. Đây cũng là mật khẩu mà bạn dùng để đăng nhập vào trang quản trị. Lưu ý, bạn đừng quên mật khẩu đã đặt này để dùng cho những lần đăng nhập tiếp theo.

Đặt mật khẩu quản trị hệ điều hành TrueNAS
Đặt mật khẩu quản trị hệ điều hành TrueNAS

Sau khi làm theo các bước để cài đặt, hãy khởi động lại hệ thống và xóa phương tiện cài đặt.

Bước 2: Truy cập giao diện web TrueNAS

Sau đó sẽ cần khoảng vài phút để trình cài đặt chép dữ liệu từ hệ điều hành sang ổ đĩa. Khi hoàn tất quá trình sao lưu dữ liệu, bạn lấy đĩa CD ra (hoặc rút USB nếu cài đặt bằng USB).

Sau khi máy tính được khởi động lại, ở giao diện Console Setup bạn hãy thực hiện những bước thiết lập cần thiết. Để việc thiết lập đơn giản hơn, bạn hãy dùng địa chỉ hiển thị ngay bên dưới Console Setup với giao diện trực quan hơn.

Nếu bạn thực hiện những bước tùy chỉnh bằng một chiếc PC khác trong mạng với địa chỉ mà Console Setup đã cho, thì từ bước này bạn không cần cắm màn hình vào máy tính để cài đặt TrueNAS.

Lúc này, trên máy tính có thể truy cập cùng một mạng với hệ thống TrueNAS, hãy đăng nhập theo mật khẩu bạn vừa tạo ở bước trước đó.

Đăng nhập vào TrueNAS
Đăng nhập vào TrueNAS

Lúc này, một giao diện web của trang thiết lập với cách bố trí vô cùng trực quan và cũng tương tự như các trình quản lý của các thiết bị chuyên dụng. Vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo hosting tại nhà rồi. Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu sử dụng hosting.

Hướng dẫn tự tạo hosting tại nhà với TrueNAS
Hướng dẫn tự tạo hosting tại nhà với TrueNAS

Để thực hiện được việc tự tạo hosting tại nhà đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức nhất định về hosting kèm theo đó là sự am hiểu về kỹ thuật thì mới có thể đảm bảo được an toàn dữ liệu. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng hosting để phát triển website thì có thể tham khảo dịch vụ web hosting tốc độ cao tại Vietnix.

Lời kết

Trên đây là bài hướng dẫn các tự tạo hosting tại nhà mà Vietnix đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến hosting thì có thể để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ nhân viên của Vietnix sẽ liên hệ và tư vấn ngay lập tức. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (127 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI