Cách tra cứu thuật ngữ hoặc từ điển cho người dùng đơn giản

Lượt xem
Home

Tăng cường kiến thức chuyên môn trên trang web WordPress với một từ điển hoặc thuật ngữ. Giúp khách truy cập hiểu rõ hơn về các thuật ngữ chuyên ngành và xây dựng hình ảnh chuyên gia của bạn. Cùng Vietnix khám phá cách tra cứu thuật ngữ hoặc từ điển cho người dùng bằng cách đơn giản.

Một thuật ngữ hoặc từ điển là gì?

Một phần từ điển hoặc từ chú thích liệt kê các thuật ngữ chuyên ngành theo thứ tự bảng chữ cái và cung cấp định nghĩa tương ứng. Tương tự như một từ điển vật lý, một phần từ điển trực tuyến có thể giúp khách truy cập tìm hiểu ý nghĩa của bất kỳ thuật ngữ, cụm từ hoặc viết tắt nào mà họ không chắc chắn.

Thuật ngữ WordPress
Thuật ngữ WordPress

Thêm một phần từ điển vào trang web WordPress giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về nội dung và giữ họ ở lại trang web lâu hơn, làm tăng số lượt xem trang và giảm bounce rate. Bằng cách trình bày mình như một chuyên gia dễ tiếp cận và hữu ích, bạn còn khuyến khích khách truy cập quay trở lại và có thể tăng doanh số bán hàng.

Cách tra cứu thuật ngữ hoặc từ điển cho người dùng

Cách đơn giản nhất để thêm từ điển hoặc thuật ngữ vào trang web WordPress là sử dụng plugin CM Tooltip Glossary. Plugin này cho phép bạn tổ chức các thuật ngữ chuyên ngành và viết tắt vào một danh sách và sau đó hiển thị mỗi định nghĩa trong một hộp chú giải (tooltip), tạo ra một trang web dễ dàng tiếp cận và thông tin cho người dùng.

Ví dụ tooltip thuật ngữ
Ví dụ tooltip thuật ngữ

Đầu tiên là cài đặt và kích hoạt CM Tooltip Glossary. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Hướng dẫn cài đặt plugin WordPress

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký plugin bằng cách nhập địa chỉ email. Nếu bạn không muốn tham gia danh sách email của CM Tooltip Glossary, đơn giản chỉ cần nhấp vào “Skip”. Bạn vẫn có thể sử dụng tất cả các tính năng của plugin.

Plugin CM Tooltip Glossary
Plugin CM Tooltip Glossary

Tiếp theo, nhấp vào tab “General Settings” và thêm từ điển vào bất kỳ trang nào bằng cách mở danh sách “Glossary Index Page ID” và chọn một trang từ danh sách hiển thị.

Thêm thuật ngữ WordPress
Thêm thuật ngữ WordPress

Bạn có thể tạo một trang mới cho từ điển của mình bằng cách đánh dấu vào ô “Generate page for Glossary Index”. Sau đó, tìm “Glossary Terms Permalink” và nhập URL mà bạn muốn sử dụng cho trang mới.

Tạo custom permalink cho glossary
Tạo custom permalink cho glossary

Nếu bạn không chỉ định URL, plugin sẽ sử dụng mặc định /glossary. CM Tooltip Glossary sẽ tự động làm nổi bật các thuật ngữ từ điển trên trang, bài viết và trong từ điển chính. Để thay đổi cài đặt này, vào phần “Term Highlighting“. Tại đó, bạn có thể loại bỏ các tùy chọn trong “Highlight terms on given post types“. Bạn cũng có thể nhập các vị trí khác mà bạn muốn tô sáng các thuật ngữ từ điển, ví dụ như các loại bài viết tùy chỉnh.

Highlight glossary trong WordPress
Highlight glossary trong WordPress

Sau đó, bạn có thể chọn liệu nên làm nổi bật một thuật ngữ từ điển mỗi khi xuất hiện trên trang hay chỉ khi lần đầu tiên xuất hiện. Nếu đó là một từ phổ biến, hãy chỉ làm nổi bật thuật ngữ khi nó xuất hiện lần đầu để không làm phiền người đọc. Tuy nhiên, nếu từ hoặc định nghĩa phức tạp, người truy cập có thể muốn truy cập từ điển mỗi khi từ đó xuất hiện trên trang web. Để làm điều đó, bạn chỉ cần chọn hoặc bỏ chọn ô “Highlight first term occurrence only”.

Highlight thuật ngữ lần đầu xuất hiện
Highlight thuật ngữ lần đầu xuất hiện

Sau khi bạn hoàn thành cấu hình, hãy nhấp vào “Save Changes” ở cuối trang. Tiếp theo, điều hướng đến tab “Glossary Index Page” và tùy chỉnh hiển thị của trang từ điển. Chẳng hạn như, bạn có thể sử dụng giao diện ô và điều chỉnh kích thước ô để tạo ra một trang từ điển hấp dẫn. Hầu hết các tùy chọn đều dễ hiểu và thực hiện. Nếu bạn cần thông tin thêm về một tùy chọn cụ thể, chỉ cần di chuột qua biểu tượng “?” để xem giải thích chi tiết.

Index page settings
Index page settings

Tiếp theo, điều chỉnh cài đặt liên kết cho từ điển bằng cách chọn tab “Glossary Term”. Ở đó, bạn có thể thay đổi cách hiển thị liên kết trong từ điển bằng việc sử dụng màu sắc khác nhau, hiệu ứng gạch chân và trạng thái khi di chuột qua.

Tùy chỉnh glossary
Tùy chỉnh glossary

Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn “Open glossary term page in a new window/tab”. Đây là một phương án tốt nếu bạn muốn hiển thị nhiều thông tin về mỗi thuật ngữ từ điển mà không làm mất tập trung của người đọc.

Ngoài các thông tin về cách tra cứu thuật ngữ hoặc từ điển cho người dùng trong bài, bạn có thể tham khảo:

Cách thêm một thuật ngữ mới

Sau khi hài lòng với cách thiết lập của từ điển, bạn sẵn sàng để bắt đầu thêm thuật ngữ và định nghĩa bằng cách truy cập vào CM Tooltip Glossary > Add New.

Thêm thuật ngữ vào WordPress
Thêm thuật ngữ vào WordPress

Thêm một thuật ngữ mới vào từ điển tương tự như viết một bài đăng blog xuất sắc. Chỉ cần nhập tiêu đề và định nghĩa cho thuật ngữ đó. Tiêu đề sẽ xuất hiện trong danh sách trên trang từ điển, còn định nghĩa sẽ hiển thị trong gợi ý hoặc trang mới, tùy thuộc vào lựa chọn. Bạn sẽ tạo ra một tài nguyên hấp dẫn và hữu ích cho người sử dụng từ điển.

Cách thêm thuật ngữ vào WordPress
Cách thêm thuật ngữ vào WordPress

Khi bạn đã sẵn sàng, chỉ cần nhấp vào button “Publish” và chờ kết quả thần tốc. Bạn có thể thêm mọi thuật ngữ từ điển mà bạn muốn, và chúng sẽ được sắp xếp tự động theo thứ tự chữ cái. Sau đó hãy tận hưởng và chứng kiến sự hữu ích và chuyên nghiệp của chúng.

Ví dụ về glossary
Ví dụ về glossary

Sau khi tạo một từ điển, việc giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy nó là điều quan trọng. Bạn có thể thêm từ điển vào menu navigation của trang web hoặc footer WordPress để tăng tính tiện ích và khả năng tiếp cận cho người dùng.

Ngoài các thông tin trên, bạn cũng có thể tham khảo:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách tra cứu thuật ngữ hoặc từ điển cho người dùng trong trang web WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm về 5 cách thêm hình ảnh vào WordPress dành cho người mới bắt đầu hoặc 3 cách thêm click to call button trong WordPress đơn giản. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (122 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận